Thứ bảy, 19/03/2016 - 06:20

Thống đốc Bình: “Tính tôi không thích nợ nần ai cả, đã hứa là phải thực hiện”

Dân trí

Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ, đây là lần cuối cùng ông về An Giang với tư cách Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Do đó, những vướng mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp, hộ nông dân nuôi cá tra sẽ được ngành ngân hàng xem xét và giải quyết. “Tính tôi không thích nợ nần ai cả, đã hứa thì phải thực hiện”, ông Bình quả quyết.

Chiều 18/3, ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có buổi làm việc với đại diện doanh nghiệp và các hộ nông dân tại huyện Châu Phú (An Giang) về Nghị quyết 14 cho vay thí điểm phục vụ nông nghiệp góp phần tái cơ cấu nền nông nghiệp.

Lãi suất phải theo cơ chế thị trường

Đại diện Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thuận An đề nghị NHNN xem xét và phê duyệt giảm lãi suất cho vay xuống mức 5,5%/năm, để hỗ trợ thêm cho nông dân liên kết trong điều kiện phải bỏ thêm chi phí để đầu tư các tiêu chuẩn, quy định nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu như: VietGAP, GlobalGAP, BAP… Mặc dù, nhờ tham gia liên kết mà hộ nuôi cá cũng đã tiết giảm nhiều chi phí để hạ giá thành, nhưng hiện tại nhiều hộ dân vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, do tình hình tiền tệ trên thế giới không ổn định khiến giá xuất khẩu vẫn còn thấp.

Đáp lại kiến nghị này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: Hiện nay, Công ty Thuận An đang được vay với lãi suất thấp hơn (6 - 6,5%) so với thị trường. Tuy nhiên, về lâu dài, lãi suất phải theo cơ chế thị trường để bảo đảm tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để khuyến khích các doanh nghiệp và người nông dân mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, Agribank cân nhắc để áp dụng mức lãi suất phù hợp.


Thống đốc Nguyễn Văn Bình làm việc với đại diện doanh nghiệp và hộ nuôi cá tại An Giang.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình làm việc với đại diện doanh nghiệp và hộ nuôi cá tại An Giang.

Về lãi suất cho vay đối với các đối tượng tham gia chương trình, hiện các ngân hàng áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn 6,5%/năm, thậm chí một số dự án có lãi suất còn thấp hơn và được vay tín chấp. Theo đánh giá từ NHNN, đó là những ưu đãi vượt trội nhằm tháo gỡ khó khăn trong cho vay thí điểm mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp theo Nghị quyết 14 của Chính phủ.

Trong thời gian vừa qua, ngành ngân hàng đã quyết liệt, chủ động triển khai Nghị quyết 14 về Chương trình cho vay thí điểm phục vụ nông nghiệp góp phần tái cơ cấu nền nông nghiệp, phát huy lợi thế, cơ hội, ứng dụng công nghệ cao hỗ trợ nâng tầm, quy mô sản xuất của doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp bằng cơ chế tín dụng mang tính chất đột phá như cho vay với lãi suất thấp, có trọng tâm, trọng điểm với thủ tục đơn giản thậm chí cho vay tín chấp.

Thống đốc Bình: “Tính tôi không thích nợ nần ai cả, đã hứa là phải thực hiện” - 2

Trên cơ sở đề nghị của UBND các tỉnh, thành phố, liên Bộ thống nhất lựa chọn 28 doanh nghiệp trên toàn quốc thực hiện 31 dự án tại 22 tỉnh, thành phố tham gia chương trình cho vay thí điểm mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.

Sau hơn một năm thực hiện thí điểm “Chuỗi liên kết dọc cá tra” cho thấy mô hình này đã giải quyết được những khó khăn, bế tắc tồn tại nhiều năm nay đối với lĩnh vực này. Được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch với giá cả hợp lý, các hộ dân tham gia chuỗi liên kết cá tra của Công ty TNHH TMDV Thuận An - An Giang giảm chi phí được 500 đồng/kg, có lãi cao gấp đôi so với hộ dân ngoài chuỗi liên kết.

