Thứ hai, 12/05/2014 - 15:02

"Tháo chạy khỏi thị trường có thể gây nuối tiếc sau này!"

Dân trí

Kỳ vọng TTCK tăng trưởng trở lại không gì khác ngoài yếu tố vĩ mô vẫn đang ổn định, dù những diễn biến mới về sự kiện biển Đông hoặc ảnh hưởng từ tiến trình giải quyết các vụ đại án sẽ vẫn còn tác động phần nào đến tâm lý nhà đầu tư.

 

Tháo chạy khỏi thị trường có thể gây nuối tiếc sau này!

Việc tháo chạy khỏi thị trường bởi những quyết định không được tính toán kỹ lưỡng mà do tác động từ bên ngoài có thể sẽ gây nuối tiếc sau này.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Nếu như mới chỉ hơn một tuần trước đây, giới phân tích còn lo ngại về vùng trống thông tin trong tháng 5 có thể khiến cho thị trường giao dịch không xác định được xu hướng thì tin tiêu cực từ biển Đông đã khiến cho thị trường biến động mạnh - Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trong bản tin phân tích phát hành cho nhà đầu tư mới đây đã đưa ra nhận xét như vậy.

 

Tính chung cả tuần vừa rồi, VN-Index để mất 6,15% trong khi thiệt hại tại HNX-Index là 7,12 %. Nổi lên điều tích cực là thanh khoản tăng trở lại đồng nghĩa với việc dòng tiền đã không quay lưng lại với thị trường, khối lượng khớp lệnh trung bình tăng hơn 30% so với tuần cuối tháng 4, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài tăng mua mạnh, giá trị mua ròng đạt 521,7 tỷ đồng trên cả hai sàn.

 

Theo VDSC, thị trường chứng khoán và khủng hoảng kinh tế luôn song hành mật thiết với các vấn đề chính trị. Và thị trường chứng khoán – hàn thử biểu của mỗi nền kinh tế sẽ là nơi hiển thị rõ ràng nhất điều này.

 

Lịch sử đã cho thấy sau một cuộc khủng hoảng, những cơn hoảng loạn dù diễn ra ở mức độ mạnh như thế nào thì cũng sẽ qua đi và xu hướng phục hồi của thị trường là tất yếu, thậm chí có thể đạt được mức tăng cao hơn thời điểm khủng hoảng sau một thời gian nhất định nào đó.

 

Chúng ta hẳn không quên sự kiện 11/9 đã để lại dấu vết như thế nào đối với thị trường chứng khoán Mỹ. Ngay khi thông tin về vụ khủng bố lan truyền, Uỷ ban Chứng khoán Mỹ đã buộc phải đóng cửa thị trường trong gần 1 tuần nhằm tránh những tổn thất nặng nề, tuy vậy chỉ số Dow Jones đã để mất 7,13% vào ngày mở cửa trở lại, ngày 17/9.


Song, chỉ hai tháng sau đó, vào đầu tháng 11/2001, chỉ số này đã hồi phục trở lại và kết thúc tháng 11 cao hơn 2,6% so với thời điểm trước khi cuộc khủng bố xảy ra.

 

Tháo chạy khỏi thị trường có thể gây nuối tiếc sau này!

 

Gần đây nhất là chứng khoán Nga bị ảnh hưởng từ căng thẳng chính trị với Ukraine, chỉ số Micex đã giảm xuống 1.237 điểm vào ngày 14/03/2014 từ mức 1.507 điểm vào giữa tháng 2 nhưng nhanh chóng hồi phục tại mức 1.371 điểm vào ngày giao dịch gần nhất (8/5/2014), dù cho chúng ta vẫn chưa chắc chắn được đâu là điểm dừng của cuộc khủng hoảng chính trị giữa các quốc gia này - nhóm phân tích dẫn chứng.

 

Tháo chạy khỏi thị trường có thể gây nuối tiếc sau này!

 

Qua đó, báo cáo của VDSC lưu ý rằng, xu hướng tăng điểm trong dài hạn của mọi thị trường chứng khoán cho tới thời điểm hiện nay vẫn luôn luôn đúng và việc tháo chạy khỏi thị trường bởi những quyết định không được tính toán kỹ lưỡng mà do tác động từ bên ngoài có thể sẽ gây nuối tiếc sau này.

 

Đối với Việt Nam, báo cáo khẳng định, cơ sở của kỳ vọng tăng trưởng trở lại không gì khác ngoài yếu tố vĩ mô vẫn đang ổn định, triển vọng của những hợp tác trên cả phương diện kinh tế và chính trị đối với các quốc gia trong khu vực cũng như các cường quốc đã giúp chúng ta từng bước khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Điều này sẽ giúp tránh được những va chạm không đáng có và hoàn toàn có khả năng làm điểm tựa để tạo đà tăng trở lại.

 

Phiên giao dịch ngày Thứ 6 (9/5/2014) đã trở lại màu xanh trải rộng trên nhiều nhóm cổ phiếu, đặc biệt là đối với các cổ phiếu ngành Dầu khí tăng khá mạnh, dù vậy nhóm phân tích vẫn không dựa vào đó để lạc quan dự báo thị trường sẽ nhanh chóng quay lại đà tăng điểm bởi như vậy có thể sẽ quá khiên cưỡng.

 

VDSC cũng cho rằng, chắc chắn những diễn biến mới về sự kiện biển Đông hoặc ảnh hưởng từ tiến trình giải quyết các vụ đại án sẽ vẫn còn tác động phần nào đến tâm lý nhà đầu tư. Đến sáng nay (12/5/2014), thị trường tiếp tục giảm sâu, VN-Index mất thêm 24,61 điểm (tương ứng 4,54%) và HNX-Index mất 3,38 điểm (tương ứng 4,55%).

 

Theo nhìn nhận của VDSC, vẫn chưa thể có bước tiến dài hơn cho VN-Index trong ngắn hạn. Theo đó, những nhà đầu tư với quan điểm thận trọng được khuyến nghị, vẫn có thể đứng ngoài để quan sát bởi rủi ro T+ có thể chưa cho phép nhà đầu tư lướt sóng trong giai đoạn này.

 

Thế nhưng, đối với những quyết định mua vào, VDSC cũng không cho rằng đó là sai lầm bởi nếu chọn đúng những cổ phiếu đã giảm mạnh và dự kiến có sức bật tốt bởi yếu tố nội tại của chính doanh nghiệp hoặc định hướng tốt trong tương lai thì chắc chắn phần thưởng cho việc liều lĩnh có thể sẽ không nhỏ.

 

Bích Diệp ghi
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước