Thống đốc Bình: “Lãi suất thấp quá, ngân hàng không cho vay được”

Dân trí Thống đốc Bình cho biết, lãi suất thiết kế cho doanh nghiệp và người dân tham gia chương trình thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp là lãi suất tối đa, có nghĩa là ngân hàng không được cho vay quá so với mức lãi suất quy định là 5%/năm.
>>Thống đốc Bình: “Tính tôi không thích nợ nần ai cả, đã hứa là phải thực hiện”
>>Thống đốc Bình: Lắng nghe phản ánh của ngư dân để kịp thời có biện pháp tháo gỡ
>>Thống đốc Bình nói về lãi suất 2016

Sáng nay 24/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai chương trình cho vay thí điểm theo Nghị quyết 14 của Chính phủ.

Gần 7.000 tỷ đồng cho vay ứng dụng công nghệ cao

Thông tin từ NHNN cho biết, chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết 14/NQ-CP của Chính phủ với một số cơ chế đặc thù như: lãi suất cho vay chương trình thấp hơn lãi suất cho vay thông thường từ 1-1,5%/năm; mức cho vay lên đến 90% giá trị của phương án, dự án vay vốn; ngân hàng có thể xem xét cho vay các thành viên tham gia liên kết không có bảo đảm bằng tài sản nếu kiểm soát được dòng tiền của chuỗi liên kết...

Căn cứ đề nghị của Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố, liên Bộ (Ngân hàng Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ) đã lựa chọn 28 doanh nghiệp trên toàn quốc thực hiện 31 dự án tại 22 tỉnh, thành phố tham gia chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp theo mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao, theo đó 8 ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ tín dụng cho các doanh nghiệp đầu mối liên kết, ứng dụng công nghệ cao với số tiền 5.627 tỷ đồng.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, sau gần 2 năm triển khai các ngân hàng đã giải ngân cho dự án liên kết, ứng dụng công nghệ cao tại các địa phương với số tiền 6.937 tỷ đồng, vượt số tiền cam kết ban đầu. Trong quá trình triển khai nhiều doanh nghiệp đã được NHNN chấp thuận tăng số vốn vay để mở rộng sản xuất.


Thống đốc Bình vừa có chuyến đi thực tế kiểm tra kết quả thực hiện chương trình thí điểm phát triển nông nghiệp tại An Giang

Thống đốc Bình vừa có chuyến đi thực tế kiểm tra kết quả thực hiện chương trình thí điểm phát triển nông nghiệp tại An Giang

Tại hội nghị, một số doanh nghiệp trong diện vay vốn thí điểm thực hiện chương trình kiến nghị NHNN gia hạn thêm thời gian thực hiện, cũng như giảm thêm lãi suất vay vốn…

Chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao những kết quả mà chương trình đã đạt được, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ trong chỉ đạo triển khai chương trình của Ngân hàng Nhà nước với các Bộ, ngành, UBND các địa phương và sự nỗ lực của các doanh nghiệp và các ngân hàng cho vay. Thống đốc chỉ rõ, những kết quả mà chương trình cho vay thí điểm mang lại là hết sức phong phú và có ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức lại sản xuất nông nghiệp trong tình hình hiện nay. Đây cũng là những kinh nghiệm quý báu cho các cơ quan trung ương và địa phương nghiên cứu và vận dụng trong quá trình triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương.

Trong thời gian còn lại của chương trình, Thống đốc Bình yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp đầu mối và các hộ nông dân tham gia triển khai có hiệu quả dự án. Trên cơ sở những kết quả đạt được của chương trình, các ngân hàng thương mại nghiên cứu xây dựng các sản phẩm tín dụng phù hợp để phục vụ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, đặc biệt là phục vụ triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Trong bối cảnh Việt Nam mở cửa và tích cực hội nhập với khu vực và thế giới thì sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị và ứng dụng công nghệ cao đối với sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu và chương trình cho vay thí điểm là bước đi tiên phong trong việc triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững”, Thống đốc nhấn mạnh.

