Thế mạnh cạnh tranh đôi khi chỉ là tô phở, bát bún hoặc người lái xe có tâm

Dân trí Khách hàng có thể chọn một doanh nghiệp làm đối tác và ký hợp đồng khi họ cảm thấy tin tưởng, yên tâm vì những điều nhỏ nhặt. Chẳng hạn như được một người lái xe có tâm chở đi hoặc ăn những món bình dân như bún, phở…
>>Cổ phiếu FPT tăng phi mã, “lão tướng” Bùi Quang Ngọc tính bán thu về hàng trăm tỷ đồng
>>Hàng loạt công ty công nghệ Trung Quốc bị Hoa Kỳ bổ sung vào "danh sách đen" sau Huawei
>>Từ nhân viên lau sàn bóng rổ đến nhân viên công ty công nghệ lương gần 720 triệu đồng/năm

Thế mạnh cạnh tranh đôi khi chỉ là tô phở, bát bún hoặc người lái xe có tâm - 1

Đại hội Sales & Marketing Việt Nam (VSMCamp) – Hội nghị cấp cao các giám đốc Sales & Marketing Việt Nam (CSMOSummit) diễn ra tại TPHCM. Ảnh: Đại Việt

Trong sự kiện Đại hội Sales & Marketing Việt Nam (VSMCamp) – Hội nghị cấp cao các giám đốc Sales & Marketing Việt Nam (CSMOSummit), nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia đều cho rằng, trải nghiệm khách hàng là yếu tố then chốt dẫn tới việc thành bại của doanh nghiệp.

Việc gặp khách hàng, thuyết phục được họ là cả một vấn đề lớn nhưng gặp được những khách hàng “khổng lồ” và thuyết phục được họ lại còn là vấn đề lớn hơn gấp vạn lần.

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software cho biết, doanh nghiệp nhỏ rất khó tiếp cận được những lãnh đạo của các doanh nghiệp lớn, không phải muốn là gặp được ngay.

“Giả sử như các anh chị muốn gặp Tổng giám đốc của Samsung tại Việt Nam để thuyết phục họ mua hàng là điều rất khó. Tuy nhiên, Tổng giám đốc tại các quốc gia hay vùng đều không có nhiều quyền quyết định. Bởi, tại các tập đoàn lớn hàng đầu thế giới thì mọi quyết định đều rất tập trung ở trụ sở. Trong khi đó, các công ty có doanh thu hàng chục tỷ USD, thậm chí hàng trăm tỷ USD thì họ không có lý do gì phải tiếp một doanh nghiệp nhỏ. Bởi, gặp để làm gì, chẳng việc gì phải gặp cả. Nên vấn đề là chúng ta phải gặp họ như thế nào, làm sao để thuyết phục họ”, ông Hoàng Nam Tiến nói.

Thế mạnh cạnh tranh đôi khi chỉ là tô phở, bát bún hoặc người lái xe có tâm - 2

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software. Ảnh: Đại Việt

Theo ông Tiến, nếu doanh nghiệp có sản phẩm tuyệt vời, dịch vụ rất tốt thì không còn gì phải bàn. Nhưng nếu sản phẩm chỉ ở mức tạm tạm, dịch vụ cũng vừa phải, tức là không có gì dẫn đầu và không có sức cạnh tranh thì khó có thể bán cho ai.

“Ở Việt Nam, những doanh nghiệp như FPT có thể gọi là doanh nghiệp lớn với 15.000 nhân viên, doanh thu khoảng 2 tỷ USD/năm nhưng so với những tập đoàn lớn khác trên thế giới có 450.000 nhân viên, doanh thu hàng trăm tỷ USD thì FPT quá nhỏ bé. Sản phẩm lập trình của chúng tôi cũng ổn nhưng so với các chuyên gia hàng đầu của Israel, Nga hay Ấn Độ thì chúng tôi kém rất xa”, ông Tiến chia sẻ.

Cũng theo ông Tiến, ngày trước, khi gặp đối tác nước ngoài, ông thường khoe người Việt Nam rất giỏi toán, thông minh và chăm chỉ. Người nông dân dậy từ 4h sáng để ra đồng làm việc… Thế nhưng, có lần một vị khách nghĩ rằng, nói như vậy chẳng khác nào chê ông ta trí tuệ kém cỏi và lười biếng. Sau đó, những câu nói như vậy đã không còn lặp lại.

