Thứ hai, 26/05/2014 - 10:54

Thống đốc Bình là người "nói được, làm được"

Dân trí

"Qua từng kỳ họp Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước thấy được sự chuyển biến rất rõ rệt trong việc xử lý các vấn đề thuộc trách nhiệm của Thống đốc Nguyễn Văn Bình".

Thống đốc NHNN là địa chỉ thường được các đại biểu quan tâm nhất tại mỗi kỳ Quốc hội
Thống đốc NHNN là "địa chỉ" thường được các đại biểu quan tâm nhất tại mỗi kỳ Quốc hội
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Công an mời nguyên Tổng Giám đốc Đường sắt lên làm việc
* [INFOGRAPHIC] 10 ý tưởng kinh doanh thú vị trong năm 2014
* [VIDEO] Bằng chứng lịch sử, pháp lý khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam
* Người nước ngoài có được kinh doanh bất động sản?

Trước mỗi kỳ họp Quốc hội, như thường lệ mối quan tâm, lo lắng của các đại biểu về thực trạng kinh tế VN cũng như việc điều hành tiền tệ của NHNN lại được đặt lên bàn nghị sự. Bên lề kỳ hợp, ông Nguyễn Thái Học (Đại biểu tỉnh Phú Yên) đã chia sẻ quan điểm của ông về công tác điều hành tiền tệ của NHNN.

Tại các phiên họp trước đây của Quốc hội, nhiều vấn đề liên quan đến ngành Ngân hàng như lãi suất, xử lý nợ xấu, tái cơ cấu các hệ thống TCTD, quản lý thị trường vàng…  được nhiều đại biểu quan tâm, chất vấn Thống đốc Nguyễn Văn Bình. Theo quan điểm của ông, đến nay, các vấn đề trên đã được  NHNN xử lý như thế nào?

Đúng vậy, đầu nhiệm kỳ Quốc hội, lĩnh vực ngân hàng luôn là vấn đề “nóng” trên các diễn đàn Quốc hội vì những vấn đề nội tại của Ngành này nếu không đặt ra và có giải pháp khắc phục sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đến kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Tôi là một trong những đại biểu chất vấn Thống đốc và “truy” đến cùng về trách nhiệm của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước trong điều hành lãi suất tiền gửi.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã phải nhận khuyết điểm về vấn đề này dù trách nhiệm chính không thuộc bản thân mình.Tuy nhiên, qua từng kỳ họp Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước thấy được sự chuyển biến rất rõ rệt trong việc xử lý các vấn đề thuộc trách nhiệm của Thống đốc.

Từ cuối năm 2011 đến nay, tình hình tiền tệ và hoạt động ngân hàng diễn biến tích cực. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đã giảm mạnh, thanh khoản và an toàn hoạt động của hệ thống được đảm bảo, tỷ giá ổn định, niềm tin vào đồng Việt Nam được nâng cao…

Những thành tựu trên cho thấy mục tiêu và các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô nói chung của Quốc hội, Chính phủ và chính sách tiền tệ nói riêng của NHNN là đúng hướng, vừa có nền tảng vừa có sự linh hoạt phù hợp những diễn biến của kinh tế trong nước và quốc tế. Kết quả này mang đậm dấu ấn vai trò điều hành của Thống đốc Nguyễn Văn Bình.

Ông đánh giá thế nào về thái độ tiếp thu yêu cầu giải trình và thực hiện việc giải trình (trước Quốc hội, trong thực tế điều hành NHNN) của ông Nguyễn Văn Bình?

Thống đốc Bình là một trong những bộ trưởng có tinh thần tiếp thu nghiêm túc và cầu thị. Từ khó khăn vướng mắc được nêu ở diễn đàn Quốc hội, tôi bắt gặp Thống đốc ở nhiều địa phương để lắng nghe, tìm hiểu những vấn đề  nảy sinh trong thực tiễn, đặc biệt là những chuyện liên quan đến nông nghiệp và nông thôn,… cho dù có những khó khăn vướng mắc thật sự, nhưng ông ấy đã quyết liệt chỉ đạo Ngành có những giải pháp để xử lý ngay.

Nếu bộ, ngành nào cũng làm được như vậy thì những nghị quyết của Quốc hội sẽ nhanh chóng đi vào  cuộc sống.

Ngoài ra, tôi thấy Thống đốc Bình là người có phong cách nói đi đôi với làm. Cách thức giải trình của Thống đốc Bình rõ ràng, có cơ sở và dễ thuyết phục người nghe. Dám nghĩ, quyết tâm làm và làm có hiệu quả- là phẩm chất mà cử tri mong muốn ở các bộ trưởng.

Hiện đang có những lo ngại về ổn định của tiền tệ, hoạt động ngân hàng trước trước diễn biếnTrung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam, ý kiến của ông về vấn đề này?

Theo dõi diễn biến trong những ngày qua, chúng tôi thấy thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng vẫn diễn ra bình thường. NHNN cho biết huy động vốn của hệ thống các TCTD vẫn tiếp tục tăng, mặt bằng lãi suất huy động ổn định, lãi suất liên ngân hàng trong tầm kiểm soát của NHNN, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt…

Ngân hàng Nhà nước luôn đưa ra những cảnh báo kịp thời để giúp người dân có sự lựa chọn đúng trong giao dịch trên thị trường… Với tiềm lực của NHNN và khả năng điều hành kiên định, quyết đoán của Thống đốc Bình, tôi tin là  thời gian tới, NHNN sẽ phản ứng linh hoạt, sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng.

Để đảm bảo sự ổn định, chắc chắn, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho hệ thống, sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra từ đầu năm, sẵn sàng thực hiện các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác để hỗ trợ ổn định tỷ giá.

Một câu hỏi rất thời sự nữa, thưa ông. Giá vàng gần đây có những thời điểm tăng cao bất thường, là đại biểu Quốc hội ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Từ đầu năm 2014 đến nay, giao dịch trên thị trường vàng trong nước ổn định. Thị trường vàng trong nước tiếp tục giữ được xu hướng ổn định, cung cầu vàng trên thị trường chuyển biến theo hướng tích cực. Giá vàng trong nước không có tình trạng làm giá, tạo sóng, không có tình trạng “sốt vàng” gây bất ổn kinh tế, xã hội. Đã xuất hiện hiện tượng người dân tin tưởng vào đồng nội tệ nên chuyển dịch tích trữ vàng sang đồng nội tệ.

Theo ý kiến của tôi thì người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán để tránh thiệt hại không đáng có và gây cả tâm lý lo ngại không có căn cứ cho thị trường làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường vàng nói riêng, ổn định king tế-xã hội của chúng ta trong bối cảnh hiện nay. Chắc chắn NHNN sẽ theo dõi sát tình hình thị trường vàng, và sẽ áp dụng ngay các biện pháp bình ổn thị trường vàng trong trường hợp cần thiết.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Hùng thực hiện

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước