Sốt đất “ảo” ở Phú Quốc – Thận trọng bong bóng bất động sản

Dân trí Trước thời điểm trở thành đặc khu kinh tế, giá nhà đất tại Phú Quốc liên tục “nhảy múa”, thậm chí có nơi tăng phi mã khiến giới đầu tư địa ốc “đứng ngồi không yên”. Theo chia sẻ của GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cần thiết phải có biện pháp kiểm soát và ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thổi giá, tạo nên cơn “sốt ảo”, gây méo mó thị trường.
>>"Đảo ngọc" Phú Quốc bị "băm nát", tỉnh Kiên Giang lập đoàn kiểm tra!
>>BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc: Nhà đầu tư chuyển hướng
>>Cận cảnh "đảo ngọc" Phú Quốc bị cày xới, "băm nát" nhìn từ trên cao!


Ông Đặng Hùng Võ: Những cơn sốt “ảo” đã làm méo mó thị trường

Ông Đặng Hùng Võ: Những cơn sốt “ảo” đã làm méo mó thị trường

Nguy cơ mất tiền vì sốt đất ảo

Thưa ông, gần đây tại Phú Quốc chứng kiến hiện tượng chuyển nhượng đất nền ồ ạt, khiến giá đất tăng cao. Ông đánh giá thế nào về mức độ cơn sốt đất ở Phú Quốc mà dư luận đang rất quan tâm?

-Đó là quy luật tất yếu. Khi thông tin quy hoạch bắt đầu rộ lên ở đâu đó, dự báo về khả năng đất sẽ lên giá thì giới đầu tư sẽ tìm đến mua. Thậm chí nhiều người mua đi bán lại theo kiểu “lướt sóng”. Giới đầu cơ tranh thủ thu gom.

Đây không phải lần đầu tiên diễn ra tình trạng này. Câu chuyện sốt đất đã từng xảy ra tại Ba Vì (Hà Nội). Khi Hà Nội có ý định chuyển khu hành chính lên Ba Vì, thì đất khu này cũng đã lên cơn sốt…Tương lai, khi Phú Quốc trở thành đặc khu với nhiều ưu đãi lớn, chắc chắn chuyện khan đất sẽ xảy ra. Giới đầu cơ đất đai xúm vào đó và lôi kéo người dân đi theo.

Có vẻ như đang có một cơn sốt đất “ảo” ở Phú Quốc?

-Hiện nay quy hoạch Phú Quốc đã rõ. Trong đó, đã chi tiết hóa đâu là đô thị, đâu là phát triển công nghiệp, công nghệ cao, trung tâm hành chính, khu vui chơi giải trí…Thực tế, đất theo quy hoạch đã giao gần hết. Thậm chí, có thông tin cho rằng đến 90% đất Phú Quốc đã giao theo quy hoạch rồi.

Tuy nhiên, nhân cơ hội Phú Quốc sắp trở thành đặc khu kinh tế, không ít người đưa ra thông tin giả. Chẳng hạn như tung tin về một khu đất nông nghiệp sẽ thuộc quy hoạch, từ đó đẩy đất nông nghiệp lên khung giá cao. Sự thật mà nói đó là sốt “ảo”.

Nhiều người nghe nói rằng mua đất Phú Quốc bán lại được ngay, thế là đổ xô vào tìm mua của những người đã mua trước đó, dù rằng giá cao hơn. Đó là sốt đất và nguy cơ “bong bóng” bất động sản, vì giá trị thực tế thấp hơn giá trị mua bán rất nhiều, tạo ra cơn sốt giả khan hiếm đất đai.

Vậy hệ lụy của tình trạng giá đất bị thổi phồng, mất kiểm soát sẽ là gì, thưa ông?

-Tôi cho rằng những cơn sốt “ảo” đã làm méo mó thị trường. Có trường hợp, người được giao đất đúng quy hoạch, có dự án rồi, nhưng thấy sốt đất, thế là dừng lại tìm cách chuyển nhượng một phần dự án để thu lợi.

