Thứ ba, 19/05/2015 - 09:00

Thống đốc Bình: Sẽ mua vàng miếng tăng dự trữ ngoại hối

Dân trí

Thống đốc Bình cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, NHNN chưa phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp bình ổn thị trường vàng. Tuy nhiên, NHNN sẽ mua vàng miếng tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước khi điều kiện cho phép.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình vừa có báo cáo về Kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn gửi tới các vị đại biểu Quốc hội.

Đánh giá về thị trường vàng, Thống đốc Bình nhấn mạnh tới việc quản lý chặt chẽ thị trường này, không sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán và tiến tới huy động nguồn lực vàng trong dân phục vụ mục tiêu phát triển.

 Công tác quản lý thị trường vàng đã cơ bản đạt được mục tiêu đề ra.
 Công tác quản lý thị trường vàng đã cơ bản đạt được mục tiêu đề ra.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Việt Nam là nước nhập khẩu vàng và chịu nhiều ảnh hưởng từ yếu tố tâm lý, tập quán nắm giữ vàng của người dân. Trong suốt một thời gian dài trước đây, thị trường vàng Việt Nam luôn biến động bất thường và là nhân tố gây bất ổn thị trường ngoại hối, tỷ giá và ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, với các biện pháp quyết liệt triển khai từ cuối năm 2011 đến nay, công tác quản lý thị trường vàng đã cơ bản đạt được mục tiêu đề ra.

Theo đánh giá của Thống đốc, đến nay thị trường vàng đã được sắp xếp lại một cách cơ bản; trật tự, kỷ cương trên thị trường đã được xác lập, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân đã được đảm bảo; vai trò quản lý nhà nước đối với thị trường vàng đã được nâng cao. Cùng với đó, toàn bộ quan hệ huy động, cho vay vốn bằng vàng đã chuyển hoàn toàn sang quan hệ mua, bán vàng; tình trạng ”vàng hóa” trong nền kinh tế đã từng bước được ngăn chặn.

“Tình trạng sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán về cơ bản đã được chấm dứt, sức hấp dẫn của vàng miếng đã giảm đáng kể, cung cầu vàng miếng chuyển dịch từ trạng thái thiếu hụt nguồn cung sang xu hướng cân bằng, một phần nguồn vốn nhàn rỗi bằng vàng trong nền kinh tế đã được chuyển hóa thành tiền”, Thống đốc nhấn mạnh.

Báo cáo với Quốc hội, Thống đốc cho hay: Mặc dù thị trường vàng thế giới biến động phức tạp nhưng thị trường vàng trong nước diễn biến ổn định, không còn tình trạng người dân đổ xô đi mua vàng như giai đoạn trước đây; biến động của giá vàng trong nước không ảnh hưởng đến sự ổn định của tỷ giá, thị trường ngoại hối và kinh tế vĩ mô. Từ đầu năm 2014 đến nay, NHNN chưa phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp bình ổn thị trường vàng.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục các giải pháp đồng bộ để đảm bảo thị trường vàng duy trì ổn định, sử dụng nguồn lực bằng vàng trong nước để tự cân đối. Đồng thời, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan trong việc triển khai các giải pháp đồng bộ, linh hoạt nhằm thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng và nâng cao lòng tin của người dân vào giá trị đồng Việt Nam.

“Đây là tiền đề quan trọng để triển khai giải pháp trong dài hạn là huy động nguồn lực vàng trong nước phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc NHNN mua vàng miếng tăng Dự trữ ngoại hối Nhà nước khi điều kiện cho phép”, Thống đốc Bình khẳng định.

 Nguyễn Hiền


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”