Chủ nhật 26/04/2020 - 14:05

Gia Lai

Thạc sĩ từ nước ngoài về trồng dưa lưới thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Dân trí Đang làm ở nước ngoài với mức lương khá cao nhưng anh Nguyễn Đình Thanh (Gia Lai) vẫn bỏ về để xây dựng ước mơ làm nông trại dưa lưới và điều này đã giúp anh thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.
>>Dưa lưới khắc chữ thư pháp còn nằm ngoài vườn đã “cháy hàng”
>>Trồng 20 m2 dưa lưới trên nóc nhà, ông bố Sài thành thu 4 tạ dưa mỗi năm
>>Triển vọng mô hình trồng dưa lưới tại trang trại Bình Châu

Bỏ lương cao về trồng dưa lưới

Anh Nguyễn Đình Thanh (thôn Hồ Nước, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) ra trường với tấm bằng Thạc sĩ chuyên ngành sinh học thực nghiệm.

Từ xưa, anh Thanh đã mơ ước lập nên một nông trại trái cây sạch trên vùng đất đỏ bazan. Tuy nhiên, vì cuộc sống mưu sinh nên anh Thanh đã quyết định ra nước ngoài làm với mức lương từ 700 - 1.000 USD mỗi tháng.

Mô hình trồng dưa lưới của anh Thạc sỹ trẻ trên vùng đất đỏ

Sau 2 năm, anh Thanh đã xin nghỉ để về gần gia đình và thực hiện ước mơ làm nông nghiệp sạch. Hành trình khởi nghiệp của chàng thạc sỹ đã gặp nhiều trắc trở khi bị thiếu vốn, kĩ thuật...Tạm gác ước mơ, anh Thanh đã xin vào một công ty trên địa bàn để tích lũy vốn và học hỏi kinh nghiệm trồng cây nông nghiệp công nghệ cao.

Thạc sĩ từ nước ngoài về trồng dưa lưới thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - 1
Thạc sĩ bỏ về quê trồng dưa lưới thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Đến đầu năm 2019, anh Thanh quyết định phá bỏ 1.000 m2 cây cà phê để chuyển sang trồng 2.800 cây dưa lưới Nhật Bản. Ban đầu, anh Thanh đã bỏ ra 260 triệu đồng để đầu tư mua cây giống và xây dựng nhà kính. Ngày đêm, anh Thanh một mình cần mẫn xây dựng nhà kính và đầu tư hệ thống tưới nước chảy tự động, nhỏ giọt. Gặp khó chỗ nào, anh lại chủ động lên mạng tìm hiểu hoặc nhờ những người đã trồng trước hướng dẫn.

Thạc sĩ từ nước ngoài về trồng dưa lưới thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - 2
Để có được vườn dưa lưới phát triển tốt, anh Thanh đã trải qua rất nhiều thất bại

Anh Thanh cho hay: “Dưa lưới còn khá xa lạ với nông dân tỉnh Gia Lai, mặt khác do kỹ thuật trồng dưa lưới phức tạp nên rất ít người lựa chọn. Nhưng giá bán dưa lưới thường rất cao, từ 40.000 - 60.000 đồng/kg, nhu cầu tiêu thụ rất lớn. Chỉ khoảng hơn một năm, vườn dưa lưới của tôi đã đạt năng suất từ 3,5 - 4 tấn/1.000 m2/vụ, cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm.”.

Thạc sĩ từ nước ngoài về trồng dưa lưới thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - 3
Với việc áp dụng khoa học - kĩ thuật đã giúp anh tăng năng xuất và giá thành khi trồng dưa lưới

Mặc dù có kiến thức chuyên sâu về sinh học, nông nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm làm việc đến lĩnh vực liên quan nhưng khi làm anh Thanh gặp không ít khó khăn.

Mọi thứ liên quan đến cây dưa lưới, anh đều phải tự mày mò học, từ việc thiết kế nhà kính đến làm đất, gieo hạt, chế độ chăm bón... Trải qua mấy lần trồng dưa lưới thử nghiệm thất bại, anh Thanh mới tạo ra được vườn cây thuần chủng, thích hợp với mảnh đất đỏ của huyện Chư Sê (Gia Lai).

Cơ hội mới từ “vùng đất chết”

Chia sẻ kinh nghiệm trồng dưa lưới, anh Thanh cho biết: “Trồng dưa lưới đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, phải thường xuyên theo dõi. Ở giai đoạn phát triển, cây dưa lưới thường ra hoa không đều hoặc cây dưa bị bệnh nếu không khắc phục kịp thời thì cây sẽ giảm năng suất hoặc chết.

