Sửa đường băng Tân Sơn Nhất đúng mùa cao điểm: Nên tính lại!

Việc đi lại bằng đường hàng không tới sân bay Tân Sơn Nhất dịp lễ 30/4- 1/5 và hè 2015 sẽ rất căng thẳng trước quyết định mới đây của Hội đồng slot (HĐ điều phối giờ hạ, cất cánh tại các Cảng Hàng không). Quyết định này còn có thể gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng cho các hãng hàng không cũng như làm nhà nước thất thu nhiều trăm tỉ đồng tiền phí và thuế.
>>Dịp 30/4, hàng chục ngàn người không được đi máy bay

Sửa đường băng Tân Sơn Nhất đúng mùa cao điểm: Nên tính lại!
Việc sửa chữa đường băng Tân Sơn Nhất đúng mùa cao điểm có thể khiến hàng vạn người không được bay
 
Thiếu slot, khoảng 1 triệu hành khách mất cơ hội được bay

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Cao bất ngờ, GDP quý I có bất thường?

* Việt Nam áp thuế 0% cho hơn 3.200 mặt hàng từ Nhật Bản

* Ông Đặng Thành Tâm: Gần 3 năm KBC không vay thêm ngân hàng một đồng nào

* Vương Kỳ Sơn, “nhân vật số 2” của Trung Quốc

* Trao tay hơn 300 tỷ đồng cổ phiếu Kinh Đô trong bí mật

Theo thông báo của Hội đồng slot (thông báo số 1375/KL- CHK) từ ngày 10/4/2015- 25/6/2015 Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ tạm thời hạn chế sử dụng đường băng 25L/07R để sửa chữa, cải tạo và mở rộng đường lăn.

Trước đó, Hội đồng này đã có cuộc họp để xác định giới hạn lượt hạ/ cất cánh tại sân bay này và đưa ra quyết định trong thời gian sửa chữa đường băng 25L/07R mỗi giờ chỉ cho phép tối đa 25 lượt ha/ cất cánh. Các hãng hàng không sẽ phải xây dựng phương án khai thác các đường bay nội địa đến sân bay Tân Sơn Nhất và Cục Hàng không sẽ “điều phối lại slot của các hãng hàng không nội địa, trên cơ sở giới hạn khả năng khai thác của đường cất/ hạ cánh, đường lăn”, thông báo của Hội đồng slot nêu rõ.

Quyết định trên của Hội đồng slot“gây sốc” cho các hãng hàng không bởi sân bay Tân Sơn Nhất hiện đang đạt đến trần cất/ hạ cánh từ 32 đến 39 lần/ giờ trong các khung giờ từ 6h đến 18 h hàng ngày. Nếu như chỉ còn cất/ hạ cánh tối đa được 25 lượt/ giờ có nghĩa mỗi giờ sẽ phải cắt giảm 7 đến 12 chuyến bay. Sơ bộ sẽ có khoảng gần 100 chuyến bay bị cắt giảm mỗi ngày, 10 máy bay phải “nằm chơi” trong khi khoảng hơn 10.000 hành khách không được bay.

Tính sơ sơ trong giai đoạn hơn 2 tháng sữa chữa, sẽ có khoảng hơn 1 triệu lượt hành khách bị ảnh hưởng do các hãng cắt giảm chuyến bay vì thiếu slot. Giá vé máy bay mùa hè này, nhất là dịp lễ 30/4- 1/5 chắc chắn sẽ tăng cao do các hãng không thể tăng chuyến phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách (thường tăng gấp nhiều lần so với ngày thường).

Chính sách cấp slot hiện nay đang được thực hiện theo thứ tự ưu tiên, theo đó ưu tiên số 1 là dựa vào lịch bay cùng mùa năm trước theo nguyên tắc mùa năm ngoái bay bao nhiêu chuyến thì mùa năm nay sẽ được ưu tiên phân bổ bấy nhiêu, sau đó mới phân bổ đến các chuyến tăng thêm.

