Tái cơ cấu toàn ngành nông nghiệp: Khi khoa học công nghệ thay thế chân tay

Thực hiện Đề án tái cơ cấu, trong năm 2014 hầu hết các chỉ tiêu chính của ngành nông nghiệp đều có tốc độ tăng trưởng khá so với năm 2013, trong đó GDP toàn ngành đạt 3,31% và giá trị sản xuất toàn ngành tăng 3,58% so với năm 2013.

Năm 2014 toàn ngành nông nghiệp tập trung thực hiện Đề án Tái có cấu (TCC) của chính phủ  với những nội dung ưu tiên: Quy hoạch lại quy mô sản xuất nông nghiệp, tăng tích tụ ruộng đất cho người dân;  thiết lập các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản; chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi cho phù hợp với quy hoạch phát triển của vùng và nhu cầu của thị trường; và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; năm đào tạo nghề và khuyến khích người nông dân chủ động, sáng tạo trong lao động, sản xuất.

Cần nhiều nỗ lực để đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp (Ảnh minh họa)
Cần nhiều nỗ lực để đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp (Ảnh minh họa)

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Với việc triển khai thực hiện hiệu quả Đề án TCC, toàn ngành nông nghiệp đã thu được nhiều thành tựu, lấy lại được đà tăng trưởng với mức tăng trưởng khá, góp phần vào tăng trưởng chung của cả nước, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành đạt 3,31% (tăng 0,67% mức tăng của năm 2013). Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản ước đạt 829.300 tỷ đồng, tăng 3,58% so với 2013, trong đó, nông nghiệp đạt 618.100 tỷ đồng, tăng 2,63%; lâm nghiệp đạt 23.900 tỷ đồng, tăng 6,6%; thuỷ sản đạt 187.300 tỷ đồng, tăng 6,43%.

Nhân dịp cuối năm PV đã có dịp trao đổi với TS Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp, Nông thôn (IPSARD) xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, hiện nay ngành nông nghiệp đang ráo riết triển khai việc TCC ngành nông nghiệp. Vậy, ông cho biết TCC này diễn ra ở trên các vùng miền có gì khác nhau?

TCC nông nghiệp của chúng ta hiện nay đang diễn ra ở rất nhiều địa phương vì nó xuất phát từ việc phát huy lợi thế từng vùng miền, do đó mỗi một vùng, tùy theo điều kiện môi trường, kinh tế, xã hội và thị trường mà họ lựa chọn cho mình cái ngành hàng nào có lợi thế nhất. Chính vì thế, nó rất là khác biệt. Có vùng thì ven biển là thủy sản, miền núi là lâm sản, ở trung du có thể chăn nuôi hoặc các cây công nghiệp dài ngày, còn ở đồng bằng thì là lúa gạo, cá da trơn. Các ngành hàng là khác nhau, mỗi ngành hàng lại có một hệ thống công nghệ khác nhau và đổi mới về thể chế khác nhau nên tái cơ cấu này diễn ra hết sức đa dạng và tùy theo đặc thù của từng vùng miền.

Cần nhiều nỗ lực để đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp (Ảnh minh họa)
TS Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp, Nông thôn (IPSARD)

Vậy lộ trình thực hiện TCC sẽ diễn ra như thế nào trong những năm tới?

Nói về tiến độ nói chung, các quá trình bắt đầu tái cơ cấu đề bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức, tuyên truyền vận động để cho mỗi một người ở trong toàn bộ chuỗi giá trị từ người sản xuất, người chế biến đến người kinh doanh, thậm chí ở nhiều nơi đến cả người tiêu dùng thay đổi cái tư duy, cách thức, hành vi, hành đông của mình. Sau đó, chúng ta phải làm một số mô hình điểm để mà từ đó đề xuất ra những giải pháp chính sách và thể chế mới phù hợp với từng địa phương, đưa ra những giải pháp về mặt kỹ thuật, phù hợp với các ngành hàng. Sau khi quá trình làm điểm là quá trình nhân rộng nó ra đồng thời thay đổi hệ thống chính sách ở địa phương và của trung ương để quá trình tái cơ cấu diễn ra trên toàn diện.

