Tăng giá 10% với nước ngọt có ga: Người tiêu dùng phản ứng

Kết quả khảo sát về suy nghĩ và hành vi của người tiêu dùng tại Việt Nam nếu có sự thay đổi giá bán lẻ nước ngọt có ga không cồn cho thấy, đã số người tiêu dùng xác nhận sẽ chuyển sang sử dụng những sản phẩm nước giải khát đồng dạng khác.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Theo khảo sát do Công ty nghiên cứu thị trường Epinion (Đan Mạch) vừa công bố, cơ cấu giá bán lẻ các sản phẩm nước ngọt có ga không cồn (NNCGKC) nếu buộc phải thay đổi theo hướng tăng lên (trong trường hợp này là 10%) sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, người tiêu dùng và nhà bán lẻ. Đa số người tiêu dùng xác nhận sẽ chuyển sang sử dụng những sản phẩm nước giải khát đồng dạng khác.

Epinion đã thực hiện khảo sát trên 600 đối tượng tuổi từ 15 đến 49, phân bổ tại hai khu vực Hà Nội và TPHCM. Đối tượng khảo sát tập trung ở khu vực thành thị và các vùng ngoại thành với 43% người tham gia có mức thu nhập dưới 7,5 triệu đồng/ tháng. 80% số người được hỏi cho biết đã sử dụng nước ngọt có ga trong 3 tháng trở lại.

Cụ thể, theo khảo sát trên 600 người tiêu dùng, có tới 60% người được hỏi nhận định nước ngọt có ga nếu phải tăng giá sẽ tác động tới toàn bộ ngành công nghiệp này. Lý do được nêu ra là do nhu cầu tiêu thụ nước giải khát có thể giảm dẫn đến doanh thu toàn ngành nước giải khát sẽ sụt giảm theo.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng, 74% số người được phỏng vấn cho rằng đối tượng thu nhập thấp sẽ chịu thiệt thòi nhiều hơn bởi việc nước ngọt có ga bị áp thuế, do túi tiền eo hẹp của nhóm đối tượng này nên phần trăm tăng (ở mức tăng giá 10%) so với tổng thu nhập của họ sẽ có sự chênh lệch rõ rệt hơn so với nhóm thu nhập cao.

74% cũng là tỉ lệ đồng thuận rằng các hộ kinh doanh nước ngọt có ga bán lẻ, như tiệm tạp hoá, gánh rong sẽ chịu ảnh hưởng khi lượng cầu cho mặt hàng này giảm.

Trong khi đó, 80% người trả lời lo ngại rằng nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của mình sẽ mất đi một lựa chọn trong tầm chi trả. Cũng cần lưu ý rằng, trong số 600 người được hỏi, 40% xác nhận rằng họ thường mua nước giải khát có ga tại các kênh bán lẻ truyền thống.

Nếu nước ngọt bị tăng giá bán, không chỉ người tiêu dùng mà các hộ kinh doanh nước ngọt,
Nếu nước ngọt bị tăng giá bán, không chỉ người tiêu dùng mà các hộ kinh doanh nước ngọt, chủ yếu là người thu nhập thấp, sẽ bị tác động trực tiếp.

Như vậy, người tiêu dùng lo ngại mức tăng giá 10%, kéo theo sự tăng giá của sản phẩm, sẽ tác động tới mọi thành phần kinh tế - xã hội, từ doanh nghiệp, người bán lẻ, đến người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng thu nhập thấp.

Không giống như rượu, bia, thuốc lá, hay các xa xỉ phẩm; người tiêu dùng đại chúng nhận thức rõ nhu cầu của mình đối với một sản phẩm phổ thông như nước ngọt có ga.

Cũng theo kết quả khảo sát trên, có 73% người trả lời chọn giải pháp chuyển sang sử dụng nước ngọt thay thế, như nước tăng lực, trà uống liền, sữa hộp, nước hoa quả…Đây là điều dễ hiểu, do về nguyên tắc, khi một mặt hàng tiêu dùng đại trà có biến động về giá cả, ở đây là NNCGKC tăng giá 10%, thì phần đông người tiêu dùng sẽ chọn giải pháp dịch chuyển sang các mặt hàng thay thế không bị tăng giá để cân bằng chi tiêu. Điều đáng lưu ý khi đa số các sản phẩm thay thế đều có hàm lượng đường (năng lượng) tương đương hoặc thậm chí cao hơn nước giải khát có ga.

