Thứ tư, 04/11/2020 - 09:54

Thị trường chứng khoán đang dần trở thành nơi cất giữ tài sản của người dân

Dân trí

Từng có thời điểm, nhiều người gọi chứng khoán là "trò may rủi", nhưng ngày nay, kênh đầu tư này thể hiện vai trò quan trọng trong việc huy động và tích lũy tài sản.

Trong số những kênh đầu tư, chứng khoán nổi lên như một hiện tượng trong nửa đầu năm, không chỉ Việt Nam, mà còn trên khắp thế giới. Đại dịch gây tác động nặng nề tới nền kinh tế, ảnh hưởng tới nhiều ngành kinh doanh, nhưng từ khía cạnh khác, Covid-19 được xem là "chất xúc tác" khiến thị trường chứng khoán thăng hoa.

Trong 6 tháng kể từ khi Ấn Độ áp đặt lệnh cách ly đầu tiên, CDSL - một trong những trung tâm lưu ký chứng khoán lớn nhất nước này - cho biết số lượng tài khoản giao dịch đã tăng 20%, đạt mốc 25 triệu. Trong đó, phần lớn được mở bởi những người trẻ, tuổi từ 24 – 39, theo số liệu từ Ủy ban Chứng khoán Ấn Độ (SEBI). Tình trạng tương tự tại Hàn Quốc, khi nhà đầu tư cá nhân đóng góp 65% giá trị giao dịch cho chỉ số Kospi năm nay. Tỷ lệ này tăng so với 48% năm ngoái. Phần lớn họ ở độ tuổi 20 và 30, theo Korea Investment & Securities. Rất nhiều người vay tiền chơi chứng khoán. Con số này tăng 33% giai đoạn tháng 12/2019 - 6/2020, Dịch vụ Giám sát Tài chính Hàn Quốc cho biết.

Trong khi NĐT trên thế giới ồ ạt mở tài khoản, và độ tuổi ngày càng trẻ hóa thì tại Việt Nam, chứng khoán cũng trở thành "điểm sáng" trong số các kênh đầu tư. Cuối tháng 3, khi thị trường chạm đáy do lo ngại về ảnh hưởng của đại dịch, cũng là lúc một bộ phận nhà đầu tư mới xuất hiện, thị trường gọi họ là nhà đầu tư F0 - những người không am hiểu thị trường, không có kinh nghiệm, không người dẫn dắt. Số lượng tài khoản mở mới liên tục tăng, đạt mức kỷ lục trong nhiều năm, trong khi thanh khoản thị trường mỗi phiên giao dịch lên mức 7.000-8.000 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán đang dần trở thành nơi cất giữ tài sản của người dân - 1
Chứng khoán đang trở thành "điểm sáng" trong số các kênh đầu tư

Các nhà đầu tư mới tham gia với dòng tiền dồi dào được xem là động lực giúp VN-Index thăng hoa và ghi nhận tháng tăng mạnh nhất trong vòng 10 năm qua. Chỉ số này gần đây đã trở lại ngưỡng 900 điểm, thậm chí hướng tới ngưỡng 4 chữ số trong tương lai gần và cho thấy hiệu suất vượt nhiều chỉ số khác như Nasdaq, S&P 500, Nikkei 225...

Nhiều ý kiến lo ngại họ là những người chưa có kinh nghiệm, sẽ gặp rủi ro nhưng giới phân tích thì không nghĩ vậy. Chủ tịch Quỹ đầu tư Dragon Capital Dominic Scriven tin rằng, những nhà đầu tư mới tham gia không chỉ tồn tại mà còn có thể đóng góp lâu dài cho thị trường chứng khoán. "Họ đại diện cho một sự phản ứng logic trước làn sóng thay đổi chính sách tài khoá, tiền tệ của các nước, trong đó có Việt Nam. Đây là sự phản ứng tự bảo vệ đồng vốn của mình", Chủ tịch Dragon Capital nhận xét.