Vậy lộ trình TCC đó có xuất hiện những chuỗi giá trị mới không, thưa ông?

Tôi nghĩ rằng, hiện nay các nông sản của nước ta đa số đã sản xuất để tiêu thụ cho thị trường cho dù người sản xuất của ta là người sản xuất nhỏ. Tuy nhiên, ở đây có thể người ta gọi là chuỗi sản xuất chứ chưa phải là chuỗi giá trị, tức là nó có nối với nhau nhưng nó bị cắt đoạn rất phập phù và không có sự nâng cao giá trị. Khi đã chuyển từ chuỗi sản xuất sang chuỗi giá trị thì đây là bước tiến rất lớn và đây chính là nội dung chính của quá trình tái cơ cấu, đưa khoa học công nghệ vào, cải tiến về tổ chức thể chế và xây dựng lại toàn bộ cái phát huy các tài nguyên về khoa học công nghệ, quản lý, về con người, đưa nó lên một chất lượng mới.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

                                                                                                                                                     Nguyên Thảo
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Thống đốc Bình: Năm 2015, tỷ giá sẽ điều chỉnh không quá 2%
Thống đốc Bình: Năm 2015, tỷ giá sẽ điều chỉnh không quá 2%

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, mục tiêu trong năm tới điều chỉnh tỷ giá không quá 2%, nhưng cũng không dễ khi nhìn dự báo xuất khẩu tăng 10%, thâm hụt cán cân thương mại 5%...

Thứ năm, 25/12/2014 - 07:36

Hoãn tăng giá điện?
Hoãn tăng giá điện?

Ngành điện đang có nhiều lợi thế về chi phí đầu vào. Vì vậy, theo các chuyên gia, EVN không lý gì cứ khư khư theo lộ trình để đòi tăng giá điện.

Thứ năm, 25/12/2014 - 07:21

Túi tiền vơi đầy theo những "cơn sóng" tỷ USD
Túi tiền vơi đầy theo những "cơn sóng" tỷ USD

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến một năm nhiều biến động, có lúc thăng hoa, giúp túi tiền đại gia căng phồng, nhưng cũng có những cơn sóng bất ngờ 'quét' đi hàng tỷ USD của các nhà đầu tư.

Thứ năm, 25/12/2014 - 07:00

Nhà sáng lập taxi Uber bị Hàn Quốc khởi tố
Nhà sáng lập taxi Uber bị Hàn Quốc khởi tố

(Dân trí) - Cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 24/12 đã chính thức khởi tố nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Uber Travis Kalanick cùng đối tác cho thuê xe tại Hàn Quốc là MK Korea vì vi phạm luật giao thông tại nước này, vốn cấm xe cho thuê hoạt động taxi.

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:12

Hài hước trò lừa tiền “Ông chú viettel”
Hài hước trò lừa tiền “Ông chú viettel”

(Dân trí) - Một trò lừa đảo có phần... thô và hài hước được phát tán tràn ngập trên mạng internet trong thời gian vừa qua khiến nhiều người sập bẫy là “ông chú Viettel”.

Thứ tư, 24/12/2014 - 05:16

Hàng chục con tê tê suýt lên mâm phục vụ đại gia
Hàng chục con tê tê suýt lên mâm phục vụ đại gia

(Dân trí) - Nhà chức trách vừa chặn đứng một vụ buôn lậu tê tê trước khi toàn bộ số cá thể sống bị đưa đi giết thịt.

Thứ tư, 24/12/2014 - 03:49

Huyền Như bị đề nghị điều tra thêm tội “Tham ô tài sản”
Huyền Như bị đề nghị điều tra thêm tội “Tham ô tài sản”

(Dân trí) - Đại diện VKSND tối cao giữ quyền công tố tại tòa đề nghị điều tra bổ sung hành vi “Tham ô tài sản” đối với Huỳnh Thị Huyền Như, đồng thời khẳng định Huyền Như phải bồi thường cho ACB và Navibank số tiền mà “siêu lừa” này đã chiếm đoạt.

