Theo chân vải, thanh long, na Lạng Sơn lại được mùa xuống giá

Đã hơn 10 ngày nay, chợ na Đồng Bành (Chi Lăng, Lạng Sơn) trở nên nhộn nhịp hơn. Na từ các xã Cai Kinh, Hòa Lộc của huyện Hữu Lũng, xã Đồng Bành tập kết về đây, người mua bán tấp nập. Tuy nhiên người dân chưa kịp phấn khởi về mùa na bội thu lại đã buồn vì giá na giảm hơn nhiều so với năm trước cùng nhiều biến động thất thường.

Từ 6h sáng chợ na Đồng Bành (Chi Lăng, Lạng Sơn) đã tấp nập người mua bán. Cứ dăm phút, lại có một xe máy, xe kéo chở na từ núi về. Nằm ngay bên quốc lộ 1A nên việc luân chuyển hàng đi các tỉnh như Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hà Nội cũng thuận tiện hơn… Tuy nhiên giá na mua buôn lại rẻ hơn so với năm trước với những biến động thất thường.

Chị Hà Thị Thu (Chi Lăng, Lạng Sơn) cho biết: “Tôi đi từ sáng sớm leo mấy quả đồi mới hái được gánh na mang xuống đây bán, giá cả thì cũng tùy loại na, mấy ngày đầu vụ na ngon thì còn bán được 25.000 đồng/kg chứ giờ giá na xuống thấp hơn bán buôn chỉ 18.000 – 20.000 đồng/kg thôi”.

Nhắc đến na Na Lạng Sơn phải kể đến na Đồng Bành, được trồng trên các núi đá, na sạch và thơm ngon, nơi đây có riêng một chợ trái cây Đồng Bành, mùa nào thức nấy. Thời gian này, từ sáng sớm tới chiều tối, chợ na Đồng Bành luôn nhộn nhịp người mua kẻ bán. Cây na đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo cho bà con nhiều xã các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng trong vòng 20 năm trở lại đây.

Gía na năm nay trung bình chỉ 18.000 - 22.000 đồng/kg loại to, đẹp. Na đẹp nhất chợ Đồng Bành chỉ có giá 25.000 đồng, hiếm có gia đình nào bán na với giá trên 25.000 đồng/kg. Một gùi na mang xuống chợ được người bán phân làm ba loại, loại nhỏ nhất chỉ có giá 10.000 đồng/ kg, loại trung bình 12.000 -15.000 đồng/kg, đẹp nhất là 25.000 đồng/kg. Nếu bán lẻ thì mức giá chênh lệch được thêm 2000 – 5000 đồng/kg nhưng với hàng tấn na như thế, người nông dân thường chọn cách đổ buôn.

Anh Hoàng Văn Đức (36 tuổi) ở Chi Lăng cho biết anh trồng được hơn 1000 cây na, năm trước giá mua tại vườn cũng đã 25.000 – 30.000 đồng/kg rồi, năm nay na to đẹp cũng chỉ có 25.000 đồng/kg mấy ngày đầu vụ, anh Đức ước tính vụ na nhà mình năm nay cho vài tấn quả nhưng cũng chỉ thu được hơn 100 triệu đồng.

Na được trồng trên núi cao vì vậy để có một gùi na mang xuống bán, người dân có khi phải đi từ 3h sáng hoặc ngủ lại trên núi để hôm sau mang na xuống kịp phiên chợ. Đường đi hiểm trở, trời mưa thì trơn trượt, vất vả là thế nhưng giá na xuống thấp khiến người nông dân không khỏi buồn lòng, đấy là chưa kể những chi phí cho việc thuê người gánh na xuống, mỗi gánh cũng mất hơn 100.000 đồng tiền thuê.

Ông Triệu Mắc (dân tộc Nùng) ở xã Đồng Bành cho biết thêm, vì nhà ở xa núi, lại có tuổi nên ông phải thuê người hái na, gánh na từ trên núi xuống, mỗi cân na mất 3 nghìn tiền nhân công. Chưa kể tiền phân lân, tiền thuê dọn cỏ hàng tháng cho na sạch để đậu trái, mỗi cân na năm nay rớt giá thế này, lãi cũng ít hơn năm ngoái nhiều.

Được mùa, mua được giá rẻ, nhiều thương lái tỏ ra rất phấn khởi. Gía trung bình cho các lái buôn nhập na về loại ngon dao động ở mức 18.000 - 22.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Hằng (Chi Lăng, Lạng Sơn) đang đóng những thùng xốp na chuyển về Hà Nội cho hay: “’Mỗi ngày chúng tôi đóng hàng trăm thùng xốp, phân loại theo đúng yêu cầu chuyển lên ô tô về các tỉnh thành khác. Có người mua cả hồng thì cứ na ở dưới, hồng ở trên, bọc giấy báo cẩn thận, năm nay na được mùa giá rẻ nên đóng luôn tay”.

Nguyên nhân na Hữu Lũng, Đồng Bành, Chi Lăng năm nay được mùa nhưng xuống giá, theo anh Hoàng Văn Đức – chủ núi có hơn 1.000 cây na cho biết: Na năm nay tuy được mùa nhưng quả không đều, nhiều quả nhỏ do thời tiết nắng nóng, khô hạn, quả còi không lớn được, nên giá bán na thấp. Hơn nữa, thương lái lúc thu mua ồ ạt, lúc lại ngừng, nên giá cả biến động thất thường.

Những hình ảnh tại chợ na Đồng Bành, Lạng Sơn:

Theo chân vải, thanh long, na Lạng Sơn lại được mùa xuống giá - 1

Ngay từ sáng sớm, những xe na được đưa từ trên núi xuống tập kết tại chợ Đồng Bành

Theo chân vải, thanh long, na Lạng Sơn lại được mùa xuống giá - 2

 Mặc cả mua na tại chợ Đồng Bành

Theo chân vải, thanh long, na Lạng Sơn lại được mùa xuống giá - 3

Cân na bán buôn tại chợ Đồng Bành

Theo chân vải, thanh long, na Lạng Sơn lại được mùa xuống giá - 4

 Chuyển na để đóng thùng xốp

Theo chân vải, thanh long, na Lạng Sơn lại được mùa xuống giá - 5

 Na được đựng trong sọt lớn để gánh xuống chợ

Theo chân vải, thanh long, na Lạng Sơn lại được mùa xuống giá - 6

 Đường đi hiểm trở, dễ trơn trượt 

Theo Tài Linh
Lao động

Theo chân vải, thanh long, na Lạng Sơn lại được mùa xuống giá - 7
MỚI NHẤT
Maritime Bank là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam năm 2015
Maritime Bank là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam năm 2015

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam - Maritime Bank – vừa được trao tặng danh hiệu “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” (Best Domestic FX Bank in Vietnam) bởi Tạp chí Tài chính – Ngân hàng Asian Banking & Finance (ABF).

Thứ hai, 24/08/2015 - 12:00

Lạm phát tháng 8 "xuyên thủng" đáy 10 năm
Lạm phát tháng 8 "xuyên thủng" đáy 10 năm

(Dân trí) - Với mức giảm 0,07% so với tháng trước, đây là lần đầu tiên CPI tháng 8 giảm so với tháng trước trong vòng 10 năm trở lại đây. CPI tháng 8/2015 so với tháng 12 cũng tăng thấp nhất và tăng dưới 1%.

Thứ hai, 24/08/2015 - 11:08

Từ lò bánh mì trở thành ngành công nghiệp lớn nhất nước
Từ lò bánh mì trở thành ngành công nghiệp lớn nhất nước

Từ khoảng 500 năm SCN, những người dân Đức đã bắt đầu ủ bia bằng yến mach. Vài trăm năm sau, những vị thầy tu cũng tự ủ bia để sử dụng, rồi sau đó bán rộng rãi cho nhiều người. Nghệ thuật ủ bia dần dần được họ hoàn thiện, tạo ra vị bia mới ngon hơn rất nhiều.

Thứ hai, 24/08/2015 - 11:00

Giá vàng biến động, USD tăng mạnh
Giá vàng biến động, USD tăng mạnh

(Dân trí) - Sáng nay 24/8, giá vàng trong nước đồng loạt giảm tới 200.000 đồng nhưng đến gần trưa, mặt hàng kim loại quý lại đảo chiều đi lên. Trong khi đó, trên thị trường ngoại hối, các ngân hàng tiếp tục tăng mạnh giá mua và bán USD.

Thứ hai, 24/08/2015 - 10:26

Trung Quốc đang châm ngòi cho khủng hoảng tài chính?
Trung Quốc đang châm ngòi cho khủng hoảng tài chính?

