Thứ trưởng Công Thương: Vẫn chưa có bất kỳ khiếu nại nào về chất lượng xăng E5

Dân trí "Tính đến thời điểm này, Bộ Công Thương cũng như Bộ Khoa học và Công nghệ chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào, khiếu nại nào của khách hàng về việc xăng nhiên liệu sinh học ảnh hưởng đến chất lượng phương tiện đi lại hay sự an toàn cả", Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định.
>>“Chưa có ai phàn nàn cũng như hỏng hóc xe do sử dụng xăng E5”
>>Dân lo xăng E5 bị pha chế không đạt chuẩn, Bộ Công Thương nói gì?
>>Mua xăng E5 chủ yếu là taxi và xe máy, ô tô không chọn vì lo máy kém “bốc”

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng.

Từ 1/1/2018, xăng RON 92 chính thức bị “khai tử”, thay vào đó xăng sinh học E5 được bán đại trà trên cả nước. Sau 3 tháng triển khai thực hiện chủ trương trên của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã có cuộc trao đổi với Dân trí xung quanh tình hình tiêu thụ xăng sinh học E5.

Xin ông cho biết kết quả bước đầu sau 3 tháng đưa xăng E5 vào sử dụng đại trà. Nhiều phản ánh cho rằng người dân chưa hứng thú với sử dụng E5, thậm chí có người còn e dè đi E5 làm ảnh hưởng đến chất lượng xe, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Theo báo cáo mới nhất, tỷ lệ tiêu thụ xăng sinh học E5 chiếm khoảng trên 40% tổng lượng xăng các loại. So với trước đây thì tỷ lệ dùng xăng E5 đã lớn hơn rất nhiều.

Rõ ràng, khi chuyển đổi một thói quen bao giờ cũng khó khăn và mất thời gian, nhưng tôi tin tưởng rằng E5 sẽ được người tiêu dùng chấp nhận.

Tính đến thời điểm này, Bộ Công Thương cũng như Bộ Khoa học và Công nghệ chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào, khiếu nại nào của khách hàng về việc xăng nhiên liệu sinh học ảnh hưởng đến chất lượng phương tiện đi lại hay sự an toàn cả.

Việc lo ngại dùng E5 sẽ thế này, thế khác đó là do xuất phát từ tâm lý, thói quen sử dụng của người dân thôi. Cần phải có thời gian để người dân hiểu, an tâm và sử dụng.

Mới đây một doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cũng đã có kiến nghị cơ quan quản lý giảm thuế bảo vệ môi trường sinh học E5 làm cơ sở để doanh nghiệp giảm giá bán, kích thích tiêu thụ sản phẩm này. Nếu kiến nghị này thực hiện mà không “kích” được lượng tiêu thụ xăng E5 thì nên quay lại “hồi sinh” RON 92, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Nhằm phát triển nhiên liệu sinh học để thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 177/2007 phê duyệt đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến 2025 và Quyết định số 53/2012 về lộ trình áp dụng tỉ lệ phối trộn nhiên liệu truyền thống.

Sử dụng xăng E5 là xu thế tất yếu, không chỉ ở Việt Nam mà còn các nước khác trên thế giới. Thế giới các nước họ không chỉ dùng E5 mà còn dùng E10, E20. Lợi ích của nó, tác động của nó chúng ta đã nói rất nhiều rồi.

Không chỉ bảo vệ môi trường, đây cũng là là nguồn năng lượng tái tạo, giúp chúng ta đảm bảo an ninh năng lượng về lâu dài. Thêm vào đó, phát triển sản xuất nhiên liệu sinh học trong nước cũng tạo công ăn việc làm cho một số lượng rất lớn bà con nông dân.

Với những lợi ích như vậy, sẽ không có chuyện quay lại sử dụng xăng RON 92 như đề xuất của doanh nghiệp.

Điều quan trọng bây giờ đó là làm sao thay đổi thói quen của người tiêu dùng bằng những cơ chế cụ thể để thấy được E5 mang lại lợi ích không chỉ cho nhà nước, cho xã hội, cho môi trường mà cho chính người tiêu dùng nữa.

Theo số liệu báo cáo của doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, mặc dù mới triển khai kinh doanh xăng E5 thay thế xăng RON92 từ đầu năm 2018 nhưng lượng xăng E5 RON92 tiêu thụ nội địa trên địa bàn cả nước đã chiếm hơn 40%. Tôi nghĩ đây là tín hiệu khả quan.