Các hãng hàng không đang tăng trưởng mạnh, kế hoạch bay mùa hè của năm nay đang tăng khoảng 30% so với năm trước. Như vậy, nếu số lần cất/hạ cánh tối đa bị cắt giảm thì khả năng nhiều chuyến bay của hãng hàng không sẽ không được cấp phép bay trong khi lịch bay đã được mở bán từ trước. Điều đó cũng có nghĩa nhiều hành khách, nhất là hành khách bình dân, người lao động, học sinh, sinh viên không có cơ hội bay do vé giá tiết kiệm sẽ không còn.

Thực tế, mấy năm gần đây, nhờ giá vé phù hợp của các hãng hàng không, ngành du lịch được kích cầu với lượng hành khách đi du lịch bằng đường hàng không đã tăng đáng kể.

Nên có giải pháp “gỡ khó”?

Với việc đóng cửa 1 đường bằng để sửa chữa vào đúng mùa cao điểm, đại diện một hãng hàng không tính toán: “mỗi hành khách đi máy bay nộp lệ phí sân bay là 120.000 đồng, 1 triệu hành khách không được bay, sân bay sẽ thất thu 120 tỉ đồng, các hãng hàng không mất doanh thu khoảng 1.500 tỉ đồng, nhà nước sẽ thất thu nhiều trăm tỷ đồng phí và thuế”.

Để “giảm thiệt hại” cho cả 4 bên: nhà nước- cảng hàng không - hãng hàng không- hành khách, đại diện các hãng hàng không tại cuộc họp với Hội đồng slot đã kiến nghị lùi lịch sửa chữa đường băng 25L/07R đến tháng 8 hoặc tháng 9/2015 do tháng 6, tháng 7 là cao điểm của dịch vụ hàng không, phục vụ cho người dân đi lại, nghỉ mát, học sinh, sinh viên đi thi, nếu đóng cửa đường băng để sửa chữa, không chỉ các hãng hàng không thất thu, thiệt hại mà người dân cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn, bị hạn chế tiếp cận phương tiện giao thông an toàn, hiện đại. Hệ quả, tình trạng quá tải sẽ tái diễn ở các nhà ga, bến tàu, bến xe trong khi chỉ cần lùi thời gian sửa chữa lại một vài tháng là khắc phục được tình trạng này.

Thực tế, hoạt động vận tải hàng không thời gian gần đây đầy rẫy khó khăn do vấp phải những rào cản về sự yếu kém của hạ tầng và chất lượng phục vụ mặt đất tại các sân bay. Nhiều sân bay hiện nay năng lực phục vụ hạn chế khiến tình trạng chậm, huỷ chuyến tăng cao, các hãng hàng không “lực bất tòng tâm”.

Tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), từ khi có nhà ga hành khách quốc tế T2 thì thời gian nối chuyến tăng từ 90 phút lên 120 phút vì khoảng cách xa so với nhà ga hành khách nội địa T1.

Không chỉ sân bay Tân Sơn Nhất hạn chế hoạt động để sửa chữa, các sân bay khác như Thanh Hoá, Cam Ranh, Buôn Mê Thuột, Hải Phòng… cũng đang đồng loạt sửa chữa vào mùa cao điểm hè và hạn chế bay hoặc hạn chế năng lực phục vụ. Điều này khiến cho hoạt động của các hãng hàng không gặp nhiều khó khăn, nhất là tới đây thuế môi trường áp giá xăng cho các hãng hàng không sẽ tăng cao. Để hỗ trợ cho các hãng hàng không hoạt động, không làm giá vé đội lên cao, hạn chế cơ hội đi lại bằng đường hàng không của đa số người dân, cần có những giải pháp tháo gỡ khó khăn mà việc xem xét lại chính sách cấp slot là một trong những giải pháp dễ thực hiện nhất.

