Tập đoàn Viettel đổi tên: Khi tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ

Đầu năm 2018, Viettel có tên mới – Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội. Chữ “Công nghiệp” được thêm vào cái tên cũ không phải là điều bất ngờ bởi đó là kết quả của một quá trình chuẩn bị lâu dài dựa trên tầm nhìn và liên tục mở rộng khái niệm lĩnh vực lõi của mình.

Đầu tư quốc tế không chỉ để kinh doanh viễn thông

Khi Viettel bắt đầu kinh doanh thành công với dịch vụ viễn thông đầu tiên – VoiP 178, rất ít người nghĩ tới ngày công ty này sẽ bước chân vào lĩnh vực thông tin di động. Đây là đặc quyền của 2 nhà mạng lớn, thống trị thị trường lúc đó là MobiFone và VinaPhone (cùng thuộc VNPT).

Thế nhưng, khi mà dịch vụ VoiP 178 vẫn là con gà đẻ trứng vàng thì Viettel đã quyết định phải bước chân vào lĩnh vực di động bởi lãnh đạo tập đoàn luôn tin rằng “cái gì tốt sẽ không tốt mãi”. Điều này cũng lại được tập đoàn tiếp tục áp dụng đối với lĩnh vực kinh doanh di động.


Lĩnh vực nghiên cứu sản xuất đem lại cho Viettel khoản lợi nhuận 5.000 tỷ đồng năm 2017, bằng với tổng lợi nhuận của một tập đoàn Nhà nước lớn khác trong cùng năm

Lĩnh vực nghiên cứu sản xuất đem lại cho Viettel khoản lợi nhuận 5.000 tỷ đồng năm 2017, bằng với tổng lợi nhuận của một tập đoàn Nhà nước lớn khác trong cùng năm

Ngay sau khi kinh doanh ở thị trường viễn thông Việt Nam chưa được 2 năm, nhiều người nói rằng, khi ấy thị trường trong nước vẫn còn là một miếng bánh lớn thì tập đoàn của quân đội đã nghĩ tới một sân chơi mới rộng lớn hơn và chưa từng có doanh nghiệp Việt Nam nào thực hiện trước đó – đầu tư mạng viễn thông ở nước ngoài.

Sau khi thành công vượt bậc ở những thị trường Đông Nam Á như Lào, Campuchia với vị thế số 1 về thị phần, doanh thu chỉ sau 2 năm, Tập đoàn Viettel quyết định vươn mạnh sang những nước rất xa như Haiti, Mozambique… Từ chỗ chỉ là một công ty viễn thông bé xíu trong nước, giờ đây tập đoàn đã có thị trường quốc tế lên tới 10 quốc gia, trong đó có cả những đất nước có trình độ phát triển kinh tế cao hơn cả Việt Nam - Peru (GDP đầu người gấp 3 lần).

Trong 10 thị trường quốc tế, Viettel đứng số 1 về thị phần viễn thông tại 5 thị trường. Đặc biệt tại Peru, quốc gia có trình độ phát triển kinh tế cao hơn Việt Nam, Viettel đã kinh doanh có lãi và Peru chiếm tới 40% tổng lợi nhuận từ nước ngoài của Viettel.

Trong lần tới Đà Nẵng dự APEC 2017, Tổng thống Peru – ông Pedro Pablo Kuczinski nhận xét về công ty đến từ Việt Nam: “Ở Peru, chúng tôi đang chứng kiến một công ty điện thoại di động rất xuất sắc (Bitel của Viettel) mà 5 năm trước đây chúng tôi còn không biết họ là ai”.

Lý giải cho việc đẩy mạnh đầu tư vào thị trường nước ngoài, đại diện Viettel cho biết: “Đó không chỉ là thị trường viễn thông mà là thị trường cho rất nhiều sản phẩm, dịch vụ khác mà chúng tôi sẽ phát triển trong tương lai. Đặc biệt, với lĩnh vực nghiên cứu sản xuất, thị trường mới là nhân tố quyết định chứ không phải vốn hay công nghệ, kinh nghiệm”.

Nghiên cứu sản xuất: Chân trời mới

Và với thị trường 320 triệu dân hiện tại (11 quốc gia, bao gồm Việt Nam), Viettel đã tự tin bước chân vào lĩnh vực nghiên cứu sản xuất. Đây là lĩnh vực rất ít công ty trong nước dám làm vì khó khăn. “Nhưng nếu không bước chân vào lĩnh vực này, chúng ta rất dễ mắc phải bẫy thu nhập trung bình”, đại diện Viettel nhận xét.

