Startup thời 4.0: Thảnh thơi “ngồi nhà” kiếm tiền tỉ trong 6 tháng

Dân trí Nguồn vốn có hạn, cơ sở sản xuất nhỏ, thiếu kinh nghiệm trên thương trường quốc tế, thứ duy nhất mà hai startup 8x có là tâm huyết mang thương hiệu hàng thủ công Việt ra nước ngoài. Lối tắt nào giúp họ vượt rào đến thành công?

90% doanh số đến từ thương mại điện tử

Tốt nghiệp chuyên ngành IT nhưng ngay khi ra trường, Tony Triệu đã rẽ hướng sang con đường kinh doanh vì muốn theo đuổi một công việc mang đến sự tự chủ, linh động về thời gian và nguồn thu nhập tốt. Trước khi gây dựng Ecomstone – công ty chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm thủ công “handmade”, anh cũng từng thử sức mở cửa hàng, nhà hàng nhưng thất bại hoặc phải bỏ ngang vì quá vất vả. Sau đó, từng có thời gian anh nhập hàng thủ công từ Trung Quốc về bán nhưng vẫn không bền do trục trặc về nguồn hàng, giấy tờ thủ tục phức tạp.

Tuy nhiên, anh đã nhanh chóng tìm thấy cơ hội kinh doanh mới với những mặt hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam. “Tôi thấy những sản phẩm của người Việt mình làm đã đạt đến độ tinh xảo và có thể cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài. Thay vì nhập khẩu, sao mình không đưa sản phẩm Việt ra thị trường quốc tế?

Startup thời 4.0: Thảnh thơi “ngồi nhà” kiếm tiền tỉ trong 6 tháng - 1
Các mặt hàng thủ công của anh Tony Triệu được nhiều khách hàng nước ngoài ưa chuộng

Dù vậy, thời điểm đó, có quá nhiều thách thức đặt ra: doanh nghiệp nhỏ, vốn ít, non kinh nghiệm, thiếu kiến thức về thị trường quốc tế, rào cản ngôn ngữ... Mặt khác, kinh nghiệm từ việc nhập khẩu sản phẩm theo con đường truyền thống đã cho anh thấy, xuất khẩu và bán sản phẩm ra nước ngoài theo cách này không phải là lựa chọn phù hợp và khôn ngoan.

Vốn từng có thời gian kinh doanh online trên kênh TMĐT, trong đầu anh lập tức nảy ra ý tưởng bán hàng “xuyên biên giới” dựa trên kênh này. “Tôi máu lửa kinh doanh nhưng lại thuộc tuýp “người đàn ông của gia đình”. Tôi không muốn việc kinh doanh lấy hết thời gian dành cho gia đình, con cái. Do đó, tôi phải tìm cách “tự động hoá” doanh nghiệp của mình. Tôi cho sản phẩm “go global” ngay trên sàn TMĐT chứ không đi theo con đường truyền thống. Cái tên đầu tiên tôi nghĩ đến là Amazon.” – Tony Triệu chia sẻ.

Quyết định của ông chủ trẻ đã mang về cho Ecomstone hơn 3,2 tỉ đồng sau 6 tháng. “Và chỉ sau một năm lên sàn, với sự hỗ trợ không thể hoàn chỉnh hơn của chương trình Amazon Global Selling, doanh thu của chúng tôi đã tăng hơn 150%. Hiện tại, 90% doanh thu của Ecomstone đến từ kênh này.” – anh tiết lộ. Tuy vậy, điều khiến Tony Triệu tâm đắc không chỉ là chuyện kinh doanh mang lại hiệu quả mà anh có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình vì mọi thứ gần như anh đã “giao phó” cho Amazon.

