Tài sản lớn của gia đình Thứ trưởng Kim Thoa: Cần làm rõ việc thâu tóm cổ phần

Đại diện Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho biết, với những thông tin báo chí nêu thời gian qua, cần làm rõ quá trình thâu tóm cổ phần tại Công ty CP Điện Quang của gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cũng như làm rõ việc điều hành với tư cách Thứ trưởng có làm lợi cho công ty mà gia đình bà Thoa đang sở hữu cổ phần lớn.
>>Tài sản "khủng" của Thứ trưởng Kim Thoa: Kiểm tra sẽ ra sự thật
>>Bộ Công Thương nói gì về số tài sản lớn của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa?
>>Gia đình Thứ trưởng Công Thương và khối tài sản khủng tại Bóng đèn Điện Quang


Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang trên đường Hàm Nghi, Quận 1, TPHCM. Ảnh: PV

Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang trên đường Hàm Nghi, Quận 1, TPHCM. Ảnh: PV

Khối tài sản lớn

Liên quan đến những thông tin về bà Hồ Thị Kim Thoa sở hữu khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ đồng tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, việc thâu tóm, sở hữu cổ phần của các thành viên trong gia đình bà Thoa được thực hiện khá nhanh chóng sau khi công ty này cổ phần hóa năm 2005 và niêm yết trên sàn hai năm sau đó.

Sau khi cổ phần hóa và trước thời điểm thực hiện niêm yết, cổ phiếu của Điện Quang (DQC) từng được giao dịch ở mức rất cao, có thời điểm được đẩy giá lên tới 60 lần so với mệnh giá. Tuy nhiên, sau khi lên sàn, hoạt động sản xuất kinh doanh của Điện Quang không phải lúc nào cũng thuận lợi. Thậm chí, năm 2008-2009, Điện Quang dưới thời Tổng Giám đốc Hồ Thị Kim Thoa gặp khó khăn đến mức dường như không thể vực nổi khi bị khách hàng Cuba nợ tới hơn 1.000 tỷ đồng. Mãi đến năm 2010, khoản nợ hơn 56 triệu USD Mỹ này được thống nhất sẽ trả dần trong thời gian sáu năm.

Từ ngày 23/2/2005 đến 17/5/2010, khi giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, bà Thoa đã bắt đầu sở hữu khá lớn số cổ phần cổ phiếu của Điện Quang. Sau khi cổ phiếu Điện Quang lên sàn chứng khoán, có những phiên giao dịch bà Thoa mua hàng chục nghìn cổ phiếu để gia tăng sở hữu.

Điển hình ngày 13/8/2008, bà Thoa đăng ký mua thêm 200.000 cổ phiếu. Đến phiên giao dịch ngày 11/11/2008, bà Thoa mua 62.200 cổ phiếu DQC để nâng tỷ lệ sở hữu lên tổng cộng 736.420 cổ phiếu, tương đương 2,31% vốn Điện Quang. Tính về giá trị cổ phiếu DQC bà Thoa nắm giữ đạt hơn 18,1 tỷ đồng. Đến tháng 12/2009, tỷ lệ sở hữu cổ phiếu DQC của bà Thoa đã tới gần 858.000 cổ phiếu, tương ứng hơn 33 tỷ đồng.

Còn theo thông tin từ Bộ Công Thương, trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng vào năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có 18 năm công tác tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang và nắm giữ tổng cộng 1.686.415 cổ phiếu với giá trị ước tính lên tới 102 tỷ đồng, tương đương với 4,91% vốn điều lệ của Điện Quang. Số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm vào năm 2009 và đã được báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền.

Vụ chuyển nhượng đáng chú ý tại Điện Quang

Ngày 15/9/2014, Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) ra thông báo đã bán toàn bộ 3,9 triệu cổ phiếu Điện Quang với số tiền 179 tỷ đồng và hoàn tất việc thoái vốn tại công ty này.


Bà Hồ Thị Kim Thoa

Bà Hồ Thị Kim Thoa

Đáng chú ý, một trong hai cá nhân đã mua lại 1,17 triệu cổ phiếu DQC từ SCIC chính là ông Hồ Đức Dũng, con trai ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhựa Rạng Đông (ông Lam cũng là anh ruột của ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Điện Quang tại thời điểm đó và cho đến nay). Tại thời điểm SCIC thực hiện thoái vốn, ông Hưng là đại diện vốn của SCIC tại DQC đồng thời giữ 2 vị trí chủ chốt là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Điện Quang. Cá nhân ông Hưng thời điểm đó nắm giữ tổng cộng 597.972 cổ phiếu DQC.

Đúng một năm sau, ngày 15/9/2015, ông Hồ Đức Dũng bán ra 1,5 triệu cổ phiếu Điện Quang với tổng số tiền 83,25 tỷ đồng. Sau khi thực hiện giao dịch, tỷ lệ nắm giữ của ông Hồ Đức Dũng giảm từ 10% xuống còn 4,9% cổ phần của Điện Quang. Cùng thời điểm, theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, ông Hồ Quỳnh Hưng cũng đăng ký mua vào theo hình thức thỏa thuận cũng chính 1,5 triệu cổ phiếu trên. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ 10/9 đến 8/10/2015. Sau cú giao dịch này, tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu DQC của ông Hưng nâng lên 2.289.085 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu 7,17%.

Cùng với ông Hưng, theo báo cáo quản trị của DQC, nhiều thành viên trong gia đình bà Thoa đang nắm giữ khối tài sản rất lớn tại đây. Cụ thể, con gái lớn của bà Thoa là bà Nguyễn Thái Nga (sinh năm 1984) tham gia thành viên HĐQT từ tháng 3/2014 và từng giữ chức Giám đốc chi nhánh Hà Nội Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang tính đến tháng 6/2016 sở hữu hơn 4,1 triệu cổ phiếu DQC trị giá trên 230 tỷ đồng. Một người con gái khác của bà Thoa là Nguyễn Thái Quỳnh Lê cũng nắm giữ hơn 2,23 triệu cổ phiếu DQC trị giá khoảng 133,6 tỷ đồng, tương đương 6,49% vốn DQC. Bà Nguyễn Thị Xuân Mỹ (mẹ bà Thoa) cũng nắm giữ 1,22 triệu cổ phiếu trị giá 70,2 tỷ đồng (tương đương 3,83%).

Bịt lỗ hổng về trách nhiệm quản lý

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng, hiện vẫn có lỗ hổng về mặt quy định pháp luật chặt chẽ liên quan đến những người nắm chức vụ quản lý và những người có liên quan tại các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực phụ trách. Trong khi thực tế, như trường hợp của bà Thoa, có nhiều trường hợp lãnh đạo doanh nghiệp lên làm lãnh đạo ở Bộ rồi phụ trách đúng lĩnh vực, các doanh nghiệp mà họ đã từng làm việc. “Việc cần hiện nay là phải làm rõ từ khi giữ chức Thứ trưởng, bà Thoa có các quyết định gì có ảnh hưởng, tạo điều kiện không công bằng trong cạnh tranh giữa Điện Quang và các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực. Cùng đó, cần có các quy định cụ thể tránh để xảy ra những trường hợp có thể lợi dụng để tư lợi”, ông Hải nói.

Theo đại diện VAFI, việc xem xét lại các quyết định của bà Thoa là cần thiết, đặc biệt liên quan đến những quyết định trong chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp ưu tiên dùng hàng Việt. Thực tế, chỉ cần các doanh nghiệp ngành công thương được yêu cầu ưu tiên mua hàng của Điện Quang là cũng có thể tạo sự không bình đẳng trong cạnh tranh. Đây là điều cũng cần làm rõ. Một điểm khác đáng lưu ý, theo ông Hải, là việc cần truy lại quá trình giao dịch thâu tóm cổ phiếu tại Điện Quang của các cổ đông lớn, trong đó có bà Thoa và những người liên quan. Đặc biệt là quá trình sau khi SCIC thoái vốn, bán hơn 3,9 triệu cổ phiếu Điện Quang hồi năm 2014 theo hình thức thỏa thuận, chứ không đấu giá công khai cũng như quá trình chuyển nhượng cổ phiếu giữa các thành viên trong gia đình bà Thoa.