Thứ tư, 24/12/2014 - 03:43

PINACO tiếp tục khẳng định Thương hiệu Quốc gia
PINACO tiếp tục khẳng định Thương hiệu Quốc gia

Tối qua (23/12), tại nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ công bố Thương hiệu Quốc gia 2014 cho 63 doanh nghiệp. PINACO là thương hiệu duy nhất trong ngành pin và ắc quy tiếp tục năm thứ 4 liên tiếp được vinh danh giải thưởng này.

Thứ tư, 24/12/2014 - 03:15

Dẹp không xuể những khu "đất vàng dự án" thành hàng quán kinh doanh trái phép
Dẹp không xuể những khu "đất vàng dự án" thành hàng quán kinh doanh trái phép

(Dân trí) - Tình trạng “xẻ thịt” đất vàng dự án đang diễn ra công khai tại Hà Nội, ngay cả ở quận trung tâm nhất như Ba Đình. Dẹp chỗ này thì lại có nhiều điểm khác mọc lên sau đó.

Thứ tư, 24/12/2014 - 01:24

Bảo Việt đồng loạt thay Chủ tịch và 4 lãnh đạo cấp cao
Bảo Việt đồng loạt thay Chủ tịch và 4 lãnh đạo cấp cao

(Dân trí) - Tập đoàn Bảo Việt vừa công bố thay đổi hàng loạt nhân sự chủ chốt bao gồm cả Chủ tịch và 3 thành viên trong HĐQT.

Thứ tư, 24/12/2014 - 12:43

63 doanh nghiệp được công nhận Thương hiệu Quốc gia
63 doanh nghiệp được công nhận Thương hiệu Quốc gia

Trong số các DN được vinh danh Thương hiệu Quốc gia tại Nhà hát lớn Hà Nội tối qua 23/12, có nhiều cái tên quen thuộc như Tôn Hoa Sen, Vinacafe, Vietcombank, Vietinbank, Techcombank, VNPT, Tân Á Đại Thành, Tân Hiệp Phát...

Thứ tư, 24/12/2014 - 12:26

Doanh nghiệp Việt gây "sốt" với Bản đồ thế giới từ lon đã sử dụng
Doanh nghiệp Việt gây "sốt" với Bản đồ thế giới từ lon đã sử dụng

Nhen nhóm từ ý tưởng sử dụng những lon trái cây đóng hộp đã qua sử dụng của công ty để ghép thành tấm bản đồ thế giới khổng lồ, Công ty Cổ phần Đầu tư F.I.T hoàn thiện ý tưởng này với tham vọng tấm bản đồ sẽ được đăng ký kỷ lục Việt Nam.

Thứ tư, 24/12/2014 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Được, mất giá dầu
Được, mất giá dầu

Giá dầu thô thế giới đã chọc thủng đáy 60 USD/thùng, mất gần một nửa giá, và dự báo có thể tiếp tục giảm, xuống mức thấp kỷ lục trong vòng hơn 5 năm trở lại đây.

Thứ tư, 24/12/2014 - 11:28

Lạm phát cả năm 2014 chưa tới 2%
Lạm phát cả năm 2014 chưa tới 2%

(Dân trí) - Với mức giảm 0,24% trong tháng 12 so với tháng 11, CPI cả nước trong năm 2014 chỉ tăng 1,84% so với thời điểm cuối 2013. Trong đó, với việc điều chỉnh giảm giá xăng dầu liên tục, chỉ số giá nhóm giao thông đã giảm 5,57% trong năm.

Thứ tư, 24/12/2014 - 11:23

Thưởng Tết sẽ không cao
Thưởng Tết sẽ không cao

Do sản xuất - kinh doanh còn khó khăn nên mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2015 cho người lao động khó có đột phá.