Thạc sĩ từ nước ngoài về trồng dưa lưới thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - 4

Với việc đi đầu trồng dưa lưới đã mở ra hướng làm giàu cho bà con trên địa bàn

Theo anh Thanh, cái lợi của trồng dưa lưới trồng trong nhà kính là mỗi năm thu hoạch được 3 vụ. Trung bình, khoảng 65 - 75 ngày thu một vụ, mỗi quả dưa lưới có trọng lượng từ 1,2- 1,5/kg là đạt yêu cầu. So với cà phê, hồ tiêu thì dưa lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 4 lần. Thấy mô hình hay, nhiều bà con nông dân đã đến vườn của anh Thanh để tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm.

“Hiện nay, đầu ra cho quả dưa lưới rất ổn định, phần lớn được thương lái đến mua tại vườn. Đồng thời, nhiều khách hàng các tỉnh Đà Nẵng, Hà Nội… đặt thì tôi cũng gửi đi với đơn hàng số lượng lớn. Sắp tới, tôi sẽ mở rộng diện tích và vẫn áp dụng theo hướng nông nghiệp sạch, an toàn. Trước mắt, tôi đang hoàn thành chứng nhận sản phẩm dưa lưới sạch và liên hệ đầu ra cho dưa lưới ở các hệ thống siêu thị để việc tiêu thụ dưa lưới ổn định, bền vững hơn” - anh Thanh bày tỏ.

Thạc sĩ từ nước ngoài về trồng dưa lưới thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - 5
Mỗi năm, vườn dưa lưới của Thanh thu được khoảng 3,5 - 4 tấn/1.000 m2/vụ, cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm

Ông Lê Sĩ Quý - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê - thông tin: “Dưa lưới của anh Thanh rất ngon. Đến Chư Sê thì phải ghé ăn cho biết. So với nhiều loại cây trồng khác, mô hình trồng dưa lưới này rất hiệu quả và có thể mở rộng cho nhiều hộ dân. Mặc dù, đầu tư nhà kính khá tốn kém, nhưng ngược lại giá bán cao, đặc biệt có thể sản xuất an toàn, khép kín”.

Thạc sĩ từ nước ngoài về trồng dưa lưới thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - 6

Với việc thuận lợi trồng dưa lưới trên vùng đất đỏ bazan, anh Thanh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích để phục vụ cho nhu cầu trong và ngoài tỉnh

“Trung tâm đã hỗ trợ gia đình anh Thanh 30% kinh phí, đến giai đoạn 2 sẽ hỗ trợ thêm về kỹ thuật, làm chứng nhận VietGAP để đưa sản phẩm dưa lưới vào các siêu thị. Thành công của mô hình trồng dưa lưới này sẽ mở ra cơ hội chuyển đổi cây trồng, áp dụng công nghệ vào canh tác nông nghiệp, nhất là trong bối cảnh hồ tiêu bị dịch bệnh, rớt giá.” - ông Quý cho biết thêm. 

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Trung Quốc và lời hứa không hạn chế xuất khẩu vật tư y tế “cứu” thế giới
Trung Quốc và lời hứa không hạn chế xuất khẩu vật tư y tế “cứu” thế giới

(Dân trí) - Đại diện của Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, nước này chưa từng và sẽ không bao giờ hạn chế việc xuất khẩu các thiết bị, vật tư y tế cho các nước trên thế giới để chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 27/04/2020 - 11:12

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai, tiếp tục lập mức rẻ kỷ lục mới
Giá xăng có thể giảm vào ngày mai, tiếp tục lập mức rẻ kỷ lục mới

(Dân trí) - Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm trong chu kỳ mới. Giá xăng dầu trong nước vào ngày mai (28/4) cũng được điều chỉnh theo xu hướng này.

Thứ hai, 27/04/2020 - 09:09

Giá vàng bất ngờ sụt giảm trước cảnh báo lên trên 80 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ sụt giảm trước cảnh báo lên trên 80 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 27/4, giá vàng SJC giảm 200.000 đồng/lượng theo đà đi xuống của giá vàng thế giới. Trước đó, nhiều dự báo cho thấy giá vàng có thể lên tới 3.000 USD/ounce (tức trên 80 triệu đồng/lượng).