Được biết, lý do chính yếu khiến Hội đồng slot muốn bắt đầu kế hoạch sửa chữa đường băng tại Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất từ 10/4 là lo ngại tháng 8, tháng 9 là mùa mưa, thời tiết không thuận lợi để đảm bảo tiến độ sửa chữa. Tuy nhiên, thực tế mùa mưa ở các tỉnh phía Nam trong đó có TP Hồ Chí Minh thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, sửa chữa vào từ giữa tháng 4 tới hết tháng 6 cũng vẫn “dính” mùa mưa trong khi có thể “gây thiệt hại” quá lớn cho cả hành khách, hàng hãng không cũng như nhà nước.

Bên cạnh đó, đề án nâng cao năng lực điều hành bay tăng khả năng điều hành của các cơ quan kiểm soát không lưu cũng đang được đặt ra. Tại sân bay Tân Sơn Nhất đang điều hành ở mức 32 lần/h trong khi sân bay quốc tế trung bình trong khu vực như Kuala Lumpur là ở mức 68 lần/h, khả năng đến tháng 8 cũng sẽ có kết quả và việc “đóng bớt đường băng” khi đó bắt đầu là phù hợp. Để nâng cao năng lực điều hành, trong cuộc họp hội đồng điều phối Slot thống nhất phải có chương trình phần mền điều phối Slot và VietJet sẽ là đơn vị tài trợ cho chương trình phần mềm này.

Thiết nghĩ, Cục hàng không Việt Nam cần cân nhắc trước quyết định “đóng cửa” đường băng, nên xem xét đóng cửa vào mùa thấp điểm, tránh mùa cao điểm để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có cơ hội được di chuyển bằng đường hàng không nhiều hơn vào cao điểm mùa hè 2015.

Hoành San

MỚI NHẤT
Ngân hàng “đứng cho vay, quỳ thu nợ”!
Ngân hàng “đứng cho vay, quỳ thu nợ”!

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng, Chủ tịch Công ty Luật BASICO đã dùng cụm từ rất hình tượng để nói về cảnh ngân hàng cho vay và đòi nợ “đứng cho vay, quỳ thu nợ”. Cầm chắc tài sản bảo đảm song không có nghĩa ngân hàng “nắm đằng chuôi”…

Thứ ba, 31/03/2015 - 10:23

Lãi suất giảm sâu, có nên gửi tiết kiệm?
Lãi suất giảm sâu, có nên gửi tiết kiệm?

Hiện nay nhiều ngân hàng (NH) tiếp tục giảm sâu lãi suất tiền gửi mới ở kỳ hạn ngắn. Hiện tại kỳ hạn dưới sáu tháng, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là 5,5%/năm thì các NH đang huy động trên dưới 5%/năm. Thậm chí ở kỳ hạn 1-2 tháng, lãi suất tiền gửi chỉ còn trên 4%/năm.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:37

Đại gia tàu biển mắc cạn, ông chủ ngân hàng ôm nợ
Đại gia tàu biển mắc cạn, ông chủ ngân hàng ôm nợ

Hàng loạt ngân hàng đang chìm ngập trong đống nợ xấu từ các khoản cho DN vận tải biển vay mua tàu. Một số nhà băng đã nhắm mắt siết nợ, "ôm" tàu nhưng đa phần vẫn chưa có cách giải quyết với các tài sản đảm bảo ngày càng tới kỳ bán sắt vụn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:41

Phát hoảng với kho chứa thịt ngoại trôi nổi
Phát hoảng với kho chứa thịt ngoại trôi nổi

Ngày 30/3, Chi cục Thú y TP HCM vẫn đang xác định nguồn gốc hơn 11 tấn sản phẩm động vật vừa phát hiện tại kho lạnh trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:16

Bộ trưởng choáng, Thống đốc giật mình, Phó Thủ tướng bất ngờ
Bộ trưởng choáng, Thống đốc giật mình, Phó Thủ tướng bất ngờ

Sau khi nhận tin GDP quý I, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh thấy choáng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình giật mình, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thì bất ngờ.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:11

Đầu tư căn hộ cao cấp để “sinh lời”: Tại sao không?
Đầu tư căn hộ cao cấp để “sinh lời”: Tại sao không?

