Thứ sáu, 02/10/2015 - 08:45

Thứ trưởng Công Thương: "Ép" uống bia của một doanh nghiệp là sai luật!

Dân trí

Trước thông tin nhiều nhà hàng tại tỉnh Hà Tĩnh được yêu cầu cam kết phải bán bia Sài Gòn cho khách, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng hành động này là vi phạm luật cạnh tranh.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Trao đổi về vấn đề này, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều ngày 1/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay: “ Ở đây, khi nói đến quan điểm chỉ đạo của cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương về việc định hướng, yêu cầu nhân dân, cán bộ uống bia của một doanh nghiệp cụ thể, thì rõ ràng chúng ta thấy bản chất có sự không phù hợp với những quy định trong luật pháp về môi trường cạnh tranh, mà cụ thể là Luật Cạnh tranh".

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, để có thể đánh giá về bản chất của vấn đề này cũng như những thông tin cụ thể liên quan đến các điều hành chỉ đạo, cũng như là vai trò của cơ quan quản lý tại địa phương, Bộ Công Thương, Cục Quản lý cạnh tranh đã có văn bản đề nghị tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về vụ việc này.

Trước đó, theo phản ánh, hồi đầu tháng 9 vừa qua, Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh đã "hỏa tốc" phát đi giấy mời lãnh đạo chủ chốt trong tỉnh, các huyện, ngành tham gia chương trình lễ hội "Tôi yêu bia Sài Gòn" được tổ chức tại tỉnh này.

Đích thân Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh cũng đã có văn bản gửi các sở ban ngành tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức lễ hội “Tôi yêu bia Sài Gòn”.

Hàng loạt cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tại Hà Tĩnh được yêu cầu ký cam kết phải bán bia Sài Gòn cho khách.

Việc Hà Tĩnh có những động thái trên với bia Sài Gòn gây nhiều ý kiến tranh cãi. Nhiều người cho rằng, việc mỗi năm đơn vị bia Sài Gòn chi nhánh Hà Tĩnh đóng góp cho tỉnh hơn 300 tỷ đồng thì việc “ưu tiên” này là điều bình thường. Tuy nhiên cũng có một số luồng ý kiến lại cho rằng, việc “ưu tiên” của tỉnh Hà Tĩnh dành cho bia Sai Gòn là không công bằng trong cạnh tranh thương mại.

Phương Dung

Thứ trưởng Công Thương: "Ép" uống bia của một doanh nghiệp là sai luật! - 2