Theo Chủ tịch FPT Software, để tiếp cận được những người đứng đầu của các tập đoàn lớn trên thế giới thì phải tranh thủ mọi cơ hội khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ tạo cơ hội. tổ chức cho các doanh nghiệp gặp gỡ, kết nối cùng nhau.

Có lần, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cho 28 doanh nghiệp lớn của Việt Nam và quốc tế gặp nhau trong một bữa sáng. Tổng doanh thu của các công ty trong cuộc gặp đó lên tới hàng ngàn tỷ USD. Các doanh nghiệp đã kết nối và tìm thấy nhiều mối quan hệ hợp tác tốt đẹp về sau.

Thế mạnh cạnh tranh đôi khi chỉ là tô phở, bát bún hoặc người lái xe có tâm - 3

Các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm bên lề đại hội. Ảnh: Đại Việt

Chủ tịch FPT Software cho biết, khi gặp những người trực tiếp điều hành các doanh nghiệp lớn, không cần phải quảng cáo, giới thiệu quá nhiều về công ty của mình, mà cần nói thẳng vấn đề khách hàng đang gặp phải và đưa ra phương án hỗ trợ họ.

Đối với các công ty kinh doanh công nghệ thì các công ty của Việt Nam chưa thể sánh với các công ty của Ấn Độ về quy mô và trí tuệ. Tuy nhiên, thế mạnh cạnh tranh không phải là không có.

“Một khách hàng nói với tôi, ở Ấn Độ thì công việc rất ổn nhưng nếu ăn món Ấn một năm chắc ông ta không chịu nổi. Ngay lập tức tôi cho ông ấy xem những thắng cảnh Việt Nam như: Hạ Long, Hội An, Phú Quốc…Tôi mời ông ấy đến Việt Nam để cảm nhận đất nước, con người và món ăn Việt Nam. Tôi dẫn họ đi ăn phở, bún riêu, bánh cuốn thì họ rất vừa lòng. Và những hợp đồng hợp tác bắt nguồn từ những việc như thế. Tôi vô tình nhận ra, thế mạnh trong cạnh trong kinh doanh công nghệ đôi khi chỉ xuất phát từ đồ ăn Việt Nam”, Chủ tịch FPT Software vui vẻ nói.

Chia sẻ về việc tận tâm, tận lực trong công việc, ông Hoàng Nam Tiến cho biết, người tiếp xúc đầu tiên với khách hàng ở công ty ông chính là người tài xế. Trong tập đoàn có một người tài xế đã làm việc 19 năm và biết nhiều câu chào hỏi, giao tiếp bằng tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Anh…Mỗi khi khách xuống xe, người tài xế đều để tay lên trần xe để khách không bị chạm đầu vào xe. Những hành động như vậy luôn được khách hàng ghi nhớ.

Người tài xế có một quyển sổ ghi chép về sở thích, thói quen của những vị khách. Khách hàng thích uống bia hơi hay trà nhài hoặc thích đi dạo, mua sắm ở đâu đều được ghi lại. Nhiều năm sau, vị khách đó quay lại thì người tài xế vẫn nhắc nhở các tài xế khác trong đội xe về sở thích của khách để khách cảm thấy thoải mái nhất. Sự tận tâm, tận lực đó mang lại những giá trị về sau.

Thế mạnh cạnh tranh đôi khi chỉ là tô phở, bát bún hoặc người lái xe có tâm - 4

Nhiều diễn giả cho rằng, trải nghiệm khách hàng là yếu tố vô cùng quan trọng trong bán hàng. Ảnh: Đại Việt

Nhiều diễn giả trong chương trình cũng cho rằng, trải nghiệm khách hàng chính là yếu tố “sống còn” trong việc bán hàng thời hiện đại. Cần hiểu khách hàng muốn gì kể cả những nhu cầu không nói ra và phải tạo được sự tin tưởng ngay từ những lần gặp đầu tiên, bởi đôi khi cơ hội chỉ đến một lần.

Đại hội Sales & Marketing Việt Nam – Hội nghị cấp cao các giám đốc Sales & Marketing Việt Nam có nhiều nội dung hấp dẫn như: Trải nghiệm khách hàng – Cách xây dựng thương hiệu trong thời đại số, Săn “cá voi”, Xây dựng trải nghiệm khách hàng theo kinh nghiệm Nhật Bản, Phòng chống khủng hoảng bằng thiết kế trải nghiệm khách hàng tuyệt vời…Chương trình sẽ diễn ra trong hai ngày 4 – 5/12 tại Gem Center (đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TPHCM).

