Chủ nhật 25/08/2013 - 07:26

Thu nhập khủng của sếp: Phần thưởng và nỗi bức xúc

Trong tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, trong khi đa số DN có xu hướng tiết giảm chi phí lương thưởng thì không ít DN, nhất là các ông lớn lại sẵn sàng chi tiền nhiều, thưởng cổ phiếu lớn để trả công cho những lãnh đạo có năng lực.

Nhiều tập đoàn lớn sẵn sàng chi đậm để thuê CEO tài giỏi lèo lái DN trong bối cảnh cạnh tranh cao, quy mô DN lớn dần.
 
DN phát triển, thưởng khủng cho sếp

 

DN phát triển, thưởng khủng cho sếp

 

Đầu tháng 6/2013, giới đầu tư xôn xao về việc một tập đoàn tư nhân phát hành hàng chục triệu  cổ phiếu ưu đãi (ESOP) cho nhóm mấy chục người lao động mà chủ yếu là các lãnh đạo cao cấp với mệnh giá 10.000 đồng/cp, chỉ bằng 1/10 giá cổ phiếu trên thị trường.

 

Khoản cổ phiếu ưu đãi này có thể nhanh chóng “thành tiền tươi thóc thật” khi được phép bán ngay để thu tiền về mà không hạn chế chuyển nhượng. Tính ra, vị trí tổng giám đốc với khoảng 5 - 6 triệu triệu cổ phiếu, trị giá hơn 500 tỷ đồng.

 

Tuy nhiên, điều này cũng dễ dàng được các cổ đông và nhà đầu tư chấp nhận khi tập đoàn này có được tốc độ phát triển ấn tượng trong mấy năm qua. Qua đây có thể, nếu chọn được Ceo tốt và Ceo điều hành mang lại kể quả tốt thì các ông chủ cũng không tiếc các khoản lương tưởng. Hơn nữa, không chỉ ông chủ mà người làm thuê nếu giỏi cũng sẽ nhanh chóng trở thành những người rất giàu có.

 

Ở Tập đoàn Hòa Phát của ông chủ Trần Đình Long, tổng giám đốc Trần Tuấn Dương và vợ cũng đang sở hữu lượng cổ phiếu trị giá hàng trăm tỷ đồng. Chủ tịch kiêm CEO của REE Corp. Nguyễn Thị Mai Thanh hay bà Cao Thị Ngọc Dung, Tổng giám đốc PNJ cũng nhận lương, thưởng hàng trăm triệu đồng/tháng từ nhiều năm nay.

 

Số liệu của một số DN lớn gần đây cũng cho thấy, các đại gia đang mạnh tay chi trả lương thưởng cho người lao động. Trong quý I/2013, Ngân hàng Vietinbank chi cho nhân viên trung bình hơn 21 triệu đồng/tháng; trong khi Vietcombank ghi nhận thu nhập trung bình của người lao động là 19 triệu đồng/tháng; MBBank 18 triệu đồng/tháng; Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) 18 triệu đồng/tháng; PetroVietnam 15 triệu đồng/tháng.

 

Với mức lương trung bình cao như vậy, việc lãnh đạo các doanh nghiệp nói trên hưởng lương vài trăm triệu/tháng có lẽ là điều bình thường. Và điều đó cho thấy niềm tin và kỳ vọng của cổ đông và nhà đầu tư vào người lèo lái DN.

 

Bức xúc với lương sếp

 

Bên cạnh việc trả lương cao thì việc trả thưởng thông qua nhiều hình thức như cổ phiếu ưu đãi cũng đang được nhiều DN sử dụng như một khoản tưởng thưởng xứng đáng. Quyết định phát hành cổ phiếu ESOP được khá nhiều người ủng hộ khi DN đạt được là rất ấn tượng.

 

Hiện tượng doanh nghiệp chi trả hậu hĩnh cho các nhà lãnh đạo là một xu hướng mới. Lương thưởng cao sẽ khuyến khích được lãnh đạo phát triển doanh nghiệp, mang lợi ích đến cho cổ đông, các ông chủ.