“Về nguyên tắc, khi bán vốn Nhà nước, sẽ có các đối tác chiến lược và thực hiện bán. Nhưng với thoái vốn của SCIC tại Điện Quang thì người mua lại là người thân của bà Thoa”, ông Hải nói và kiến nghị cần làm rõ có vi phạm các quy định hay không.

Về Chủ tịch HĐQT Điện Quang

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP. HCM chuyên ngành công nghệ thông tin năm 1994, ông Hồ Quỳnh Hưng về làm nhân viên xuất nhập khẩu thuộc Công ty CP Nhựa Rạng Đông. Hai năm sau, ông Hưng chuyển Công ty Giày Hiệp Hưng giữ chức vụ Giám đốc xuất nhập khẩu. Năm 2000, ông Hưng nghỉ việc ra lập Công ty TNHH Việt gồm 3 nhân sự với số vốn ban đầu 150 triệu đồng chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu giày dép.

Gần một năm sau khi trở thành nhân viên dưới quyền của chị gái là bà Thoa (năm 2007 Công ty Điện Quang (khi đó bà Thoa là Tổng giám đốc) quyết định mua lại 51% vốn của Công ty TNHH Việt), ông Hưng được điều động về làm Phó Tổng giám đốc Điện Quang quản lý Nhà máy Đồng An, một nhà máy chủ lực của Điện Quang. Năm 2010 ông Hưng (sinh ngày 24/7/1971) được HĐQT bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Điện Quang thay cho bà Thoa ra Hà Nội giữ chức Thứ trưởng Bộ Công Thương. Khi đó, ông Hưng 39 tuổi. Giai đoạn 2010-2013, doanh thu hàng năm của Điện Quang tăng rất mạnh từ 646 tỷ đồng lên 914 tỷ đồng.

Theo Phạm Tuyên
Tiền Phong

MỚI NHẤT
Hoa hồng dát vàng giá 60 nghìn đồng bán nhiều trên vỉa hè Hà Nội
Hoa hồng dát vàng giá 60 nghìn đồng bán nhiều trên vỉa hè Hà Nội

(Dân trí) - Dịp lễ tình nhân năm nay, hoa hồng mạ vàng được bày bán trên vỉa hè của nhiều tuyến phố ở Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ từ 60.000 – 150.000 đồng/bông. Tuy nhiên theo một số người bán, mặt hàng này tiêu thụ khá chậm.

Thứ ba, 14/02/2017 - 04:23

Giá USD tiếp tục tăng cao
Giá USD tiếp tục tăng cao

(Dân trí) - Chiều nay 14/2, các ngân hàng thương mại liên tiếp điều chỉnh giá USD tăng, đưa mức giá lên cao nhất 1,5 tháng qua.

Thứ ba, 14/02/2017 - 03:59

Sếp EVN nguy cơ mất chức nếu không thu hồi được nợ
Sếp EVN nguy cơ mất chức nếu không thu hồi được nợ

(Dân trí) - Theo quy định mới, nếu không xử lý kịp thời các khoản nợ không thu hồi được theo quy định thì Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc sẽ bị miễn nhiệm như trường hợp báo cáo không trung thực tình hình tài chính của EVN từ 2 lần trở lên.

Thứ ba, 14/02/2017 - 03:50

Vinh danh ngân hàng bán lẻ tăng trưởng tốt nhất Việt Nam 2016
Vinh danh ngân hàng bán lẻ tăng trưởng tốt nhất Việt Nam 2016

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã vinh dự được tổ chức quốc tế Finance Digest (Vương quốc Anh) bình chọn và trao tặng danh hiệu “Ngân hàng bán lẻ tăng trưởng tốt nhất Việt Nam 2016” (Excellence In Growth For Retail Banking Vietnam 2016) - giải thưởng ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ dịch vụ ngân hàng bán lẻ trong thời gian qua.

Thứ ba, 14/02/2017 - 03:00

Hà Nội đề xuất Uber, Grab phải gắn phù hiệu như taxi
Hà Nội đề xuất Uber, Grab phải gắn phù hiệu như taxi

(Dân trí) - Hà Nội đề xuất, đối với xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi gồm Uber, GrabTaxi và các đơn vị tham gia thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải khách theo hợp đồng là loại xe yêu cầu phải có phù hiệu xe hợp đồng.

Thứ ba, 14/02/2017 - 02:16

Độc quyền Nhà nước 20 hàng hoá, dịch vụ: Lý do đưa ra chưa thực sự thuyết phục
Độc quyền Nhà nước 20 hàng hoá, dịch vụ: Lý do đưa ra chưa thực sự thuyết phục

(Dân trí) - Đại diện VCCI khuyến nghị cách tốt nhất để xử lý Nghị định này là loại bỏ toàn bộ các ngành nghề được đưa vào danh mục với lý do tư nhân không thể hoặc không muốn tham gia. Đồng thời, chỉ giữ lại những ngành nghề mà sự tham gia của tư nhân có thể nảy sinh tác động tiêu cực.

Thứ ba, 14/02/2017 - 02:00

Quốc Cường Gia Lai đối mặt khoản nợ khổng lồ sắp đáo hạn
Quốc Cường Gia Lai đối mặt khoản nợ khổng lồ sắp đáo hạn

(Dân trí) - Tại thời điểm 31/12/2016, công ty có 1.692,4 tỷ đồng các khoản vay ngắn hạn, tăng gấp 3 lần so với thời điểm cuối năm 2015. Trong đó, 291,3 tỷ đồng các khoản vay ngắn hạn ngân hàng và xấp xỉ 1.400 tỷ đồng vay ngân hàng dài hạn đều đáo hạn ngay trong quý I/2017 này.

Thứ ba, 14/02/2017 - 01:45

Doanh nghiệp "mất ăn, mất ngủ" vì Hải Phòng "siết" phí cảng biển
Doanh nghiệp "mất ăn, mất ngủ" vì Hải Phòng "siết" phí cảng biển

(Dân trí) - Từ hơn 1 tháng qua, với Nghị quyết về việc thu phí cửa khẩu cảng biển và yêu cầu doanh nghiệp (DN) phải nộp giấy tờ thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ cảng biển khi trong hồ sơ thông quan, chính quyền TP Hải Phòng đang khiến doanh nghiệp hoạt động tại đây “mất ăn, mất ngủ”.

Thứ ba, 14/02/2017 - 12:00

Không quy định hộ kinh doanh phải thành lập doanh nghiệp để vay vốn
Không quy định hộ kinh doanh phải thành lập doanh nghiệp để vay vốn

(Dân trí) - Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng (Thông tư 39) không có bất kỳ quy định nào buộc hộ kinh doanh phải thành lập doanh nghiệp để vay vốn.

Thứ ba, 14/02/2017 - 10:15

Người Việt ngày càng ít dùng tiền mặt trong giao dịch
Người Việt ngày càng ít dùng tiền mặt trong giao dịch

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, trong giai đoạn 2010-2016, tỷ trọng sử dụng tiền mặt của người Việt đã giảm khá mạnh. Việc sử dụng thẻ để thanh toán trong các giao dịch đ ang trở thành phổ biến ở các thành phố lớn.

Thứ ba, 14/02/2017 - 10:02

Dự án nghìn tỷ “đắp chiếu, dân nơm nớp lo nhà sập, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nói gì?
Dự án nghìn tỷ “đắp chiếu, dân nơm nớp lo nhà sập, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nói gì?