Trên thực tế, nhiều loại phương tiện chỉ cần dùng xăng tiêu chuẩn mức xăng E5 hoặc xăng RON 92, song vẫn dùng xăng RON 95 có giá cao hơn đó là một sự lãng phí. Theo tính toán của Saigon Petro, người tiêu dùng đang phải chi thêm khoảng 400 tỷ đồng mỗi tháng từ việc chuyển sang dùng xăng RON 95. Vậy theo ông thời gian tới Bộ Công Thương sẽ có những động thái nào trong việc thúc đẩy người dân sử dụng xăng sinh học?

Hiện nay, để người tiêu dùng quan tâm và sử dụng xăng E5 thì công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích sử dụng nhiên liệu sinh học đóng vai trò rất quan trọng. Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân an tâm sử dụng, đồng thời với đó phát triển hệ thống xăng E5 rộng rãi hơn, tạo thuận tiện cho người dân.

Doanh nghiệp có “chê” chiết khấu xăng E5 thấp, ngoài ra nhiều doanh nghiệp cũng đang quan tâm đến việc ưu đãi thuế để kích cầu người dân sử dụng E5. Bộ Công Thương có giải pháp gì về vấn đề này?

Tôi cho rằng ưu đãi thuế là một trong những giải pháp để thúc đẩy người dân sử dụng xăng E5 nhiều hơn. Hiện này cơ chế về giá, thuế, phí chưa đủ hấp dẫn, chúng tôi sẽ xem xét, rà soát để điều chỉnh. Mà cụ thể ở đây đó chủ yếu là thuế bảo vệ môi trường. Rõ ràng loại sản phẩm nào mà ít tác động đến môi trường thì cần được xem xét ở mức độ hợp lý.

Tổ điều hành về giá đang nghiên cứu về vấn đề thuế rồi vấn đề chiết khấu để làm sao thúc đẩy doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng ưu tiên hơn khi lựa chọn xăng sinh học E5.

Xin cám ơn ông!

Nguyễn Khánh

Thứ trưởng Công Thương: Vẫn chưa có bất kỳ khiếu nại nào về chất lượng xăng E5 - 2

MỚI NHẤT
ABBANK nhận gói tài trợ 40 triệu USD từ DEG và NORFUND
ABBANK nhận gói tài trợ 40 triệu USD từ DEG và NORFUND

Vừa qua, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã ký kết hợp đồng vay vốn trị giá 40 triệu USD với các đối tác DEG và NORFUND để mở rộng các dịch vụ cho vay đến với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), đặc biệt là doanh nghiệp SMEs do nữ doanh nhân làm chủ.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:00

Dân Venezuela thà làm lao công dọn nhà vệ sinh cho nước khác
Dân Venezuela thà làm lao công dọn nhà vệ sinh cho nước khác

(Dân trí) - Nhiều người Venezuela hiện đang làm lao công dọn nhà vệ sinh ở nước ngoài và thấy cuộc sống của mình tốt hơn nhiều khi ở lại Venezuela.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:40

Mã thầy giải nhiệt: Hàng Trung Quốc đội lốt đặc sản Việt, lừa dân lãi 1 gấp 3
Mã thầy giải nhiệt: Hàng Trung Quốc đội lốt đặc sản Việt, lừa dân lãi 1 gấp 3

Củ mã thầy lấy buôn chỉ 13.000 - 16.000 đồng/kg, ra khỏi chợ đầu mối Long Biên ngay lập tức được bán với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg. Nhiều người mua củ này về chế biến thành đủ món vì nghĩ đó là đặc sản Việt Nam mà không hề hay biết có rất nhiều hàng Trung Quốc đội lốt.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:25

Giật mình với con số chung cư mua bảo hiểm cháy nổ
Giật mình với con số chung cư mua bảo hiểm cháy nổ

(Dân trí) - Sau sự cố cháy nổ với những hậu quả khủng khiếp xảy ra tại chung cư Carina, nhiều người sống tại chung cư mới bắt đầu quan tâm hơn tới bảo hiểm cháy nổ. Nhiều người bắt đầu chú ý tới việc chung cư mà mình đang sống đã được chủ đầu tư mua bảo hiểm cháy nổ hay chưa.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:00

Xuất hiện chung cư đẳng cấp trên tuyến phố “triệu đô”
Xuất hiện chung cư đẳng cấp trên tuyến phố “triệu đô”