Trong số 600 người được hỏi, có tới 28% cho biết sẽ vẫn giữ thói quen tiêu dùng nước ngọt có ga bất kể khi giá đã tăng.

Trường hợp tăng giá nước ngọt có ga sẽ làm tăng mức tiêu dùng của các loại thức uống khác không tăng giá, đồng nghĩa với việc sản lượng nước ngọt có ga giảm. Điều này kéo theo nguồn thu thuế từ doanh nghiệp như thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ giảm theo. Đồng thời, chính phủ cũng có thể thất thu thuế từ các phẩm thay thế khác có doanh thu tăng do được lợi từ việc người tiêu dùng chuyển sang sử dụng những các sản phẩm thay thế này lại không bị đánh thuế.

Dự thảo luật thuế thu nhập đặc biệt sửa đổi, bổ sung đang trong giai đoạn lấy ý kiến. Một điểm mới trong dự thảo là đưa nước ngọt có ga không cồn vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10%. Tuy nhiên, theo những phản ứng ban đầu từ dư luận đã cho thấy dự thảo hiện nay gây ra những quan ngại cho người tiêu dùng.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, để luật được sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tế và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, ban soạn thảo cần có sự nghiên cứu đầy đủ, toàn diện hơn. Giới chuyên gia cũng cho rằng, cần thận trọng trước khi quyết định áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với những sản phẩm thông thường đang được đông đảo người dân sử dụng một cách đại trà và tiêu thụ chủ yếu qua các kênh bán lẻ truyền thống.

Khôi Bùi
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Tín dụng 50.000 tỷ đồng để phát triển nhà trả chậm ?
Tín dụng 50.000 tỷ đồng để phát triển nhà trả chậm ?

Chỉ cần tới một địa chỉ, khách hàng sẽ được đáp ứng trọn gói xây nhà từ A đến Z, từ việc thiết kế, thi công, mua vật liệu đến kế hoạch tài chính. Liệu mô hình nhà trả chậm từng thành công tại TP.HCM có nằm trong chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng?

Thứ tư, 14/05/2014 - 09:00

Karofi được bình chọn vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2014
Karofi được bình chọn vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2014

Sáng 10/5, tại nhà hát Bến Thành (TP.HCM), Liên hiệp khoa học phát triển Việt Nam, Viện quản trị quốc tế đã tổ chức chương trình vinh danh “Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam - Vietnam Leading Brands 2014”.

Thứ tư, 14/05/2014 - 08:50

Cuộc chạy đua lãi suất, “người mua bất động sản” hưởng lợi
Cuộc chạy đua lãi suất, “người mua bất động sản” hưởng lợi

Cho vay, mua bất động sản có lãi suất lần lượt là 8%, 8,5% và 9%/năm. Thậm chí có những dự án chỉ có 5%/ năm khi được chủ đầu tư hỗ trợ một phần lãi suất.

Thứ tư, 14/05/2014 - 08:02

Quán cà phê từ chối phục vụ khách Trung Quốc
Quán cà phê từ chối phục vụ khách Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày càng nhiều các quán kinh doanh phát thông báo không phục vụ khách Trung Quốc để phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:55

Thợ điều hòa, uống tăng lực chạy sô mùa nóng
Thợ điều hòa, uống tăng lực chạy sô mùa nóng

Nắng nóng gay gắt 39-40 độ C, nhà nào cũng bảo dưỡng, sửa chữa hoặc lắp đặt điều hòa nên các chú thợ “chạy sô” không hết việc. Không dám nghe điện thoại, một số cửa hàng còn phải từ chối yêu cầu của khách.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:22

VietJet Air tăng chuyến/chỗ trong mùa cao điểm du lịch hè 2014
VietJet Air tăng chuyến/chỗ trong mùa cao điểm du lịch hè 2014

