Thứ năm, 19/05/2016 - 13:00

Start - Up Việt có thêm nguồn Quỹ đầu tư 100 tỷ đồng

Quỹ đầu tư Khởi nghiệp và sáng tạo TP Hồ Chí Minh (HSIF) được huy động vốn 100% từ nguồn của Doanh nghiệp Việt Nam dự kiến huy động trên 100 tỷ đồng để đầu tư cho các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của các start-up hoạt động trên địa bàn TP Hồ Chí Minh kể từ hôm nay.

Theo Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh (BSSC), nhu cầu khởi nghiệp của giới trẻ TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung đang bùng nổ trong vòng 5 năm qua. Dù không có một thống kê chính thức, nhưng hàng năm, ước tính có không dưới vài chục ngàn doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như các mô hình khởi nghiệp mới bắt đầu chinh phục thị trường TP Hồ Chí Minh. Tài chính không hẳn là động lực duy nhất tạo nên sự tăng trưởng bền vững cho các doanh nghiệp khởi nghiệp nhưng lại là yếu tố tối quan trọng trong một số giai đoạn của vòng đời doanh nghiệp. Một thành phố khởi nghiệp là một thành phố mà giới khởi nghiệp có thể tìm thấy các điều kiện hỗ trợ tốt nhất, trong đó, không thể thiếu lời giải cho bài toán về tài chính.

Hình ảnh tại sự kiện Lễ công bố Quỹ đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạo HSIF
Hình ảnh tại sự kiện Lễ công bố Quỹ đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạo HSIF

Theo Bà Trương Lý Hoàng Phi – Giám đốc BSSC: “Việc cho ra đời Quỹ đầu tư HSIF nhằm giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển được dự án khởi nghiệp sáng tạo của mình đồng thời góp phần hiện thực hóa ý tưởng xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành “Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ”.

Với góc nhìn của doanh nhân đi trước, Ông Phạm Phú Quốc, Tổng Giám Đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP Hồ Chí Minh (HFIC) đồng thời là một thành viên đồng sáng lập Quỹ HSIF đã chia sẻ đầy tâm huyết rằng đã đến lúc cộng đồng doanh nghiệp cần có sự tương trợ lẫn nhau, doanh nhân đi trước “kèm cặp” và “dẫn dắt” thế hệ tiếp nối để cộng đồng doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung phát triển bền vững. Với suy nghĩ đó, đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, Quỹ đầu tư Khởi nghiệp và sáng tạo TP.HCM (HSIF) không chỉ mang vai trò của một đơn vị đầu tư mạo hiểm, mà còn gánh vác sứ mệnh đồng hành, cố vấn.

Ông Phạm Hồng Sơn (Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP) và Ông Phạm Phú Quốc (Tổng GĐ Cty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP - HFIC) ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Ông Đinh Đức Quang (Phó TGĐ Ngân hàng TMCP Phương Đông - OCB)
Ông Phạm Hồng Sơn (Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP) và Ông Phạm Phú Quốc (Tổng GĐ Cty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP - HFIC) ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Ông Đinh Đức Quang (Phó TGĐ Ngân hàng TMCP Phương Đông - OCB)

Cùng với đó, doanh nghiệp khởi nghiệp đã đi vào hoạt động kinh doanh sẽ được thẩm định từ Hội đồng quản lý quỹ bao gồm các chuyên gia đến từ HFIC, SHB - ngân hàng đồng sáng lập và các ngân hàng thành viên góp vốn cho Quỹ: OCB và HDBank. Ông Phạm Phú Quốc cho biết, Quỹ HSIF không giới hạn lĩnh vực đầu tư cũng như hạn mức đầu tư đối với doanh nghiệp khởi nghiệp nộp hồ sơ kêu gọi đầu tư từ Quỹ này. “Với kinh nghiệm huy động vốn từ HFIC, và sự đồng hành của các ngân hàng SHB, OCB, HDBank, nguồn vốn đầu tư không phải là vấn đề lớn nếu doanh nghiệp khởi nghiệp tư tin vào sự sáng tạo, khác biệt, năng lực điều hành, tính khả thi và xu hướng phát triển bền vững của dự án”.

Hội đồng sáng lập, Đơn vị điều hành và Hội đồng đầu tư giải đáp thắc mắc của Báo chí và các doanh nghiệp khởi nghiệp
Hội đồng sáng lập, Đơn vị điều hành và Hội đồng đầu tư giải đáp thắc mắc của Báo chí và các doanh nghiệp khởi nghiệp

Với sự gia tăng mạnh mẽ về quy mô, sự cạnh tranh giữa các Quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài đang dần thâu tóm các doanh nghiệp start – up tiềm năng của Việt Nam, việc cho ra đời Quỹ HSIF phần nào giải đáp cho bài toán “chảy máu nguồn lực kinh doanh” đang trở thành hiện trạng chung của số đông doanh nghiệp start-up Việt Nam trong thời gian qua. “Tuy nhiên, các doanh nghiệp start-up nếu muốn phát triển bền vững cần phải thể hiện tính cam kết, minh bạch thông tin trong việc chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, thậm chí sẵn sàng thay đổi phương thức điều hành để đảm bảo khả năng phát triển của doanh nghiệp sau khi tiếp cận được nguồn tiền đầu tư” Ông Phạm Phú Quốc nói thêm.

BSSC hiện đang chính thức quản lý 2 nguồn Quỹ dành cho các start-up: Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp với quy mô vốn tăng 100 tỷ đồng (giai đoạn 2016 – 2020) từ nguồn ủy thác của Thành phố và Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP Hồ Chí Minh - HSIF cũng với quy mô trên 100 tỷ đồng (giai đoạn 2016 – 2020) từ nguồn vốn Doanh nghiệp tự đóng góp.