Với lợi thế về quỹ đất “vàng”, môi trường sống trong lành, hạ tầng giao thông hiện đại, kết nối hoàn chỉnh, Tôn Thất Thuyết là tuyến phố “triệu đô” mang lại giá trị cao cấp hàng đầu cho bất động sản hiện hữu nơi đây, đặc biệt là dự án căn hộ.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:00

Vợ chồng đại gia Việt ly hôn: Ầm ĩ đòi chia tài sản 500 triệu USD
Vợ chồng đại gia Việt ly hôn: Ầm ĩ đòi chia tài sản 500 triệu USD

Việc ly hôn với “đại gia”, những người sở hữu khối tài sản đến hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng có lẽ không hề dễ dàng. Gần đây, những vụ ly hôn với tranh cãi về pháp lý, tranh chấp khối tài sản kếch xù của những doanh nhân Việt nổi lên gây ồn ào dư luận.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:00

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Ngư dân nuốt đắng nhận tiền hỗ trợ “bèo” của nhà máy
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Ngư dân nuốt đắng nhận tiền hỗ trợ “bèo” của nhà máy

(Dân trí) - 5 “bạn hàng” của Công ty TNHH Đại Nguyên Dương yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại số tiền 5,3 tỷ đồng cho các khoản thiệt hại do tàu nằm bờ thời gian dài. Thế nhưng, công ty này chỉ thống nhất hỗ trợ tổng số tiền 881 triệu đồng cho cả 5 chủ tàu.

Thứ năm, 05/04/2018 - 08:18

Sợ chết cháy chung cư: Đồng loạt phá hợp đồng, bỏ đặt cọc
Sợ chết cháy chung cư: Đồng loạt phá hợp đồng, bỏ đặt cọc

Thiệt hại nặng nề sau vụ cháy chung cư Carina đã khiến không ít người dân có ý định mua chung cư đang phải bàn tính lại. Giới đầu cơ lo ngại, thị trường sẽ chững trong thời gian tới.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:45

Vé Jackpot hơn 10,5 tỷ đồng “vô chủ”, giải thưởng về tay Vietlott
Vé Jackpot hơn 10,5 tỷ đồng “vô chủ”, giải thưởng về tay Vietlott

(Dân trí) - Với việc chiếc vé Jackpot 2 của kỳ quay ngày 30/1/2018 không có người đến nhận giải trong thời gian quy định là 60 ngày, Vietlott sẽ được hạch toán vào thu nhập khác của doanh nghiệp.

Thứ năm, 05/04/2018 - 04:48

1,5 triệu người Việt gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu mỗi năm
1,5 triệu người Việt gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu mỗi năm

(Dân trí) - Tính từ năm 2014, trung bình mỗi năm Việt Nam có 1,5 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu.

Thứ năm, 05/04/2018 - 04:30

Triệu phú trẻ được an táng trong quan tài vàng, đeo trang sức 100.000 USD
Triệu phú trẻ được an táng trong quan tài vàng, đeo trang sức 100.000 USD

(Dân trí) - Một triệu phú bất động sản trẻ tuổi đã được yên nghỉ trong một chiếc quan tài bằng vàng, đeo đồ trang sức trị giá 100.000 USD sau khi bị bắn chết.

Thứ năm, 05/04/2018 - 02:50

EVN: Nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đạt cao ngay trong quý I
EVN: Nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đạt cao ngay trong quý I

Trong quý I/2018, trong các tập đoàn kinh tế Nhà nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có nhiều hoạt động sản xuất-kinh doanh sôi động, nhiều chỉ số về cung ứng điện, sản lượng điện đạt cao.

Thứ năm, 05/04/2018 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất thường nhiều bộ, địa phương đồng loạt đề xuất ưu đãi xe nội
Bất thường nhiều bộ, địa phương đồng loạt đề xuất ưu đãi xe nội

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, chỉ trong khoảng 1 tuần qua, đã có nhiều địa phương kiến nghị các chính sách ưu đãi cho sản xuất xe ô tô trong nước. Trong đó có: Bộ Tài chính, tỉnh Ninh Bình, Hiệp hội Cơ khí...

Thứ năm, 05/04/2018 - 01:00

Những nhân tố tạo nên giá trị của dự án Eurowindow Garden City
Những nhân tố tạo nên giá trị của dự án Eurowindow Garden City

Được đánh giá là khu đô thị hiện đại và đồng bộ bậc nhất tại Thanh Hóa, Eurowindow Garden City không chỉ mang đến một không gian sống hiện đại, tiện nghi mà còn là nơi giao thương sầm uất, gia tăng giá trị sinh lời bền vững cho cư dân và các nhà đầu tư.