Nếu nhìn từ biến động các kênh đầu tư, đôla Mỹ không biến động do dự trữ ngoại hối và cán cân thương mại kỷ lục, trong khi vàng đã dần ổn định sau đợt biến động đầu năm. Điều này khiến chứng khoán không chỉ thể hiện vai trò một kênh đầu tư, mà đang trở thành nơi được nhiều nhà đầu tư chọn để "cất giữ tài sản".

“Các thị trường chứng khoán ở các nước phát triển lớn mạnh được vì người dân không chỉ có thói quen giữ tiền, vàng, tiết kiệm mà phần lớn giữ tài sản bằng cổ phần của các tập đoàn lớn”, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI nhận xét.

Đánh giá về thành tựu của thị trường 20 năm, người đứng đầu SSI cho rằng, Việt Nam đã có 23 doanh nghiệp tỷ đôla trên sàn chứng khoán, tuy nhiên, thị trường còn có thể đạt được nhiều thành tựu hơn. Theo ông Hưng, điều quan trọng để mở rộng quy mô không chỉ là tăng sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài mà làm sao để tăng sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước, biến thị trường chứng khoán thành nơi giữ tài sản chứ không đơn thuần là nơi mua bán kiếm lời, rút ra và giữ tài sản ở nơi khác.

Kết quả này phần nào thể hiện qua số liệu tài chính của các công ty chứng khoán nửa đầu năm nay, tổng tiền gửi tại 40 công ty chứng khoán lớn nhất tăng gần gấp đôi, lên trên 31.000 tỷ đồng. Số tiền có sẵn để giao dịch (bao gồm tiền ký quỹ và tiền gửi của khách hàng) cao gấp nhiều lần cùng kỳ, với thanh khoản bình quân mỗi phiên lập kỷ lục.

Thị trường chứng khoán đang dần trở thành nơi cất giữ tài sản của người dân - 2
Công nghệ đã và đang đóng góp không nhỉ vào công cuộc “phổ cập” chứng khoán tới người dân, đặc biệt là người trẻ

SSI - doanh nghiệp đứng đầu về thị phần môi giới trên sàn chứng khoán - cũng ghi nhận tăng trưởng mảng môi giới và số lượng tài khoản mở mới. Cuối quý III, công ty này quản lý xấp xỉ 186.000 tài khoản, tăng 15% so với mức đầu năm, trong đó 70% số lượng tài khoản mở mới trong tháng 9 đến từ dịch vụ mở tài khoản trực tuyến 100% ứng dụng công nghệ eKYC mà công ty mới ra mắt.

"Năm nay chúng ta chỉ có thể mơ về những bãi biển đầy nắng vì Covid-19 buộc các chính phủ hạn chế người dân tụ tập. Vì vậy, thay vì tắm nắng hoặc bơi lội, nhiều người đã trở thành nhà đầu tư F0 và thực hiện các giao dịch suốt ngày đêm", báo cáo của KIS Việt Nam nhận xét.

Là công ty chứng khoán duy nhất có mặt tại Ngày thẻ Việt Nam - sự kiện do Ngân hàng nhà nước chỉ đạo tổ chức, sự góp mặt của SSI không chỉ thúc đẩy xu thế thanh toán không tiền mặt mà còn thúc đẩy xu hướng sử dụng tiền để đầu tư, tích lũy. Tại Sóng Festival – sự kiện nằm trong khuôn khổ Ngày thẻ Việt Nam sẽ diễn ra trong hai ngày 7,8/11/2020 tới, SSI sẽ tạo cơ hội cho các bạn trẻ tiếp cận với kiến thức tài chính, các công cụ đầu tư chứng khoán trực tuyến hiện đại, dần hình thành thói quen đầu tư ngay từ khi còn trên giảng đường. Tham dự sự kiện, các bạn trẻ cũng sẽ nhận được hàng trăm phần quà hấp dẫn từ SSI cũng như BTC Chương trình. Chi tiết xem tại www.ssi.com.vn

Trường Thịnh