Thứ hai, 27/04/2020 - 08:56

Chỉ định thầu, loạn giá xét nghiệm Covid-19 và “tầm nhìn” của doanh nghiệp
Chỉ định thầu, loạn giá xét nghiệm Covid-19 và “tầm nhìn” của doanh nghiệp

(Dân trí) - Sau vụ “hét giá” mua sắm thiết bị xét nghiệm SARs-CoV-2 tại CDC Hà Nội, nhiều mức giá đối với hệ thống Realtime PCR tự động tại các địa phương khác được đưa gây "giật mình" về mức chênh lệch.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:21

Hoa tươi tăng giá gấp 4 lần, buổi sáng bán gần 2.000 bông
Hoa tươi tăng giá gấp 4 lần, buổi sáng bán gần 2.000 bông

Không còn cảnh ế ẩm, èo uột khách khiến nông dân phải cắt bán hoa với giá rẻ như cho, chỉ vài ngày sau khi nới nỏng giãn cách xã hội, giá hoa tươi tăng phi mã, gấp 3-4 lần so với thời điểm cách ly xã hội.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:29

Xe vừa lăn bánh đã "rớt giá" trăm triệu, khách Việt xót "cháy ruột"
Xe vừa lăn bánh đã "rớt giá" trăm triệu, khách Việt xót "cháy ruột"

Hàng loạt chương trình ưu đãi, siêu giảm giá được các đại lý ô tô tung ra thời gian gần đây khiến một số người tiêu dùng mua xe trước đó "hụt hẫng" vì nghĩ xe mình mới mua đã mất giá trông thấy.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:28

Những cú đánh của ông Trump vào Trung Quốc sẽ làm chao đảo toàn bộ Châu Á
Những cú đánh của ông Trump vào Trung Quốc sẽ làm chao đảo toàn bộ Châu Á

(Dân trí) - Áp đặt thuế quan và phá giá đồng USD có thể là những đòn tấn công mà ông chủ Nhà trắng dành cho Bắc Kinh.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:15

Giáo sư trường Đại học Harvard bất ngờ trở thành tỷ phú
Giáo sư trường Đại học Harvard bất ngờ trở thành tỷ phú

(Dân trí) - Timothy Springer - Giáo sư Y khoa tại Đại học Harvard - đã có giá trị tài sản ròng vượt qua ngưỡng 1 tỷ USD khi cổ phần đầu tiên của ông trong công ty công nghệ sinh học Moderna tăng vọt.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:00

Cục Hàng không yêu cầu hãng hoàn tiền vé máy bay cho khách vì Covid-19
Cục Hàng không yêu cầu hãng hoàn tiền vé máy bay cho khách vì Covid-19

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa chỉ đạo về việc mở bán vé máy bay và hoàn tiền vé cho hành khách trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:07

Lõi ngô là thứ vứt đi ở Việt Nam, nay thành "mỏ tiền" không đủ bán
Lõi ngô là thứ vứt đi ở Việt Nam, nay thành "mỏ tiền" không đủ bán

Mặc dù nhu cầu lớn song nguồn cung của lõi ngô lại ít và không có nhiều để bán.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 04:05

Doanh nghiệp khốn đốn, hàng triệu lao động Việt sắp bị đẩy ra đường!
Doanh nghiệp khốn đốn, hàng triệu lao động Việt sắp bị đẩy ra đường!

(Dân trí) - Theo giới chuyên gia, tác động về kinh tế do Covid-19 mang lại sẽ nặng hơn trong quý II. 4,6 đến 10,3 triệu lao động có thể phải giảm giảm lương hoặc mất việc trong kịch bản ILO vừa đưa ra.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 04:00

10 ông trùm thế giới và khoản lời cực khủng giữa "siêu bão" Covid-19
10 ông trùm thế giới và khoản lời cực khủng giữa "siêu bão" Covid-19

(Dân trí) - Bất chấp đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu, một số tỷ phú trên thế giới vẫn bổ sung thêm vào khối tài sản của mình hàng tỷ USD.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 03:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách nhà đầu tư giàu có sử dụng tiền mặt khi thị trường “lao dốc”
Cách nhà đầu tư giàu có sử dụng tiền mặt khi thị trường “lao dốc”

(Dân trí) - Theo một cuộc khảo sát từ Spectrem Group, các nhà đầu tư cực kỳ giàu có là những người mua và bán cổ phiếu lớn vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 02:00

Hà Nội: Trung tâm thương mại vắng khách như đang.... cách ly xã hội!
Hà Nội: Trung tâm thương mại vắng khách như đang.... cách ly xã hội!