Lãi suất cho vay thấp quá, ngân hàng không cho vay được

Đáp lại những kiến nghị của các doanh nghiệp, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, đã gọi là thí điểm thì không mở rộng đối tượng tham gia nữa, dừng ở số doanh nghiệp, dự án đó; còn những doanh nghiệp đang triển khai tốt thì cứ tiếp tục triển khai.

“Trên cơ sở kết quả đạt được trong thời gian vừa qua, tôi đề nghị có cơ quan liên quan là NHNN, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Nông nghiệp Nông thôn... xem xét những gì còn tồn đọng thì sửa đổi để hợp thức hóa bằng văn bản luật rồi mở rộng, phát triển đại trà trong cả nước”, Thống đốc Bình chỉ đạo.

Đối với kiến nghị về lãi suất, Thống đốc Bình cho hay, lãi suất thiết kế cho doanh nghiệp và người dân tham gia chương trình thí điểm này là lãi suất tối đa, có nghĩa là ngân hàng không được cho vay quá so với mức lãi suất quy định là 5%/năm.

“Tôi vẫn khuyến khích các ngân hàng có thể mở rộng cho vay với lãi suất thấp hơn được thì cho vay, cái này là tự nguyện. Còn nếu để lãi suất cho vay thấp quá, ngân hàng không cho vay được vì họ không có nguồn vốn đầu vào rẻ thế. Quan trọng là lãi suất thấp để đảm bảo hiệu quả hơn và bước đầu phải có sự hỗ trợ. Người dân và doanh nghiệp có vốn để lưu động, vận hành hoạt động. Về lâu về dài sản xuất tốt hơn, hiệu quả hơn thì lãi suất không còn quan trọng nữa”, Thống đốc Bình chia sẻ.

Về vấn đề bảo hiểm nông nghiệp, ông Bình thừa nhận có nhiều bất cập. Ví như vấn đề tôm chết. ”Thực tế, lượng tôm chết nhiều quá, khiến nhiều doanh nghiệp bảo hiểm cũng chết theo. Có những hộ gia đình tôm bị chết do dịch bệnh, nhưng một phần không nhỏ hộ nông dân cho tôm chết để hưởng tiền bảo hiểm. Làm thế doanh nghiệp bảo hiểm sao sống được”.

Nhưng Thống đốc Bình khẳng định vẫn phải triển khai và đã kiến nghị với Bộ Tài chính nghiệp cứu thực hiện nhưng đến nay vẫn không có ai làm cả, đợi thế thì lâu quá. Thống đốc Bình chỉ đạo Agribank cho vay dự án nào thì cho công ty bảo hiểm của mình vào làm bảo hiểm luôn.

Nhấn mạnh tại hội nghị, Thống đốc Bình khẳng định về lâu về dài cần phải có cơ chế bảo hiểm chung cho nông nghiệp, để có cơ chế bảo hiểm cho người dân, tránh rủi ro cho ngân hàng.

Còn các vấn đề về hợp đồng liên kết, đặc biệt là giữa người nông dân và hợp tác xã, Thống đốc Bình đề nghị chính quyền địa phương tham gia tích cực, vì ở đây đều có đầy đủ các cơ quan tòa án, viện kiểm sát, hội đồng nhân dân. Những hợp đồng kinh tế là văn kiện pháp lý, được pháp luật bảo vệ, vì vậy chính quyền địa phương cần phải tham gia, qua đó nâng cao ý thức pháp luật của người dân.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước và tham luận của các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp tại hội nghị cho rằng, sau gần 2 năm triển khai chương trình đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả quan trọng. Các doanh nghiệp được lựa chọn đã tích cực triển khai liên kết với nông dân, đầu tư khoa học công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp để có nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định, có chất lượng và mang lại giá trị gia tăng cao cho sản phẩm nông nghiệp. Người nông dân tham gia liên kết yên tâm về tiêu thụ sản phẩm và được doanh nghiệp hỗ trợ về giống, kỹ thuật, vật tư...do đó đời sống từng bước được cải thiện.

