Thứ năm, 04/10/2018 - 18:00

Sự thật ngô nếp 150.000 đồng/bắp ăn sáng

Ngô vàng được gọi là ngô nếp nhập khẩu từ Nhật Bản giá trên trời thực chất chỉ nhỉnh hơn hàng Việt Nam.

Trào lưu săn hàng nhập khẩu từ nước ngoài đang len lỏi vào hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm, hoa quả đến cả... bữa ăn sáng của người Việt.

Mới đây, một Facebooker chuyên nhập hàng thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản chính gốc về Việt Nam rao bán loại ngô được gọi là ngô nếp Nhật Bản với giá 150.000 đồng/bắp thu hút sự chú ý của những người sành ăn.


Bắp ngô Nhật có giá lên tới 150.000 đồng/bắp.

Bắp ngô Nhật có giá lên tới 150.000 đồng/bắp.

Theo chủ tài khoản này, ngô nếp được trồng từ Nhật Bản - nền nông nghiệp công nghệ cao và trồng trọt ở quy trình khép kín, khắt khe, nông sản được đảm bảo chất lượng nên giá cao hơn hàng Việt vài lần là chuyện bình thường.

Đáng kể, một bắp ngô có giá cao như vậy nhưng cứ về lần nào hết lần đó. Số lượng hàng về mỗi tuần khá lớn nhưng vẫn không đủ nhu cầu của khách.

Chủ tài khoản này cho biết, những người chọn mua ngô nếp Nhật Bản thường là người đã từng thưởng thức loại ngô này rồi, từng có thời gian ở Nhật Bản và là những người có thu nhập cao. Mỗi bắp ngô Việt giá chỉ 3.000 - 5.000 đồng/bắp tất nhiên không thể so sánh về chất lượng và thương hiệu.


Bắp ngô nếp Nhật Bản sau khi bóc vỏ.

Bắp ngô nếp Nhật Bản sau khi bóc vỏ.

Theo quan sát, một bắp ngô nếp tươi Nhật Bản trông không khác gì bắp ngô Việt Nam về kích thước, độ mẩy của hạt, lượng râu ngô hay màu sắc. Tuy nhiên, theo người bán, chỉ có khi nào ăn mới cảm nhận được vị ngọt của bắp ngô.

Tuy nhiên, chia sẻ với Báo Đất Việt, chị Trần Hà - du học sinh đang sống tại Nhật Bản cho biết, các siêu thị ở Hokkaido cũng đang bán loại ngô này. Ngô tươi này màu vàng có giá khoảng 95- 99 yên Nhật, tương đương khoảng 20.000 đồng tiền Việt Nam.

Vào mùa ngô cũng chỉ có giá khoảng 10.000 đồng/bắp.

"Ngô vào đúng vụ ở Nhật Bản có bắp khá to, vị ngọt hơn chút ít so với ngô vàng tôi từng ăn ở Việt Nam. Nếu trước hoặc sau vụ, bắp ngô nhỏ hơn" - chị Hà cho biết.

Theo chị Hà, ở siêu thị Nhật Bản, ngô tươi được bán hạ giá khá nhiều. Ngoài ngô tươi thì ở các siêu thị cũng bán bắp ngô đã được chế biến sẵn. Ngô này vẫn còn nguyên bắp nhưng khi cắt túi ra có thể ăn ngay. Giá chỉ chênh lệch so với ngô tươi không đáng kể.

Tuy nhiên, với một bắp ngô Nhật Bản có giá lên tới 150.000 đồng/bắp thì chị nghĩ rằng, sự khác biệt về chất lượng không đáng để bỏ số tiền lớn hơn nhiều lần như vậy.


Ngô được bán tại siêu thị Nhật.

Ngô được bán tại siêu thị Nhật.

Cùng nhận định như vậy, chị Hoàng Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) đã có thời gian làm việc 3 năm tại Tokyo, Nhật Bản thì cho biết, ở Nhật Bản, người dân tiêu dùng rất tiết kiệm và khi mua món đồ cũng rất cân nhắc chứ không phải cứ hàng Nhật Bản thì sẽ rất đắt và phải là nhà giàu ở Việt Nam mới mua được. Tuy nhiên, đối với chị, bắp ngô 150.000 đồng thì quả là chưa từng nghe thấy.

"Người Nhật sống rất tiết kiệm và tiết kiệm hơn người Việt nhiều. Nếu một bắp ngô chỉ để nhúng nồi lẩu hay ăn sáng, họ sẽ không mua những thứ quá đắt đỏ. Hàng ngô tươi trong siêu thị cũng khi nào giảm giá họ mới chọn mua.

Giá bình thường trong siêu thị chỉ có tương đương 20.000 đồng tiền Việt Nam. Mua ngô ở những cửa hàng tiện lợi- những nơi được coi là bán đắt nhất, cũng chỉ lên tới 50.000 đồng/bắp. Đúng là buôn bán cũng phải có lợi nhuận nhưng tới 150.000 đồng/bắp thì khủng khiếp quá" - chị Hương nói.


Ngô chế biến sẵn ở Nhật giá cao hơn đôi chút, chỉ khoảng 40.000 đồng/bắp

Ngô chế biến sẵn ở Nhật giá cao hơn đôi chút, chỉ khoảng 40.000 đồng/bắp

Theo lời chị Hương, sống ở Nhật Bản có một ưu điểm là hàng hóa thật chất và giá cả cũng tương ứng với chất lượng thực phẩm chứ không như ở Việt Nam, chỉ cần mác hàng nhập khẩu thì giá có thể kéo lên tới đâu cũng được.

"Tôi đã ở Nhật Bản 3 năm, không nhiều nhưng là người thích nấu nướng và shopping nên tôi biết rõ các siêu thị ở Nhật Bản, cửa hàng thực phẩm ở Nhật Bản thế nào. Giá ngô chưa khi nào cao tới 25.000 đồng/bắp. Nhiều siêu thị còn phải giảm giá mạnh mới có người mua" - chị Hương cho biết.

Thậm chí, đầu hoặc cuối mùa ngô, hương vị ngô vàng Nhật Bản còn không bằng ngô Mỹ mà ở Việt Nam vẫn bán đầy chợ.

Khi biết trào lưu mua ngô Nhật Bản dù giá lên tới 150.000 đồng/bắp, chị Hương cho biết sẽ chẳng bao giờ bỏ tiền mua những bắp ngô như vậy dù thu nhập cao đi nữa. Chị nói đùa: "Nếu biết kiếm tiền dễ thế tôi đã nhập ngô về bán từ lâu rồi".

Theo Cúc Phương
Đất Việt

Sự thật ngô nếp 150.000 đồng/bắp ăn sáng - 5