Mùa hè là cao điểm của mùa du lịch và máy bay luôn là phương tiện được lựa chọn hàng đầu cho các chuyến đi xa, nhất là khi các hãng hàng không tư nhân ra đời, mang đến cho thị trường thêm nhiều sự lựa chọn về giờ bay linh hoạt và giá vé tiết kiệm.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:01

“Ông lớn” CyberPower chính thức đến Việt Nam
“Ông lớn” CyberPower chính thức đến Việt Nam

CyberPower là một trong hai thương hiệu cung cấp thiết bị lưu điện và giải pháp năng lượng lớn nhất thị trường Bắc Mỹ. Từ đầu Quý II/2014, thương hiệu này đã chính thức đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:00

Làng nghèo thành tỉ phú nhờ “đi tây”
Làng nghèo thành tỉ phú nhờ “đi tây”

(Dân trí) - Nói về sự phồn thịnh, giàu có của Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) nhờ xuất khẩu lao động có người tếu vui: “Cứ sau một đêm ngủ dậy là thấy làng xóm lại khác, một số ngôi biệt thự cao ngạo nghễ mọc lên từ lúc nào không hay”.

Thứ tư, 14/05/2014 - 01:26

Trung Quốc đang che giấu sự thật kinh hoàng về nợ xấu
Trung Quốc đang che giấu sự thật kinh hoàng về nợ xấu

Nợ xấu của Trung Quốc đã cao đến mức nào? Với việc tín dụng mở rộng ồ ạt trong 5 năm qua và kinh tế chậm lại gần đây, câu trả lời cho câu hỏi này đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 13/05/2014 - 05:09

Royal City nhận hai giải thưởng bất động sản châu Á - Thái Bình Dương
Royal City nhận hai giải thưởng bất động sản châu Á - Thái Bình Dương

Khu đô thị Royal City do Tập đoàn Vingroup đầu tư vừa được vinh danh kép tại Giải thưởng bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2014 (Asia Pacific Property Awards 2014) cho hạng mục “Dự án phức hợp được đánh giá cao” và “Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam”.

Thứ ba, 13/05/2014 - 04:24

Nga dọa ngừng bơm khí đốt sang Ukraine từ đầu tháng 6
Nga dọa ngừng bơm khí đốt sang Ukraine từ đầu tháng 6

Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom, ngày 12/5, cảnh báo có thể ngừng xuất khẩu khí đốt cho Ukraine vào ngày 3/6 - động thái có khả năng sẽ tác động đến nguồn cung của ít nhất 18 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Thứ ba, 13/05/2014 - 03:00

Cùng nhắc nhau tẩy chay, ngừng bán hàng Tàu
Cùng nhắc nhau tẩy chay, ngừng bán hàng Tàu

Cùng những tai tiếng về chất lượng, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên biển Đông khiến nhiều tiểu thương và người tiêu dùng đồng loạt tẩy chay, ngừng bán hàng Tàu.

Thứ ba, 13/05/2014 - 02:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh hãi phát hiện dòi bò lúc nhúc trong bát bún sau khi đổ tương ớt
Kinh hãi phát hiện dòi bò lúc nhúc trong bát bún sau khi đổ tương ớt

(Dân trí) - Vừa đổ tương ớt vào bát bún, khách hàng kinh hãi khi thấy vô số con dòi bò lúc nhúc.

Thứ ba, 13/05/2014 - 01:55

Tỷ giá không lấy dao mổ kiến
Tỷ giá không lấy dao mổ kiến

Giá đô la trên thị trường tự do sau thời gian ngủ yên bất ngờ tăng vọt, động thái điều giá mua vào bán ra của các ngân hàng thương mại khiến người ta càng nghi ngại hơn về khả năng điều chỉnh tỷ giá sẽ xảy ra. Tỷ giá có điều chỉnh không và vì sao lại như vậy?

