Đắk Nông:

Thu chục tỷ mỗi năm từ sầu riêng, măng cụt

Dân trí Nhiều trang trại cho doanh thu hàng năm từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng giúp cho nhiều nông dân trở thành tỷ phú nhờ cây ăn quả.
>>Bỏ phố lên núi trồng Atiso kiếm tiền tỷ
>>Kiếm tiền tỷ mỗi năm từ trồng rau mùi Pháp
>>Nông dân trồng dâu làm du lịch vườn thu tiền tỷ

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có gần 1.000 trang trại, trong đó 90% là trang trại trồng trọt, phần còn lại là trang trại chăn nuôi. Nhiều trang trại đã tiên phong ứng dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất sạch, giúp nâng cao thu nhập và tạo thương hiệu cho các loại nông sản.

Ông Nguyễn Ngọc Trung (xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa) là một trong những nông dân đầu tiên mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng để trồng 60 ha sầu riêng tại Đắk Nông ngay từ những năm  đầu thành lập tỉnh (năm 2004).

Hiện trang trại của ông Trung đang có hàng chục nghìn gốc sầu riêng như: Thái Lan, RI 6... cho quả ổn định . Với sản lượng khoảng 400 tấn và giá xuất tại vườn trung bình 28.000 đồng/kg, năm nay trang trại của ông cho thu về hơn 10 tỷ đồng.

bat-ngan-sau-rieng-1440983318545
Bạt ngàn sầu riêng

Nói về tâm cơ duyên với quả sầu riêng, ông Trung chia sẻ, ở đây do thổ nhưỡng khí hậu nên có một số thuận lợi so với các vùng miền khác, thành ra chất lượng cơm sầu riêng rất ngon. Mùa vụ thì trong cả nước sớm nhất là các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Rải rác dần dần lên miền Đông Nam Bộ rồi lên Tây nguyên rồi đi ngược ra Bắc. Nhờ đó nên thời điểm thu hoạch không trùng với nhau.

“Ngay từ đầu khi trồng sầu riêng, tôi quyết định làm theo hướng sầu riêng sạch để có thể đưa trái sầu riêng vươn xa”, ông Trung tâm sự.

Gần trang trại sầu riêng của ông Trung là trang trại trồng măng cụt của ông Trần Quang Đông, có diện tích 8 ha. Hiện hàng nghìn gốc măng cụt hơn 10 năm tuổi của ông Đông đang cho thu nhập ổn định với sản lượng khoảng 70 tấn mỗi năm.

Bên cạnh măng cụt, ông Đông còn trồng một số loại cây ăn quả khác như bơ, sầu riêng, cam quýt…

Ông Đông cho biết, sau nhiều năm thử nghiệm thấy măng cụt rất phù hợp với đất Đắk Nông. Hiện tại trái cây măng cụt đem ra thị trường được bạn hàng và người tiêu dùng đánh giá rất cao về chất lượng.

“Tôi tin rằng măng cụt Đắk Nông còn nhiều tiềm năng để phát triển lớn hơn nữa. Lợi thế là thời tiết tự nhiên làm lệch mùa với các vùng lân cận. Khí hậu làm trái măng cụt ngon, to, đẹp cả về mẫu mã, chất lượng. Khi tôi tìm hiểu về mực thủy cấp, đất đai, thổ nhưỡng thì Đắk Nông có lợi thế là tầng canh tác rất sâu và măng cụt là cây sống trên trăm năm. Nếu tầng canh tác càng sâu càng phát huy hiệu quả”, ông Đông chia sẻ thêm.

nang-cao-thuong-hieu-cho-san-pham-1440983330474
Nông dân tạo nên thương hiệu cho sản phẩm trái cây

Theo Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông, nhiều năm nay, việc phát triển kinh tế trang trại, kinh tế hợp tác tại tỉnh được sự ủng hộ, hỗ trợ rất lớn từ cơ quan chức năng các cấp. Một số chủ trang trại đã mạnh dạn đầu tư lớn, đi đầu ứng dụng khoa học kỹ thuật cũng như tiên phong trồng thử nghiệm một số loại cây mới trên vùng đất đỏ bazan Đắk Nông.