(Dân trí) - Thay vì cảnh tấp nập vui chơi, mua sắm như trước, những ngày đầu không còn cách ly, không khí vắng vẻ vẫn bao trùm các trung tâm thương mại ở Thủ đô Hà Nội.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 01:00

Người Việt sắp được mua ô tô giá rẻ vì "biệt đãi" thuế, phí?
Người Việt sắp được mua ô tô giá rẻ vì "biệt đãi" thuế, phí?

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin thị trường xe hơi nóng bởi việc Chính phủ dự kiến sẽ có ưu đãi đặc biệt với thuế phí xe nội. Trong khi đó, do cách ly xã hội bởi dịch Covid-19, xe nhập giảm sốc tại Việt Nam.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 01:00

Phát hiện 161 tờ khai xuất khẩu gạo vô giá trị
Phát hiện 161 tờ khai xuất khẩu gạo vô giá trị

(Dân trí) - Có 22 doanh nghiệp không có gạo tồn nhưng vẫn mở 161 tờ khai khi cơ quan hải quan làm thủ tục xuất bổ sung hơn 38.600 tấn gạo tẻ trong hạn ngạch 400.000 tấn.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 11:08

Úc tăng cường sản xuất vàng 1kg để giải “cơn khát” của nước Mỹ
Úc tăng cường sản xuất vàng 1kg để giải “cơn khát” của nước Mỹ

(Dân trí) - Nhà máy tinh luyện vàng lớn nhất của Úc - Perth Mint đã tăng cường sản xuất các thanh vàng với trong lượng 1kg để nới lỏng nguồn cung đang bị thắt chặt tại Mỹ.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 10:23

Thời Covid-19, mọi mặt hàng đều có thể bán online
Thời Covid-19, mọi mặt hàng đều có thể bán online

(Dân trí) - Dịch Covid-19 bùng phát đã thay đổi thói quen của người tiêu dùng khi mọi mặt hàng đều được phân phối trực tuyến, bao gồm cả vé số.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 10:00

Thương lái giở trò “ảo thuật” ăn không tiền triệu của người nuôi lợn
Thương lái giở trò “ảo thuật” ăn không tiền triệu của người nuôi lợn

(Dân trí) - Những chiêu trò gian lận của thương lái thu mua lợn hơi là thông tin thị trường đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 09:30

Nhiều “ông lớn” toàn cầu rời bỏ Trung Quốc, Việt Nam được hưởng lợi?
Nhiều “ông lớn” toàn cầu rời bỏ Trung Quốc, Việt Nam được hưởng lợi?

(Dân trí) - Giới chuyên gia tin rằng Việt Nam đã sẵn sàng trở thành một trung tâm sản xuất thay thế nhờ vào vị trí gần Trung Quốc và chi phí thấp. Bất động sản khu công nghiệp nhờ thế được hưởng lợi.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 09:00

Một doanh nghiệp bị xử phạt vì sản xuất khẩu trang giả
Một doanh nghiệp bị xử phạt vì sản xuất khẩu trang giả

(Dân trí) - Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an huyện Nông Cống phát hiện, xử lý một doanh nghiệp sản xuất khẩu trang giả.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:07

Đang sốt vó lo chống dịch, nữ Giám đốc "ôm" 900 tỷ đồng "cao chạy xa bay"
Đang sốt vó lo chống dịch, nữ Giám đốc "ôm" 900 tỷ đồng "cao chạy xa bay"

(Dân trí) - Lấy lí do mùa dịch hàng hoá không lưu thông để trì hoãn việc làm ăn, nữ Giám đốc đã biến mất cùng khoản tiền đầu tư gần 900 tỷ đồng.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:30

Gần 47.000 tấn thịt lợn nhập khẩu tràn về, giá rẻ bằng nửa ngoài chợ
Gần 47.000 tấn thịt lợn nhập khẩu tràn về, giá rẻ bằng nửa ngoài chợ

Đã có gần 47.000 tấn thịt lợn được nhập khẩu về Việt Nam từ đầu năm đến nay. Theo đó, trên thị trường mặt hàng này được rao bán tràn ngập, có loại rẻ bằng nửa giá thịt lợn ngoài chợ, bằng 1/3 ở siêu thị.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:19

Hàng quán đông đúc, khách buôn chuyện rôm rả như chưa hề có... dịch (!?)
Hàng quán đông đúc, khách buôn chuyện rôm rả như chưa hề có... dịch (!?)

(Dân trí) - Nhiều người kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TPHCM đang có biểu hiện “lơ là” trước dịch bệnh. Một số nhà hàng ăn uống, quán cà phê có lượng khách đông đúc và ngồi san sát nhau.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:05