Thứ hai, 26/10/2020 - 11:51

Tàu container lớn nhất thế giới lần đầu tiên cập cảng Việt Nam

Dân trí

Tàu container Margrethe Maersk trọng tải tới 214,121 DWT lớn nhất thế giới lần đầu cập cảng Việt Nam. Tàu được so sánh dài hơn chiều cao của tháp Eiffel - Pháp, bằng 5,5 lần "siêu máy bay" Airbus 380.

Sáng nay (26/10), Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT) - một cảng liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam (VIMC), Cảng Sài Gòn và APM Terminals đã tiếp nhận con tàu lớn nhất thế giới nói trên.

Tàu container lớn nhất thế giới lần đầu tiên cập cảng Việt Nam - 1

Tàu container Margrethe Maersk trọng tải tới 214,121 DWT, lớn nhất thế giới cập cảng Cái Mép sáng 26/10

Tàu container Margrethe Maersk là một trong số ít tàu container lớn nhất thế giới hiện nay và đang được liên minh hãng tàu lớn nhất thế giới 2M khai thác trên tuyến dịch vụ đi bờ tây Mỹ hàng tuần cập cảng CMIT.

Tàu Margrethe Maersk trọng tải 214,121 DWT, sức chở 20,568 TEU, dài 399.23m, rộng 59m.  Chiều dài tàu được so sánh dài hơn chiều cao của tháp Eiffel, bằng 5,5 lần máy bay Airbus A380. Nếu xếp 20,568 container 20 foot khi tàu chở đầy thành một hàng thì chiều dài lên đến trên 100 km.

Việc tàu container lớn nhất thế giới cập cảng Việt Nam là một dấu mốc rất lớn không chỉ cho riêng cảng CMIT, của khu cảng nước sâu Cái Mép mà còn của cả ngành hàng hải Việt Nam.

Đón tàu container Margrethe Maersk, CMIT/Cái Mép trở thành một trong số ít chưa đến 20 cảng lớn trên thế giới có đủ năng lực tiếp nhận tàu kích cỡ này, góp phần khẳng định vị thế của Cái Mép trên bản đồ hàng hải thế giới.

Qua đó, Cảng Quốc tế Cái Mép khẳng định là cảng cửa ngõ và trung tâm trung chuyển quốc tế mà Chính Phủ đã đề ra cũng như các chính sách được áp dụng; năng lực quản lý và sự phối hợp rất tốt của các cơ quan, bộ, ngành chức năng, đơn vị liên quan, các doanh nghiệp cảng biển, hãng tàu để mang đến cơ hội đặc biệt cho sự phát triển hơn nữa của Cái Mép.

Tàu container lớn nhất thế giới lần đầu tiên cập cảng Việt Nam - 2
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công và lãnh đạo địa phương, ngành hàng hải, VIMC dự lễ đón tàu container lớn nhất thế giới

Việc cảng CMIT đủ năng lực và được cấp phép tiếp nhận tàu trọng tải đến 214,121 tấn hạ tải cập cảng đặc biệt có ý nghĩa hơn nữa về mặt thương mại quốc tế, trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết như Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)…

Được biết, CMIT là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, trong khi đó sản lượng hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, khi hàng hóa được xếp lên các tàu mẹ kích cỡ lớn đi thẳng đến các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ mà không cần trung chuyển qua các cảng trung chuyển như Singapore, Malaysia,…giúp tiết kiệm chi phí logistics, tăng tính cạnh tranh, giảm thời gian chuyên chở từ đó hàng hóa sớm được tiếp cận với thị trường,…

Châu Như Quỳnh