(Dân trí) - Như tin đã đưa 6 năm nay, dự án khu đô thị Đồi Chè tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, Quảng Ninh với quy mô đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng “đắp chiếu”. 750 hộ dân tại đây đang phải sống nguy hiểm trong những căn nhà tường nứt và những sụt lún của hố tử thần chờ chương trình di dân. Để giải quyết thực trạng này cần lắm sự chung tay của chính quyền và ngành than. Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã trả lời về vấn đề này.

Thứ ba, 14/02/2017 - 10:00

Dự án tại Hà Đông "tạo sóng" ngay sau Tết
Dự án tại Hà Đông "tạo sóng" ngay sau Tết

Với lợi thế sở hữu quỹ đất lớn, quy hoạch hạ tầng xã hội và giao thông ngày càng hoàn thiện, đồng bộ, nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS) nhận định: BĐS khu vực Hà Đông sẽ có tiềm năng phát triển mạnh vào năm 2017.

Thứ ba, 14/02/2017 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Rạp chiếu phim quá tải, chật cứng khách ngày Valentine
Rạp chiếu phim quá tải, chật cứng khách ngày Valentine

(Dân trí) - Ngày 14/2 hàng năm là ngày Valentine hay còn gọi là ngày lễ Tình nhân trên toàn thế giới. Các cặp tình nhân sẽ tranh thủ ngày này để thể hiện tình cảm với nhau. Vì thế, các địa điểm giải trí, ăn uống luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều cặp tình nhân, nhất là tại các rạp chiếu phim.

Thứ ba, 14/02/2017 - 09:00

"Sếp" nhà băng sai phạm: Tước vĩnh viễn quyền quản trị
"Sếp" nhà băng sai phạm: Tước vĩnh viễn quyền quản trị

Cá nhân mua cổ phần ngân hàng phải chứng minh được nguồn thu nhập hợp pháp, hợp lệ.

Thứ ba, 14/02/2017 - 07:50

Hà Nội: Hầu hết điểm trông giữ xe thu phí cao gấp 2-3 lần quy định
Hà Nội: Hầu hết điểm trông giữ xe thu phí cao gấp 2-3 lần quy định

(Dân trí) - Theo quy định của thành phố tại các địa điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, đối với xe máy ban ngày thu 3.000 đồng/lượt, song tất cả các điểm được khảo sát đều thu cao hơn quy định, hầu hết 10.000 đồng/lượt; đối với ô tô xe đến 9 ghế ngồi và xe tải từ 2 tấn trở xuống quy định thu 30.000 đồng/lượt, song hầu hết 50.000 đồng/lượt.

Thứ ba, 14/02/2017 - 07:00

Thêm 2 triệu m2 văn phòng, nhà ở cao cấp tại Hà Nội và TPHCM
Thêm 2 triệu m2 văn phòng, nhà ở cao cấp tại Hà Nội và TPHCM

Trong năm 2017, TNR Holdings Việt Nam sẽ cho ra mắt 2 triệu m2 văn phòng, nhà ở cao cấp và 4 dự án mới tại trung tâm Thủ đô Hà Nội, TPHCM.

Thứ ba, 14/02/2017 - 06:30

Hàng Việt sang Mỹ giảm hơn 600 triệu USD khi ông Trump lên làm tổng thống
Hàng Việt sang Mỹ giảm hơn 600 triệu USD khi ông Trump lên làm tổng thống

(Dân trí) - Tháng đầu tiên khi Mỹ có tổng thống mới (tháng 01/2017), kim ngạch xuất khẩu hàng Việt sang Mỹ ghi nhận giảm hơn 600 triệu USD so với tháng trước. Thông tin vừa được Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính công bố.

