Tái cơ cấu ngân hàng: Chờ ngưỡng cửa 2015!

Năm 2015 là năm cuối cùng thực hiện Đề án đượcThủ tướng Chính phủ phê duyệt: Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015. Và những ngân hàng nằm trong diện tái cơ cấu đều phải thực hiện theo lộ trình.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Nếu như giai đoạn trước, tái cơ cấu các tổ chức tín dụng được Quốc hội và Chính phủ đánh giá là một trong những điểm sáng nhất trong bức tranh tái cấu trúc kinh tế Việt Nam thì năm 2015 chính là giai đoạn cán đích, có thể nhìn thấy rõ nét nhất kết quả thực hiện tái cơ cấu của các ngân hàng.

Quyết liệt tái cơ cấu

Đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015 đã khẳng định: Sẽ rốt ráo xử lý căn bản tình trạng nợ xấu để đưa nợ xấu về mức độ an toàn và nâng cao chất lượng tín dụng; Tập trung lành mạnh hóa tình trạng tài chính; phấn đấu hình thành một số ngân hàng thương mại có quy mô và trình độ tương đương khu vực. Và những ngân hàng nằm trong diện tái cơ cấu đều phải thực hiện theo lộ trình.

Lộ trình ấy không thể thực hiện một sớm một chiều mà phải được vạch rất rõ ràng và thực hiện từng bước, đơn cử như tại Ngân hàng NCB (Tiền thân là Navibank). Theo bà Trần Hải Anh, Tổng Giám đốc của NCB, Navibank trước đó có rất nhiều yếu kém. Do đó, ngân hàng phải tái cơ cấu lại hoạt động, nhân sự, thay đổi hạ tầng công nghệ, chuẩn hoá các nghiệp vụ, lành mạnh hóa tài chính để hướng tới hoạt động bền vững hơn, từng bước có hiệu quả. Đó là cả một quá trình khó khăn nội tại. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô vừa trải qua những năm khủng hoảng, kế hoạch tái cơ cấu của Ngân hàng càng gặp nhiều khó khăn và thử thách hơn.

Một bước quan trọng nằm trong kế hoạch tái cơ cấu của NCB là 
Một bước quan trọng nằm trong kế hoạch tái cơ cấu của NCB là mạnh dạn đầu tư xây dựng chiến lược bài bản thay đổi hệ thống nhận diện thương hiệu và đẩy mạnh lĩnh vực bán lẻ. 

Từng bước đi của NCB cho thấy sự quyết liệt trong tái cơ cấu. Đó là đổi tên Navibank thành NCB, chuyển trụ sở ra Hà Nội, cả ngân hàng nỗ lực tăng tốc kinh doanh, xử lý nợ quá hạn và ổn định cơ cấu tổ chức. NCB đã triển khai hàng loạt hành động cụ thể để thực thi chiến lược mới như mở rộng và đẩy mạnh hệ thống bán lẻ với các các sản phẩm chiến lược là cho vay nhà ở, ô tô và hộ tiểu thương; triển khai ngân hàng điện tử đồng bộ và hiện đại; chuyển đổi mạng lưới, tăng cường các kênh phân phối; đổi mới phong cách và chất lượng dịch vụ; tăng cường xử lý nợ xấu; tiếp tục xây dựng hệ thống quản trị chuyên nghiệp, phù hợp với thông lệ quốc tế; cải tiến quy trình kinh doanh, tăng cường quản trị rủi ro; thay đổi tổ chức, bổ sung nhân sự có chất lượng cao và tập trung công tác đào tạo chuyên môn nghiệp vụ; thay đổi tên gọi và nhận diện thương hiệu mới.

Tất cả các nỗ lực đó đã mang lại những chuyển biến tích cực đến kết quả hoạt động của NCB. Năm 2014, ba mục tiêu lớn nhất mà NCB đạt được là huy động và cho vay tăng lần lượt 29,89% và 35,74% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đạt 59 tỷ đồng, đặc biệt tỷ lệ nợ xấu giảm trên 58%.

Tập trung vào sản phẩm chiến lược

Một bước quan trọng nằm trong kế hoạch tái cơ cấu của NCB là mạnh dạn đầu tư xây dựng chiến lược bài bản thay đổi hệ thống nhận diện thương hiệu và đẩy mạnh lĩnh vực bán lẻ. Đây là một trong những “điểm cộng” của ngân hàng này và được thị trường và giới chuyên môn đánh giá khá cao.

Theo lý giải của đại diện NCB, nhận diện thương hiệu mới của Ngân hàng tập trung vào màu xanh dương của sự an toàn, tin cậy và thân thiện và màu đỏ năng động, sáng tạo và linh hoạt cho logo thương hiệu của mình.