Lãi suất huy động ngân hàng đang ở mức thấp trong khi nhiều ý kiến cho rằng mua bất động sản lúc này sẽ sinh lời cao hơn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:09

ĐBSCL: Hơn 800.000 tấn gạo được mua tạm trữ
ĐBSCL: Hơn 800.000 tấn gạo được mua tạm trữ

(Dân trí) - Chiều 30/3, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, các doanh nghiệp ở ĐBSCL đã mua hơn 800.000 tấn gạo (đạt trên 80%) trong số 1 triệu tấn gạo được giao mua tạm trữ.

Thứ ba, 31/03/2015 - 05:12

Tăng thuế xuất khẩu vàng trang sức
Tăng thuế xuất khẩu vàng trang sức

(Dân trí) - Từ 7/5 tới, thuế suất xuất khẩu các mặt hàng vàng trang sức, kỹ nghệ, các sản phẩm khác bằng vàng... có hàm lượng vàng 95% trở lên tăng từ 0% lên 2%.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:50

Sau các thảm họa máy bay: Hàng không Việt thay đổi thế nào?
Sau các thảm họa máy bay: Hàng không Việt thay đổi thế nào?

Sau vụ tai nạn của Hãng hàng không Đức Germanwings tại Pháp, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện quy định mới nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn chuyến bay.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:29

Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ cào trứng sò huyết
Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ cào trứng sò huyết

(Dân trí) - Hiện nay tại một số vùng biển có trứng sò huyết, mỗi ngày thu hút khoảng 2.000 người đi cào trứng sò huyết. Năm nay, trứng sò huyết xuất hiện sớm và nhiều nên trung bình một ngư dân cào trong 3 -4 giờ là có ngay bạc triệu trong túi.

Thứ hai, 30/03/2015 - 04:27

Hơn 2.500 doanh nghiệp "biến mất" trong quý I/2015
Hơn 2.500 doanh nghiệp "biến mất" trong quý I/2015

(Dân trí) - Trong quý đầu tiên, cả nước đã ghi nhận hơn 16.000 doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số doanh nghiệp mới “khai sinh” tăng 3,8% về số lượng, đạt trên 19.000 doanh nghiệp.

Thứ hai, 30/03/2015 - 04:07

Khi con tàu kinh tế Nga trở lại đường ray
Khi con tàu kinh tế Nga trở lại đường ray

Nền kinh tế Nga ở thời điểm hiện tại đã hoàn toàn hồi phục hay chưa? Đó là câu hỏi đang nhận được nhiều sự chú ý của không chỉ các chuyên gia mà còn của nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới.

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Một tấn giấy ăn, “ướp” 9kg hóa chất?
Một tấn giấy ăn, “ướp” 9kg hóa chất?

Biết tương ớt không vệ sinh, giấy ăn “ướp” hóa chất nhưng người tiêu dùng vẫn nhắm mắt cho qua...

Thứ hai, 30/03/2015 - 02:16

Năm điểm chính trong thông điệp tỷ giá
Năm điểm chính trong thông điệp tỷ giá

Cứ mỗi đợt biến động tỷ giá USD/VND, mọi con mắt trên thị trường đều dồn về Ngân hàng Nhà nước chờ đợi. Vì họ không chỉ là nhà điều hành, mà còn là đầu mối nắm tổng thể các dòng chảy, các cân đối để có ứng xử được cho là đúng.

Thứ hai, 30/03/2015 - 01:59

Khi tinh thần phụng sự lên ngôi
Khi tinh thần phụng sự lên ngôi

Hàng trăm nhân viên khối văn phòng từ cấp quản lý đến nhân viên trực tiếp gặp gỡ, phục vụ khách hàng tại hệ thống 60 không gian quán Trung Nguyên với tinh thần phụng sự tuyệt đối.

Thứ hai, 30/03/2015 - 01:31

USD “vùn vụt” tăng giá
USD “vùn vụt” tăng giá

(Dân trí) - Phiên giao dịch đầu tuần sáng nay 30/3, giá USD được các ngân hàng liên tiếp điều chỉnh tăng, có nơi lên mức 21.585 VND. Với mức tăng này, giá USD đang tiến gần mức trần 21.763 VND mà ngân hàng thương mại được phép niêm yết.