Thứ tư, 24/12/2014 - 10:26

Xăng dầu giảm kỷ lục, cước vận tải đứng yên
Xăng dầu giảm kỷ lục, cước vận tải đứng yên

Giá xăng dầu giảm sâu nhất trong vòng nhiều năm qua nhưng điều vô lý là cước vận tải vẫn dậm chân tại chỗ, dẫn tới giá nhiều loại hàng hoá khác đứng yên. Chuyên gia kinh tế đề nghị, nhân cơ hội này nên xóa bỏ hẳn điều hành giá xăng, dầu để thị trường điều tiết.

Thứ tư, 24/12/2014 - 10:08

VPBank lần thứ 2 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc Gia
VPBank lần thứ 2 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc Gia

Ngày 23/12/2014 tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức Lễ công bố Thương hiệu Quốc Gia – Vietnam Value (THQG) năm 2014, trong đó, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vinh dự là một đại diện của lĩnh vực ngân hàng.

Thứ tư, 24/12/2014 - 10:01

Nhà giàu Hà thành góp tiền nuôi lợn rừng ăn Tết
Nhà giàu Hà thành góp tiền nuôi lợn rừng ăn Tết

Để có thịt lợn chuẩn “rừng”, nhiều nhà giàu Hà Nội lặn lội tìm về các trang trại quê đặt hàng từ lúc lợn còn “tấm bé”, nhờ nuôi và vỗ béo, để dành đến Tết mổ thịt.

Thứ tư, 24/12/2014 - 09:25

Kỳ lạ xóm “nhảy dù” buôn ve chai ở khu “đất vàng” Thủ đô
Kỳ lạ xóm “nhảy dù” buôn ve chai ở khu “đất vàng” Thủ đô

(Dân trí) - Một loạt những ngôi nhà tạm bợ được dựng chồng chéo trong ngõ nhỏ tăm tối. Hàng chục con người mưu sinh bằng nghề buôn ve chai, vải vụn.

Thứ tư, 24/12/2014 - 08:56

Thủ tướng kết luận về tố cáo của ông chủ Đại Nam - Huỳnh Uy Dũng
Thủ tướng kết luận về tố cáo của ông chủ Đại Nam - Huỳnh Uy Dũng

Chiều 23.12, ông Nguyễn Minh Giao, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã thông tin đến các cơ quan báo chí về đơn phúc tra của ông Huỳnh Uy Dũng – Chủ Khu công nghiệp Sóng Thần 3 đã được Văn phòng Chính phủ thông báo tại công văn số 10193/VPCP-V.I và được Thủ tướng có kiến chỉ đạo.

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:54

Khi Putin cần tới Abramovich
Khi Putin cần tới Abramovich

Lần đầu tiên trong "kỷ nguyên Abramovich," câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea thông báo có lãi trong năm tài khóa vừa qua.

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:42

Phó Thống đốc: Không có chuyện tăng tín dụng ảo
Phó Thống đốc: Không có chuyện tăng tín dụng ảo

(Dân trí) - Việc tín dụng tăng mạnh những tháng cuối năm làm dấy lên nghi ngờ tín dụng có dấu hiệu tăng ảo. Tuy nhiên, Phó Thống đốc cho rằng, tín dụng các năm thường thấp vào đầu năm, cao vào cuối năm.

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:34

Phát hiện nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc trên toa tàu
Phát hiện nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc trên toa tàu

(Dân trí) - Kiểm tra toa tàu tại ga Sóng Thần, lực lượng chức năng phát hiện nhiều thùng đèn led, phụ tùng, linh kiện xe ba gác, dụng cụ sửa điện…không có hóa hóa đơn chứng từ hợp lệ.

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:11

Thị trường chứng khoán Việt Nam có quy mô hơn 32% GDP
Thị trường chứng khoán Việt Nam có quy mô hơn 32% GDP

(Dân trí) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, hiện mức vốn hóa của TTCK đạt gần 1,2 triệu tỷ đồng, tăng 21,77% so với năm 2013 và tương đương 32,24% GDP. Trong khi đó, tính đến tháng 9/2014 đã có 20 công ty chứng khoán rời khỏi thị trường.

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:07