Đã hứa thì phải thực hiện!

Ngoài ra, với kiến nghị gia hạn thời gian thực hiện thí điểm, Thống đốc NHNN cho rằng: Thí điểm chỉ có thời hạn nhất định, thời gian tới đây, NHNN sẽ tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá toàn diện kết quả triển khai chương trình để từ đó hoàn thiện cơ chế chính sách thành chủ trương của nhà nước, tiếp tục thể chế hoá thành văn bản quy phạm pháp luật để tạo cơ sở pháp lý cho doanh nghiệp, người nông dân và ngân hàng yên tâm triển khai thực hiện. Đối với kiến nghị của Công ty Thuận An, trước mắt NHNN giao cho Agribank xem xét, bàn với doanh nghiệp để có giải pháp phù hợp.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ thêm, đây là lần cuối cùng ông về An Giang với tư cách Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Do đó, những vướng mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp, hộ nông dân nuôi cá tra sẽ được ngành ngân hàng xem xét và giải quyết. “Tính tôi không thích nợ nần ai cả, đã hứa thì phải thực hiện”, ông Bình quả quyết.


Thống đốc Bình: “Tính tôi không thích nợ nần ai cả, đã hứa thì phải thực hiện”.

Thống đốc Bình: “Tính tôi không thích nợ nần ai cả, đã hứa thì phải thực hiện”.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đánh giá, trong 5 năm vừa qua, sản xuất nông nghiệp của chúng ta còn gặp nhiều khó khăn. Ngành ngân hàng đã cùng các Bộ, ban ngành và chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt để từ đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc một cách hiệu quả. Nghị quyết 14 là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, trong đó Chính phủ giao NHNN là đơn vị đầu mối triển khai thực hiện.

Trong quá trình triển khai Nghị quyết 14, NHNN đã tích cực phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ KH và CN và chính quyền địa phương chọn ra được 30 dự án thuộc 22 địa phương trong cả nước, riêng An Giang chọn được 4 dự án, đều là các dự án lớn, gắn với các sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương như cá tra, rau quả, lúa. Sau một thời gian triển khai, có thể nói chương trình cho vay thí điểm theo Nghị quyết 14/NQ-CP đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần tạo ra chuỗi liên kết giá trị giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người nông dân. Người nông dân yên tâm sản xuất, có thu nhập ổn định các hợp tác xã yên tâm sản xuất, chất lượng nông sản được nâng lên; Thúc đẩy chuyên nghiệp hóa trong sản xuất nông nghiệp, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát huy lợi thế, cơ hội, ứng dụng công nghệ cao hỗ trợ nâng tầm, quy mô sản xuất của doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Căn cứ đề nghị của UBND tỉnh An Giang, trên cơ sở thống nhất với các Bộ, NHNN ban hành Quyết định số 1051/QĐ-NHNN ngày 28/5/2014 phê duyệt cho 4 doanh nghiệp của tỉnh được tham gia chương trình với tổng mức đầu tư của 4 dự án là 451,79 tỷ đồng, các NHTM cam kết cho vay số tiền 350,78 tỷ đồng... (gồm Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thuận An, Công ty CP Rau quả thực phẩm An Giang, Công ty Cổ phần XNK Thịnh Phú, Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Tín Thương).

Đến cuối tháng 2/2016, tổng số tiền các NHTM giải ngân cho 4 dự án đạt 566,67 tỷ đồng, dư nợ đạt 325,11 tỷ đồng. Các dự án đều được giải ngân triển khai có kết quả, đặc biệt 2 dự án của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thuận An và Công ty CP Rau quả thực phẩm An Giang triển khai rất tốt, đã được NHNN chấp thuận điều chỉnh tăng vốn vay để mở rộng quy mô dự án.

Nguyễn Hiền

Thống đốc Bình: “Tính tôi không thích nợ nần ai cả, đã hứa là phải thực hiện” - 4