Thứ tư, 22/05/2019 - 11:18

Thắp Sáng Niềm Tin: “Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”

Dân trí

Quỹ học bổng “Thắp Sáng Niềm Tin” được thành lập năm 2007 với mong muốn sát cánh cùng các em sinh viên nghèo hiếu học trên mỗi bước đi, mỗi thử thách khó khăn của cuộc sống, chắp cánh ước mơ cho các em và thắp lên ngọn lửa sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh.

Để tìm hiểu kỹ hơn về hoạt động của Quỹ, phóng viên đã gặp và trao đổi cùng anh Nguyễn Thế Hưng – Phó CT Công đoàn Ngân hàng TMCP Đại chúng (PVcomBank) đồng thời là Giám đốc Quỹ Thắp Sáng Niềm Tin.

Quỹ học bổng Thắp Sáng Niềm Tin được thành lập được thành lập, đi vào hoạt động đến nay đã được hơn 12 năm và đóng góp không nhỏ trong công tác an sinh xã hội. Anh có thể chia sẻ thêm thông tin về Quỹ để công chúng có thể hình dung rõ hơn về Thắp Sáng Niềm Tin?

Thắp Sáng Niềm Tin: “Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường” - 1
Anh Nguyễn Thế Hưng – Giám đốc Quỹ Thắp Sáng Niềm Tin, Phó CT Công đoàn Ngân hàng TMCP Đại chúng (PVcomBank)

Quỹ học bổng Thắp Sáng Niềm Tin ra đời ngày 21/05/2007 từ tấm lòng hảo tâm của các anh chị em Tổng Công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam (nay là Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam- PVcomBank) với mục tiêu trao học bổng toàn phần hỗ trợ các em tân sinh viên giỏi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên khắp mọi miền đất nước, giúp các em có cơ hội đến trường, đến với giảng đường đại học.

Quỹ hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện và phi lợi nhuận. Tháng 1/2011, Quỹ đã được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập chính thức và công nhận Điều lệ hoạt động của một Quỹ xã hội hóa. Và hiện nay, chúng tôi vui mừng khi Quỹ đã trở thành một địa chỉ đỏ cho các em sinh viên nghèo hiếu học và là nơi tin cậy để trao gửi yêu thương của các tấm lòng hảo tâm trên cả nước. Sau 12 năm hoạt động, Quỹ đã tiếp lửa học tập cho hơn 1.000 sinh viên khó khăn. Trong đó, hơn 600 sinh viên ra trường: là những kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, giáo viên, cử nhân kinh tế, tài chính, ngân hàng, nhiều em đang tu nghiệp và công tác tại nước ngoài…

Bên cạnh những hỗ trợ về tài chính, được biết Quỹ cũng có thêm nhiều chương trình hỗ trợ khác cho sinh viên. Anh có thể chia sẻ thêm về việc thúc đẩy khuyến học, hỗ trợ cho sinh viên?

Một trong những mục tiêu lâu dài của chúng tôi là không chỉ hỗ trợ các em về mặt vật chất mà còn luôn đồng hành cùng các em trong cuộc sống, giúp các em trang bị các kỹ năng, hoàn thiện bản thân và trở thành một công dân tốt. Các thành viên của Cộng đồng Thắp Sáng Niềm Tin thường xuyên có những chương trình tụ họp quý để trao đổi kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng trong cuộc sống, công việc. Mới đây nhất, Quỹ đã tổ chức buổi học “Những kĩ năng cần thiết – Kĩ năng giao tiếp” dưới sự hướng dẫn của thầy Đoàn Chí Thiện dành cho các bạn sinh viên của Cộng đồng Đà Nẵng. Cuối tháng 4 vừa qua, Cộng đồng Thắp sáng niềm tin Huế đã tổ chức sinh hoạt quý với chủ đề: “SỐNG KHÁC” nhằm nâng cao kỹ năng, xây dựng tình đoàn kết giữa các thành viên trong cộng đồng TSNT Huế. Ngoài ra còn rất nhiều chương trình khác đã được tổ chức nhằm kết nối các thành viên trong Cộng đồng Thắp Sáng Niềm Tin.