2 điểm giao dịch đầu tiên áp dụng hình ảnh mới mang màu xanh NCB là Phòng giao dịch số 1 của Chi nhánh Hà Nội và Sở giao dịch HCM. Ấn tượng ban đầu của khách hàng về hình ảnh mới của NCB rất tích cực, không gian giao dịch hiện đại, chuyên nghiệp và đẹp đẽ. Thiết kế nội thất đơn giản nhưng hiện đại với tông màu chủ đạo là màu xanh dương, tạo cảm giác an toàn, tin cậy và thân thiện.

Hình ảnh thương hiệu mới đánh dấu sự bắt đầu của một bước chuyển mình quan trọng tạo nên một hình ảnh NCB thống nhất, năng động. Đây là hình ảnh mà ngân hàng này đang tập trung nhằm hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hiệu quả nhất, lách vào những phân khúc, ngách thị trường để tìm đường đi riêng.

Từ một ngân hàng chủ yếu huy động vốn, hầu như không có sản phẩm nổi bật, NCB đã xây dựng được hệ thống sản phẩm tín dụng, tiết kiệm, thanh toán, ngân hàng điện tử đồng bộ và hiện đại, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm, dịch vụ mang thương hiệu NCB, đặc biệt tập trung vào các sản phẩm chiến lược là cho vay mua nhà và xe. Hiện NCB triển khai chương trình “Vay nhanh – Lãi thấp” dành cho khách hàng cá nhân với 3 sản phẩm: Vay mua ô tô – Vay mua nhà – Vay hộ kinh doanh. Khách hàng được linh hoạt lựa chọn mức lãi suất ưu đãi đặc biệt chỉ từ 6%/năm cho 3 tháng đầu tiên hoặc 9%/năm cho 12 tháng.

Điểm đặc biệt là Ngân hàng này còn cam kết duy trì mức lãi suất hấp dẫn ngay cả sau thời gian ưu đãi, lãi suất vay bằng lãi tiết kiệm cộng biên độ thấp.

Chặng đường tái cơ cấu của NCB vẫn tiếp tục, nhưng có thể nhìn thấy những bước đi quyết liệt của lãnh đạo và nhân viên Ngân hàng này. Và những nỗ lực ấy đã được ghi nhận khi Ngân hàng nhận Bằng khen do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trao tặng vì có thành tích xuất sắc góp phần hoàn thành nhiệm vụ Ngân hàng năm 2014.

Tái cơ cấu ngân hàng đang bước vào giai đoạn nước rút và thời điểm cuối 2015 sẽ là lúc thích hợp nhất để nhìn nhận kết quả tái cơ cấu của ngành ngân hàng. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận sự quyết liệt của NHNN và quyết tâm của các Ngân hàng trong giai đoạn nước rút này.

Thu Lan

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Cường "đô la" vẫn “cam chịu” mức thù lao 3 triệu đồng/tháng
Cường "đô la" vẫn “cam chịu” mức thù lao 3 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Với chức vụ Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, trong năm 2014, Cường "đô la" vẫn chỉ được nhận mức thù lao 3 triệu đồng/tháng - mức lương ngang với một công nhân làm công việc bình thường tại các doanh nghiệp.

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:16

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Đại diện Thương mại Mỹ
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Đại diện Thương mại Mỹ

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ bày tỏ hy vọng trên cương vị của mình, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman sẽ thúc đẩy quá trình đàm phán giữa Mỹ và Việt Nam cũng như các nước đối tác TPP để có thể sớm kết thúc đàm phán và đạt được mục tiêu TPP trở thành hiệp định thương mại tự do có tiêu chuẩn cao, công bằng, đảm bảo lợi ích của các nước thành viên.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:02

Phá bỏ độc quyền đường sắt là cấp thiết
Phá bỏ độc quyền đường sắt là cấp thiết

Độc quyền kinh doanh cả hệ thống đường sắt, nhưng tổng thu mỗi năm của ngành này chỉ vẻn vẹn 400 tỉ đồng. Nghe vừa buồn lại vừa bực.

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:39

Người Việt “gánh” tỷ lệ thuế phí/GDP cao gấp từ 1,4 đến 3 lần khu vực
Người Việt “gánh” tỷ lệ thuế phí/GDP cao gấp từ 1,4 đến 3 lần khu vực

(Dân trí) - Thu từ thuế và phí, không kể thu từ dầu thô, của Việt Nam hiện nay ở mức rất cao so với các nước trong khu vực. Giai đoạn 2007-2012, tỷ lệ này ở Việt Nam là 21,6% GDP, Trung Quốc là 17,3%, Thái Lan và Malaysia là 15,5%, Indonesia là 12,1% còn Ấn Độ chỉ là 7,8%.

