Thứ hai, 09/10/2017 - 13:29

Tài xế taxi dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab: Bộ Công Thương đang xem xét xử lý

Dân trí

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý Cạnh tranh nghiên cứu, xem xét vụ việc có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không?


Đến chiều 8/10, nhiều tài xế đã tự tháo khẩu hiệu dán sau xe vì cho rằng lãnh đạo công ty nói tài xế bộc phát là không đúng.

Đến chiều 8/10, nhiều tài xế đã tự tháo khẩu hiệu dán sau xe vì cho rằng lãnh đạo công ty nói "tài xế bộc phát" là không đúng.

Như Dân trí đưa tin, cuối tuần qua, người đi đường khá ngạc nhiên khi bắt gặp hình ảnh xe taxi của hãng Vinasun dán dòng chữ với nội dung: "Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam" và “Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh”.

Việc công khai "công kích" đối thủ khiến nhiều người đặt ra câu hỏi hành động này có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không?

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý Cạnh tranh nghiên cứu, xem xét và sẽ sớm có báo cáo.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hải cũng cho biết, Luật Cạnh tranh cấm doanh nghiệp gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

"Hiện chưa thể kết luận ngay được mà phải đợi báo cáo chính thức từ Cục Quản lý Cạnh tranh", ông cho biết.

Một lãnh đạo tại Cục Quản lý Cạnh tranh cũng xác nhận hiện đang thu thập thông tin và nghiên cứu về vụ việc.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Tạ Long Hỷ, Phó Tổng Giám đốc Vinasun cho rằng đây là việc làm bộc phát từ các tài xế chứ không phải chủ trương của công ty.

Ông Hỷ cũng khẳng định, việc dán các khẩu hiệu này là bình thường, không có gì sai phạm. Tuy nhiên, trước phản ánh của dư luận, công ty sẽ tiến hành rà soát, tìm hiểu vì sao tài xế lại làm như thế để có hướng xử lý.

Trái với quan điểm của lãnh đạo công ty, một tài xế taxi Vinasun cho rằng, họ dán khẩu hiệu này là được cấp trên "bật đèn xanh" chứ không phải bộc phát để bỏ tiền ra thiết kế mẫu mã, nội dung khẩu hiệu và đi in ấn đồng loạt.

Đến chiều 8/10, nhiều tài xế đã tự tháo khẩu hiệu dán sau xe vì cho rằng lãnh đạo công ty nói "tài xế bộc phát" là không đúng.

Liên quan tới việc ông Hỷ cho rằng hành động dán khẩu hiệu phản đối là "bộc phát" từ phía tài xế, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: "Trong mọi trường hợp, nếu doanh nghiệp để các tài xế làm việc đó thì các doanh nghiệp cũng phải chịu một phần trách nhiệm. Còn việc doanh nghiệp xử lý cụ thể thế nào với các tài xế thì là việc nội bộ của doanh nghiệp".

Trao đổi với Dân trí, TS Bùi Quang Tín, CEO Trường doanh nhân BizLight thì việc dán decal phản đối đối thủ đang cạnh tranh trực tiếp là "hành động rất trẻ con".

TS Bùi Quang Tín cho rằng, để xác định có hay không hành vi cạnh tranh không lành mạnh của một số hãng taxi truyền thống với taxi công nghệ cần xác định tồn tại quan hệ cạnh tranh giữa bên gièm pha và bên bị gièm pha.

"Việc đưa khẩu hiệu phản đối như Vinasun được xem là hành vi cạnh tranh không lành mạnh nhằm loại bỏ đối thủ hoặc kìm hãm sự phát triển kinh doanh của đối thủ", TS Tín khẳng định.

Còn theo ông Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, việc dán khẩu hiệu phản đối là “có dấu hiệu vô cùng rõ ràng về phạm luật cạnh tranh”.

“Nếu Uber, Grab không đúng luật, giả sử có sự không công bằng, bất bình đẳng trong điều kiện kinh doanh hoặc vi phạm Luật Cạnh tranh có thể kiến nghị cơ quan chức năng thậm chí khởi kiện”, ông Đức nói.

Ông Đức cho rằng, về lý không có ai cấm đoán vì đến giờ Uber, Grab không vi phạm luật, không những vậy cần khuyến khích vì hiệu suất, công suất cao nhất, đỡ lãng phí xã hội so với công suất của taxi truyền thống.

“Không có lý do gì ngăn cản hạn chế taxi công nghệ, việc hạn chế tắc đường là việc của cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, cơ quan nhà nước đặt ra các điều kiện và giám sát, chống thất thu cũng là việc của cơ quan nhà nước", ông Đức nói.

Phương Dung

Tài xế taxi dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab: Bộ Công Thương đang xem xét xử lý - 2