"Tận thu" phí ATM: Bài toán lợi nhuận hay làm chính sách?

Dân trí Theo một vị chuyên gia trong ngành, ngân hàng nên phân định rõ việc thu phí ngân hàng để đảm bảo hiệu quả kinh doanh hay phục vụ mục tiêu hạn chế thói quen sử dụng tiền mặt của người dân.
>>Thu phí ATM: Liên minh độc quyền, nỗi lo nay đã thành hiện thực?
>>Ngân hàng Nhà nước yêu cầu rà soát các loại phí ATM “tận thu”
>>Ngân hàng "tận thu" phí ATM: Không chấp nhận chỉ còn nước khoá thẻ!

Tận thu phí ATM: Bài toán lợi nhuận hay làm chính sách?
Một thẻ ATM sẽ phải chịu các loại phí như: phí phát hành thẻ lần đầu, phí thường niên, phí rút tiền, phí chuyển khoản, phí truy vấn số dư hoặc in sao kê…

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ khẩn trương rà soát lại các loại phí, mức phí đang áp dụng đối với thẻ ghi nợ tại đơn vị, bảo đảm việc thu phí tuân thủ theo đúng quy định tại Thông tư số 35. 

Trên thực tế, trong thời gian gần đây, nhiều khách hàng tiếp tục lên tiếng phàn nàn về mức phí ngân hàng “rủ nhau” tăng, đặc biệt là với phí dịch vụ ATM. 

Theo anh Nguyễn Ngọc Tuấn (Đống Đa, Hà Nội): “Phí tăng trong chừng mực nào đó vẫn chấp nhận được nhưng điều đáng nói là nhiều ngân hàng vẫn không có cải thiện đáng kể về chất lượng dịch vụ. Đây là nguyên nhân chính khiến những khách hàng như tôi cảm thấy không hài lòng khi phải trả thêm một khoản tiền cho một dịch vụ có chất lượng y như cũ".

Ngân hàng thu về 1.500 đồng/lần rút tiền liên ngân hàng

Nhìn chung, một thẻ ATM sẽ phải chịu các loại phí như: phí phát hành thẻ lần đầu, phí thường niên, phí rút tiền, phí chuyển khoản, phí truy vấn số dư hoặc in sao kê… Trong số các khoản chi phí dịch vụ ATM này, những loại phí khiến khách hàng thắc mắc khá nhiều bao gồm như phí rút tiền liên ngân hàng, chuyển khoản liên ngân hàng, các dịch vụ truy vấn số dư…  

Theo đại diện từ Banknetvn, đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển mạch thẻ nội địa cho các ngân hàng, với mỗi giao dịch rút tiền liên ngân hàng các ngân hàng phải trả cho Banknetvn 1.500 đồng. Như vậy, so với mức thu hiện tại khoảng 3.000 đồng (chưa tính VAT) đang tính cho khách hàng, các ngân hàng đang có “lời” khoảng 1.500 đồng/lần giao dịch. 

Trong khi đó, với các giao dịch trong hệ thống của ngân hàng nào thì do ngân hàng đó tự quyết định và thu hoàn toàn. Như vậy, với các giao dịch rút tiền nội mạng, ngân hàng thu 500 đồng hay 1.000 đồng/giao dịch đều thuộc về ngân hàng đó mà không phải chi trả phí cho bên thứ 3 cung ứng dịch vụ nào. 

Một điểm cũng đáng lưu ý là, mức phí dịch vụ liên ngân hàng do Banknetvn tính cho các ngân hàng duy trì ổn định từ năm 2007 cho tới nay và tính ở mức cào bằng, không có sự phân biệt giữa các ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế trong mức phí dịch vụ được các ngân hàng điều chỉnh tăng lên theo thời gian và không bằng nhau ở các ngân hàng.

Kể riêng với mức phí chuyển khoản qua ATM liên ngân hàng, có ngân hàng áp mức phí 5.000 đồng/giao dịch trong khi có ngân hàng là 10.000 đồng/giao dịch, thậm chí 15.000 đồng/giao dịch, có ngân hàng tính theo % số dư giao dịch. Mức phí chuyển tiền trong nội bộ các ngân hàng, trên thực tế cũng tồn tại điểm bất hợp lý như phân biệt giữa chi nhánh nội thành hay ngoại tỉnh. 