Thứ ba, 13/05/2014 - 11:37

Không đón khách Tàu, hủy tour đi Trung Quốc
Không đón khách Tàu, hủy tour đi Trung Quốc

Nhiều người ủng hộ việc một khách sạn ở Nha Trang quyết định không phục vụ khách Tàu, nhưng cũng có ý kiến cho rằng cách phản ứng này là cực đoan. Trong khi đó, khách Việt Nam cũng lục đục hủy tour đi Trung Quốc.

Thứ ba, 13/05/2014 - 11:20

Lê Ân - Số phận kỳ lạ của một đại gia (Kỳ 1)
Lê Ân - Số phận kỳ lạ của một đại gia (Kỳ 1)

Không phải là ông Phạm Nhật Vượng, cũng không phải là ông Đoàn Nguyên Đức, hay ông Trầm Bê… Mà hiện tại, đại gia được giới truyền thông nhắc đến nhiều nhất chính là Lê Ân.

Thứ ba, 13/05/2014 - 10:44

Vàng SJC đảo chiều tăng giá
Vàng SJC đảo chiều tăng giá

(Dân trí) - Sáng nay 13/5, giá vàng trong nước đồng loạt tăng gần 100.000 đồng/lượng dù giá vàng giao ngay tại châu Á đang giảm nhẹ. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường co hẹp về mức 2,7 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:23

Những tiểu thư nhà “nòi” xinh đẹp, học vấn cao, tài sản khủng
Những tiểu thư nhà “nòi” xinh đẹp, học vấn cao, tài sản khủng

Được thừa hưởng khối tài sản khủng từ gia đình, nhưng các tiểu thư con nhà nòi kinh doanh vẫn khiến nhiều người nể phục về trình độ học vấn cao, sự giỏi giang và đều có điểm chung là rất xinh xắn.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:06

Mỹ Dung "Sao mai điểm hẹn" nhận niềm vui bất ngờ từ Kangaroo
Mỹ Dung "Sao mai điểm hẹn" nhận niềm vui bất ngờ từ Kangaroo

Nữ ca sĩ Mỹ Dung đã trở thành một trong những chủ nhân may mắn đầu tiên sở hữu giải thưởng 70 triệu trong chương trình “mua quạt phun sương, thưởng ngoạn Châu Úc” của Kangaroo.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:03

Lâu đài châu Âu tuyệt đẹp giữa nông thôn Hà Nội
Lâu đài châu Âu tuyệt đẹp giữa nông thôn Hà Nội

Những biệt thự cổ phong cách châu Âu gần đây mọc lên giữa lòng nông thôn Hà Nội. Không ít đại gia Việt, vì trót đam mê lối kiến trúc của những tòa lâu đài cổ, đã chi tiền tỷ để hiện thực hóa giấc mơ đó.

Thứ ba, 13/05/2014 - 08:11

Bác đơn xin tăng giá sữa của Abbott
Bác đơn xin tăng giá sữa của Abbott

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn “đáp” lại đề nghị tăng giá bán sữa khoảng 5% của Nhà phân phối độc quyền các sản phẩm sữa Abbott tại Việt Nam là Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:26

Nguy hại thịt bẩn ngoại nhập!
Nguy hại thịt bẩn ngoại nhập!

Phụ phẩm gia súc và gia cầm các nước đưa vào diện phải tiêu hủy hoặc chỉ làm phân bón lại được nhập về Việt Nam, len vào các bữa cơm của người dân.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:18

Làng tỉ phú đồng nát giàu nhất Việt Nam
Làng tỉ phú đồng nát giàu nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từ việc đi thu gom phế liệu để kiếm sống qua ngày, dân làng ở Diễn Tháp đã trở thành những tỉ phú với ô tô, biệt thự sang trọng.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:14

Cơn sóng dữ vùi dập túi tiền, gieo rắc sợ hãi
Cơn sóng dữ vùi dập túi tiền, gieo rắc sợ hãi

Những kế hoạch lớn nhằm phục hồi thị trường chứng khoán chưa triển khai được bao nhiêu thì những đợt sóng dữ xuất hiện gần đây có thể sẽ vùi dập nỗ lực của toàn thị trường, xóa mờ những tín hiệu hồi phục và gieo rắc nỗi lo sợ khắp các sàn chứng khoán.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:05