Thổi giá ăn chênh: Cuối ngày cò đất chia nhau tiền tỷ

Với hàng trăm căn hộ trong mỗi đợt mở bán. Số tiền chênh tính ra lên đến cả chục tỷ đồng. Thế là, chỉ sau 1 -2 ngày mở bán gây sốt, tạo sóng, thổi giá ăn chênh... cò đất đã kiếm khoản lợi tiền tỷ chia nhau.
>>“Cơn sốt” bất động sản 2007 có trở lại?
>>Nguy cơ bội thực sàn bán lẻ tại các dự án bất động sản

“Giá chênh” dường như là căn bệnh cố hữu của thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội. Ngay cả sau khi vượt qua cơn bạo bệnh, giá chênh vẫn luôn tái phát và ngày càng lan rộng.

Loạn giá ăn chênh

Nghe tin một dự án mới mở bán ở Hoàng Mai - Hà Nội, anh Ngô Thanh Tùng hăm hở vì đây là dự án gần nhà ngoại cũng như mức giá quảng cáo chỉ từ 18 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi gọi tới số điện thoại có ghi trên tờ rơi quảng cáo, anh Tùng ngã ngửa khi nhân viên môi giới đưa ra mức chênh từ 1,5 tới 2 triệu đồng/m2 so với giá gốc của chủ đầu tư.

Theo nhân viên môi giới cho hay, hiện nay chủ đầu tư chỉ bán số lượng ít nên nếu không mua sớm sẽ không còn được căn đẹp. Việc mua trực tiếp theo đúng giá của chủ đầu tư là điều không thể.

Anh Tùng nhẩm tính, với một căn hộ khoảng 60m2, số tiền anh phải trả thêm khoảng 120 triệu đồng. “Nói là giá nhà giảm, mua giá gốc nhưng thực tình người mua nhà chẳng bao giờ được tiếp cận giá gốc chủ đầu tư đưa ra”, anh Tùng buồn rầu.

Trên thị trường, giá bán chung cư tòa C này đang có khoản chênh từ  1,5-2 triệu đồng/m2 tùy thuộc vào từng căn và diện tích. Trong khi đó, dự án đang thi công phần móng, thời gian hoàn thiện dự kiến quá dài, đến tận năm 2017. Bốn tòa chung cư đã đi vào hoạt động có mật độ khá dầy từ  40-45 tầng, hạ tầng kỹ thuật hạn chế.

Bảng giá chênh tại
một dự án, chữ viết tay là mức giá chênh theo mét vuông.
Bảng giá chênh tại một dự án, chữ viết tay là mức giá chênh theo mét vuông.

Tương tự như vậy, hiện tượng giá chênh đã xuất hiện ở hàng loạt dự án từ bình dân tới trung cấp, thậm chí ngay cả căn hộ cao cấp. Một số chủ đầu tư kỳ vọng lợi nhuận cao hết mức có thể nên giao cho sàn đẩy giá cao, thậm chí một số sàn bán trực tiếp nhưng khách hàng tiếp cận nhân viên chào giá chênh 100 triệu đồng khiến cho người mua nhà không thể mua được nhà như giá chủ đầu tư đưa ra.

Dự án chung cư ở Linh Đàm vừa mở bán mức chênh khoảng 40 – 50 triệu đồng/căn, thậm chí có căn đẹp hướng mặt hồ chênh lên tới 300 triệu đồng/căn.

Với hàng trăm căn hộ bán ra trong mỗi đợt mở bán. Số tiền chênh tính ra lên đến cả chục tỷ đồng. Thế là chỉ sau 1 -2 ngày mở bán gây sốt, tạo sóng, thổi giá ăn chênh... cò đất đã kiếm khoản lợi tiền tỷ chia nhau.

Chiêu trò của chủ đầu tư

Thực tế hiện tượng giá chênh xuất hiện là do chiêu trò suất ngoại giao của không ít chủ đầu tư. Bằng việc bán mức giá nội bộ cho một đối tượng nhất định, sau đó các nhà thứ cấp sẽ tạo ra mức giá chênh và đẩy giá lên cao khi thị trường có nhu cầu lớn. Điều dễ nhận thấy ở các dự án này, mức giá chủ đầu tư đưa ra thường rất thấp so với thị trường. Nếu để mức giá cao, chắc chắn người mua nhà sẽ không chú ý.

Một chiêu trò khác cũng được một số doanh nghiệp áp dụng là việc bán nhỏ giọt. Mỗi đợt tung hàng ra thị trường, họ chỉ bán với số lượng nhất định. Ngay lập tức sẽ được các đơn vị thứ cấp và nhà đầu tư gom lại, khi tới người mua thực, mức giá đã bị đẩy lên. Khi thị trường phản ứng tích cực, ngay lập tức các đợt mở bán sau, giá chủ đầu tư sẽ cao ngất ngưởng ngang giá thị trường. Cách làm này là một trong những biện pháp thử thị trường của chủ đầu tư và sàn tiếp thị.