Các ngân hàng thương mại lựa chọn được dự án/phương án sản xuất kinh doanh tốt để cho vay và thông qua chuỗi liên kết kiểm soát được “dòng” tiền cho vay vì thế hiệu quả tín dụng được nâng lên rõ nét. Các dự án được lựa chọn trong chương trình lần này thực sự là các mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao điển hình của các địa phương và sẽ lan tỏa trở thành những điểm sáng, nhân rộng trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tuy nhiên, quá trình triển khai chương trình cho vay thì điểm cũng bộc lộ một số tồn tại, vướng mắc cần được nghiên cứu, rút kinh nghiệm và tiếp tục được hoàn thiện cả về chính sách và chỉ đạo thực hiện, như một số dự án được lựa chọn nhưng do nhiều lý do khác nhau đã không triển khai được như cam kết ban đầu; Một số mô hình liên kết còn mang tính hình thức và chưa có những chế tài cần thiết để bắt buộc đối với các bên phá vỡ cam kết...

Nguyễn Hiền

MỚI NHẤT
Ngân hàng Việt nhận giải thưởng “Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương”
Ngân hàng Việt nhận giải thưởng “Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương”

Ngày 24/3, IFC - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã chính thức trao giải thưởng “Ngân hàng Tài trợ Thương mại Tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương” trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) cho VIB.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:30

Lãi nửa tỷ đồng/ha nhờ trồng mãng cầu xiêm
Lãi nửa tỷ đồng/ha nhờ trồng mãng cầu xiêm

(Dân trí) - Năm nay, nông dân trồng mãng cầu xiêm ở huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/ha, cá biệt có hộ thu hơn 500 triệu đồng/ha, nhờ được giá.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:45

“Cơn sốt” nhà phố thương mại
“Cơn sốt” nhà phố thương mại

Vị trí đắc địa, số lượng hạn chế, thiết kế thông minh, thuận tiện di chuyển, thanh khoản cao, tốc độ tăng giá nhanh... là những ưu thế vượt trội khiến nhà phố thương mại được nhà đầu tư săn lùng.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:28

Chọn nhà thầu Trung Quốc: "Có cái gì không chỉ là ham rẻ, có lợi ích nhóm hay không?"
Chọn nhà thầu Trung Quốc: "Có cái gì không chỉ là ham rẻ, có lợi ích nhóm hay không?"

(Dân trí) - Đó là những băn khoăn của cử tri và người dân được đại biểu Lê Như Tiến truyền đạt lại. Ông Tiến cho rằng, các công trình xây dựng nói chung và dự án đường ống nước sạch Sông Đà nói riêng phải quan tâm trước hết đến chất lượng, còn nếu ham rẻ để xảy ra sự cố thì phải truy đến cùng trách nhiệm.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:20

Vietcombank xây dựng và triển khai Khung Quản lý Rủi ro gian lận
Vietcombank xây dựng và triển khai Khung Quản lý Rủi ro gian lận

Ngày 18/3, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty TNHH Pricewaterhouse Coopers Việt Nam ( PWC) đã tổ chức “Lễ khởi động dự án Xây dựng và triển khai Khung Quản lý Rủi ro gian lận tại Vietcombank”.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:00

2 doanh nghiệp xăng dầu có bị thu thuế, phạt oan hàng trăm tỉ đồng?
2 doanh nghiệp xăng dầu có bị thu thuế, phạt oan hàng trăm tỉ đồng?

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí ngày 25/3, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương "kêu khổ" cho 2 thành viên của Hiệp hội này bị ấn định thuế, phạt chậm nộp thuế hàng trăm tỉ đồng.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 06:45

Doanh nghiệp nhựa trong nước buộc phải lớn lên để cứu lấy mình
Doanh nghiệp nhựa trong nước buộc phải lớn lên để cứu lấy mình

Nhựa đã trở thành nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất công nghiệp cũng như dân dụng. Thị trường nhựa Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao, có không ít doanh nghiệp làm ăn hiệu quả. Trong lĩnh vực nhựa xây dựng có Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh; nhựa gia dụng có Duy Tân, Đại Đồng Tiến; bao bì nhựa có Tân Tiến, Ngọc Nghĩa hay túi nhựa sinh học có Nhựa An Phát...

