Chủ nhật 06/09/2015 - 05:20

“Sốt” cây giống bơ ghép đầu dòng trên cao nguyên Lâm Đồng

Dân trí Hiện nay, tại Lâm Đồng đang có nhiều giống bơ ghép đầu dòng cho năng suất, chất lượng tốt và mang lại hiệu quả cao cho người nông dân. Những năm gần đây, nhu cầu trồng bơ không ngừng tăng lên, tạo thành một “cơn sốt” cây giống trên cao nguyên đất đỏ này.
>>Bơ Lâm Đồng được giá, nông dân mừng ra mặt

Từ đầu mùa mưa năm 2015 đến nay, người dân tại nhiều huyện, thành phố trong tỉnh, như: Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà và TP Bảo Lộc… đang ồ ạt tìm mua các loại giống bơ ghép về trồng. Chính điều này đã khiến cho các loại giống bơ ghép đầu dòng “cháy” hàng và bị đẩy giá lên cao hơn so với các năm trước.

Được biết, bơ ghép đầu dòng là cây bơ chuyên dùng để lấy chồi sản xuất giống. Việc tuyển chọn cây đầu dòng rất nghiêm ngặt và căn cứ vào các tiêu chí như chất sức đề kháng, chống chịu sâu bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt.

Đặt biệt, cơm bơ phải vàng, dẻo, béo và ngon. Sau khi được tuyển chọn, các giống bơ đầu dòng phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. Hiện, trung bình 1ha bơ ghép trồng xen canh cây cà phê, cho thu hoạch khoảng 7- 8 tấn .

Hiện tại, hầu hết các trung tâm và cơ sở sản xuất giống bơ ghép đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN - PTNT) công nhận là cây đầu dòng tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm (nơi sản xuất giống bơ trọng điểm của Lâm Đồng), đều thông báo là hết hàng để bán.

anh-2-4-1441369167826
Cây giống đầu dòng đang được nhiều ưa chuộng trên thị trường

Theo ghi nhận, tại Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao kỹ thuật cây công nghiệp và cây ăn quả Lâm Đồng (TP Bảo Lộc) thì hiện cây giống bơ ghép như BLĐ/004, BLĐ/005, BLĐ/007, BLĐ/011, BLĐ/018, BLĐ/033,CĐD.BO.43.01 (cây bơ 36),CĐD.BO.43.02 (cây bơ 34)... đang được người dân lựa chọn trồng nhiều nhất. Hiện giá giống bơ ghép này đang được bán với giá từ 45 - 60 ngàn đồng/cây, cao hơn từ 10 - 20 ngàn đồng/cây so với năm ngoái. Trung tâm này sản xuất được 22 ngàn cây, vậy mà giờ vẫn khôg còn hàng để bán.

Tại trang trại cây giống Trung Hiếu (đóng tại thôn Tiền Yên, xã Lộc Đức, Bảo Lâm), ông Nguyễn Đăng Trung, chủ trang trại này cho biết: hiện, trang trại của ông đang có 2.500 cây bơ trồng xen với 10ha cà phê và đã cho thu hoạch. Trong đó, có 3 giống bơ ghép BLD/05, BLD/034 và BLD/036 được Sở NN - PTNT công nhận cây bơ đầu dòng để sản xuất giống. Năm nay, trang trại của ông đã sản xuất được khoảng 60 ngàn cây bơ giống, nhưng đã bán hết ngay từ đầu mùa mưa với giá từ 40 - 50 ngàn đồng/cây.

anh-3-3-1441369167906
Bơ cho năng suất cao đang tạo nên cơn sốt trên thị trường

Tương tự, tại các cơ sở sản xuất giống bơ ghép đã được Sở NN - PTNT công nhận cây bơ đầu dòng ở phường Lộc Phát, phường Lộc Sơn(TP Bảo Lộc), hay ở nhiều cơ sở cây giống ở huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng)… đều đã bán hết giống bơ ghép từ cuối tháng 7 vừa qua.