Về phía người mua nhà, họ có quyền từ chối với những dự án này. Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường như hiện nay, hầu hết đều phải "cắn răng" để mua được nhà. Bởi không những dự án bán đúng theo giá chủ đầu tư, đại đa số người mua nhà đều không đủ điều kiện tài chính.

Khách hàng có
quyền từ chối giá chênh nhưng hầu hết đều bất đắc dĩ phải mua nhà với giá cao.
Khách hàng có quyền từ chối giá chênh nhưng hầu hết đều bất đắc dĩ phải mua nhà với giá cao.

Lý giải về hiện tượng giá chênh đang diễn ra tại nhiều dự án trên thị trường, đại diện một đơn vị phân phối chuyên nghiệp cho rằng: “Bản chất chi phí ngầm trong bất động sản, xin một dự án, thực hiện một dự án thì bao nhiêu chi phí ngầm, chi phí khác không thể kể tên được, không có hóa đơn chứng từ. Khi việc xảy ra giá chênh là việc doanh nghiệp họ lách luật hợp thức hóa nguồn thu bù lấp các chi phí ngầm đó mà không ai thống kê được”.

Ông Toàn thừa nhận, ngay cả sàn của ông cũng có tình trạng đó, tuy nhiên việc đó do cá nhân môi giới họ có chứng chỉ bất động sản, có hợp đồng tư vấn dịch vụ với khách hàng và được sàn kiểm soát. “Thực tế thị trường phải sôi động bởi nhiều đơn vị tham gia, nhiều cá nhân tham gia, họ mua bán lại là việc của thị trường thứ cấp, không thể kiểm soát hết được, vấn đề chính là khách hàng có chấp nhận được điều đó hay không”, ông cho biết thêm.

Trước thực trạng này, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, hiện trên thị trường sau thời kỳ trầm lắng có sự tăng giá trở lại là bình thường nhưng tăng một cách bất thường là điều đáng lo ngại.

“Giao dịch của sàn và nhân viên môi giới từ trước đến nay khi thị trường ấm lên, giá chênh khi chủ đầu tư đưa ra giá cho nhân viên môi giới bán sản phẩm nhưng yêu cầu giá chênh ngoài hợp đồng là hoạt động thiếu chuyên nghiệp, không phù hợp với quy định của pháp luật, xảy ra ở các cá nhân môi giới không chuyên nghiệp”, ông Quang nói.

Từ khi Nghị định 71 được ban hành, hiện tượng bán "chênh" đã được giảm đáng kể, hiện tại chỉ có một số ít các chủ đầu tư cũng như các đơn vị phân phối không có uy tín sử dụng hình thức này. Để loại bỏ hoàn toàn việc bán "chênh" theo nhận định của ông Nguyễn Hoàng Nam - Giám đốc sàn Info cần phải có sự xử lý nghiêm của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như sự tẩy chay của người mua nhà với các tổ chức, cá nhân thực hiện việc này.

Tuy nhiên, "trên thực tế thị trường không thể tránh khỏi những sàn giao dịch làm việc không chuyên nghiệp và có những hoạt động không phù hợp với thị trường bất động sản phát triển lành mạnh do đó như các hàng hóa khác, người tiêu dùng cũng cần có sự thông thái khi lựa chọn", ông Quang khuyến cáo.

 Theo Duy Anh
VEF

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”


MỚI NHẤT
“Hốt bạc” nhờ kinh tế Nga xuống dốc
“Hốt bạc” nhờ kinh tế Nga xuống dốc

Jonas Nordlander không cảm thấy buồn vì kinh tế Nga lâm cảnh khó khăn trong thời gian này. Thay vào đó, những thách thức mà nền kinh tế Nga đang phải đương đầu lại giúp ích cho công việc làm ăn của ông.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 01:31

Mất tiền oan vì tờ rơi tuyển dụng
Mất tiền oan vì tờ rơi tuyển dụng

Liên hệ làm việc theo lời quảng cáo của tờ rơi tuyển dụng lương cao, người lao động bị giới thiệu qua nhiều nơi và đóng các khoản phí vô lý khác nhau.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 12:44

Thói quen “thuận mua, vừa bán” gián tiếp để hàng giả lộng hành
Thói quen “thuận mua, vừa bán” gián tiếp để hàng giả lộng hành

(Dân trí) - Theo Sở Công thương tỉnh Hậu Giang, việc phát hiện hàng giả không khó nhưng xử lý thì lại “vướng” quy định. Trong khi đó, thói quen giao dịch “thuận mua, vừa bán” của người tiêu dùng phần nào “tiếp tay” cho hàng giả tồn tại trên thị trường.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:50