Thứ hai, 30/03/2015 - 11:25

1.000 tấn sâm Ngọc Linh: Giấc mơ giá 2 tỷ USD trên đỉnh núi
1.000 tấn sâm Ngọc Linh: Giấc mơ giá 2 tỷ USD trên đỉnh núi

Quảng Nam quyết tâm biến vùng đại ngàn Ngọc Linh trở thành thủ phủ sâm quốc gia, đến năm 2025 đưa Việt Nam trở thành nước sản xuất sâm đứng thứ hai thế giới (sau Hàn Quốc), với sản lượng 500-1.000 tấn, cho nguồn thu từ 1,5 đến 2 tỷ USD mỗi năm.

Thứ hai, 30/03/2015 - 11:00

Cáp treo Bà Rá (Bình Phước): Đầu tư hơn 80 tỷ, mỗi năm lỗ 5 tỷ đồng!
Cáp treo Bà Rá (Bình Phước): Đầu tư hơn 80 tỷ, mỗi năm lỗ 5 tỷ đồng!

Sau 5 năm đưa vào khai thác, dự án Cáp treo núi Bà Rá (phường Thác Mơ, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước) – điểm du lịch được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng, hùng vĩ nay trở nên vắng vẻ.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:51

Bộ Công Thương phản pháo về đánh giá bauxite Tây Nguyên lỗ "khủng"
Bộ Công Thương phản pháo về đánh giá bauxite Tây Nguyên lỗ "khủng"

(Dân trí) - Bộ Công Thương khẳng định, dự án Tân Rai lỗ kế hoạch 4 năm đầu, Nhân Cơ lỗ 5 năm đầu do phải trả nợ các khoản vay đến hạn…nên việc năm 2015 và một vài năm tiếp theo, các khoản lỗ mang tính chất lỗ kế hoạch theo dự kiến là chuyện bình thường!

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:31

Bộ rễ cây nặng 25 tấn được trả giá 30 tỷ đồng
Bộ rễ cây nặng 25 tấn được trả giá 30 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ sở hữu của bộ rễ cây cổ thụ này là ông Mai Kiên - một chủ trại hòm ở phường 5, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng). Ông Kiên cho biết làm nghề kinh doanh gỗ đã 40 năm nhưng ông chưa bao giờ thấy bộ rễ cây nào to như thế. Để sở hữu bộ rễ khổng lồ, ông đã phải bỏ ra 35 triệu đồng.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:09

Kính Bentley, “khuôn vàng thước ngọc” của xa xỉ
Kính Bentley, “khuôn vàng thước ngọc” của xa xỉ

Để hoàn thành một chiếc ô tô Bentley, thời gian được tính bằng năm thì với kích cỡ chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay, cũng cần tới hàng tháng trời để hoàn thiện một chiếc kính Bentley.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:01

TS Lê Đăng Doanh: Nợ công Việt Nam cao hơn ADB cảnh báo
TS Lê Đăng Doanh: Nợ công Việt Nam cao hơn ADB cảnh báo

Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) dự báo nợ công Việt Nam có thể lên 60% GDP vào năm 2016.

Thứ hai, 30/03/2015 - 08:33

Quảng Ninh lên tiếng về lý do lùi khởi công sân bay
Quảng Ninh lên tiếng về lý do lùi khởi công sân bay

(Dân trí) - Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa chính thức lên tiếng về việc lùi thời gian khởi công Dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh.

Thứ hai, 30/03/2015 - 08:24

Doanh nghiệp Nhà nước "đủng đỉnh" thoái vốn tại các ngân hàng
Doanh nghiệp Nhà nước "đủng đỉnh" thoái vốn tại các ngân hàng

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước chính thức gửi thông điệp tới các doanh nghiệp Nhà nước về việc thoái vốn trong lĩnh vực ngân hàng từ 5% vốn cổ phần trở lên.

Thứ hai, 30/03/2015 - 07:48