Trào lưu trồng bơ càng tăng mạnh khi vài năm trở lại đây, giá quả bơ ở Lâm Đồng tăng cao, tình trạng này đã đẩy giá cây bơ giống tăng cao gấp nhiều lần.

Qua đây, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo nông dân nên cẩn trọng trước khi chuyển đổi diện tích lớn cây trồng sang cây bơ. Tránh tình trạng ồ ạt trồng cây, đến khi cho thu hoạch không có đầu ra cho sản phẩm.

Ngoài ra, về chất lượng cây giống cũng cần chú trọng, các nông hộ nên cẩn trọng đến các cơ sở giống cây uy tín trên địa bàn đã được Sở NN- PTNT cấp phép để mua giống cây. Vì hiện tại trên thị trường đã xuất hiện nhiều giống bơ ghép không rõ nguồn gốc, giá bán cũng thất thường hoặc chỉ bằng một nửa cây bơ ghép đầu dòng của Lâm Đồng.

Được biết, bơ là cây trồng lâu năm và phải mất ít nhất 4 năm mới cho thu hoạch, nên chọn những giống cây bơ có nguồn gốc rõ ràng tránh hiện tượng trồng rồi phải chặt bỏ, gây thiệt hại kinh tế về sau.

Ngọc Hà

“Sốt” cây giống bơ ghép đầu dòng trên cao nguyên Lâm Đồng - 3
MỚI NHẤT
"Chết" vì đa cấp kiểu mới - Bài 1: Mê trận đa cấp
"Chết" vì đa cấp kiểu mới - Bài 1: Mê trận đa cấp

Nhiều người “mờ mắt” vì các lời thuyết phục đa cấp đã vận động, thuyết phục chủ yếu là họ hàng, người thân và chòm xóm cùng tham gia mạng lưới.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:33

Sập bẫy vay tiền lãi suất cao
Sập bẫy vay tiền lãi suất cao

Nhiều người đã mất hàng tỉ đồng chỉ vì những “chiêu” trả lãi cao, trả ngay khi vay tiền, tặng quà để lấy lòng người cho vay... rồi sau đó người vay bỏ trốn

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:20

Ăn cà chua lạ, đắt gấp 10 vẫn tranh nhau mua
Ăn cà chua lạ, đắt gấp 10 vẫn tranh nhau mua

Cà chua đen, cà chua vàng, cà chua chocolate,... các loại cà chua có màu lạ giá đắt gấp 5-6, thậm chí cả chục lần cà chua đỏ thông thường, song khách vẫn tranh nhau đặt mua.

Thứ hai, 07/09/2015 - 06:44

Phí bảo lãnh bất động sản: Khó đủ đường
Phí bảo lãnh bất động sản: Khó đủ đường

Quy định chủ đầu tư bắt buộc phải có bảo lãnh ngân hàng trước khi mở bán dự án bất động sản (BĐS) hình thành trong tương lai có hiệu lực đã hơn 2 tháng nay nhưng đến thời điểm này tại Hà Nội, chưa có dự án nào chính thức được ngân hàng bảo lãnh.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 09:16

Xăng giảm, ôtô tăng giá vẫn quyết mua xe chơi sang
Xăng giảm, ôtô tăng giá vẫn quyết mua xe chơi sang

Tuần qua, giá xăng đã giảm sâu, tới gần 1.200 đồng/lít. Trong khi đó, ôtô nhập lại rục rịch tăng giá sau khi tỷ giá VND và USD được điều chỉnh.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 07:58

Âm thầm “bán”... công nhân
Âm thầm “bán”... công nhân

Người lao động (NLĐ) bị các chủ doanh nghiệp “sang tay”, "bán" như mớ rau ngoài chợ khiến quyền lợi bị xâm phạm nghiêm trọng. Không chấp nhận, NLĐ vác đơn kêu cứu khắp nơi nhưng tất cả cũng chỉ dừng lại ở nộp đơn và… đợi!