Thị trường điện lạnh: Hàng tiết kiệm điện “lên ngôi”
Thị trường điện lạnh: Hàng tiết kiệm điện “lên ngôi”

Mặc dù thời tiết mới nóng lên khoảng một tuần nay song người dân Hà Nội đã đổ xô đến các siêu thị, trung tâm điện máy để mua các thiết bị chống nóng. Giá điện tăng khiến cho các sản phẩm tiết kiệm điện tiếp tục “lên ngôi”.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:01

Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi Việt khẳng định vị thế trong nước
Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi Việt khẳng định vị thế trong nước

Với việc mở rộng quy mô, đầu tư dây chuyền, tăng cường kết nối với nông dân…, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc Việt Nam đang dần lấy lại ưu thế trên sân nhà.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:30

Tuyệt đối không nhượng quyền khai thác sân bay cho nước ngoài!
Tuyệt đối không nhượng quyền khai thác sân bay cho nước ngoài!

(Dân trí) - “Hạ tầng hàng không gắn với an ninh quốc phòng, vì vậy chuyển nhượng dự án nào cũng phải thống nhất với Bộ Quốc phòng rồi trình Chính phủ quyết định. Trong giai đoạn thí điểm, tuyệt đối không nhượng quyền khai thác sân bay cho nước ngoài!” - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:58

VTV: Không dùng vốn ngân sách nhà nước xây tháp truyền hình
VTV: Không dùng vốn ngân sách nhà nước xây tháp truyền hình

(Dân trí) - Phó Tổng giám đốc VTV khẳng định, sau khi thành lập, công ty cổ phần (hình thành từ vốn của VTV, SCIC và Tập đoàn BRG) sẽ huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và nguồn vốn tín dụng để thực hiện đầu tư dự án.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:16

Indochina Airlines của Hà Dũng đã từng được định giá 165 triệu đôla
Indochina Airlines của Hà Dũng đã từng được định giá 165 triệu đôla

Người trong giới hàng không đồn đoán doanh nhân Hà Dũng mở hãng hàng không Indochina Airlines là để bán lại....

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:52

Doanh nghiệp góp ngân sách thêm 22.000 tỷ đồng nhờ giá dầu giảm
Doanh nghiệp góp ngân sách thêm 22.000 tỷ đồng nhờ giá dầu giảm

(Dân trí) - Theo tính toán của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, giá dầu ở mức bình quân 60 USD/thùng sẽ trực tiếp làm thu ngân sách nhà nước từ dầu thô giảm 37.000 tỷ đồng so với dự toán song thu từ khu vực sản xuất, kinh doanh có thể tăng khoảng 22.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:43

Bộ trưởng Thăng: Sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất từ 10/4
Bộ trưởng Thăng: Sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất từ 10/4

(Dân trí) - Dự án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM sẽ bắt đầu từ ngày 10/4 và phải kết thúc trước ngày 30/6. Việc sửa chữa không được làm ảnh hưởng tới hoạt động khai thác của các hãng hàng không và đi lại của người dân.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:35

Không “vung tay” chia cổ tức
Không “vung tay” chia cổ tức

Lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước quyết định mức chia cổ tức của từng ngân hàng thương mại với mức chia không được vượt quá 9% nên cổ đông không còn nhận được mức cổ tức “khủng” như mọi năm.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:33

Nhà ở xã hội cho người… giàu?
Nhà ở xã hội cho người… giàu?

Việc tăng diện tích tối đa nhà ở xã hội (NƠXH) lên 90m2 trong Dự thảo Nghị định Phát triển Quản lý Nhà ở xã hội (NƠXH) vừa được Bộ Xây dựng ban hành nhận được nhiều ý kiến phản đối của người dân. Nhiều người lo ngại, NƠXH sẽ rơi vào tay người giàu.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Uỷ ban Giám sát Tài chính: Sáp nhập ngân hàng sẽ kịch tính hơn
Uỷ ban Giám sát Tài chính: Sáp nhập ngân hàng sẽ kịch tính hơn

(Dân trí) - Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, thời gian tới, các thương vụ sáp nhập kỳ vọng sẽ nhiều điểm mới, kịch tính hơn, sẽ làm thay đổi thứ hạng và thị phần trên thị trường ngân hàng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:16

Cuộc đua ghế “nóng” ngân hàng
Cuộc đua ghế “nóng” ngân hàng

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng đang gần kề. Thời gian này, nhiều ngân hàng đang “nóng” cuộc đua vào hội đồng quản trị.

Thứ năm, 02/04/2015 - 08:48

Chính phủ yêu cầu Vinacomin giải trình gấp về vấn đề bauxite
Chính phủ yêu cầu Vinacomin giải trình gấp về vấn đề bauxite

(Dân trí) - Sau những thông tin gần đây được báo chí đăng tải liên quan tới các dự án bauxite Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Vinacomin phải nghiên cứu và giải trình gấp, báo cáo Thủ tướng trước ngày 4/4.

