Thứ bảy, 26/12/2015 - 05:12

Thống đốc Bình và nỗi niềm “không được" trả lời chất vấn

Dân trí

“Tại kỳ họp cuối, tại sao Quốc hội không hỏi chúng ta là vì Quốc hội muốn dành cho hệ thống ngân hàng một phần thưởng để ghi nhận những đóng góp của NHNN trong thời gian vừa qua”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ tại hội nghị tổng kết ngành sáng 25/12.

Sáng 25/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2016. Tại hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã có nhiều chia sẻ ấn tượng về điều hành chính sách tiền tệ năm cuối nhiệm kỳ 2011 - 2015.

Không vì những cái “êm ái” trước mắt

Theo đánh giá của ông Bình, hội nghị có nhiều ý nghĩa vì năm 2015 tổng kết nhưng cũng là năm cuối cùng của nhiệm kỳ 2011-2015, nội dung tổng kết không chỉ của riêng 2015 mà của cả nhiệm kỳ. Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2016, năm 2016 là năm đầu tiên triển khai kế hoạch 5 năm 2016-2020. Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, nhìn lại cả chặng đường, nhiệm vụ 2016 gắn với nhiệm vụ của 5 năm tiếp theo.

“Qua những kết quả đạt được, cái gì đã hoạch định từ đầu nhiệm kỳ, kiên trì triển khai một cách bài bản với lộ trình phù hợp đến nay đều đạt được. Những lời hứa với Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã triển khai tích cực và đạt kết quả. Trong nền kinh tế thị trường càng hội nhập sâu thì vai trò, ý nghĩa của hệ thống ngân hàng ngày càng trở nên quan trọng. Thấy trước được khó khăn thách thức, từ đó có dự báo hoạch định chính sách phù hợp, tổ chức triển khai cho thành hiện thực.

Trong quá trình tổ chức, triển khai có thể còn nhiều khó khăn thách thức, từ bên ngoài và nội tại, từ dư luận xã hội nhưng nếu không kiên định, bền gan, chao đảo hay chỉ vì những cái “êm ái” trước mắt thì sẽ mất đi cả lộ trình lâu dài không những của ngành mà còn của cả nền kinh tế”, Thống đốc Bình chia sẻ.

 


Thống đốc Bình khẳng định, việc điều hành chính sách tiền tệ năm 2016 khó khăn hơn nhiều so với năm 2015 và 2014

Thống đốc Bình khẳng định, việc điều hành chính sách tiền tệ năm 2016 khó khăn hơn nhiều so với năm 2015 và 2014

 

Tại cuộc họp này, việc không đại biểu Quốc hội nào đặt câu hỏi chất vấn cũng đã được trưởng ngành ngân hàng lý giải: “Tại kỳ họp cuối tại sao Quốc hội không hỏi chúng ta là vì Quốc Hội muốn dành cho hệ thống ngân hàng một phần thưởng để ghi nhận những đóng góp của NHNN trong thời gian vừa qua. Nếu chúng ta biết đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, nhất định sẽ vượt qua”.

Thống đốc Bình chia sẻ: Điều hành hệ thống ngân hàng, chính sách tiền tệ nói riêng và kinh tế vĩ mô nói chung không thể điều hành duy ý chí, mà cần điều hành bài bản. Nếu làm tốt và kiên định sẽ giúp hệ thống ngân hàng được củng cố, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô.

Và những trăn trở

Ông Bình cho rằng: Những gì diễn ra trong 5 năm qua cho thấy, kết quả của bài trước là tiền đề thực hiện cho bài sau. Vào cuối năm 2011, nhiệm vụ đặt ra cho ngành ngân hàng thực sự khó khăn, vừa giảm lạm phát, ổn định thị trường, giảm lãi suất.

Thực tế, lạm phát đã được kiềm chế, từ 18,3% (2011) xuống 6,8%. Từ tháng 2/2011, tỷ giá ổn định cho tới bây giờ. Khi đạt được kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá tiến tới khôi phục thanh khoản hệ thống ngân hàng, trên cơ sở đó giảm mặt bằng lãi suất.

“Những gì đạt được trong 5 năm qua là tiền đề, bài học để triển khai trong 5 năm tới. Chúng ta hiện có trong tay Dự thảo, văn kiện của Đại hội Đảng khoá XII, làm sao cho hoạt động ngân hàng gắn chặt với hoạt động chính trị, để ngành có đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới. Trong những năm tới, chúng ta có những thuận lợi cơ bản. Chúng ta có kinh nghiệm trải qua thời kỳ khó khăn, chúng ta có kết quả đạt được trong 5 năm qua tạo tiền đề triển khai nhiệm vụ 5 năm sắp tới, vị thế của nền kinh tế tốt hơn”, Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Theo đánh giá của vị tổng tư lệnh ngành, kinh tế quốc tế phục hồi, quan hệ kinh tế của Việt Nam với các nước tạo ra những thuận lợi với Việt Nam, mặt bằng giá cả thế giới trong 2016 và những năm tiếp theo có thể duy trì ổn định.

"Bên cạnh nhiều thuận lợi, chúng ta còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong hoạt động hệ thống ngân hàng, dư địa có thể triển khai chính sách càng ngày càng hạn hẹp. Năm qua, kiềm chế lạm phát dưới 5%. Dư địa giảm giá trong năm tới của thế giới nếu có thì cũng rất ít. Thuận lợi trong kiềm chế lạm phát từ yếu tố bên ngoài không có. Những bất ổn trên thị trường quốc tế, đặc biệt thị trường tài chính luôn rình rập (CNY phá giá...) tác động đến hoạt động chính sách tiền tệ nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Ở một chừng mực nào đó, khẳng định rằng việc điều hành chính sách tiền tệ năm 2016 khó khăn hơn nhiều so với năm 2015 và 2014...", Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền

 

Thống đốc Bình và nỗi niềm “không được" trả lời chất vấn - 2