Bài toán lợi nhuận hay chính sách 

Chia sẻ tại Hội thảo diễn ra sáng 21/7, ông Alain Raes, Giám đốc điều hành phụ trách khu vực châu Âu, Trung Đông, châu Á bao gồm cả châu Á Thái Bình Dương của Swift - một tổ chức chung cung cấp các nền tảng thông tin, sản phẩm dịch vụ thanh toán cho hay, mức phí chuyển tiền qua hệ thống Swift thấp nhất có thể thực hiện được là 0,02 xu (1 Euro = 100 xu), mức phí được tính cho cả các giao dịch chuyển tiền quốc tế. 

Đánh giá về việc tại sao các giao dịch chuyển tiền tại Việt Nam lại đắt, ông Alain Raes cho rằng, khác với Singapore có thể sử dụng hệ thống Swift cho các giao dịch quốc tế và cả giao dịch nội địa, nhiều nước như Việt Nam muốn sử dụng hệ thống độc quyền cho các giao dịch nội địa của mình. Mức phí tính cho khách hàng sẽ phụ thuộc vào ứng dụng công nghệ, dung lượng thông tin và cả các khoản chi phí thanh toán cho bên thứ ba. 

“Có một nguyên tắc nữa là càng giao dịch càng nhiều thì chi phí càng lớn. Việt Nam có dân số lớn nhưng chưa đảm bảo dung lượng thị trường như mong muốn. Cần phải làm gì đó để người Việt Nam vui vẻ khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền qua mạng và văn hoá chuyển tiền qua mạng sẽ trở thành văn hoá của Việt Nam”, ông nói thêm.

Theo một vị chuyên gia trong ngành tài chính - ngân hàng, để đầu tư cho mỗi cây ATM, ngân hàng phải mất khoảng 200-400 triệu đồng, cộng thêm 400 triệu đồng đầu tư cho chi phí công nghệ, phần mềm. Tính ra mỗi năm ngân hàng sẽ phải bỏ ra vài chục tỷ để duy trì hệ thống này. 

“Các ngân hàng thường áp dụng chính sách miễn phí 1, 2 năm đầu, sau đó sẽ tiến hành thu phí khách hàng. Đây có thể là thời điểm qua lúc khuyến mại đó rồi. Thêm vào đó, với nhiều khoản đầu tư ban đầu, việc thu phí cũng chỉ đủ bù đắp chi phí bỏ ra chứ chưa chắc đã có lãi”, vị này nói. 

Tuy nhiên, theo vị này, ngân hàng nên phân định rõ việc thu phí ngân hàng để đảm bảo hiệu quả kinh doanh hay phục vụ mục tiêu hạn chế thói quen sử dụng tiền mặt của người dân.  

Theo thống kê, trong năm 2014, tổng khối lượng giao dịch qua ATM đạt khoảng 1,3 triệu tỷ đồng, trong đó có khoảng 8% là giao dịch liên ngân hàng. Lượng giao dịch cũng đạt con số tăng trưởng lên tới 20% mỗi năm. Khối lượng giao dịch “khổng lồ” nhưng theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, với thói quen sử dụng tiền mặt còn phổ biến nên các giao dịch chủ yếu vẫn là rút tiền và chiếm gần 80% tổng số giao dịch qua ATM, con số này thay đổi không đáng kể trong vài năm trở lại đây. 

Lãnh đạo một đơn vị khác trong ngành cũng thừa nhận, việc các ngân hàng thu phí dịch vụ ATM cao chắc chắn sẽ khiến thói quen sử dụng tiền mặt của người dân “trầm trọng” hơn. "Bởi để tiết kiệm chi phí, người ta sẽ rút nhiều hơn cho mỗi lần giao dịch, vô hình chung đã khuyến khích cho việc người dân nắm giữ nhiều tiền mặt hơn”, vị này nói.

 Phương Dung

MỚI NHẤT
Những chiêu trò "khoe của" mới của nhà giàu Trung Quốc
Những chiêu trò "khoe của" mới của nhà giàu Trung Quốc

Gần đây, nhiều đại gia Trung Quốc thích "chơi trò Cinderella và lái siêu xe đi vòng quanh" để làm những việc lặt vặt hoặc bất thường, tờ China Times bản tiếng Trung đưa tin.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:31

Mất 60 triệu USD vì không hiểu luật Mỹ
Mất 60 triệu USD vì không hiểu luật Mỹ

Chi phí theo đuổi các tranh chấp thương mại tại Mỹ của các doanh nghiệp Việt lên tới 60 triệu USD.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:22

Biệt thự mặt tiền kiểu mới
Biệt thự mặt tiền kiểu mới

Theo nghiên cứu mới nhất của Savills, tổng lượng giao dịch ở phân khúc biệt thự - nhà liền kề quý 2/2015 tăng 12% theo quý và 116% theo năm.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:20