Cơn sốt đất cũng khiến các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại, có tâm lý chờ đợi bao giờ thị trường bình ổn mới tham gia. Như vậy, những cơn sốt ảo sẽ làm chậm tiến độ đầu tư. Kể cả những nhà đầu tư trong nước cũng ngần ngại. Thực tế, các nhà đầu tư không yên tâm khi mà môi trường đầu tư nhiễu loạn.

Như phản ánh hiện nay, rất nhiều đất nông nghiệp đã được phù phép thành đất ở, chia lô bán nền trái phép với giá cao ngất ngưởng. Nếu mua phải đất này, thì nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ đối mặt với rủi ro gì, thưa ông?

-Chắc chắn đến một lúc nào đó, bản thân thị trường không chịu nổi thì sẽ vỡ “bong bóng”. Những người mua cuối cùng sẽ thiệt hại lớn khi giá sập. Ví dụ, đất tại khu vực vẫn được quy hoạch làm nông nghiệp, giá không quá 1 triệu đồng/m2, nhưng người ta đẩy lên từ 7-10 triệu đồng/m2 ngang với đất phi nông nghiệp.

Khi cơn sốt đất qua đi, có khi giá rớt dưới 1 triệu đồng/m2. Lúc đó người giữ đất vừa mua với giá 10 triệu đồng/m2 sẽ thiệt hại vô cùng lớn. Rõ ràng, trong quá trình đẩy giá thì chỉ những người ở giữa thu lợi từ chênh lệch giá do sốt đất ảo. Nếu đầu tư đất không phù hợp quy hoạch, thì số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra nguy cơ mất rất lớn.

Đầu tư đất… đừng nghe đồn thổi!

Hiện Chính phủ, Bộ Xây dựng đã vào cuộc để thanh tra, rà soát, kiểm soát thị trường địa ốc Phú Quốc. Theo ông, bên cạnh giải pháp từ Trung ương, cần có những giải pháp cụ thể gì nhằm ngăn chặn tình trạng đẩy giá đất sốt ảo, từ đó đưa đất đai tại Phú Quốc trở về với giá trị thực?

-Giải pháp có thể là, khi chuyển nhượng thì phải được kiểm tra, đảm bảo lợi ích cho người tham gia chuyển nhượng. Từ đó đưa ra lời cảnh báo nếu trái quy hoạch, hoặc đất quy hoạch làm nông nghiệp thì không có chuyện giá lên cao thế. Dù có nhận chuyển nhượng cũng không thể chuyển đổi mục đích phi nông nghiệp được.

Thông tin cần đưa một cách công khai. Tất cả những khu vực đất được quy hoạch phải thực hiện theo dự án. Đất phi nông nghiệp khi bị thu hồi làm dự án, thì sẽ ngừng nhận chuyển nhượng và chỉ cho phép nhận chuyển nhượng ở những nơi mà được quy hoạch đất ở, người dân có thể mua làm nhà ở, dưới dạng không phải nhà chung cư. Công khai thông tin và cảnh báo sẽ là giải pháp tốt để mọi người đều thấy được đầu tư có lợi hay không và ngăn chặn tình trạng thổi giá đất.

Vậy bài học nào dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ đang muốn nhắm đến thị trường địa ốc Phú Quốc, thưa ông?

-Các nhà đầu tư cá nhân thì chỉ biết giá đất lên ầm ầm, nên muốn đầu tư lướt sóng, họ bất cần quy hoạch thế nào. Chỉ cần thấy ai bán đất thì mua, xong bán lại với giá cao 10-15%...Tôi cho rằng, một trong những cách thức đầu tư an toàn là góp vốn đầu tư ở các dự án. Đặc biệt lựa chọn đầu tư ở các dự án của nhà đầu tư chuyên nghiệp, uy tín. Đấy là cách thức chia sẻ lợi ích đầu tư tốt, mang tính dài hạn.

