Thứ hai, 24/12/2018 - 13:17

Tài sản tỷ USD chưa “lộ thiên”, “đại gia Đông Âu” đã lại gây bất ngờ

Dân trí

Vừa được nhắc tới là một trong hai tỷ phú USD mới của khu vực Đông Nam Á, đại gia khởi nghiệp thành công từ Đông Âu – ông Nguyễn Đăng Quang đã đi bước kinh doanh mới, rất bất ngờ đó là tấn công vào thị trường thịt quy mô hơn 10 tỷ USD.

Phiên giao dịch sáng đầu tuần (24/12), mặc dù độ rộng thị trường vẫn đang nghiêng hẳn sang phía giảm giá (với 142 mã giảm so với 116 mã tăng) song VN-Index vẫn đạt được mức tăng 2,37 điểm tương đương 0,26% lên 914,63 điểm nhớ diễn biến tích cực tại các “đầu kéo” là những cổ phiếu có vốn hóa lớn trên sàn.

Ngược lại, HNX-Index chấp nhận mất 0,34 điểm tương đương 0,33% còn 104,11 điểm trong bối cảnh có 65 mã giảm trong khi số mã tăng chỉ là 42 mã.

Thanh khoản thị trường thấp. Tổng cộng có 78,51 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trên HSX tương ứng giá trị giao dịch đạt 1.512,65 tỷ đồng. Còn tại HNX, các con số này là 16,64 triệu cổ phiếu và 292,12 tỷ đồng.

Trong biến động chung, BVH, SAB, GAS, CTG, ROS… đồng loạt giảm, tuy nhiên, bù lại VN-Index lại nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ VNM, VHM, MSN, BID…

Cụ thể, VNM tăng 3.400 đồng giúp VN-Index tăng 1,83 điểm; VHM tăng 1.300 đồng giúp VN-Index tăng 1,35 điểm.

Sau hai phiên giảm giá vào cuối tuần trước, cổ phiếu MSN của Công ty CP Ma San hồi phục mạnh 2.000 đồng tương ứng 2,5% lên 80.600 đồng trong sáng nay. Mức tăng này hỗ trợ VN-Index tăng 0,72 điểm.

Tài sản tỷ USD chưa “lộ thiên”, “đại gia Đông Âu” đã lại gây bất ngờ - Ảnh 1.

Nổi tiếng về mức độ giàu có tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Quang lại vắng mặt tại danh sách xếp hạng tỷ phú USD chính thức của Forbes và Bloomberg

Diễn biến cổ phiếu MSN đang cho thấy có sự đảo chiều tăng giá sau bài viết trên Bloomberg hôm 21/12, trong đó coi “ông chủ” của Ma San - ông Nguyễn Đăng Quang là một trong hai tỷ phú USD mới của khu vực Đông Nam Á cùng với doanh nhân người Indonesia Donald Sihombing.

Trước đó, Bloomberg cũng từng đề cập đến khối tài sản được cho là đã đạt đến con số 1,2 tỷ USD của ông Nguyễn Đăng Quang vào hồi đầu 2018.

Trên thực tế, trong báo cáo quản trị công ty của Ma San thể hiện ông Nguyễn Đăng Quang chỉ trực tiếp nắm giữ 15 cổ phiếu MSN. Tuy nhiên, vợ ông Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến lại sở hữu hơn 42,4 triệu cổ phiếu MSN (tỷ lệ 3,65%) trị giá trên 3.418 tỷ đồng.

Mấu chốt khối tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang nằm ở số cổ phần MSN mà ông Quang gián tiếp sở hữu thông qua Masan Corp và Công ty Hoa Hướng Dương, hai đơn vị đang nắm giữ 45,34% cổ phần Masan Group, trị giá 42.502 tỷ đồng.

“Hệ sinh thái” phức tạp của Ma San khiến việc xác định khối tài sản thực tế của ông Nguyễn Đăng Quang trở nên không hề đơn giản. Đó có thể cũng là nguyên nhân khiến cho đến nay, vị tỷ phú khởi nghiệp tại Đông Âu này vẫn chưa có mặt chính thức trong danh sách siêu giàu do Forbes hay Bloomberg thống kê.

Một thông tin tích cực khác cũng đang có tác động lên diễn biến cổ phiếu MSN trên thị trường chứng khoán đó là việc tập đoàn này vừa khánh thành tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam với công suất 140.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng vào ngày 23/12/2018.

Thị trường thịt được đánh giá đang có quy mô 10,2 tỷ USD và với việc tiến vào lĩnh vực sản xuất thịt, Ma San kỳ vọng có thể chiếm lĩnh 10% thị phần.

Đưa ra nhận định đối với chứng khoán tuần này, BSC cho rằng, thị trường có khả năng cân bằng trên 900 điểm khi giao dịch đang có dấu hiệu cân bằng và không còn phải đón nhận thông tin tiêu cực do thị trường thế giới nghỉ giao dịch 2 phiên đầu tuần. Dù vậy, cơ hội bắt đáy vẫn chưa rõ ràng và cần chờ thêm những phiên giao dịch thoát ly khỏi xu hướng thế giới để củng cố tâm lý thị trường.

Thị trường đang trong quá trình kiểm tra đáy ngắn hạn trước sức ép giảm điểm thế giới và khối ngoại bán ròng, do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục khi xu hướng rõ ràng sau quá trình kiểm tra và tích lũy vùng đáy.

Mai Chi

Tài sản tỷ USD chưa “lộ thiên”, “đại gia Đông Âu” đã lại gây bất ngờ - Ảnh 2.