Xuất phát từ một công ty viễn thông, vì thế không quá khó hiểu khi Viettel lựa chọn nghiên cứu, sản xuất máy điện thoại di động, thiết bị thông tin liên lạc quân sự là những bước đi đầu tiên.


Viettel đã nghiên cứu và sản xuất thành công thiết bị 4G, đồng thời đưa vào lắp đặt trong hạ tầng mạng ở Việt Nam cũng như quốc tế

Viettel đã nghiên cứu và sản xuất thành công thiết bị 4G, đồng thời đưa vào lắp đặt trong hạ tầng mạng ở Việt Nam cũng như quốc tế

Đến nay, tập đoàn đã sản xuất thành công thiết bị 4G (trạm BTS) và đưa vào mạng lưới tại Việt Nam cũng như quốc tế, các tổng đài chuyển mạch 3G, tổng đài tin nhắn ngắn... Đây là những sản phẩm công nghệ cao mà trước đây hoàn toàn do nước ngoài cung cấp.

Đặc biệt, trong năm 2017, Viettel đã thử nghiệm và chế tạo thành công hệ thống tính cước theo thời gian thực (vOCS 3.0) – sản phẩm được coi như Core Banking của mạng viễn thông nhưng có quy mô và độ phức tạp lớn hơn nhiều lần.

Hệ thống của Viettel có dung lượng tối đa lên tới 24 triệu đầu số/site – lớn nhất thế giới (hệ thống lớn nhất hiện nay mới chỉ đạt 12 triệu đầu số/site). Chưa hết, vOCS 3.0 của Viettel còn có khả năng thiết kế cho mỗi khách hàng một gói cước riêng biệt, điều chưa một nhà mạng nào trên thế giới thực hiện được.

Tương lai không nằm trên con đường kéo dài của quá khứ

Với lĩnh vực quân sự, những sản phẩm công nghiệp quốc phòng được Viettel chế tạo thành công lần lượt ra đời như các loại máy thông tin quân sự, rồi hệ thống bảo vệ cảnh giới vùng trời (sản phẩm khiến cả kỹ sư người Israel cũng phải ngạc nhiên), hệ thống tự động hóa chỉ huy tác chiến điện tử, rada cảnh giới tầm trung…

Năm 2017, tập đoàn còn sản xuất thành công ra-đa cảnh giới bờ có tính năng chiến – kỹ thuật tương đương dòng Score 3000 của khối NATO.

Tất cả những thành quả trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất nói trên không nằm trên đường ray kéo dài của những thành công ở mảng vận hành, khai thác mạng viễn thông trước đây. Đó là những con đường mới mà Viettel tự khai phá theo đúng tư tưởng “tương lai không nằm trên con đường kéo dài của quá khứ”.


Viettel đã sản xuất thành công nhiều sản phẩm công nghiệp quốc phòng công nghệ cao mà khởi đầu là máy thông tin quân sự rồi tiếp đến là hệ thống bảo vệ cảnh giới vùng trời, ra-đa cảnh giới bờ…

Viettel đã sản xuất thành công nhiều sản phẩm công nghiệp quốc phòng công nghệ cao mà khởi đầu là máy thông tin quân sự rồi tiếp đến là hệ thống bảo vệ cảnh giới vùng trời, ra-đa cảnh giới bờ…

Cũng nhờ đó, chỉ riêng mảng nghiên cứu sản xuất, doanh thu của Viettel từ con số 0 giờ đã tăng lên 12.500 tỷ đồng (năm 2017) và đạt lợi nhuận tới 5.000 tỷ đồng – bằng với tổng lợi nhuận của một tập đoàn Nhà nước lớn khác trong cùng năm.

Mục tiêu của Viettel đến năm 2020, phải xây dựng thành công tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao với giá trị doanh thu từ nghiên cứu, sản xuất thiết bị quân sự của tập đoàn đạt 1 tỷ USD.

Năm 2018, khi Viettel có tên mới “Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội”, thực chất thành tố “Công nghiệp” được thêm vào đã được đơn vị này chuẩn bị trước đó rất nhiều năm khi mảng viễn thông vẫn phát triển mạnh.

Giờ đây, thành tố “Công nghiệp” với mục tiêu Tổ hợp công nghiệp quốc phòng vào Top 100 thế giới của Tập đoàn Viettel đang vào guồng nhưng câu chuyện “tương lai không nằm trên con đường kéo dài của quá khứ” sẽ luôn không bao giờ cũ ở Viettel.