Nhà đầu tư cá nhân muốn tham gia thị trường thì cần nâng tính chuyên nghiệp. Luật Đặc khu mới đang dự thảo, nhưng cũng cần tìm hiểu để đầu tư theo đúng pháp luật. Hơn nữa nhà đầu tư đừng nghe đồn thổi mà cần tìm hiểu chi tiết quy hoạch từng khu vực thì mới có thông tin chính xác để có quyết định đầu tư vừa phù hợp pháp luật vừa mang lại lợi ích.

Xin cảm ơn ông!

Hà Anh (thực hiện)

Sốt đất “ảo” ở Phú Quốc – Thận trọng bong bóng bất động sản - 2

MỚI NHẤT
Chia tay VietinBank, PGBank "về một nhà" với HDBank hay MB?
Chia tay VietinBank, PGBank "về một nhà" với HDBank hay MB?

(Dân trí) - Trong khi VietinBank rút lui khỏi thương vụ sáp nhập với PGBank, hiện có hai ứng viên có khả năng thay thế là MB và HDBank.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:41

Mận đầu mùa, khá nhiều hàng Trung Quốc vẫn tranh nhau mua
Mận đầu mùa, khá nhiều hàng Trung Quốc vẫn tranh nhau mua

(Dân trí) - Tại thời điểm này, chủ các cửa hàng hoa quả tại các chợ lớn nhỏ trộn lẫn bán mận Trung Quốc không ít vì mận hậu, mận cơm đầu mùa đã có nhưng chưa ngon và giá cao nên không ai muốn nhập về bán.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:19

Dân Việt chơi Maybach Audi: Thái Lan ngả mũ, Singapore kém xa
Dân Việt chơi Maybach Audi: Thái Lan ngả mũ, Singapore kém xa

Với thu nhập bình quân đầu người chỉ ở mức trung bình tại Đông Nam Á nhưng người Việt rất chịu chơi, chi hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm cho xe sang, khiến nhiều hãng xe bất ngờ.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 06:48

Marina Hill “hút hàng” nhờ sự kết hợp bất động sản nghỉ dưỡng và giải trí
Marina Hill “hút hàng” nhờ sự kết hợp bất động sản nghỉ dưỡng và giải trí

BĐS nghỉ dưỡng và giải trí đã thổi luồng gió mới vào thị trường địa ốc, tạo ra cơ hội gia tăng giá trị tài sản vượt trội cho các nhà đầu tư. Khu biệt thự nghỉ dưỡng Marina Hill kết nối cộng đồng là dự án nổi bật nhất hiện nay khi chủ đầu tư chuẩn bị mở rộng dự án thành khu phức hợp giải trí quốc tế.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 06:36

Nghịch lý: Thuê chỗ để xe còn đắt hơn thuê nhà trong trung tâm
Nghịch lý: Thuê chỗ để xe còn đắt hơn thuê nhà trong trung tâm

(Dân trí) - Một chỗ để ô tô rộng khoảng 12,5 m2 tại chung cư cao cấp Ultima ở Ho Man Tin, Hong Kong vừa tăng lên mức kỷ lục 1.274 USD (tương đương gần 30 triệu đồng) mỗi tháng.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 06:30

Mẹ Cường Đô la: "32ha dự án Phước Kiển không phải là đất công sản"
Mẹ Cường Đô la: "32ha dự án Phước Kiển không phải là đất công sản"

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Quốc Cường Gia Lai khẳng định, 32ha đất của công ty Tân Thuận chuyển nhượng không phải là đất công sản.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 06:00

Cho vay vốn: “Nếu minh bạch thì chẳng có gì ghê gớm”
Cho vay vốn: “Nếu minh bạch thì chẳng có gì ghê gớm”