 

Tuy nhiên, tại nhiều DN, nhất là DNNN việc trả lương thưởng quá cao một cách không phù hợp và minh bạch... có thể gây ra sự bức xúc trong giới đầu tư và trong xã hội. Đáng nói nhất là khối các DNNN với nhiều đơn vị làm ăn thua lỗ hoặc kém hiệu quả nhưng mức chi trả lương thưởng rất cao.

 

Trong năm 2012, mặc dù lỗ năm (1.671 tỷ đồng) nhưng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vẫn chi trả cho các chức danh lãnh đạo như phó tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT... 40-50 triệu đồng/tháng. Thu nhập bình quân của lãnh đạo Vinafood 1 và Vinafood 2 năm 2011 cũng 60-80 triệu đồng/tháng. Đây là chế độ lương, thưởng thuộc hàng cao so với mặt bằng chung của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

 

Với các công ty đại chúng hay các doanh nghiệp nhà nước cũng vậy, đòi hỏi của các cổ đông, NĐT và người dân là sự minh bạch và cơ sở của việc chi lương thưởng cho những người lãnh đạo. Trong bối cảnh đời sống người lao động khó khăn, DN làm ăn không hiệu quả, thậm chí thua lỗ mà lương thưởng quá cao chắc chắn là một nghịch lý.

 

Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là, hiệu quả của các doanh nghiệp, các tập đoàn có tương xứng với thù lao mà các vị chủ tịch, tổng giám đốc nhận được hay không?. Những khoản thu nhập lớn được tính toán ra sao, dựa trên tiêu chí nào, có tính tới tốc độ tăng lợi nhuận, tăng năng suất, tăng thị phần hay không? So sánh với mặt chung của xã hội hay mặt bằng chung tại chính doanh nghiệp thì như thế nào? Và những cơ sở đó có được công bố trước đại hội cổ đông hàng năm hay không?

 

Có lẽ chính sách áp dụng lương thưởng cao là cần thiết trong thời đại ngày nay khi mà vai trò của người quản lý doanh nghiệp ngày càng được khẳng định tầm quan trọng. Mặc dù vậy, việc áp dụng như thế nào, có đúng, hợp lý, hợp tình không mới là quan trọng. Việc áp dụng lương thưởng không đúng có thể gây ra dư luận không tốt, phản tác dụng.

 

Theo Huấn Tú

VEF

MỚI NHẤT
Không sân bay Long Thành vẫn có cách làm tăng hiệu quả
Không sân bay Long Thành vẫn có cách làm tăng hiệu quả

Thay vì phải xây dựng một sân bay mới, TS Trần Đình Bá, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đã đưa ra một giải pháp chứng minh tính hiệu quả và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 04:11

Miễn kiểm tra vàng nhập khẩu của Ngân hàng Nhà nước
Miễn kiểm tra vàng nhập khẩu của Ngân hàng Nhà nước

Vàng do Ngân hàng Nhà nước nhập khẩu để phục vụ điều tiết, ổn định thị trường trong nước sẽ được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan, miễn kiểm tra thực tế.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 03:55

Tiết lộ “động trời” của một chủ dự án ở Hà Nội
Tiết lộ “động trời” của một chủ dự án ở Hà Nội

Phải sắm nhiều vai, kể cả vào vai doanh nhân người Nhật, phóng viên VOV mới điều tra ra sự thật “động trời” về vụ tham nhũng lớn liên quan đến Dự án Chợ Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 03:30

Doanh nhân đen đủi nhất: Mất hơn 70 tỷ USD
Doanh nhân đen đủi nhất: Mất hơn 70 tỷ USD

Hai năm thương đau sau đó của thị trường chứng khoán, sàn NASDAQ giảm đến 76% giá trị. Vì thế, tài sản của ông trùm Masayoshi Son lao dốc từ mức 76 tỷ USD xuống còn chỉ 1,1 tỷ USD. Ông mất trắng 74,9 tỷ.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 03:00

Bắt nhân viên mặc bỉm làm việc
Bắt nhân viên mặc bỉm làm việc

Công ty Kyungshin-Lear chuyên lắp ráp thiết bị điện tử ở Honduras (châu Mỹ) vừa bị tố cáo buộc nhân viên mặc bỉm để không đi vệ sinh trong giờ làm việc.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 02:50