Nguyễn Tuấn

MỚI NHẤT
Cảnh báo hiện tượng doanh nghiệp Việt bị doanh nghiệp Thái lừa đảo
Cảnh báo hiện tượng doanh nghiệp Việt bị doanh nghiệp Thái lừa đảo

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị doanh nghiệp Thái Lan lừa đảo do tính chủ quan, ham rẻ và thiếu nghiệp vụ ngoại thương.

Thứ năm, 18/01/2018 - 02:00

Bất động sản cho thuê phía Tây Nam Hà Nội: Không ngừng tăng giá
Bất động sản cho thuê phía Tây Nam Hà Nội: Không ngừng tăng giá

Các chuyên gia lâu năm nhận định, nhà đầu tư địa ốc cá nhân ở Hà Nội có thể thu được tỷ suất lợi nhuận cho thuê hàng năm nhiều hơn 7% với các dự án tọa lạc tại vị trí đẹp, chất lượng tốt, đặc biệt ở khu vực phía Tây Nam thủ đô.

Thứ năm, 18/01/2018 - 01:30

Hải Phát đón nhận “mưa giải thưởng” trong nước và quốc tế
Hải Phát đón nhận “mưa giải thưởng” trong nước và quốc tế

Với gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh Bất động sản (BĐS), Tập đoàn Hải Phát đã có bước tiến vững chắc, khẳng định được vị thế Nhà đầu tư phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam. 2017 là một năm thành công với Tập đoàn Hải Phát với nhiều giải thưởng danh giá được gọi tên.

Thứ năm, 18/01/2018 - 01:28

Lá chuối: Việt Nam cho không; Nhật bán 500.000 đồng/lá
Lá chuối: Việt Nam cho không; Nhật bán 500.000 đồng/lá

(Dân trí) - Các tín đồ mua sắm online trên trang Amazon của Nhật khá bất ngờ khi họ đã tìm thấy những chiếc lá chuối đang được rao bán với giá 2.280 yên, tương đương với gần 500.000 đồng tiền Việt.

Thứ năm, 18/01/2018 - 01:02

Quyết theo đuổi nhà "hộp diêm" cho người nghèo dù 2 lần bị... khước từ
Quyết theo đuổi nhà "hộp diêm" cho người nghèo dù 2 lần bị... khước từ

(Dân trí) - Trong khi UBND TPHCM lo ngại xuất hiện nhà ổ chuột trên cao và 2 lần bác đề xuất nhà hộp diêm 25m2, thế nhưng Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vẫn tiếp tục theo đuổi hành trình làm căn hộ "siêu nhỏ" giá rẻ cho người thu nhập thấp ở thành phố.

Thứ năm, 18/01/2018 - 01:00

“Tắm rừng” – Chuẩn mực mới của nghỉ dưỡng ven đô
“Tắm rừng” – Chuẩn mực mới của nghỉ dưỡng ven đô

Những căn phòng tiện nghi sang trọng với giường êm, đệm ấm, những dịch vụ hoàn hảo chăm sóc mọi nhu cầu nghỉ ngơi của khách hàng, những bãi biển tràn ngập nắng gió, những bữa ăn thịnh soạn khác thường… Những lịch trình lặp lại…

Thứ năm, 18/01/2018 - 12:45

Bộ trưởng Công Thương “truy” Cục trưởng QLTT gay gắt vụ “cắt tai, mài bình” gas
Bộ trưởng Công Thương “truy” Cục trưởng QLTT gay gắt vụ “cắt tai, mài bình” gas

(Dân trí) - Tại cuộc họp sáng nay (18/1), ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Bộ Công Thương đã bị Bộ trưởng Công Thương “truy vấn” khá gay gắt xung quanh vấn nạn “cắt tai mài vỏ”, sang chiết trái phép gas.

Thứ năm, 18/01/2018 - 12:28

Khu dân cư Kiến Á Quận 2 – Dự án đất nền được người mua săn đón
Khu dân cư Kiến Á Quận 2 – Dự án đất nền được người mua săn đón

Làn sóng “li tâm” vượt ra khỏi nội đô bí bách thiếu mảng xanh, hướng về các khu vực giáp ranh trung tâm thành phố để tìm kiếm những không gian sống chất lượng cao cấp đã và đang diễn ra mạnh mẽ tại TP.HCM. Đặc biệt, người mua có xu hướng tìm đến những khu đô thị mới được quy hoạch bài bản và hiện đại, nổi bật trong đó có thể kể đến dự án đất nền Khu dân cư Kiến Á Quận 2 tọa lạc tại khu đô thị mới Cát Lái, Quận 2, đang được nhiều khách hàng “săn đón”.

Thứ năm, 18/01/2018 - 12:00

Một phiên chấn động, nghìn tỷ đồng “bay” khỏi túi đại gia
Một phiên chấn động, nghìn tỷ đồng “bay” khỏi túi đại gia

(Dân trí) - Phiên điều chỉnh mạnh ngày 17/1 khi VN-Index đánh mất gần 30 điểm đã khiến vốn hóa sàn HoSE bị “thổi bay” 75.886 tỷ đồng. “Túi tiền” của những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán cũng “thâm thủng” tới hàng trăm đến cả nghìn tỷ đồng.

Thứ năm, 18/01/2018 - 11:00

TTC LAND tiếp tục phủ sóng thị trường bất động sản khu Tây
TTC LAND tiếp tục phủ sóng thị trường bất động sản khu Tây

TTC LAND vừa chính thức ra mắt dự án thứ 5 trong “seri” dòng căn hộ tầm trung dẫn đầu thị trường khu Tây là Carillon. Dự án tiếp tục nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng vì thanh khoản tốt, vị trí chiến lược và uy tín của Đơn vị phát triển dự án TTC LAND - Đơn vị phát triển nhà ở tốt nhất khu vực Đông Nam Á và Top 3 Chủ đầu tư uy tín nhất Việt Nam.

Thứ năm, 18/01/2018 - 10:50

Nữ tỷ phú Vietjet mua dự án bất động sản “khủng” tại Hà Nội
Nữ tỷ phú Vietjet mua dự án bất động sản “khủng” tại Hà Nội

(Dân trí) - Công ty địa ốc Long Phú thuộc Tập đoàn Sovico (do tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo làm Chủ tịch HĐQT) vừa hoàn tất thương vụ mua 50% vốn dự án Splendora. Đây là dự án của An Khánh JVC, một công ty liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C (Hàn Quốc).

Thứ năm, 18/01/2018 - 10:10

Chính phủ yêu cầu triển khai xây dựng một số đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông
Chính phủ yêu cầu triển khai xây dựng một số đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết về đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Thứ năm, 18/01/2018 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Rục rịch mở bán những căn hộ đẹp nhất dự án TNR GoldSeason
Rục rịch mở bán những căn hộ đẹp nhất dự án TNR GoldSeason

Thông tin các tòa căn hộ dự án TNR GoldSeason chuẩn bị tiến hành cất nóc cũng như mở bán những căn hộ đẹp nhất đang khiến cho thị trường bất động sản phía Tây Nam Hà Nội sội động hơn bao giờ hết.

Thứ năm, 18/01/2018 - 09:50

Toyota và Honda tạm ngừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam
Toyota và Honda tạm ngừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam

Hai công ty Toyota Motor và Honda Motor của Nhật Bản vừa cho biết họ đã tạm ngừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam kể từ đầu năm nay do Nghị định 116 đòi hỏi kiểm tra nghiêm ngặt các loại xe nhập khẩu.

Thứ năm, 18/01/2018 - 09:30

Giới nhà giàu Việt “săn lùng” cá Buri Nhật dịp năm mới để phát tài, sống thọ
Giới nhà giàu Việt “săn lùng” cá Buri Nhật dịp năm mới để phát tài, sống thọ

Ở Nhật, cá Buri là món ăn không thể thiếu vào những ngày đầu năm mới bởi theo quan niệm của người Nhật Cá Buri là “Cá của năm mới”, giúp mang lại may mắn, an lành. Cá Buri được người Nhật đặc biệt yêu thích bởi ngoài hương vị tươi ngon đẳng cấp, món ăn này còn giúp người Nhật kéo dài tuổi thọ và trẻ hóa cơ thể.

Thứ năm, 18/01/2018 - 09:30

Thời điểm “vàng” đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng Bãi Kem
Thời điểm “vàng” đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng Bãi Kem

Cơ hội đầu tư biệt thự đẳng cấp 5 sao Sun Premier Village Kem Beach Resort ở Nam Phú Quốc chưa bao giờ tốt hơn lúc này, khi chủ đầu tư Tập đoàn Sun Group vừa công bố chính sách bán hàng ưu đãi chưa từng có lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:00

Nông thôn, người trẻ... quyết định "số phận" ngành bia?!
Nông thôn, người trẻ... quyết định "số phận" ngành bia?!