Thứ ba, 14/02/2017 - 06:00

Chi phí tài chính tăng phi mã, công ty nông nghiệp của bầu Đức báo lỗ nghìn tỷ
Chi phí tài chính tăng phi mã, công ty nông nghiệp của bầu Đức báo lỗ nghìn tỷ

(Dân trí) - Chi phí tài chính tăng gần gấp 3 lần lên 928,6 tỷ đồng đã góp phần khiến công ty nông nghiệp của bầu Đức ghi nhận lỗ trước thuế 1.004,7 tỷ đồng trong năm 2016. Trong năm, nợ phải trả của HAGL Agrico tăng gấp rưỡi (tương ứng tăng hơn 8.000 tỷ đồng) lên gần 25.300 tỷ đồng.

Thứ ba, 14/02/2017 - 06:00

5 lý do nên dùng đòn bẩy tài chính mua nhà thay vì vốn tự có!
5 lý do nên dùng đòn bẩy tài chính mua nhà thay vì vốn tự có!

Đòn bẩy tài chính, phương pháp huy động vốn từ các khoản vay, là lựa chọn được giới đầu tư bất động sản ưa chuộng tại thị trường Việt, ngay cả khi người mua nhà “dư sức” dùng 100% vốn tự có bởi những ưu thế “độc tôn” của các khoản vay vốn bất động sản.

Thứ ba, 14/02/2017 - 05:30

Giá cổ phiếu phục hồi, nhà Thứ trưởng Kim Thoa có thêm gần 30 tỷ đồng
Giá cổ phiếu phục hồi, nhà Thứ trưởng Kim Thoa có thêm gần 30 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong ngày hôm nay, tài khoản chứng khoán của các thành viên trong gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa (chưa kể cổ phần của em trai và mẹ bà Thoa) đã tăng thêm khoảng 29 tỷ đồng. Tuy nhiên, tài sản hao hụt do giá DQC sụt giảm trước đó cũng đã gấp 3 lần so với con số nói trên.

Thứ hai, 13/02/2017 - 08:08

Các ông chủ ở Anh sợ lao động người châu Âu bỏ việc
Các ông chủ ở Anh sợ lao động người châu Âu bỏ việc

(Dân trí) - Hơn 25% các ông chủ ở Anh, nói rằng người lao động đến từ các nước Liên minh châu Âu đã cân nhắc việc rời bỏ công ty hoặc thành phố mà họ đang sinh sống trong năm 2017 sau khi người dân Anh bỏ phiếu tán thành Brexit năm ngoái.

Thứ hai, 13/02/2017 - 08:00

Trái chiều về dự thảo quy định Nhà nước độc quyền 20 loại hàng hóa, dịch vụ
Trái chiều về dự thảo quy định Nhà nước độc quyền 20 loại hàng hóa, dịch vụ

(Dân trí) - Với mục đích tạo cơ sở pháp lý rõ ràng và thống nhất đầu tiên về độc quyền Nhà nước nhưng dự thảo Nghị định quy định mới nhất về hàng hoá, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền Nhà nước đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ giới chuyên gia.

Thứ hai, 13/02/2017 - 07:00

Hoa ngày Valentine: "Chết mê, chết mệt" với hồng Ecuador, Tulip Hà Lan
Hoa ngày Valentine: "Chết mê, chết mệt" với hồng Ecuador, Tulip Hà Lan

(Dân trí) - Điểm nhấn của thị trường hoa cho mùa Valentine năm nay là sự xuất hiện của hoa hồng Ecuador dài 2m, hoa Tulip Hà Lan. Mặc dù nhập về trái mùa nên hoa không nở to nhưng vẫn được các bạn trẻ đón nhận như là "sự khác biệt" thay thế hoa hồng.

Thứ hai, 13/02/2017 - 05:44

Lão nông thu tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng nấm
Lão nông thu tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng nấm

(Dân trí) - Sử dụng những kiến thức về chuyên ngành nông nghiệp của mình, ông Phan Ngọc Tuấn (tổ 6, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai) đã xây dựng được mô hình trang trại trồng nấm sạch đem lại thu nhập hàng tỷ đồng/năm cho gia đình.

Thứ hai, 13/02/2017 - 04:04