Doanh nghiệp chỉ cần lo sản phẩm, “xuất ngoại" để Amazon lo

Cùng có niềm đam mê mãnh liệt dành cho hàng thủ công Việt, Chiêu Hân – CEO, đồng sáng lập Andre Gift Shop đã từng mày mò làm nên những phụ kiện, đồ gia dụng “handmade” cùng với 4 nhân viên trên căn gác mái chỉ vỏn vẹn vài mét vuông. Ước mơ đưa sản phẩm “xuất ngoại” phần nào được hiện thực hoá khi cô tìm được mối phân phối sỉ cho vài khách hàng nước ngoài.

Tuy nhiên, điều này không thể đáp ứng tham vọng đưa sản phẩm ra toàn thế giới của cô gái trẻ. “Không thể bán trực tiếp cho khách hàng lẻ ở nước ngoài thì Andre Gift Shop không thể phát triển mạnh được” - Chiêu Hân chia sẻ.

Startup thời 4.0: Thảnh thơi “ngồi nhà” kiếm tiền tỉ trong 6 tháng - 2
Chị Chiêu Hân tìm thấy lối đi riêng với thương mại điện tử

Năm 2013, startup 8x đã tìm thấy cơ hội “một bước đưa sản phẩm ra toàn thế giới” với sàn TMĐT Amazon. “Mặc dù thời điểm này, TMĐT chưa thật sự bùng nổ tại Việt Nam nhưng Amazon đã là cái tên được cả thế giới biết đến. Chỉ sau một thời gian ngắn, Andre Gift Shop đã phát triển mạnh, mở rộng quy mô sản xuất lên đến 300 m2 với 35 nhân viên. Hiện doanh số từ Amazon chiếm 50% trong bán hàng trực tuyến của chúng tôi” – Chiêu Hân nói. Cô cũng nhận thấy, nước ngoài mới là thị trường thật sự của những sản phẩm thủ công “made in Vietnam” nên đã tập trung mở rộng bán hàng trên Amazon thay vì các trang TMĐT trong nước.

Mặt khác, dịch vụ hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon (FBA) đã giúp đơn giản hoá rất nhiều khâu trong việc bán hàng của Andre Gift Shop. “Cứ nghĩ xem phải bỏ bao nhiêu thời gian, công sức để quản lý và vận hành kho hàng tại Mỹ, đóng gói và vận chuyển các đơn hàng, đối soát, nhận và tổng hợp tiền thanh toán từ khách hàng… Đó là còn chưa kể những vấn đề xoay quanh việc xây dựng thương hiệu, làm marketing, chăm sóc khách hàng... Nhưng FBA sẽ hỗ trợ hết tất cả các khâu đó. Khi này, chúng tôi chỉ lo mỗi chuyện tập trung phát triển sản phẩm tốt nhất mà thôi.” – Chiêu Hân phân tích.

Startup thời 4.0: Thảnh thơi “ngồi nhà” kiếm tiền tỉ trong 6 tháng - 3
Sản phẩm từ Andre Gift Shop tạo được sự khác biệt trên thị trường quốc tế

Đây cũng là công cụ giúp Tony Triệu có thể “giao phó” việc bán hàng cho chương trình Amazon Global Selling và có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình như đã chia sẻ. “Dù tôi đang ở Việt Nam giữa khuya và có khách hàng bên kia bán cầu đặt mua hàng thì tôi cũng không phải bật dậy để lo mà có FBA làm việc đó” - ông chủ Ecomstone cho biết thêm. Anh cũng cho rằng, mình không thể tìm thấy dịch vụ tương tự ở các kênh TMĐT khác mình từng hợp tác.

Được biết, Amazon hiện có hơn 175 trung tâm hoàn thiện đơn hàng trên thế giới, giúp hỗ trợ người bán vận chuyển sản phẩm đến người mua tại 185 quốc gia và khu vực. Đó là lý lo với công cụ FBA, ông trùm TMĐT có thể giúp người bán ở nhiều quốc gia xuất khẩu sản phẩm xuyên biên giới một cách hiệu quả.

Có thể nói, thời gian qua, nhiều sản phẩm “made in Vietnam” xuất hiện trên Amazon đã khiến không ít người Việt tự hào như dầu cù là Sao Vàng, nón lá, cà phê Trung Nguyên... Giờ đây, kênh này cùng chương trình Amazon Global Selling đã mở ra một cánh cổng mới giúp doanh nghiệp có thể vượt qua được mọi khó khăn và rào cản trong giao thương và thành công “vượt biên giới”, nhất là trong bối cảnh xuất khẩu truyền thống còn gập ghềnh.

Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng, sẽ ngày càng có nhiều những Andre Gift Shop, Ecomstone với sản phẩm độc đáo, thuần Việt vươn ra thị trường quốc tế nhờ hệ thống bán hàng xuyên biên giới này.

Đăng Lê

MỚI NHẤT
Chiêm ngưỡng chiếc du thuyền hạng sang đầu tiên của Lexus
Chiêm ngưỡng chiếc du thuyền hạng sang đầu tiên của Lexus

(Dân trí) - Thương hiệu xe hơi hạng sang Lexus vừa cho ra mắt một chiếc du thuyền hạng sang đầu tiên.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:25

Đóng cửa gấp 4 mỏ khai thác vàng của Trung Quốc để “né” thảm họa
Đóng cửa gấp 4 mỏ khai thác vàng của Trung Quốc để “né” thảm họa

(Dân trí) - Bốn mỏ vàng do Trung Quốc điều hành nên bị đóng cửa tại Cộng hòa Trung Phi vì gây ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khỏe cộng đồng, một ủy ban quốc hội cho biết trong một báo cáo được công bố mới đây.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:25

Hàng loạt “cụ” tùng la hán Nhật Bản tiền tỷ vượt biển về Việt Nam
Hàng loạt “cụ” tùng la hán Nhật Bản tiền tỷ vượt biển về Việt Nam

Những cây tùng la hán Nhật Bản hàng trăm năm tuổi được đưa về Việt Nam bằng đường biển để đáp ứng nhu cầu chơi cây của những người yêu cây nghệ thuật. Muốn sở hữu một “cụ” tùng, người chơi phải bỏ ra một số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:00

Việc kinh doanh riêng của Cường "đôla" gây chú ý trước thềm đám cưới
Việc kinh doanh riêng của Cường "đôla" gây chú ý trước thềm đám cưới

(Dân trí) - Trong khi gây chú ý với hôn lễ dự kiến diễn ra vào cuối tháng này, doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (thường gọi là Cường đôla) - con trai bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai còn thu hút sự quan tâm của công chúng với những thông tin liên quan tới hoạt động kinh doanh riêng.

Thứ hai, 15/07/2019 - 05:06

Vay 90 triệu đồng chỉ với một cuộc gọi
Vay 90 triệu đồng chỉ với một cuộc gọi

(Dân trí) - Đầu tháng 10/2018, Easy Credit chính thức ra mắt tại TP. HCM và tham gia thị trường cho vay đầy sôi động.

Thứ hai, 15/07/2019 - 04:30

Khai mạc Triển lãm ảnh “60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ”
Khai mạc Triển lãm ảnh “60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ”

(Dân trí) - Sáng ngày 12/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã khai mạc triển lãm ảnh “60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ”.

Thứ hai, 15/07/2019 - 03:00

Quyền lực các "ông lớn" trên thị trường chứng khoán
Quyền lực các "ông lớn" trên thị trường chứng khoán

(Dân trí) - Vốn hoá thị trường của VIC hiện lên tới hơn 390 nghìn tỷ đồng, là mã cổ phiếu có vốn hoá lớn nhất thị trường chứng khoán cho đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, vốn hoá của VHM cũng lên tới trên 274 nghìn tỷ đồng.