Đại Việt

MỚI NHẤT
Tudor – Thương hiệu "em ruột" trong gia đình Rolex giao lưu cùng người yêu đồng hồ tại Việt Nam
Tudor – Thương hiệu "em ruột" trong gia đình Rolex giao lưu cùng người yêu đồng hồ tại Việt Nam

(Dân trí) - Vào ngày 02/12/2019 tại TP.HCM, nhà bán lẻ The Hour Glass S&S tiếp tục chuỗi những hoạt động gây dựng văn hoá sưu tầm đồng hồ bằng sự kiện triển lãm và tiệc tối của thương hiệu Tudor - tái hiện lịch sử phục vụ các chương trình quân sự bí mật và trình diễn bộ sưu tập mới nhất Baselworld 2019.

Thứ năm, 05/12/2019 - 10:00

Thủ tướng ra “tối hậu tư”, dồn tổng lực “thúc” dự án giao thông trọng điểm
Thủ tướng ra “tối hậu tư”, dồn tổng lực “thúc” dự án giao thông trọng điểm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu 10 tỉnh/thành phố có các dự án giao thông trọng điểm đi qua phải huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, bàn giao mặt bằng sạch phục vụ thi công trong thời gian sớm nhất. Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc này.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:53

Đằng sau cái bắt tay, tỷ phú Việt toan tính gì trong thương vụ "khủng" Vingroup, Masan?
Đằng sau cái bắt tay, tỷ phú Việt toan tính gì trong thương vụ "khủng" Vingroup, Masan?

(Dân trí) - Theo chuyên gia, VinCommerce (VCM) của Vingroup cần Masan Consumer Holding (MCH) trong chiến lược mới. Ngược lại, MCH cũng cần một hệ thống bán lẻ rộng khắp của VCM.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:30

Các ông trùm giàu có nhất Trung Quốc đang mắc kẹt trong “bong bóng" đầu tư của chính mình
Các ông trùm giàu có nhất Trung Quốc đang mắc kẹt trong “bong bóng" đầu tư của chính mình

(Dân trí) - Các tỷ phú Trung Quốc đang thổi phồng một quả “bong bóng” đầu tư mang tên xe điện mà dường như đang sắp nổ tung.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:26

Online Friday chính thức diễn ra từ 0h ngày 6/12
Online Friday chính thức diễn ra từ 0h ngày 6/12

(Dân trí) - Năm nay, ngày 6/12 được chọn làm ngày diễn ra sự kiện mua sắm lớn nhất trong năm - Online Friday 2019. Đây là năm thứ 6 liên tiếp sự kiện này được tổ chức, nhằm mang đến cơ hội tiêu dùng tốt nhất cho người dân.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:00

Đất nền Bắc Giang "lên ngôi" - KĐT Dĩnh Trì hút khách nhờ ưu đãi tới hàng trăm triệu
Đất nền Bắc Giang "lên ngôi" - KĐT Dĩnh Trì hút khách nhờ ưu đãi tới hàng trăm triệu

(Dân trí) - Các loại hình đất nền tại Bắc Giang liên tục tăng giá, cho thấy sức hấp dẫn của phân khúc này. Trong đó, đất nền khu đô thị Dĩnh Trì được nhiều nhà đầu tư săn đón nhờ tiềm năng sinh lời lớn.

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:00

Thương vụ khủng cuối năm của đại gia Trịnh Văn Quyết, 500 tỷ đồng chờ “về tay”
Thương vụ khủng cuối năm của đại gia Trịnh Văn Quyết, 500 tỷ đồng chờ “về tay”

(Dân trí) - Ông Trịnh Văn Quyết một lần nữa khiến giới đầu tư phải “ngả mũ” khi công bố kế hoạch sẽ bán ra thêm 21 triệu cổ phiếu ROS dự thu về hơn 500 tỷ đồng “tiền tươi”. Chỉ ít lâu trước, đại gia này cũng đã bán ra 70 triệu cổ phiếu ROS, thu về khoảng 1.850 tỷ đồng.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:45