Chủ tịch Eximbank: Luật chơi ngân hàng "khắc nghiệt" như bóng đá
Chủ tịch Eximbank: Luật chơi ngân hàng "khắc nghiệt" như bóng đá

(Dân trí) - “Luật chơi ngân hàng khắc nghiệt như bóng đá. Thắng làm vua, thua là bị phê bình. Tôi biết luật chơi nên xin thôi không ứng cử vào khoá tới”, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Eximbank tâm sự trước các cổ đông về việc kinh doanh yếu kém.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:16

Hào quang của vàng đã tắt?
Hào quang của vàng đã tắt?

Mọi thông tin trên thị trường thế giới đều cho thấy giá vàng rất khó đảo chiều tăng trở lại

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:10

Những lãnh đạo “chóp bu” Oceanbank vướng vòng lao lý
Những lãnh đạo “chóp bu” Oceanbank vướng vòng lao lý

(Dân trí) - Tính tới thời điểm này, chỉ trong vòng 10 tháng (từ tháng 10/2014 – 7/2015), lần lượt 5 lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) bị khởi tố, bắt giam. Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá động thái này đang góp phần thanh lọc hệ thống ngân hàng.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:01

Khai thác cá ngừ đại dương theo chuỗi kém hiệu quả
Khai thác cá ngừ đại dương theo chuỗi kém hiệu quả

(Dân trí) - Đó là đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại hội nghị sơ kết thực hiện đề án: “Thí điểm tổ chức chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi” 6 tháng đầu năm 2015, diễn ra ngày 21/7 tại Phú Yên.

Thứ tư, 22/07/2015 - 06:46

Bộ Tài chính "bêu" tên 600 doanh nghiệp nợ thuế
Bộ Tài chính "bêu" tên 600 doanh nghiệp nợ thuế

(Dân trí) - Trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế, TPHCM và Hà Nội là 2 địa phương có số doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất với số tiền thuế nợ lần lượt là 3.517 tỷ đồng và 4.672 tỷ đồng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:07

Tỷ phú Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều kiếm nửa tỷ USD trong 1 ngày
Tỷ phú Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều kiếm nửa tỷ USD trong 1 ngày

(Dân trí) - Khối tài sản ròng của ông Hoàng Kiều, một tỷ phú Mỹ gốc Việt, đã tăng thêm 500 triệu USD chỉ sau 1 ngày. Hiện ông Hoàng Kiều đã có mặt trong top 300 người giàu nhất ở Mỹ.

Thứ ba, 21/07/2015 - 07:51

Dân Việt ăn 60 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc mỗi ngày
Dân Việt ăn 60 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc mỗi ngày

Mấy ngày gần đây, Việt Nam nhập khẩu khoảng 60 tấn dưa lưới vàng từ Trung Quốc, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch vùng VII (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT) cho biết.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:46

“Sếp tổng” Toshiba từ chức vì vụ bê bối “tỷ đô”
“Sếp tổng” Toshiba từ chức vì vụ bê bối “tỷ đô”

(Dân trí) - Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Toshiba của Nhật vừa quyết định từ chức sau khi vụ bê bối kế toán 1,2 tỷ USD của tập đoàn này bị phanh phui. Đây được coi là một trong những vụ gian lận kế toán lớn nhất tại Nhật được phanh phui.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:26

Vingroup nhập khẩu công nghệ sản xuất nông sản sạch từ Nhật Bản, Israel
Vingroup nhập khẩu công nghệ sản xuất nông sản sạch từ Nhật Bản, Israel

Ngày 21/7, Công ty VinEco - Tập đoàn Vingroup tiến hành ký kết hợp tác với 3 đối tác hàng đầu thế giới về cung ứng công nghệ cao cho sản xuất nông nghiệp với tổng trị giá lên tới trên 1.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới đầu tư quốc tế bán tháo vàng
Giới đầu tư quốc tế bán tháo vàng

Trong vòng 2 phút, khoảng 33 tấn vàng trị giá 1,3 tỷ USD đã được “sang tay” trên hai thị trường Thượng Hải và New York...

Thứ ba, 21/07/2015 - 02:11

Bơ Việt chất đống, bơ Mỹ giá gần 400.000 đồng/kg vẫn bán chạy
Bơ Việt chất đống, bơ Mỹ giá gần 400.000 đồng/kg vẫn bán chạy

Ngay giữa mùa thu hoạch bơ Việt chính vụ, giá hạ nhanh, bơ Mỹ vẫn “ung dung” bay về, giá cao đến khó tin.

Thứ ba, 21/07/2015 - 02:10

Bỏ ra chưa tới 100 triệu đồng sở hữu căn hộ cao cấp
Bỏ ra chưa tới 100 triệu đồng sở hữu căn hộ cao cấp

Một dự án chung cư cao cấp tại Hà Đông áp dụng hình thức giải ngân song song ngay đợt đóng tiền đầu tiên. Đây là hình thức cho vay có nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích trực tiếp cho khách hàng mua nhà.

Thứ ba, 21/07/2015 - 02:03

Cây gòn đắt hàng nhờ “ăn theo”  giá tiêu
Cây gòn đắt hàng nhờ “ăn theo” giá tiêu

(Dân trí) - Giá tiêu tăng kỷ lục khiến bà con nông dân Tây Nguyên ồ ạt trồng tiêu chạy theo lợi nhuận. Nắm bắt được nhu cầu về cây làm trụ cho tiêu bám. Hàng ngàn chuyến xe chở cây gòn từ mọi nơi đổ về bán khắp các tỉnh Tây Nguyên.

Thứ ba, 21/07/2015 - 01:32

Nguyên chủ tịch PVN về Tổng cục Năng lượng
Nguyên chủ tịch PVN về Tổng cục Năng lượng

Chiều 20-7, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều động, thay đổi nhân sự cấp cao tại PVN.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:29

Bí mật đằng sau chất lượng vượt trội của bia Huda
Bí mật đằng sau chất lượng vượt trội của bia Huda

Là một trong những đồ uống lâu đời nhất do con người tạo ra, nhờ hương thơm, vị nồng do sự hòa quyện tinh tế giữa các nguyên liệu và những xúc cảm sảng khoái mà bia mang đến, loại thức uống này vẫn giữ nguyên thứ “ma thuật” chinh phục khẩu vị người dùng khắp thế giới bất chấp thời gian.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:25

"Con trai Jack Ma là vật hi sinh cho sự nghiệp của người cha tỷ phú"
"Con trai Jack Ma là vật hi sinh cho sự nghiệp của người cha tỷ phú"

(Dân trí) - Đó là câu nói của chính Trương Anh – người vợ cũng là người đồng hành trong sự nghiệp của tỷ phú nổi tiếng Jack Ma.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:22

2017: Ôtô nhỏ đồng loạt giảm giá mạnh?
2017: Ôtô nhỏ đồng loạt giảm giá mạnh?

Tới 2017, xe có dung tích xi lanh dưới 1.5L hứa hẹn sẽ giảm khá mạnh nhờ mức thuế tiêu thụ đặc biệt giảm thấp. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào chính sách siết xe nhập khẩu của cơ quan quản lý.

Thứ ba, 21/07/2015 - 10:30

Người đã nộp phí sẽ khó được nhận lại tiền?
Người đã nộp phí sẽ khó được nhận lại tiền?

Sau hai năm thu phí thấy bất hợp lý, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã xin dừng thu. Bản thân các bộ Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư và các đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải cũng thừa nhận, việc thu phí đường bộ đối với xe máy đang gặp một số khó khăn, bất cập. Do đó, có thể cân nhắc việc dừng thu loại phí này.

Thứ ba, 21/07/2015 - 10:03

Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất cho vay cá nhân
Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất cho vay cá nhân

Thời gian qua, khi tín dụng doanh nghiệp gặp khó, các ngân hàng đã đẩy mạnh cho vay cá nhân. Gần đây hầu hết các ngân hàng trong nước đã đưa ra chính sách hạ lãi suất cho vay nhằm thu hút nhóm khách hàng này.

Thứ ba, 21/07/2015 - 10:00

Giá vàng “lình xình”, chênh lệch tăng vọt
Giá vàng “lình xình”, chênh lệch tăng vọt

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 21/7, giá vàng biến động trong biên độ hẹp nhưng khoảng cách chênh lệch so với giá thế giới lại tăng vọt lên mức 4,1 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:26

IMF tuyên bố Hy Lạp không còn vỡ nợ
IMF tuyên bố Hy Lạp không còn vỡ nợ

Ngày 20/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Hy Lạp đã không còn ở trong tình trạng vỡ nợ sau khi chuyển khoảng 2 tỷ euro (2,2 tỷ USD) để thanh toán các khoản nợ mà Athens lỡ hẹn trả trước đó.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:16