Thứ hai, 15/07/2019 - 02:02

Bắt giữ hàng nghìn quyển sách giáo khoa bị dán tem giả
Bắt giữ hàng nghìn quyển sách giáo khoa bị dán tem giả

(Dân trí) - Mới đây, đội quản lý thị trường số 12 thuộc Cục quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã thu giữ hàng nghìn quyển sách giáo khoa giả và có dán tem giả trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 15/07/2019 - 02:01

Công đoàn PVN tổ chức kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ
Công đoàn PVN tổ chức kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ

(Dân trí) - Ngày 12/7, tại Hà Nội, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ, Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Thứ hai, 15/07/2019 - 01:00

Chủ đầu tư Phát Đạt và DKR mạnh tay chi "quà khủng” trong đại tiệc tri ân dự án Nhơn Hội New City
Chủ đầu tư Phát Đạt và DKR mạnh tay chi "quà khủng” trong đại tiệc tri ân dự án Nhơn Hội New City

(Dân trí) - Vừa qua, Đại tiệc tri ân hoành tráng với “cơn mưa quà tặng” đã được Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt và Công ty cổ phần bất động sản Danh Khôi (DKR) tổ chức dành riêng cho khách hàng dự án Nhơn Hội New City.

Thứ hai, 15/07/2019 - 01:00

Bước tiến mới trong thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam
Bước tiến mới trong thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay (15/7), Tổ chức thanh toán quốc tế UnionPay (UPI) chính thức thông báo về việc ký hợp tác với ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) nhằm mở rộng chấp nhận thanh toán thẻ và mã QR tại Việt Nam, cung cấp cho khách hàng phương thức thanh toán thuận tiện tại nhiều điểm giao dịch trên cả nước.

Thứ hai, 15/07/2019 - 12:00

Homa “chào sân” thị trường nhà thông minh tại Việt Nam
Homa “chào sân” thị trường nhà thông minh tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngôi nhà có thể nhận diện chủ nhân từ xa, tự động bật đèn, mở máy lạnh, đóng rèm cửa hay phát hiện người lạ vào nhà.

Thứ hai, 15/07/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ quán “chặt chém” khách rồi nói “thấy đắt đừng có ăn”
Chủ quán “chặt chém” khách rồi nói “thấy đắt đừng có ăn”

(Dân trí) - Chủ quán bún bò 75 Đà Nẵng “chặt chém” 5 tô bún với giá 80 ngàn đồng/tô và khách hàng phản ánh, bà chủ quán đã chửi khách “thấy đắt thì đừng có ăn”.

Thứ hai, 15/07/2019 - 10:17

Cảnh báo công nghệ lạc hậu theo dòng vốn FDI Trung Quốc đang “sơ tán” sang Việt Nam
Cảnh báo công nghệ lạc hậu theo dòng vốn FDI Trung Quốc đang “sơ tán” sang Việt Nam

TS Nguyễn Đức Thành nhận định chiến trạnh thương mại Mỹ Trung tăng cao và hiệp định CPTPP khiến Trung Quốc đầu tư ngày càng nhiều hơn vào Việt Nam. Nếu không chọn lọc, FDI Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro về công nghệ cũ, môi trường, lao động… Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình cải cách thể chế của Việt Nam trong quá trình ký kết các FTA thế hệ mới.

Thứ hai, 15/07/2019 - 10:16

Đã 100 tuổi, nhưng tỷ phú già nhất thế giới vẫn đến văn phòng làm việc mỗi ngày
Đã 100 tuổi, nhưng tỷ phú già nhất thế giới vẫn đến văn phòng làm việc mỗi ngày

(Dân trí) - Ở tuổi 100, tỷ phú già nhất thế giới vẫn chưa nghỉ hưu và ở nhà để tận hưởng sự giàu có trong sự nghiệp kéo dài 8 thập kỷ của mình mà vẫn đến văn phòng làm việc mỗi ngày.