Đặt cọc thuê ô tô dịp Tết sớm để có giá "mềm"
Đặt cọc thuê ô tô dịp Tết sớm để có giá "mềm"

Đây là thời điểm phù hợp để khách hàng đặt cọc và giữ chỗ thuê ô tô dịp Tết Nguyên đán sắp tới nhằm có giá rẻ và nhiều lựa chọn.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:30

Cọ “ỏm” đắng chát, chị em văn phòng mua về ăn thử mà “nghiện” luôn
Cọ “ỏm” đắng chát, chị em văn phòng mua về ăn thử mà “nghiện” luôn

(Dân trí) - Gần đây, ngoài các món ăn vặt quen thuộc, chị em văn phòng đang rộ lên món cọ “ỏm”. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến thì sẽ không thể ăn được, vì quả cọ có vị chát.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:10

Bỏ thuế linh kiện xe hơi: "Cơ hội vàng" cho xe Việt giá rẻ?
Bỏ thuế linh kiện xe hơi: "Cơ hội vàng" cho xe Việt giá rẻ?

(Dân trí) - Mở cửa thị trường xe hơi, bỏ thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc, và sắp tới là bỏ thuế nhập khẩu linh kiện hoặc thuế tiêu thụ đặc biệt đối với linh kiện xe hơi trong nước sản xuất hoặc linh kiện nhập khẩu… là những phương án đã, đang được tính đến để giá xe Việt rẻ hơn trong thời gian tới.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:00

"Nhà đầu tư sợ nhất là “chỗ này mở, chỗ kia đóng”, “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” trong bộ máy"
"Nhà đầu tư sợ nhất là “chỗ này mở, chỗ kia đóng”, “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” trong bộ máy"

(Dân trí) - Đây là khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị - ông Nguyễn Văn Hùng liên quan đến lĩnh vực kêu gọi, thu hút đầu tư, tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Trị thứ 13 khóa VII, khai mạc vào ngày 4/12.

Thứ năm, 05/12/2019 - 05:49

Đôi giày trăm triệu G-Dragon thiết kế bị làm nhái chỉ 2 triệu đồng
Đôi giày trăm triệu G-Dragon thiết kế bị làm nhái chỉ 2 triệu đồng

(Dân trí) - Trở về từ quân ngũ, ngôi sao ca nhạc Hàn Quốc G-Dragon đã cho ra mắt sản phẩm giày Nike Air Force 1 x PEACEMINUSONE Para-noise đình đám. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày, đôi giày có giá giao dịch trên thị trường lên tới cả trăm triệu đồng này đã bị làm nhái y hệt với giá chỉ 2 triệu đồng.

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết lộ lý do nhà đầu tư không thể bỏ qua Lagoona Bình Châu
Tiết lộ lý do nhà đầu tư không thể bỏ qua Lagoona Bình Châu

(Dân trí) - Tọa lạc tại cung đường resort tỷ đô, pháp lý sở hữu lâu dài biệt thự biển, tiềm năng hấp dẫn khi vừa là ngôi nhà thứ hai vừa đầu tư sinh lời,…là những điểm hấp dẫn đến từ bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:00

PTF mang đến trải nghiệm tài chính mới với sản phẩm cho vay lên đến 100 triệu đồng
PTF mang đến trải nghiệm tài chính mới với sản phẩm cho vay lên đến 100 triệu đồng

(Dân trí) - Công ty Tài Chính TNHH MTV Bưu Điện (PTF), một công ty thành viên của SeABank, vừa mới tung ra thị trường sản phẩm vay tiền mặt lên đến 100 triệu đồng, tiếp nối SeABank mang đến những giá trị mới cho thị trường tài chính vốn đang diễn ra vô cùng sôi động.

Thứ tư, 04/12/2019 - 05:47

Chuyên gia Trung Quốc thăm dò đất hiếm Lào Cai: Thận trọng
Chuyên gia Trung Quốc thăm dò đất hiếm Lào Cai: Thận trọng

Hiện số quặng này vẫn đang được quản lý, chờ ý kiến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định.

Thứ tư, 04/12/2019 - 05:00

Viettel thắng áp đảo các giải thưởng An toàn thông tin năm 2019
Viettel thắng áp đảo các giải thưởng An toàn thông tin năm 2019

(Dân trí) - Tại Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 vừa qua, kết quả Bình chọn sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin xuất sắc 2019 đã được công bố. Tại đây, Công ty An ninh mạng Viettel đã có 10/10 sản phẩm, dịch vụ đăng ký dự thi đạt giải, là đơn vị có nhiều giải thưởng nhất, chiếm 40% các sản phẩm đạt giải.