Thứ sáu, 25/03/2016 - 06:00

Nghêu chết hàng loạt, thiệt hại gần 3 tỷ đồng
Nghêu chết hàng loạt, thiệt hại gần 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 24/3, tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết, thời gian gần đây, lượng nghêu nuôi tại Hợp tác xã nuôi nghêu Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) bất ngờ chết hàng loạt, khiến người nuôi nghêu bị thiệt hại nặng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 08:11

Bắt quả tang gần chục công nhân đang bơm nước, tiêm thuốc an thần vào heo
Bắt quả tang gần chục công nhân đang bơm nước, tiêm thuốc an thần vào heo

(Dân trí) - Ập vào kiểm tra cơ sở chăn nuôi do ông Thái làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện nhân viên tại đây đang bơm thuốc an thần vào đàn heo rồi đem đi thịt, bán ra thị trường.

Thứ năm, 24/03/2016 - 05:34

"Làm được 3 tỉ USD lúa gạo thì uống rượu bia hết"
"Làm được 3 tỉ USD lúa gạo thì uống rượu bia hết"

(Dân trí) - Trong khi áp lực nợ công tăng mạnh, Việt Nam tự hào xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới với 3 tỉ USD nhưng cũng chi 3 tỉ USD để uống, bia rượu - nghĩa là làm được bao nhiêu lúa gạo chuyển thành uống bia rượu hết, đại biểu Đỗ Văn Đương nhận xét.

Thứ năm, 24/03/2016 - 05:05

Khi đủ điều kiện, Quốc hội sẽ thực hiện giám sát
Khi đủ điều kiện, Quốc hội sẽ thực hiện giám sát

(Dân trí) - "Dự án gì mà nay rơi thanh sắt, mai lại rơi thanh dầm" - Đây là nhận xét của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội - Phùng Quốc Hiển về dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Ông Hiển cũng cho biết, khi đủ điều kiện cần thiết, Quốc hội sẽ thực hiện giám sát dự án này.

Thứ năm, 24/03/2016 - 04:30

Gia đình trẻ vào tầm ngắm của “ông trùm” nhà đất
Gia đình trẻ vào tầm ngắm của “ông trùm” nhà đất

Mặc dù chưa có nguồn tài chính thật sự dồi dào nhưng gia đình trẻ lại đang được nhiều chủ đầu tư nhắm đến vì mong muốn “an cư” của đối tượng khách hàng này.

Thứ năm, 24/03/2016 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự án nào đắt nhất Việt Nam?
Dự án nào đắt nhất Việt Nam?

Sẽ có nhiều người nghĩ ngay đến giá “khủng” khi ai đó đặt câu hỏi về dự án nhà ở đắt nhất Việt Nam. Tuy nhiên, có một điều không thể tách rời là liệu “đắt có xắt ra miếng”?

Thứ năm, 24/03/2016 - 03:00

Đừng chờ xếp ghế xong mới hành động!
Đừng chờ xếp ghế xong mới hành động!

Áp lực từ các cam kết hội nhập đẳng cấp cao khiến chúng ta không thể lẩn tránh được nữa. Cả bộ máy phải hành động với tinh thần chuẩn bị năng lực để đáp ứng thách thức ngay từ bây giờ. Nếu cứ chờ đợi ngồi vào ghế xong xuôi mới làm thì đất nước phải trả giá đắt cho sự chậm trễ này.

Thứ năm, 24/03/2016 - 02:00

Nông dân trồng quýt đường lãi to nhờ... nắng, hạn
Nông dân trồng quýt đường lãi to nhờ... nắng, hạn

(Dân trí) - Do nắng nóng, quýt đường và một số cây có múi khác có đầu ra tăng mạnh. Riêng trái quýt đường, thương lái đến tận vườn thu mua với giá 24.000 – 26.000 đồng/kg. Với giá bán này, nhiều nông dân trồng quýt đường phấn khởi cho biết, mỗi công họ bỏ túi khoảng 60 triệu đồng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 01:34

Nhận trách nhiệm điều hành giá xăng dầu: Đừng để người dân phải đợi!
Nhận trách nhiệm điều hành giá xăng dầu: Đừng để người dân phải đợi!