Chủ nhật, 06/09/2015 - 03:00

Làm giàu từ hoa súng
Làm giàu từ hoa súng

(Dân trí) - Với việc trồng và nhân giống các loại hoa súng cung cấp cho thị trường, trừ các khoản chi phí, vườn hoa súng của ông Ngô Văn Lãng (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho thu lãi mỗi năm khoảng 300 triệu đồng.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 02:40

Trung Quốc mạnh tay xử lý hệ thống "ngân hàng ngầm"
Trung Quốc mạnh tay xử lý hệ thống "ngân hàng ngầm"

Một khi cuộc suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu trở nên rõ ràng, thì các vấn đề của hệ thống tín dụng bất hợp pháp - “ngân hàng ngầm” của Trung Quốc bắt đầu xuất hiện.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 11:04

Bất ổn từ hàng giá rẻ Trung Quốc
Bất ổn từ hàng giá rẻ Trung Quốc

Về thương mại chính ngạch, chúng ta phải chấp nhận cuộc chơi cạnh tranh công bằng của thị trường. Nhưng hàng lậu, hàng nhãn Việt Nam - ruột Trung Quốc hiện nay rất nhiều đang đè bẹp doanh nghiệp nội địa.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 10:28

Đại gia Liên Khui Thìn: Thoát án tử hình, làm lại cuộc đời
Đại gia Liên Khui Thìn: Thoát án tử hình, làm lại cuộc đời

(Dân trí) - Liên Khui Thìn là người từng bị kết án tử hình trong vụ án Epco – Minh Phụng nhưng sau đó được Chủ tịch nước tha tội chết. Nhờ cải tạo tốt, ông ra tù trước thời hạn. Về với cộng đồng, Liên Khui Thìn lao vào làm việc để hiện thực hóa những giấc mơ còn đang dang dở.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 09:52

Đau đáu tìm đầu ra cho nông sản
Đau đáu tìm đầu ra cho nông sản

Nếu liên kết nhà nước - nhà nông - nhà doanh nghiệp được triển khai nhịp nhàng, không những không lo nông sản thừa đọng mà còn có thể giúp nông nghiệp Việt Nam cất cánh.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 08:07

Các hãng ô  tô thủ sẵn kế hoạch rời bỏ Việt Nam
Các hãng ô tô thủ sẵn kế hoạch rời bỏ Việt Nam

Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã được tính đến để hỗ trợ sản xuất ô tô trong nước. Tuy nhiên, các DN cho hay sự hỗ trợ này vẫn kém hấp dẫn và sẵn sàng phương án bỏ sản xuất lắp ráp chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc về bán kể từ năm 2018.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghịch lý: Nhân lực đổ vào nơi hiệu quả thấp, năng suất âm!
Nghịch lý: Nhân lực đổ vào nơi hiệu quả thấp, năng suất âm!

(Dân trí) - Một nghịch lý đang tồn tại trong nền kinh tế Việt Nam là những ngành có năng suất lao động thấp nhất hiện cũng là ngành phân bổ nhiều nguồn lực nhất bao gồm: bất động sản, tài chính ngân hàng hay xây dựng...

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:23

Phát hiện xe tải chở 3,6 tấn xương động vật hôi thối
Phát hiện xe tải chở 3,6 tấn xương động vật hôi thối

(Dân trí) - Trong quá trình tuần tra kiểm soát an toàn giao thông, lực lượng CSGT số 6, Phòng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp phát hiện, lập biên bản nhiều trường hợp xe tải chở hàng hóa không rõ nguồn gốc và xương động vật đã bốc mùi hôi thối đang trên đường đi tiêu thụ.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:34

Mở cửa hàng văn phòng phẩm cần khoảng bao nhiêu vốn?
Mở cửa hàng văn phòng phẩm cần khoảng bao nhiêu vốn?