Thứ năm, 02/04/2015 - 05:56

Kinh tế Việt Nam: Khởi động năm 2015 với một vị thế mạnh mẽ
Kinh tế Việt Nam: Khởi động năm 2015 với một vị thế mạnh mẽ

(Dân trí) - Theo đánh giá từ HSBC, nhìn bề ngoài, nền kinh tế Việt Nam khởi động năm 2015 với một vị thế mạnh mẽ. Mặc dù nhu cầu trong nước được cải thiện nhưng các điều kiện bên ngoài lại xấu đi, tạo sức ép lên hai nguồn thu ngoại tệ chính của Việt Nam.

Thứ năm, 02/04/2015 - 05:06

Nhiều “ông lớn” muốn đầu tư vào 17 dự án đường sắt
Nhiều “ông lớn” muốn đầu tư vào 17 dự án đường sắt

Đang có nhiều nhà đầu tư ngoài ngành, thậm chí những “ông lớn” nổi đình nổi đám ở lĩnh vực đầu tư các dự án hạ tầng đường bộ rất tha thiết bỏ vốn vào lĩnh vực xã hội hóa đường sắt.

Thứ năm, 02/04/2015 - 03:45

Rau ngót rừng 150.000 đồng/kg: Xếp hàng 3 ngày mới có
Rau ngót rừng 150.000 đồng/kg: Xếp hàng 3 ngày mới có

Gấp rưỡi thịt, rau ngót rừng có giá 150.000 đồng/kg và hoa rau ngót là 200.000 đồng/kg. Đắt là vậy nhưng vẫn rất hút khách, nhất là giới nhà giàu sành ăn. Nhiều người còn phải đặt trước 2-3 ngày, thậm chí cả tuần mới mua được.

Thứ năm, 02/04/2015 - 01:40

Cả gan giao dịch tiền tỷ ngay tại chợ đầu mối
Cả gan giao dịch tiền tỷ ngay tại chợ đầu mối

(Dân trí) - Những cọc tiền mệnh giá lên tới hàng trăm triệu đồng được các lái buôn trao tay ngay tại bàn thịt, vỉa hè hoặc “sang hơn” là ở quán cóc ven đường… Kiểu giao dịch tiền tỷ này đang diễn ra tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM.

Thứ năm, 02/04/2015 - 11:40

Biến tướng nhà tái định cư - Kỳ 2: Hoang vắng
Biến tướng nhà tái định cư - Kỳ 2: Hoang vắng

Nhiều khu nhà tái định cư (TĐC) ở Hà Nội được đưa vào sử dụng nhiều năm, nhưng ít người vào ở. Trong khi đó, không ít người được bố trí TĐC chỉ mong nhận nhà để bán kiếm lời.

Thứ năm, 02/04/2015 - 11:30

Chọn thời điểm sửa chữa đường băng: Chờ quyết định của Bộ trưởng Đinh La Thăng
Chọn thời điểm sửa chữa đường băng: Chờ quyết định của Bộ trưởng Đinh La Thăng

Cục Hàng không Việt Nam dự định “dời” lịch sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất xuống ngày 10/5 thay vì 10/4 như phương án đưa ra trước đó mấy ngày. Với phương án này, hoạt động vận tải hàng không sẽ không bị ảnh hưởng trong giai đoạn cao điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:28

Cường đôla: Thêm xe, còn vợ, cấn trừ nợ thành công
Cường đôla: Thêm xe, còn vợ, cấn trừ nợ thành công

Nhiều thông tin tốt dồn dập đến với doanh nhân Nguyễn Quốc Cường có lẽ là lý do để tay chơi Cường đôla trở về với đam mê xe cộ.

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:26

GDP quý I cao bất ngờ: Công lớn nhờ khai thác mạnh dầu thô?
GDP quý I cao bất ngờ: Công lớn nhờ khai thác mạnh dầu thô?

(Dân trí) - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, nếu tăng sản lượng khai thác dầu thô thêm 1 triệu tấn/năm thì GDP tăng 0,16%. Như vậy, trong quý I, khối lượng dầu thô khai thác tăng 373.000 tấn tác động lên tăng trưởng rất mạnh!

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:03

Quản lý nguồn vốn dự án bất động sản: Minh bạch sẽ thắng thế
Quản lý nguồn vốn dự án bất động sản: Minh bạch sẽ thắng thế

“Bất động sản hồi sinh“ là câu chuyện đang nghe được ở rất nhiều nơi khi thị trường từ nửa cuối năm 2014 đã chứng kiến nhiều diễn biến tích cực mang tính bước ngoặt.

Thứ năm, 02/04/2015 - 09:31