Không phải ai cũng đồng tình với quan điểm cho rằng châu Á đang đứng trước một cuộc khủng hoảng mới...

Thứ hai, 24/08/2015 - 10:06

Nhập khẩu thiết bị công nghệ cũ: Nguy cơ mất an toàn cho nền kinh tế
Nhập khẩu thiết bị công nghệ cũ: Nguy cơ mất an toàn cho nền kinh tế

(Dân trí) - Thời gian qua, có thực trạng doanh nghiệp nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng vào Việt Nam một cách thiếu kiểm soát. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp lách luật để nhập về những lô hàng quá cũ, cho thấy, nguy cơ Việt Nam có thể trở thành bãi rác công nghệ.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:50

Bí quyết thành công của các CEO: Dậy sớm!
Bí quyết thành công của các CEO: Dậy sớm!

(Dân trí) - Dậy sớm và làm việc là đặc trưng nổi bật của các CEO. Điều đó đã trở thành thói quen của nhiều CEO nổi tiếng thế giới bởi với một công ty đa quốc gia, hoạt động liên tục thì "định nghĩ ngày - đêm dường như không tồn tại".

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:06

Nho Trung Quốc đội lốt Mỹ bán dọc miền Tây
Nho Trung Quốc đội lốt Mỹ bán dọc miền Tây

Dọc miền Tây, hàng chục điểm bán nho được bày bán với giá siêu rẻ. Những người bán thừa nhận đây là nho Trung Quốc nhưng đề bảng nho Mỹ cho dễ bán.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:35

Chiêu trốn thuế mới của doanh nghiệp nhập ô tô
Chiêu trốn thuế mới của doanh nghiệp nhập ô tô

Từ việc kiểm tra và truy thu thuế tại Cty CP Ô tô Âu Châu (nhà nhập khẩu chính hãng xe sang BMW, còn gọi Euro Auto), Tổng cục Thuế phát hiện thêm nhiều mánh khóe trốn thuế khác của các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:17

Maritime Bank tặng 370 con bò cho đồng bào khó khăn
Maritime Bank tặng 370 con bò cho đồng bào khó khăn

Tháng 8 vừa qua, Maritime Bank đã lần lượt trao tặng 370 con bò tương đương hơn 5,5 tỷ đồng cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Nam và Bình Định.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:15

Không hạn chế thời gian vay ngoại tệ
Không hạn chế thời gian vay ngoại tệ

(Dân trí) - Điểm mới của dự thảo Thông tư Quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú là không hạn chế thời gian vay ngoại tệ của một số doanh nghiệp.

Thứ hai, 24/08/2015 - 06:45

Chơi lạ Hà thành: Trồng vườn chè cổ thụ trên sân thượng
Chơi lạ Hà thành: Trồng vườn chè cổ thụ trên sân thượng

Những gốc chè lớn, 20-30 năm tuổi, vừa làm cảnh, vừa có thể lấy lá để pha trà… Không ít gia đình ở Hà Nội đầu tư tiền để trồng cả vườn chè xanh trên sân thượng nhà mình.

Thứ hai, 24/08/2015 - 06:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách Tây "tranh mua" căn hộ hạng sang Hồ Tây
Khách Tây "tranh mua" căn hộ hạng sang Hồ Tây

Không chỉ khách hàng trong nước mà người nước ngoài và Việt Kiều cũng đang phát “sốt” với dự án căn hộ hạng sang D’. Le Roi Soleil - Quảng An.

Thứ hai, 24/08/2015 - 12:15

Giá dầu thụt dưới 40 USD/thùng, ông lớn nào hoảng loạn nhất?
Giá dầu thụt dưới 40 USD/thùng, ông lớn nào hoảng loạn nhất?