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:30

Nhân viên lừa tiền gửi của khách, nhà băng phải bồi thường
Nhân viên lừa tiền gửi của khách, nhà băng phải bồi thường

(Dân trí) - Ngân hàng phải đảm bảo bí mật số dư tiền gửi khách hàng, phải chịu trách nhiệm và bồi thường về những thiệt hại do sai sót hoặc bị lợi dụng, lừa đảo đối với khoản tiền gửi của khách hàng do lỗi của mình.

Thứ tư, 22/04/2015 - 01:38

Quả dưa hấu phải đội bao nhiêu thứ phụ phí?
Quả dưa hấu phải đội bao nhiêu thứ phụ phí?

Khi bán ngoài thị trường, 1 kg dưa hấu đã được đội lên gấp nhiều lần bởi qua nhiều khâu trung gian và vô vàn phí dịch vụ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 01:27

Các nhà đầu tư vào Trung Quốc: Chuyện gì đang xảy ra?
Các nhà đầu tư vào Trung Quốc: Chuyện gì đang xảy ra?

Đại gia BĐS Trung Quốc ngã ngựa, nhiều điều đã lộ ra. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn không khỏi đặt câu hỏi: Chuyện gì đang xả ra?

Thứ tư, 22/04/2015 - 12:54

Brooks Brothers: Câu chuyện thành công của thương hiệu 200 năm
Brooks Brothers: Câu chuyện thành công của thương hiệu 200 năm

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những thừa tự để tự hào. Nếu người Anh, tự hào với cung đường Savile Row và những nhà may lâu đời thì người Mỹ tự hào với Brooks Brothers – một thương hiệu thời trang lâu đời nhất của Mỹ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 12:53

Hà Nội: Điện, xăng đẩy CPI tăng tháng thứ 2 liên tiếp
Hà Nội: Điện, xăng đẩy CPI tăng tháng thứ 2 liên tiếp

(Dân trí) - Giá xăng dầu được điều chỉnh tăng từ 11/3 đã khiến chỉ số giá tại hai nhóm hàng giao thông và nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt, vật liệu xây dựng tại Hà Nội trong tháng 4 tăng mạnh.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:10

Tập đoàn quốc doanh Trung Quốc trước hiệu ứng Domino sụp đổ
Tập đoàn quốc doanh Trung Quốc trước hiệu ứng Domino sụp đổ

Nếu có một nền kinh tế mà mức độ khó trong quản lý và điều hành cao nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, thì đó hẳn là nền kinh tế Trung Quốc.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:04

Cơ hội "vàng" sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng
Cơ hội "vàng" sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng

Từ trước đến nay, đầu tư phân khúc nghỉ dưỡng luôn được mặc định dành cho giới có tiền. Liệu với khoản tài chính hơn 2 tỷ đồng để sở hữu một căn biệt thự nghỉ dưỡng trong nằm trong top 10 resort đẹp nhất thế giới có làm thay đổi quan niệm này?

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:00

Tập đoàn Hoa Sen lọt top DN tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu
Tập đoàn Hoa Sen lọt top DN tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Tập đoàn Hoa Sen là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách “Các doanh nghiệp tăng trưởng toàn cầu 2015” do Diễn đàn Kinh tế Thế (WEF) giới bình chọn.

Thứ tư, 22/04/2015 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng “lệnh” quyết liệt chống chuyển giá, trốn thuế
Thủ tướng “lệnh” quyết liệt chống chuyển giá, trốn thuế

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt các biện pháp chống thất thu ngân sách, chuyển giá, trốn thuế; tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp cố tình chây ỳ, chậm thanh toán nợ thuế.

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:56

Giới nhà giàu chuyển hướng “đổ tiền” mua biệt thự nghỉ dưỡng Sapa
Giới nhà giàu chuyển hướng “đổ tiền” mua biệt thự nghỉ dưỡng Sapa

Với thế mạnh về điều kiện tự nhiên ưu đãi cũng như những nét văn hóa dân tộc lâu đời, cùng với sự chuyển biến về cơ chế chính sách thu hút đầu tư, Sapa - Lào Cai đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư khai thác dịch vụ du lịch và kinh doanh bất động sản.

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:02

Metro “giấu” hơn 500 tỷ đồng bằng cách nào?
Metro “giấu” hơn 500 tỷ đồng bằng cách nào?