(Dân trí) - Trong khi người dân chịu thiệt hại vì bất cập trong điều hành giá xăng dầu, đến nay hai Bộ Tài chính - Công Thương vẫn chưa bên nào chịu nhận trách nhiệm. Nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá, khả năng Chính phủ sẽ phải đứng ra để phân xử, tuy nhiên trên hết, các bộ phải có tinh thần trách nhiệm với nhân dân.

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:55

Sim số ế ẩm
Sim số ế ẩm

Sau thời gian đầu phát hành rầm rộ, các đầu số mới (088, 086, 089) đã có dấu hiệu bão hòa, trong khi các đầu số cũ vẫn bán chạy nhờ nhiều ưu đãi.

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:40

Biệt thự nghỉ dưỡng Bãi dài - Cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất 2016
Biệt thự nghỉ dưỡng Bãi dài - Cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất 2016

Sắp tới đây, Tập đoàn Vingroup sẽ chính thức ra mắt dự án biệt thự nghỉ dưỡng Bãi Dài, Nha Trang. Với chính sách đồng sở hữu và nhiều ưu đãi ưu việt từ chủ đầu tư, biệt thự nghỉ dưỡng Bãi Dài mang đến cơ hội đầu tư lớn và hấp dẫn nhất trong năm 2016.

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:10

Bầu Thắng sẵn sàng chia sẻ “bí kíp nghìn tỷ” theo gợi ý của Bí thư Thăng
Bầu Thắng sẵn sàng chia sẻ “bí kíp nghìn tỷ” theo gợi ý của Bí thư Thăng

(Dân trí) - Xung quanh đề xuất của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng về việc mời các “doanh nhân nghìn tỷ” như ông Võ Quốc Thắng, Đoàn Nguyên Đức và bà Mai Kiều Liên về dạy ở Học viện Cán bộ TPHCM, chúng tôi đã trao đổi với ông Thắng và ông Đức về vấn đề này.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:18

Tham tốc độ, Việt Nam tụt hậu đến bao giờ?
Tham tốc độ, Việt Nam tụt hậu đến bao giờ?

Trước đây, Singapore cũng phát triển lẹt đẹt như VN thôi, nhưng họ vượt lên được không phải vì họ cứ chạy theo tăng trưởng mãi mà vì họ thay đổi được đẳng cấp. Nếu ông cứ ham tốc độ tăng trưởng mà không thay đổi đẳng cấp thì con kiến vẫn cứ mãi là con kiến thôi - TS Trần Đình Thiên cảnh báo.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:07

Săn shop house – xu hướng kinh doanh sinh lời hấp dẫn
Săn shop house – xu hướng kinh doanh sinh lời hấp dẫn

Các căn nhà phố thương mại có một hoặc hai mặt tiền trong những dự án khu đô thị tại các thành phố lớn còn được gọi là shop house đang trở thành hàng hot được nhà đầu tư đua nhau săn lùng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:00

Y tế, giáo dục khiến chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng mạnh
Y tế, giáo dục khiến chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng mạnh

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2016 với mức tăng 0,75% so với tháng trước, tăng 1,69% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, CPI bình quân quý 1 năm 2016 tăng 1,25% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ năm, 24/03/2016 - 10:20

Bất động sản khu Tây Sài Gòn chưa hết “nóng”
Bất động sản khu Tây Sài Gòn chưa hết “nóng”

Năm 2015, thị trường bất động sản khu Đông - TPHCM được xem là “điểm nóng” với nhiều dự án lớn.

Thứ năm, 24/03/2016 - 10:15

10 năm vay nợ lãi, lấy tiền gửi ngân hàng: Giàu to
10 năm vay nợ lãi, lấy tiền gửi ngân hàng: Giàu to

Đều như vắt chanh, đã 10 năm nay, năm nào gia đình tôi cũng đi vay 200 triệu đồng với mức lãi suất 6-8%/năm để lấy tiền gửi ngân hàng làm sổ tiết kiệm. Cũng chính nhờ vào chiêu tiết kiệm này mà giờ gia đình tôi có tiền tỷ trong tay.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:56