Làm giàu trên vùng đất phèn
Làm giàu trên vùng đất phèn

Nhờ cần cù, người nông dân ấy đã biến vùng đất nhiễm phèn thành vườn lan Mokara với 16.000 cây, thu nhập mỗi tháng hàng chục triệu đồng.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 12:56

Bóc mẽ chiêu "móc túi" khách hàng của cửa hàng làm tóc
Bóc mẽ chiêu "móc túi" khách hàng của cửa hàng làm tóc

Với chiêu trưng bảng “ép tóc giá sốc” từ 200.000- 250.000 nhiều cửa hàng làm đẹp luôn đông nghịt khách. Tuy nhiên, đến khi tiến hành làm tóc, các cửa hàng này sẽ có trăm phương nghìn kế để “móc hầu bao” của khách hàng...

Chủ nhật, 25/08/2013 - 10:58

Hai du khách Anh bị đánh tại Trung Quốc vì từ chối hàng giả
Hai du khách Anh bị đánh tại Trung Quốc vì từ chối hàng giả

(Dân trí) - Tới Quảng Châu (Trung Quốc) du lịch từ tháng 6, đến nay hai phụ nữ người Anh vẫn chưa thể về nước sau tranh cãi liên quan đến những đôi dép nhái nhãn hiệu Gucci. Bị người bán hàng đánh, họ còn bị bắt giam và phải ký bản nhận tội bằng tiếng Trung.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 10:02

Rác quảng cáo đu ngọn cây, ôm thân cột điện
Rác quảng cáo đu ngọn cây, ôm thân cột điện

Để hấp dẫn khách hàng, nhiều hộ kinh doanh, các doanh nghiệp tìm đủ mọi cách để giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến với khách hàng.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 09:30

Ông Nguyễn Văn Đực: Gói 30.000 tỷ cứu BĐS đã thất bại
Ông Nguyễn Văn Đực: Gói 30.000 tỷ cứu BĐS đã thất bại

Gói 30.000 tỷ đã thất bại. Điều này tôi đã thấy và cho đến nay thị trường BĐS vẫn chưa có biến động gì. Doanh nghiệp không hưởng lợi, người dân không hưởng lợi, thị trường tiếp tục đóng băng và đóng băng thì doanh nghiệp chết...

Chủ nhật, 25/08/2013 - 08:49

Hàng lậu ồ ạt tuồn vào TPHCM qua biên giới Tây Nam
Hàng lậu ồ ạt tuồn vào TPHCM qua biên giới Tây Nam

(Dân trí) - Nhiều loại hàng lậu vừa được phát hiện tuồn vào TP.HCM qua đường biên giới phía Tây Nam, trong đó thuốc lá ngoại nhập lậu vẫn là mặt hàng nóng nhất.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 08:34

Xăng giảm nhỏ giọt 300 đồng/lít: Chưa sòng phẳng với người tiêu dùng
Xăng giảm nhỏ giọt 300 đồng/lít: Chưa sòng phẳng với người tiêu dùng

Thông tin giá xăng giảm 300 đồng/lít từ tối 22/8 gần như không được người dân, doanh nghiệp đón nhận một cách hồ hởi, bởi điệp khúc “tăng ồ ạt, giảm nhỏ giọt” này chưa thật sự giúp người dân, doanh nghiệp bớt khó khăn hơn.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng có thể còn tăng sau 3 tuần liên tiếp đi lên
Giá vàng có thể còn tăng sau 3 tuần liên tiếp đi lên

(Dân trí) - Tăng mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tuần qua tiếp tục đi lên thêm gần 2%, áp sát ngưỡng 1400 USD/ounce. Theo các chuyên gia, sau 3 tuần đi lên đà tăng của giá kim loại quý này có thể còn tiếp tục trong tuần tới.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 06:00

Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT trường tư bị tố “xù nợ”  trăm tỷ
Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT trường tư bị tố “xù nợ” trăm tỷ

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa tống đạt quyết định khởi tố bà Trương Thị Hải Yến, hiệu phó kiêm Chủ tịch HĐQT trường THPT dân lập Phương Nam cùng hai bị can khác là Trương Thị Kim Dung, Mai Huy Thành về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 08:19

Hàng chục triệu phú đôla người Việt ở Angola
Hàng chục triệu phú đôla người Việt ở Angola

Theo đại sứ Việt Nam ở Angola, có tới hơn 40 người Việt là triệu phú đôla hiện đang làm ăn tại Angola như Cường Viana, Phụng Avima, Đức Huambo, Thi Benguela, Thành Lubango...