Thứ hai, 15/07/2019 - 09:38

TPBank triển khai nhiều ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng
TPBank triển khai nhiều ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng

(Dân trí) - Từ nay cho tới 31/10/2019, khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi mua 1 tặng 1 tại nhiều nhà hàng nổi tiếng vào cuối tuần khi thanh toán bằng thẻ tín dụng TPBank.

Thứ hai, 15/07/2019 - 08:00

Ô tô đại hạ giá, hàng xóm rủ nhau rước xế hộp tiền tỷ
Ô tô đại hạ giá, hàng xóm rủ nhau rước xế hộp tiền tỷ

Nửa đầu 2019, nhiều người mạnh tay chi tiền “lên đời” xế hộp, lượng xe bán ra tăng 35% so cùng kỳ năm ngoái. Xe nhập tràn vào với giá rẻ khiến xe trong nước phải đại hạ giá hòng cạnh tranh và giữ thị phần.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:26

Nhập khẩu “ô tô con” tăng mạnh, hải quan thu thêm hàng ngàn tỷ đồng
Nhập khẩu “ô tô con” tăng mạnh, hải quan thu thêm hàng ngàn tỷ đồng

(Dân trí) - Lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập về TPHCM trong nửa năm 2019 tăng gần 5 lần, lượng xe máy nhập về cũng tăng hơn 2 lần.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:10

Vài triệu đồng/quả dưa hấu Nhật, người không hảo dưa cũng mua vài quả ăn dần
Vài triệu đồng/quả dưa hấu Nhật, người không hảo dưa cũng mua vài quả ăn dần

(Dân trí) - Một quả dưa hấu Nhật Bản có giá tới 1,5 – 2 triệu đồng, đắt gấp vài chục lần so với dưa hấu Việt Nam nhưng vẫn được nhiều người dân nước ta mua vài quả về ăn dần.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:07

Việt Nam chưa nên nghĩ đến đường sắt cao tốc 58,7 tỷ USD tốn kém, nhiều rủi ro
Việt Nam chưa nên nghĩ đến đường sắt cao tốc 58,7 tỷ USD tốn kém, nhiều rủi ro

(Dân trí) - "Việt Nam chưa nên nghĩ đến dự án đường sắt cao tốc 58,7 tỷ USD tốn kém, nhiều rủi ro, nhiều bất định và kèm theo là phải hy sinh nhiều dự án cấp thiết, quan trọng hơn đối với công cuộc phát triển của đất nước".

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:00

FLC đề xuất xây dựng học viện hàng không, trung tâm bảo dưỡng tàu bay tại Cần Thơ
FLC đề xuất xây dựng học viện hàng không, trung tâm bảo dưỡng tàu bay tại Cần Thơ

(Dân trí) - Văn phòng UBND TP vừa có văn bản về việc có ý kiến đề xuất khu sản xuất hàng hóa và dịch vụ logistics hàng không, Trung tâm thương mại dịch vụ hàng không và Học viện hàng không của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC gửi Giám đốc các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:00

Tiếp tục nắng nóng, EVNNPC kêu gọi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả
Tiếp tục nắng nóng, EVNNPC kêu gọi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(Dân trí) - Từ ngày 13/7, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã kêu gọi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 09:00

Chạy đua hút vốn, VPBank huy động thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế
Chạy đua hút vốn, VPBank huy động thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

(Dân trí) - Thời gian qua vốn ngoại đã và đang có những tín hiệu tích cực vào các ngân hàng Việt Nam. Gần đây nhất là sự kiện VPBank huy động thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế trong khuôn khổ chương trình EMTN 1 tỷ USD.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:31

Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Đạt và vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh nửa đầu năm 2019
Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Đạt và vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh nửa đầu năm 2019

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt, các hoạt động chính trị vui chơi giải trí của nhân dân các tỉnh thành phía Bắc trong các dịp Lễ lớn đặc biệt là sự nỗ lực đảm bảo cung ứng điện trong đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng kéo dài ở miền Bắc.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:00