(Dân trí) - “Nếu tạo được minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp (DN), công khai báo cáo, số liệu tài chính thì ngân hàng sẽ đánh giá được hiệu quả của dòng tín dụng cho vay. Từ đó tài sản thế chấp hay việc vay vốn chẳng có gì là ghê gớm cả”.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 10:34

Bamboo Airways: Cuối năm 2018 cất cánh, giá vé  "nhỉnh" hơn VietJet
Bamboo Airways: Cuối năm 2018 cất cánh, giá vé "nhỉnh" hơn VietJet

(Dân trí) - Khẳng định đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục pháp lý, lãnh đạo Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết mục tiêu sẽ chính thức cất cánh vào quý 4/2018…

Thứ sáu, 20/04/2018 - 10:13

Bắt giữ nhiều xe chở quần áo, phụ tùng ô tô nhập lậu vào Việt Nam
Bắt giữ nhiều xe chở quần áo, phụ tùng ô tô nhập lậu vào Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 17 đến ngày 19/4, các lực lượng chức năng gồm Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Cục Cảnh sát giao thông (C67) và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý C47, Bộ Công an đã liên tiếp bắt giữ nhiều xe chở hàng nhập lậu vào Việt Nam.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:00

Infographic: Ô tô tại Việt Nam phải gánh những loại thuế phí gì?
Infographic: Ô tô tại Việt Nam phải gánh những loại thuế phí gì?

Với các tính thuế ô tô trong tình trạng "thuế chồng thuế", Việt Nam đang được xếp vào nhóm các quốc gia có giá bán ô tô cao nhất thế giới. Sau nhiều thay đổi về chính sách, hãy cùng tìm hiểu trong năm 2018, ô tô Việt Nam đang phải gồng gánh các loại thuế, phí nào.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 08:55

Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ quan hệ tín dụng cho nông dân Tô Hiến Thành
Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ quan hệ tín dụng cho nông dân Tô Hiến Thành

(Dân trí) - Theo báo cáo của VietinBank và Agribank, nông dân Tô Hiến Thành được đánh giá là khách hàng tốt, vay, trả nợ đúng hạn và các ngân hàng đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 08:19

Thủ tướng: Không phát triển chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm
Thủ tướng: Không phát triển chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm

(Dân trí) - Tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa cho ý kiến về giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM, trong đó lưu ý là không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ cao tầng ở khu vực trung tâm.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 05:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự án Luật Thuế tài sản: Bộ trưởng Tài chính nói "vạn sự khởi đầu nan"
Dự án Luật Thuế tài sản: Bộ trưởng Tài chính nói "vạn sự khởi đầu nan"

(Dân trí) - "Vạn sự khởi đầu nan. Mọi thứ mới trong quá trình nghiên cứu thậm chí có thể còn phải sửa cả tên luật", người đứng đầu Bộ Tài chính cho biết.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 03:00

Ông Dương Công Minh hứa sau 5 năm Sacombank không chia cổ tức sẽ ra đi
Ông Dương Công Minh hứa sau 5 năm Sacombank không chia cổ tức sẽ ra đi

(Dân trí) - Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh khẳng định trước cổ đông nếu 5 năm sau (khi đã hoàn thành tái cơ cấu) mà cổ đông vẫn không có cổ tức thì ông sẽ ra đi chứ không phải đợi các cổ đông bức xúc.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 02:31

Eurowindow - Top 10 Công ty vật liệu xây dựng uy tín 2018
Eurowindow - Top 10 Công ty vật liệu xây dựng uy tín 2018

Vượt qua hàng nghìn doanh nghiệp trong ngành Vật liệu xây dựng, Eurowindow vinh dự là công ty duy nhất trong lĩnh vực cửa và vách nhôm kính lớn đứng ở vị trí thứ 4 trong top 10 Công ty Vật liệu xây dựng Việt Nam uy tín 2018.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 02:05

Cận cảnh khu đất "khủng" 30 ha, giá "bèo" khiến dư luận "dậy sóng"
Cận cảnh khu đất "khủng" 30 ha, giá "bèo" khiến dư luận "dậy sóng"