Thứ bảy, 24/08/2013 - 04:07

Đi lao động Hàn Quốc phải "đặt cọc" 100 triệu đồng
Đi lao động Hàn Quốc phải "đặt cọc" 100 triệu đồng

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 03:30

Nhà “siêu dị” xuất hiện tại Sài Gòn
Nhà “siêu dị” xuất hiện tại Sài Gòn

(Dân trí) - Những căn nhà siêu mỏng với đủ hình dạng kì quái “không giống ai” đang mọc lên “như nấm sau mưa” tại dọc tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 03:00

Ép chín trái cây non bằng thuốc “đánh lừa” người tiêu dùng
Ép chín trái cây non bằng thuốc “đánh lừa” người tiêu dùng

(Dân trí) - Bộ NNPTNT đưa ra cảnh báo về các loại thuốc nhập lậu ép chín trái cây non đang diễn ra tràn lan trên thị trường. Nhiều loại trái cây như chuối, mít, xoài, bưởi, hồng xiêm, đu đủ… được ép chín tạo ra mã ngoài rất đẹp nhưng chất lượng không ra gì.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 02:26

Vốn pháp định trong kinh doanh BĐS tối thiểu 20 tỷ đồng
Vốn pháp định trong kinh doanh BĐS tối thiểu 20 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo đề xuất cho việc sửa dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS), vốn pháp định của tổ chức, cá nhân khi đăng ký kinh doanh bất động sản nếu cụ thể về con số thì tối thiểu phải là 20 tỷ đồng.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 01:55

Phát hiện phích nước “nghi vấn” có "chất lạ" tại phố Hàng Khoai
Phát hiện phích nước “nghi vấn” có "chất lạ" tại phố Hàng Khoai

Khá nhiều trong hơn 40 sản phẩm phích nước, bị lực lượng CSKT và QLTT Hà Nội phát hiện, thu giữ chiều 23/8, có dấu hiệu nghi vấn.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 11:16

Xăng dầu, y tế đẩy CPI lên cao nhất 6 tháng
Xăng dầu, y tế đẩy CPI lên cao nhất 6 tháng

(Dân trí) - Sau một thời gian được kiềm giữ, CPI tháng 8 đã tăng trở lại với mức tăng 0,83% so với tháng 7. Lạm phát tháng 9 bị đe dọa khi TP.HCM dự kiến tăng học phí gấp 6 lần và CPI bắt đầu chịu ảnh hưởng bởi đợt tăng giá điện 5% ngày 1/8.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 10:40

Thời ngân hàng thay tướng, giảm quân
Thời ngân hàng thay tướng, giảm quân

Sức ép từ các cổ đông nhằm tái cơ cấu, tìm kiếm lợi nhuận trong bối cảnh kinh doanh thời khó khăn đã buộc nhiều ngân hàng thay đổi lãnh đạo và sa thải nhân viên.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 09:40

Vàng lại tăng mạnh, chênh lệch giảm dần
Vàng lại tăng mạnh, chênh lệch giảm dần

(Dân trí) - Sáng nay 24/8, giá vàng miếng trong nước đồng loạt tăng vọt qua mốc 38 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng chạm mốc 1.400 USD/ounce. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn xuống 2,4 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 09:31

Gần 51.000 tỷ đồng giao dịch "đáng ngờ" về rửa tiền
Gần 51.000 tỷ đồng giao dịch "đáng ngờ" về rửa tiền

(Dân trí) - Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong năm 2012, cơ quan này đã phát hiện hơn 50.933 tỷ đồng giao dịch đáng ngờ về rửa tiền. Cơ quan này đã cung cấp 165 báo cáo cho cơ quan công an và cơ quan thanh tra chuyên ngành xem xét, xác minh.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 08:40