Thứ tư, 04/12/2019 - 04:30

Biệt thự đảo Ecopark Grand The Island: Cơ hội lớn cho các nhà đầu tư
Biệt thự đảo Ecopark Grand The Island: Cơ hội lớn cho các nhà đầu tư

(Dân trí) - Dòng sản phẩm biệt thự đảo Ecopark Grand The Island dành cho giới thượng lưu trở thành địa chỉ thu hút các nhà đầu tư sành sỏi, có tầm nhìn xa.

Thứ tư, 04/12/2019 - 02:33

Thay đổi cách làm du lịch, Quảng Ninh được gì?
Thay đổi cách làm du lịch, Quảng Ninh được gì?

(Dân trí) - Một thập kỷ trước, Quảng Ninh chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp kỳ vĩ của kỳ quan vịnh Hạ Long. Bức tranh trầm mặc ấy đã và đang được vẽ lại, sôi động và hấp dẫn hơn, lôi cuốn hơn, bởi những “người kiến tạo xu thế”

Thứ tư, 04/12/2019 - 02:00

Sau heo đến lượt lo sốt giá gà
Sau heo đến lượt lo sốt giá gà

Giá gà đang biến động mạnh mùa giáp Tết. Người tiêu dùng, doanh nghiệp méo mặt.

Thứ tư, 04/12/2019 - 01:15

“Lộ” tình hình tài chính của Vincommerce trước sáp nhập: Diễn biến bất ngờ của cổ phiếu
“Lộ” tình hình tài chính của Vincommerce trước sáp nhập: Diễn biến bất ngờ của cổ phiếu

(Dân trí) - Cổ phiếu MSN của Masan Group giảm sàn hôm qua và tiếp tục giảm giá mạnh sáng nay sau tin sáp nhập Vincommerce của Vingroup vào Masan Consumer. Trong khi đó, cổ phiếu MCH lại có hai phiên tăng mạnh trên thị trường UPCoM. Nhà đầu tư đồng thời cũng nhận tin bất ngờ về tình hình tài chính của Vincommerce.

Thứ tư, 04/12/2019 - 01:14

Dân chuộng xe nhập, ô tô giá rẻ dưới 500 triệu đồng ồ ạt vào Việt Nam
Dân chuộng xe nhập, ô tô giá rẻ dưới 500 triệu đồng ồ ạt vào Việt Nam

(Dân trí) - Theo con số thống kê của hải quan, tính đến hết tháng 11/2019, cả nước đã nhập hơn 135.000 chiếc xe các loại, có mức giá dưới 500 triệu đồng, tăng hơn 101% về lượng và 93% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Thứ tư, 04/12/2019 - 01:00

VNPAY vinh dự nhận giải thưởng công ty Fintech tiêu biểu năm 2019
VNPAY vinh dự nhận giải thưởng công ty Fintech tiêu biểu năm 2019

(Dân trí) - Trải qua nhiều vòng đánh giá khắt khe của Hội đồng bình chọn, vừa qua VNPAY vinh dự nhận giải thưởng công ty Fintech tiêu biểu của năm 2019 tại lễ trao giải "Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2019”.

Thứ tư, 04/12/2019 - 12:00

Bất động sản TMS Group: Tầm vóc quốc tế, hợp tác toàn cầu
Bất động sản TMS Group: Tầm vóc quốc tế, hợp tác toàn cầu

(Dân trí) - TMS Group kiến tạo nên những sản phẩm mang tầm vóc quốc tế bằng sự kết hợp giữa nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp với các yếu tố hiện đại, thời thượng thông qua việc “bắt tay” với nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:24

Viettel nhận giải thưởng danh giá Frost & Sullivan 2019
Viettel nhận giải thưởng danh giá Frost & Sullivan 2019

(Dân trí) - Bứt phá về dịch vụ data tại thị trường Việt Nam, Viettel tiếp tục ghi dấu ấn bằng giải thưởng quốc tế “Nhà cung cấp dịch vụ data di động tốt nhất Việt Nam 2019” của Frost & Sullivan.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:00