(Dân trí) - Cơ quan thanh tra thuế đã chỉ ra những chiêu “né thuế” rất tinh vi của Metro, trong đó nhiều khoản ẩn giấu rất kỹ trong chi phí; có những loại chi phí “khủng” được “gửi nhờ” ở Công ty mẹ và công ty liên kết khác tại Đức.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:58

Phó Thống đốc: Điều hành tỷ giá không thể vì một nhóm doanh nghiệp xuất khẩu!
Phó Thống đốc: Điều hành tỷ giá không thể vì một nhóm doanh nghiệp xuất khẩu!

(Dân trí) - Theo khẳng định của Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, tới thời điểm hiện tại, tỷ giá vẫn nằm trong tầm kiểm soát của NHNN và trên thị trường cũng không xuất hiện nhu cầu đột biến. Việc điều hành phải căn cứ vào bức tranh tổng thể chứ không thể chỉ vì lợi ích xuất khẩu.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:52

Nữ đại gia Trung Quốc mua xe hơi bằng "núi tiền lẻ"
Nữ đại gia Trung Quốc mua xe hơi bằng "núi tiền lẻ"

Một người phụ nữ trung Quốc gây sốc với đại lý xe BMW bằng việc thanh toán chiếc xe xa xỉ bằng một núi tiền loại 1 nhân dân tệ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:30

Hàn Quốc giúp Quảng Nam đưa Sâm Ngọc Linh ra thế giới
Hàn Quốc giúp Quảng Nam đưa Sâm Ngọc Linh ra thế giới

(Dân trí) - Ngày 21/4, lãnh đạo huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và quận Hamyang (tỉnh Gyeongnam, Hàn Quốc) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển giữa hai địa phương, trong đó đặc biệt Hàn Quốc sẽ giúp cây Sâm Ngọc Linh phát triển ra thế giới.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:22

Nông sản Trung Quốc chiếm chợ đầu mối
Nông sản Trung Quốc chiếm chợ đầu mối

Trong khi nông sản Việt Nam như dưa hấu, hành tím... ê hề, giá rẻ, nông sản Trung Quốc lại áp đảo, chiếm các chợ đầu mối. Tuy nhiên, thống kê của cơ quan chức năng lại cho thấy con số ngược lại.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:17

Nợ xấu: “Xích được phải thịt được, để nó sổng thì gay!”
Nợ xấu: “Xích được phải thịt được, để nó sổng thì gay!”

(Dân trí) - TS Trần Đình Thiên cho rằng, việc xử lý nợ xấu hiện vẫn còn mang tính cơ học, phi thị trường giữa lúc VAMC đang gặp khó khăn trong việc phát mại tài sản đảm bảo, 3 lần đấu giá nhưng đều thất bại.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:01

Giá ớt tăng “đột biến”, nông dân thu lãi lớn
Giá ớt tăng “đột biến”, nông dân thu lãi lớn

(Dân trí) - Nếu như năm ngoái, người trồng ớt ở huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) dở khóc dở mếu vì giá rẻ, thậm chí ớt chín đỏ ruộng nông dân không buồn hái; thì năm nay giá ớt tăng đột biến, ai nấy đều phấn khởi.

Thứ ba, 21/04/2015 - 08:46

Cây xăng dùng con chíp để gian lận tiếp tục bán hàng sai số
Cây xăng dùng con chíp để gian lận tiếp tục bán hàng sai số

(Dân trí) - Ngày 20/4, ông Lê Hồng Hà - Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã gửi văn bản lên UBND tỉnh đề nghị xử phạt cửa hàng xăng dầu số 3- Công ty cổ phần thương mại Tây Gia Lai về hành vi gian lận thương mại.

Thứ ba, 21/04/2015 - 06:01

Kiếm thêm chục triệu/ha nhờ "lên bờ xuống ruộng"
Kiếm thêm chục triệu/ha nhờ "lên bờ xuống ruộng"

(Dân trí) - Đã mấy năm liền, thu hoạch xong lúa vụ hai, người dân các huyện Trần Văn Thời, Thới Bình (Cà Mau) tiếp tục trồng xen vụ bầu, bí… Chính nhờ mô hình xen canh lúa - màu này đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân khi bà con thu thêm hàng chục triệu/ha/vụ.

Thứ ba, 21/04/2015 - 05:12

Những vụ tai tiếng bậc nhất của Keangnam tại Việt Nam
Những vụ tai tiếng bậc nhất của Keangnam tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau gần 8 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc "dính" phải một số tai tiếng liên quan tới chuyển giá, kiện tụng...

Thứ ba, 21/04/2015 - 04:48