Việc một số chủ trang trại xây dựng thương hiệu nông sản, trái cây sẽ giúp các hộ sản xuất nhỏ lẻ thuận lợi hơn trong tiêu thụ sản phẩm, cũng định hướng phát triển cho các hộ này. Thời gian tới đây Hội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền các địa phương mở rộng các tổ hợp tác trong nông nghiệp, cũng như hỗ trợ nông dân phát triển các mô hình nông nghiệp sạch như VietGAP, GlobalGAP nhằm giúp nông dân mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, phát triển nông nghiệp bền vững hơn.

Ông Nguyễn Văn Xá - Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Đắk Nông cho biết: “Hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều trang trại, gia trại mạnh dạn đầu tư tiền vốn, khoa học kỹ thuật để đảm bảo đưa chất lượng sản phẩm lên. Có nhiều hộ thu nhập cả chục tỷ mỗi năm. Yếu tố quan trọng nhất là những chủ trang trại này tập trung được nguồn vốn, kỹ thuật để nâng cao chất lượng. Để xây dựng thương hiệu thì phải có những mô hình kinh tế hợp tác như tổ hợp tác, trang trại, gia trại”.

Theo số liệu báo cáo của Sở NN&PTNT Đắk Nông tổng, diện tích các trang trại của tỉnh hiện gần 7.000 ha, tạo việc làm cho khoảng 13.000 lao động, thu nhập bình quân 1,1 tỉ đồng/trang trại/năm. Kinh tế trang trại đang giúp ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông, vốn là ngành kinh tế chính của tỉnh, có thêm bước phát triển mới, phát huy được các tiềm năng sẵn có, tạo thêm công ăn việc làm và bước đầu hình thành thương hiệu nông sản.

Đức Cường

Thu chục tỷ mỗi năm từ sầu riêng, măng cụt - 3
MỚI NHẤT
Đồng Rúp mất giá, Việt Nam có bị “vạ lây”?
Đồng Rúp mất giá, Việt Nam có bị “vạ lây”?

(Dân trí) - Việc đồng Rúp sụt giá được cho là sẽ tác động cả trực tiếp lẫn gián tiếp lên nền kinh tế Việt Nam nhất là khi Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu vào hồi tháng 5 vừa rồi.

Thứ ba, 01/09/2015 - 07:14

Giá xăng cao: Không phải nghịch lý, chỉ là thuế phí
Giá xăng cao: Không phải nghịch lý, chỉ là thuế phí

Giá xăng dầu thế giới tụt đáy và thấp ngang với quý I và II/ 2009 nhưng giá bán lẻ trong nước lại cao hơn 35% so với năm này. Thuế phí gia tăng, chiếm hơn 50% trong giá thành khiến giá trong nước không thể giảm như người tiêu dùng mong đợi.

Thứ ba, 01/09/2015 - 06:59

Thị trường bỉm, sữa và những con số thống kê thú vị
Thị trường bỉm, sữa và những con số thống kê thú vị

(Dân trí) - Theo đánh giá của Nielsen, các bậc phụ huynh đang trở nên rất sành điệu trong sắm sửa cho con cái, qua đó đã đẩy quy mô thị trường thực phẩm trẻ em lên gần 35 tỷ USD và thị trường tã giấy vượt qua con số 27 tỷ USD.

Thứ ba, 01/09/2015 - 05:00

"Tụt hậu" so với láng giềng: Việt Nam chỉ còn cách tăng năng suất lao động
"Tụt hậu" so với láng giềng: Việt Nam chỉ còn cách tăng năng suất lao động

(Dân trí) - Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho rằng, để mức thu nhập bình quân đầu người tiệm cận tới 15.000 USD/người/năm vào năm 2035, bảo đảm tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ nhanh chóng, điểm mấu chốt trong vòng 20 năm tới của Việt Nam là phải bảo đảm năng suất lao động tốt.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:26

Giá gas tiếp tục giảm trong tháng 9
Giá gas tiếp tục giảm trong tháng 9

(Dân trí) - Ngày 31/8, một số doanh nghiệp gas tại TPHCM thông báo giá gas bán lẻ tới tay người tiêu dùng áp dụng từ ngày 1/9 tiếp tục giảm 12.000 đồng/bình.