(Dân trí) - Việc dân số trẻ tăng cao, thu nhập cải thiện, sức mua của thị trường nông thôn đang tăng mạnh... là một trong những cơ sở được kỳ vọng sẽ giúp ngành bia, giải khát "cán đích" sớm trong năm Mậu Tuất.

Thứ năm, 18/01/2018 - 07:45

Ăn mì “chuẩn” sành điệu – Trúng ngay SH siêu sang
Ăn mì “chuẩn” sành điệu – Trúng ngay SH siêu sang

Tết sắp đến rồi, hẳn là bạn và gia đình đang tất bật chuẩn bị để đón năm mới. Nào là mua sắm Tết, trang hoàng nhà cửa và đặc biệt là lên ý tưởng cho thực đơn đón Tết đầy may mắn.

Thứ năm, 18/01/2018 - 07:00

Bitcoin mất hơn nửa giá trị, 1 ngày cả thị trường bị “thổi bay” 30 tỷ USD
Bitcoin mất hơn nửa giá trị, 1 ngày cả thị trường bị “thổi bay” 30 tỷ USD

(Dân trí) - Giá đồng Bitcoin đã giảm xuống dưới 10.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 11/2017. Và một lần nữa, điều này đã lặp lại vào hôm qua (17/1) khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo, khiến những đồng tiền kỹ thuật số này mất 52% giá trị.

Thứ năm, 18/01/2018 - 06:26

Dán mác hàng Nhật, cây súp lơ giá chát 250 ngàn đồng
Dán mác hàng Nhật, cây súp lơ giá chát 250 ngàn đồng

Súp lơ xanh, súp lơ trắng bán tràn ngập ở chợ hay siêu thị, giá 10.000-20.000 đồng/cây tùy loại. Thế nhưng, để mua được loại súp lơ xoắn ốc hay súp lơ màu vàng của Nhật, các bà nội trợ Việt phải bỏ ra 230.000-250.000 đồng mới mua được 1 cây, và phải “xếp hàng” chờ cả tuần liền.

Thứ năm, 18/01/2018 - 06:18

Khách hàng chen chân mua nhà dự án Dragon Village
Khách hàng chen chân mua nhà dự án Dragon Village

Ngày 6/1/2018, gần 1000 người đến tìm hiểu và đặt mua nhà tại khu đô thị Dragon Village – Thành phố của giá trị sống mới, nhân sự kiện lần đầu tiên Nhà phát triển bất động sản Phú Long công bố ra thị trường.

Thứ năm, 18/01/2018 - 06:16

Thuế bảo vệ môi trường quá cao, doanh nghiệp xăng dầu kêu xăng E5 khó bán
Thuế bảo vệ môi trường quá cao, doanh nghiệp xăng dầu kêu xăng E5 khó bán

(Dân trí) - Xăng E5 đang bị áp mức thuế bảo vệ môi trường khá cao. Các doanh nghiệp kêu rằng, việc áp thuế như vậy sẽ đẩy giá bán lên cao, khó khuyến khích được người dân sử dụng.

Thứ năm, 18/01/2018 - 06:15

Biệt thự 55 tỷ đồng trong hẻm: Trăm người đến xem, chưa ai chịu... "rước"!
Biệt thự 55 tỷ đồng trong hẻm: Trăm người đến xem, chưa ai chịu... "rước"!

(Dân trí) - Căn biệt thự diện tích “khủng”, có nội thất chủ yếu là gỗ quý, được rao bán giá 55 tỷ đồng. Đã rao bán đến nay hơn 5 tháng, thế nhưng, nhiều lượt khách đến xem rồi lại đi.

Thứ năm, 18/01/2018 - 06:00

Hãng xe Triều Tiên ra mắt ô tô con thế hệ mới tương tự xe Nhật, Mỹ
Hãng xe Triều Tiên ra mắt ô tô con thế hệ mới tương tự xe Nhật, Mỹ

(Dân trí) - Một số trang mạng và báo chí nước ngoài đưa tin, Triều Tiên vừa công bố thông tin ra mắt thương hiệu ô tô con hoàn toàn mới Naenara, loại xe du lịch trên 5 chỗ ngồi có vẻ bề ngoài nhìn không khác gì so với các dòng xe cao cấp của Hàn Quốc, Nhật, EU và Mỹ.

Thứ năm, 18/01/2018 - 12:20