Giá dầu giảm đẩy các nước sống dựa vào dầu mỏ bấy lâu như Arập Xêút, Nga, Venezuela...vào cảnh nguy khốn.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 10:13

Cẩn trọng với bánh trung thu siêu rẻ
Cẩn trọng với bánh trung thu siêu rẻ

(Dân trí) - Tại một số chợ đầu mối, chợ bán sỉ tại một số tỉnh, thành phố lớn, hiện nay có rất nhiều người đổ về mua nguyên liệu làm bánh trung thu, đặc biệt là tại TPHCM, chợ đầu mối Bình Tây (quận 6), chợ Chánh Chiếu, chợ Bà Chiểu (quận 5), chợ Kim Biên… là nơi được các hộ sản xuất bánh trung thu mách nước là bán đầy đủ các nguyên liệu để làm bánh từ hảo hạng đến bình thường. Nếu muốn lời to thì chỉ cần dùng nguyên liệu toàn bột sắn và các hương liệu mà thành.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 11:40

Thêm một ngân hàng được bảo lãnh dự án bất động sản
Thêm một ngân hàng được bảo lãnh dự án bất động sản

Đến nay, số lượng ngân hàng thương mại được cấp phép cho bảo lãnh bất động sản đã tăng lên khi Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định chấp thuận cho Nam A Bank “Cấp tín dụng dưới hình thức bảo lãnh ngân hàng”.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 09:00

Đại gia chuyển ngàn tỷ sang Mỹ trú ẩn
Đại gia chuyển ngàn tỷ sang Mỹ trú ẩn

- Những bất ổn tiềm ẩn từ lâu bất ngờ bùng phát ở nhiều nơi khiến dòng tiền ngàn tỷ USD của giới nhà giàu chạy vòng quanh tìm chỗ trú ẩn. Trong mọi cơn biến động, Mỹ luôn là thị trường được cho là an toàn nhất cho đồng vốn.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:18

Chàng kỹ sư xây dựng bỏ phố về quê chăn nuôi kiếm tiền tỷ
Chàng kỹ sư xây dựng bỏ phố về quê chăn nuôi kiếm tiền tỷ

(Dân trí) - Đang làm kỹ sư xây dựng ở TPHCM với mức thu nhập không hề thấp, nhưng Võ Ngọc Sơn, chàng trai xứ Quảng bỗng dưng bỏ nghề, trở về quê lập trang trại bắt đầu nghề mới: Chăn nuôi.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:17

Tỉ giá khó tăng thêm
Tỉ giá khó tăng thêm

Trước việc tỉ giá liên tục biến động, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, cho rằng tuy VNĐ giảm giá so với USD nhưng lãi suất tiền gửi không giảm, tức người giữ VNĐ đã được cân bằng lợi ích

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:13

Khởi nghiệp năm 36 tuổi, đã là quá muộn?
Khởi nghiệp năm 36 tuổi, đã là quá muộn?

(Dân trí) - Tôi 36 tuổi, ở Thái Nguyên, hiện đang có 3 trang trại nuôi gà. Nhưng do khó khăn tài chính nên hiện đang bỏ trống. Mong muốn của tôi lúc này là có nhà đầu tư góp vốn để cùng kinh doanh

Chủ nhật, 23/08/2015 - 07:51

Vì sao người chăn nuôi lỗ, người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao?
Vì sao người chăn nuôi lỗ, người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao?

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi kêu lỗ một thời gian dài, người chăn nuôi lỗ 5.000-6.000 đồng/kg gà, nhưng người tiêu dùng vẫn đang phải mua sản phẩm với giá rất cao. Đây là một nghịch lý của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 08:12

Công ty Đại Nam đã nộp gần 66 tỉ đồng tiền thuế
Công ty Đại Nam đã nộp gần 66 tỉ đồng tiền thuế

(Dân trí) - Sau khi bị truy thu số tiền hơn 99 tỷ đồng, Công ty Đại Nam đã chuyển 65,9 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ được Đoàn Thanh tra lập ra. Số tiền bị truy thu còn thiếu sẽ được ông Dũng “lò vôi” cần trừ từ tiền thuế đã nộp còn dư của năm 2015.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 05:00

Bóc mẽ chiêu mạo danh hàng thời trang xuất khẩu
Bóc mẽ chiêu mạo danh hàng thời trang xuất khẩu

Hàng thời trang xuất khẩu chuẩn thường không có số lượng nhiều và không có đủ size nên hầu hết sản phẩm bán trên thị trường đều là hàng kém chất lượng

Thứ bảy, 22/08/2015 - 03:22

Bao giờ mới tính điện nhiều giá cho dân bớt thiệt?
Bao giờ mới tính điện nhiều giá cho dân bớt thiệt?

Các doanh nghiệp, nhà máy sử dụng điện được tính giờ cao điểm, thấp điểm, trung bình còn người dân thì đang quá thiệt thòi khi sử dụng điện “đổ đồng” một giá…

Thứ bảy, 22/08/2015 - 02:41