(Dân trí) - Dự án Phước Kiển của nhà Cường Đô la có diện tích khoảng 50ha thì có đến 30ha là đất công sản chuyển nhượng từ công ty Tân Thuận với giá... "bèo". Dự án này hiện vẫn là vùng cỏ mọc um tùm.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 02:00

Nỗi ám ảnh "bầu Kiên": Thế lực ngàn tỷ trở lại
Nỗi ám ảnh "bầu Kiên": Thế lực ngàn tỷ trở lại

Nỗi ám ảnh “sự cố Bầu Kiên” đã trở lại sau vài năm im ắng. Nhóm cổ đông quyền lực ngàn tỷ một lần nữa khiến đại hội cổ đông ACB căng thẳng.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 01:50

Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

(Dân trí) - Đề cập đến sự phát triển nhanh chóng của cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo, Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực lắp ráp các sản phẩm điện tử mà còn mở rộng phát triển công nghệ, chế tạo sản phẩm công nghệ mới.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 01:33

Người dân đang phải đóng những loại thuế, phí đất đai nào?
Người dân đang phải đóng những loại thuế, phí đất đai nào?

(Dân trí) - Các cá nhân, hộ gia đình có thể phải đóng các loại thuế, phí liên quan đến đất đai như: tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, lệ phí trước bạ, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 01:30

Khám phá không gian sống vượng khí sinh tài
Khám phá không gian sống vượng khí sinh tài

12 tòa tháp của khu căn hộ Gem Riverside được thiết kế như như một quần thể thu nhỏ của “Vịnh Hạ Long”, tạo nên vị thế phong thủy “quần long hội tụ”, “vượng khí sinh tài”…

Thứ sáu, 20/04/2018 - 01:15

Đại gia chứng khoán vẫn “thủng túi” cả nghìn tỷ đồng khi thị trường hồi phục
Đại gia chứng khoán vẫn “thủng túi” cả nghìn tỷ đồng khi thị trường hồi phục

(Dân trí) - Với tình trạng bán tháo mạnh mẽ khiến VN-Index mất tới 44 điểm trong phiên hôm qua, vốn hoá thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị đánh bay tới trên 100.000 tỷ đồng. Chính vì vậy, nhà đầu tư đều rất hồi hộp với diễn biến của phiên 20/4.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 01:00

"Soi" lương cao ngất ngưởng của loạt sếp lớn doanh nghiệp nhà nước
"Soi" lương cao ngất ngưởng của loạt sếp lớn doanh nghiệp nhà nước

(Dân trí) - Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và một số doanh nghiệp nhà nước khác vừa có báo cáo quỹ tiền lương, thù lao, tiền thưởng năm 2017...

Thứ sáu, 20/04/2018 - 10:30

Xe cũ xuống giá nhanh, từ 200 - 300 triệu đồng bán tràn lan
Xe cũ xuống giá nhanh, từ 200 - 300 triệu đồng bán tràn lan

(Dân trí) - Thị trường xe mới ngày càng đa dạng, giá rẻ đi trông thấy, trong khi đó xe nhập "không thuế" đang về Việt Nam thuận lợi hơn đã khiến cuộc chiến giá xe bắt đầu gay gắt trở lại. Mới đây, khi một số dòng xe mới giảm giá, thị trường xe cũ cũng "lao dốc" nhanh hơn.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 10:15

Đi tìm chung cư an toàn cháy nổ, có khó không?
Đi tìm chung cư an toàn cháy nổ, có khó không?

Hàng loạt các vụ cháy, nổ tại các chung cư thời gian qua đã gióng lên hồi chuông báo động về an toàn cháy nổ cho người dân đang sống tại các chung cư. Mong mỏi tìm một nơi để an cư và an toàn là một nhu cầu thiết yếu của mỗi người.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 10:00