(Dân trí) - Tôi đang dự kiến mở một cửa hàng văn phòng phẩm và đồ lưu niệm với quy mô khoảng 40m2 trở lên. Với quy mô đó tôi cần đầu tư khoảng bao nhiêu vốn và cần quản lý ra sao cho hiệu quả?

Thứ bảy, 05/09/2015 - 04:00

Lùng mua cau non, sấy khô bán cho Trung Quốc
Lùng mua cau non, sấy khô bán cho Trung Quốc

(Dân trí) - Với từng trái cau non được thu mua, thương lái chế biến thành cau khô và bán sang Trung Quốc giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg (gấp 7 lần so với giá cau non).

Thứ bảy, 05/09/2015 - 03:00

Ồ ạt nhập xe Trung Quốc: Không đáng ngại!
Ồ ạt nhập xe Trung Quốc: Không đáng ngại!

(Dân trí) - Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, việc tăng lượng xe nhập khẩu là do sản xuất kinh doanh đang tốt lên, hệ thống giao thông đã được nâng cấp lưu thông hàng hóa nhiều, nhu cầu của người dân lớn nên điều này không đáng lo ngại.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 01:57

Chuyên gia Nga: Giá dầu có thể giảm xuống 25 USD mỗi thùng
Chuyên gia Nga: Giá dầu có thể giảm xuống 25 USD mỗi thùng

Báo Độc lập của Nga ra ngày 4/9 đã bằng nhận định giá dầu có thể giảm sâu xuống mức 25 USD/thùng; đồng thời cho rằng trong những năm tới, sản lượng khai thác dầu sẽ giảm từ 4-7%.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 11:52

Sức mua đẩy giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới
Sức mua đẩy giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Trong khi giá vàng thế giới chốt tuần ghi nhận sự sụt giảm 1,1% thì tại thị trường trong nước, sức mua “trỗi dậy” đã giúp giá vàng SJC đảo chiều tăng hơn 100.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 10:00

Táo Trung Quốc vào Việt Nam bị hô thành "táo mèo Hà Giang"
Táo Trung Quốc vào Việt Nam bị hô thành "táo mèo Hà Giang"

Thị trường Hà Nội đang bày bán tràn lan các loại táo được người bán khẳng định là táo mèo Hà Giang. Tuy nhiên, đây lại loại táo được nhập về từ Trung Quốc.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 09:44

Tín dụng đã tăng hơn 9,5%
Tín dụng đã tăng hơn 9,5%

(Dân trí) - Theo báo cáo của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), đến 25/8, tín dụng nền kinh tế tăng 9,54% so với cuối năm 2014 (thời điểm này năm 2014, tín dụng tăng 4,33%).

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:30

Giá xăng giảm, người tiêu dùng chịu thiệt
Giá xăng giảm, người tiêu dùng chịu thiệt

Người dân không thể chấp nhận giá xăng dầu liên tục giảm nhưng giá cước vận tải và hàng hóa đứng yên.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:15

Tháng 9, ôtô đồng loạt tăng giá mạnh
Tháng 9, ôtô đồng loạt tăng giá mạnh

Sau khi tỷ giá VND và USD được điều chỉnh, một số doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng giá xe, chủ yếu là xe nhập khẩu không chính hãng. Hầu hết các DN nhập xe chính hãng đến nay vẫn bất động nhưng đều để ngỏ khả năng tăng giá.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:00

Trồng sầu riêng vụ nghịch thu tiền tỉ
Trồng sầu riêng vụ nghịch thu tiền tỉ

(Dân trí) - Nhờ kỹ thuật cho sầu riêng hạt lép ra quả vụ nghịch mà ấp Bình Hòa A (Tam Bình, Cai Lậy, Tiền Giang) có khá nhiều nông dân trở thành tỉ phú. Nơi đây nông dân thu nhập trên trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng mỗi vụ sầu riêng là chuyện bình thường.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:52