Thắp Sáng Niềm Tin: “Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường” - 2
Các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhận học bổng từ Quỹ Thắp Sáng Niềm Tin

PVcomBank đã có  vai trò như thế nào trong việc xây dựng và phát triển Quỹ?

PVcomBank (với tiền thân là PVFC) là đơn vị sáng lập Quỹ. Trong suốt 12 năm qua, chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình về nhân lực và vật lực của PVcomBank trong việc tài trợ cũng như quản lý và hỗ trợ sinh viên. Bên cạnh đó, với vai trò thường trực Hội đồng Quản lý, PVcomBank luôn đứng ra kêu gọi, vận động thêm sự ủng hộ từ các đơn vị trong ngành Dầu khí và các khách hàng của mình để đóng góp xây dựng Quỹ. Ngoài ra, PVcomBank còn luôn tạo điều kiện cho sinh viên Quỹ tham gia các hoạt động của Ngân hàng, từ đó giúp các em phát triển các kỹ năng của bản thân; đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên Quỹ thực tập tại đơn vị. Hiện nay, có rất nhiều em sinh viên Quỹ sau khi ra trường đã vào công tác tại PVcomBank.

Được biết mới đây, PVcomBank ra mắt sản phẩm tiền gửi “Thắp Sáng Niềm Tin” nhằm giúp KH gián tiếp ủng hộ cho Quỹ. Vậy, Quỹ Thắp Sáng Niềm Tin đã có thay đổi thế nào kể từ khi PVcomBank ra mắt sản phẩm tiền gửi trên?

Tiền gửi “Thắp Sáng Niềm Tin” là một sản phẩm tiết kiệm được ra mắt mới đây của ngân hàng PVcomBank. Với mỗi sổ tiết kiệm, Ngân hàng sẽ trích 0,1% từ lợi nhuận để ủng hộ vào Quỹ học bổng Thắp Sáng Niềm Tin. Như vậy, gửi tiết kiệm tại PVcomBank, khách hàng đã chung tay cùng Ngân hàng xây dựng Quỹ Thắp Sáng Niềm Tin lớn hơn, mang tới nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên khó khăn và lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Ngay khi sản phẩm tiền gửi “Thắp Sáng Niềm Tin” được ra mắt, sự thay đổi lớn nhất hình ảnh của Quỹ được lan rộng hơn đến Cộng đồng. Đây cũng là cơ hội để Quỹ có thể tiếp cận với những tấm lòng hảo tâm là các cá nhân trên cả nước. Hy vọng trong thời gian tới, với sự hỗ trợ của Ban Lãnh đạo PVcomBank cùng với những ưu đãi lâu dài mà sản phẩm tiền gửi “Thắp Sáng Niềm Tin” mang lại, Quỹ học bổng sẽ có thêm nguồn tài trợ trên hành trình chắp cánh ước mơ cho các em sinh viên nghèo hiếu học trên cả nước.

Anh có thể chia sẻ thêm về triết lý hoạt động của Quỹ và những giá trị mà Quỹ muốn lan tỏa. Ngoài ra, sản phẩm “Thắp Sáng Niềm Tin” do ngân hàng PVcomBank triển khai có vai trò ra sao trong việc giúp Quỹ học bổng lan tỏa những giá trị đó?

Với Quỹ học bổng này, chúng tôi muốn đưa ra thông điệp về những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, về tinh thần vượt lên bản thân, vượt lên hoàn cảnh để hướng đến những điều tốt đẹp. Học bổng mà các em nhận được không chỉ có giá trị về vật chất mà còn có giá trị về tinh thần, là động lực để các em tiếp tục ước mơ, hoài bão của mình. Chỉ cần các em có ý chí, sẽ luôn có những con đường đưa các em đến tương lai tươi sáng hơn. Sản phẩm tiền gửi “Thắp Sáng Niềm Tin” do ngân hàng PVcomBank triển khai không chỉ là một chiếc cầu nối giúp Quỹ và nhiều tấm lòng hảo tâm khác đến gần với nhau hơn mà đó còn làn chất xúc tác để những giá trị tốt đẹp được lan tỏa rộng rãi hơn.

P. Anh