Thứ hai, 31/08/2015 - 04:03

“Biến động tỷ giá Nhân dân tệ không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam”
“Biến động tỷ giá Nhân dân tệ không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam”

(Dân trí) - Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, với mức độ điều chỉnh tỷ giá Nhân dân tệ vừa qua và nếu từ nay tới cuối năm Nhân dân tệ không bị phá giá mạnh hơn nữa thì không trực tiếp ảnh hưởng nhiều đến thị trường tiền tệ, kinh tế Việt Nam.

Thứ hai, 31/08/2015 - 03:14

Khởi nghiệp nuôi ba ba gai với... 1 triệu đồng
Khởi nghiệp nuôi ba ba gai với... 1 triệu đồng

Với nghề nuôi ba ba gai, gia đình ông Đỗ Đức Tắp, thôn Công Vũ, xã Vũ Xã, huyện Kim Động (Hưng Yên) không chỉ thoát nghèo mà còn có của ăn của để.

Thứ hai, 31/08/2015 - 02:54

Loại nấm cực hiếm có giá đắt nhất thế giới
Loại nấm cực hiếm có giá đắt nhất thế giới

Nấm Truffle là loại thực phẩm cực hiếm, có giá đắt nhất thế giới, dao động từ vài ngàn đến vài trăm ngàn USD (vài tỷ đồng)/kg.

Thứ hai, 31/08/2015 - 01:49

Một ngày của người phụ nữ có tâm nguyện “mang cái đẹp đến cho đời”
Một ngày của người phụ nữ có tâm nguyện “mang cái đẹp đến cho đời”

Bận rộn với công việc kinh doanh và chăm sóc gia đình nhỏ, chị Đặng Thị Xuân Hương – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thẩm mỹ Xuân Hương vẫn bền bỉ cố gắng mỗi ngày, tạo ra giá trị cuộc sống cho bản thân và mọi người xung quanh chị.

Thứ hai, 31/08/2015 - 01:30

Giá vàng và USD cùng tăng sáng đầu tuần
Giá vàng và USD cùng tăng sáng đầu tuần

(Dân trí) - So với thời điểm mở cửa thị trường, giá vàng SJC tại Hà Nội hiện tăng mỗi chiều khoảng 100.000 đồng/lượng. Trên thị trường ngoại hối, ngân hàng tăng nhẹ giá USD, đưa giá bán lên 22.500 VND.

Thứ hai, 31/08/2015 - 10:38

Tuần lễ trái cây Canada
Tuần lễ trái cây Canada

Nhân dịp vụ mùa cherry Canada đang bước vào thời điểm rực rỡ, với sự phối hợp chặt chẽ từ Đại sứ quán Canada, Klever Fruits tưng bừng tổ chức chương trình "Tuần lễ trái cây Canada" diễn ra từ 27/8 đến hết 06/09 trên toàn hệ thống.

Thứ hai, 31/08/2015 - 10:30

Xuất khẩu ế mới được... ăn ngon
Xuất khẩu ế mới được... ăn ngon

Thủy sản Việt Nam ngon có tiếng trên thế giới với kim ngạch xuất khẩu đứng ở tốp đầu nhưng người tiêu dùng trong nước muốn ăn hàng ngon không phải dễ

Thứ hai, 31/08/2015 - 10:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội sắp mở rộng đường Vĩnh Tuy – Mai Động
Hà Nội sắp mở rộng đường Vĩnh Tuy – Mai Động

Đoạn đường từ chân cầu Vĩnh Tuy đến chân cầu Mai Động sắp được mở rộng, nhằm giải tỏa dứt điểm ùn tắc và tăng khả năng lưu thông của các phương tiện. Công trình có tổng chiều dài là 1.400m, dự kiến sẽ được giải phóng mặt bằng từ đầu tháng 10/2015.

Thứ hai, 31/08/2015 - 09:25

Bảo lãnh dự án bất động sản: Nhiều ngân hàng "cầm đèn chạy trước ôtô"
Bảo lãnh dự án bất động sản: Nhiều ngân hàng "cầm đèn chạy trước ôtô"

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa bổ sung 5 ngân hàng thương mại (NHTM) có đủ điều kiện thực hiện hoạt động bảo lãnh cho chủ đầu tư bất động sản (BĐS) để bán, cho thuê mua nhà hình thành trong tương lai.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:53

Nhiều chính sách kinh tế sát sườn có hiệu lực từ 1/9
Nhiều chính sách kinh tế sát sườn có hiệu lực từ 1/9

(Dân trí) - Mở rộng tỷ lệ sở hữu nước ngoài; Ngân hàng được mua nợ khi có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%; Bộ trưởng được đi xe công không quá 1,1 tỷ đồng; Mỗi lao động được vay tối đa 50 triệu đồng để tìm việc làm… là những chính sách sẽ có hiệu lực từ tháng 9.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:09

Giải pháp tối ưu cho các công trình xanh
Giải pháp tối ưu cho các công trình xanh

Nhờ lợi ích vượt trội vừa giúp tiết kiệm năng lượng vừa mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường bền vững mà “công trình xanh” đã trở thành một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng trên khắp thế giới cũng như tại Việt Nam trong thời gian qua.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:00

Hà thành giải khát 100 tấn cam Trung Quốc mỗi ngày
Hà thành giải khát 100 tấn cam Trung Quốc mỗi ngày

Chưa tính ở các cửa khẩu khác, chỉ riêng tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), hiện mỗi ngày đã có gần 100 tấn cam Trung Quốc được nhập về Việt Nam. Đa số được tiêu thụ ở khu vực phía Bắc, nhất là Hà Nội.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:55

Chần chừ giảm cước vận tải
Chần chừ giảm cước vận tải

Cước vận tải vẫn chưa có dấu hiệu nhúc nhích dù giá xăng giảm liên tiếp 4 lần, một trong những nguyên nhân là do thị trường vận tải không có cạnh tranh, cầu lớn hơn cung

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:41

Chiêm ngưỡng bộ ảnh SevenFriday tại TPHCM
Chiêm ngưỡng bộ ảnh SevenFriday tại TPHCM

Cơn sốt SevenFriday với tinh thần “sống mọi ngày đều như ngày thứ sáu” chính thức được du nhập tới Việt Nam từ giữa năm 2014.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:37

Trung Quốc khẳng định sẽ không phá giá Nhân dân tệ nữa
Trung Quốc khẳng định sẽ không phá giá Nhân dân tệ nữa

Ông Lý Khắc Cường nói đồng Nhân dân tệ “về cơ bản sẽ ổn định ở mức hợp lý và cân bằng”...

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:37

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Doanh nghiệp vẫn cần có con dấu
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Doanh nghiệp vẫn cần có con dấu

(Dân trí) - Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho hay, hiện nay trong Luật vẫn quy định cần có con dấu, chuyện không cần thì phải đợi các bước tiếp theo, vì đang có nhiều văn bản ngoài Luật doanh nghiệp vẫn yêu cầu sử dụng con dấu trong các chứng thực, văn bản pháp lý.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:33

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định về thành tựu kinh tế bằng tiếng Anh
Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định về thành tựu kinh tế bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Trong chương trình Tạp chí kinh tế Bizline trên kênh đối ngoại của Đài Truyền hình Việt Nam được thực hiện bằng tiếng Anh, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có trao đổi về những thành tựu của kinh tế Việt Nam trong 70 năm kể từ ngày Độc lập.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:36

Vì sao giá xăng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt?
Vì sao giá xăng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt?

Thông tin giá dầu thô thế giới liên tiếp lao dốc, xuống mức thấp nhất trong 6 năm rưỡi trong khi giá xăng trong nước cũng thực hiện điều chỉnh theo chu kỳ tính giá. Tuy nhiên, mức điều chỉnh giá xăng dầu trong nước chỉ nhỏ giọt và không được như kỳ vọng của người tiêu dùng.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:00

Giá dầu: “Cuộc chiến” cam go?
Giá dầu: “Cuộc chiến” cam go?

(Dân trí) - Giá dầu đang phản ánh “cuộc chiến” cam go giữa các “đại gia” xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới, khi Venezuela tuyên bố sẵn sàng để giá dầu xuất khẩu rơi xuống mức dưới 30 USD/ thùng, thậm chí có thể thấp hơn.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 03:55