Thứ năm, 05/04/2018 - 12:30

Phòng cháy chữa cháy trở thành tiêu chí hàng đầu khi chọn mua nhà chung cư?
Phòng cháy chữa cháy trở thành tiêu chí hàng đầu khi chọn mua nhà chung cư?

Sau sự kiện Carina, “Cháy chung cư” trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên internet. Không ít khách hàng đang tìm mua căn hộ đặt dấu hỏi: phải chăng, yếu tố an toàn, hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy mới là tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn căn hộ để an cư lâu dài?

Thứ năm, 05/04/2018 - 12:00

TTC Land tiếp tục thắng lớn tại thị trường bất động sản khu Tây
TTC Land tiếp tục thắng lớn tại thị trường bất động sản khu Tây

Công bố dự án mới Carillon7 tại mặt tiền Lương Minh Nguyệt, cách Đầm Sen 5 phút di chuyển, TTC Land (tiền thân Sacomreal) tiếp tục khẳng định sức ảnh hưởng của mình tại thị trường bất động sản khu Tây Sài Gòn.

Thứ năm, 05/04/2018 - 11:40

Lý giải hiện tượng ô tô Honda miễn thuế tăng giá
Lý giải hiện tượng ô tô Honda miễn thuế tăng giá

Khi ô tô nhập khẩu ASEAN của các doanh khác chưa về, Honda Việt Nam đang ở thế độc tôn xe nhập miễn thuế.

Thứ năm, 05/04/2018 - 11:10

Cận cảnh những nhà đầu tư mướt mồ hôi xếp hàng mua căn hộ tại Biên Hoà
Cận cảnh những nhà đầu tư mướt mồ hôi xếp hàng mua căn hộ tại Biên Hoà

"Giá bất động sản thay đổi chóng mặt", “nhà đầu tư mướt mồ hôi xếp hàng cũng không mua được căn hộ”, đó là những mẩu chuyện được giới đầu tư địa ốc liên tục cập nhập trên địa bàn thành phố Biên Hoà trong những ngày sau Tết.

Thứ năm, 05/04/2018 - 11:00

Thuận tiện thanh toán nhờ áp dụng sớm hóa đơn điện tử
Thuận tiện thanh toán nhờ áp dụng sớm hóa đơn điện tử

Với việc sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp không cần lưu trữ, bảo quản hóa đơn, tránh rủi ro mất hóa đơn và tiết kiệm được chi phí do không phải in ra giấy. Các giao dịch với khách hàng, nhờ thế, trở nên dễ dàng hơn.

Thứ năm, 05/04/2018 - 11:00

Những chiêu trò kiếm tiền triệu mỗi ngày của thợ điều hòa đầu mùa nóng
Những chiêu trò kiếm tiền triệu mỗi ngày của thợ điều hòa đầu mùa nóng

(Dân trí) - Mới đây trên mạng xã hội đã chia sẻ một hình ảnh gây nhiều tranh cãi là cục nóng điều hoà và 4 vòng dây đồng thừa thãi. Nhiều người cho rằng, đây là cách kiếm tiền của thợ điều hoà. Tuy nhiên theo nhiều người kinh doanh mặt hàng này thì đây có thể là trò câu like trên mạng xã hội.

Thứ năm, 05/04/2018 - 10:30

Khan hiếm biệt thự biển Phú Quốc từ 8- 10 tỷ/căn tại Bãi Trường
Khan hiếm biệt thự biển Phú Quốc từ 8- 10 tỷ/căn tại Bãi Trường

Có thể thấy, hiện tượng các nhà đầu tư trong và ngoài nước đồng loạt đổ xô về Phú Quốc trước thềm đặc khu kinh tế đã phần nào lý giải cho các đợt sốt đất mạnh thời gian gần đây, có nơi tăng trên mức 35%. Chưa bao giờ, các loại hình bất động sản tại Phú Quốc được săn đón nồng nhiệt đến thế, đặc biệt "khan hàng" ở những dự án biệt thự có mức giá tầm 8 - 10 tỷ đồng.

Thứ năm, 05/04/2018 - 10:00

Nhà máy điện mặt trời Sông Lũy 1 được cấp phép đầu tư
Nhà máy điện mặt trời Sông Lũy 1 được cấp phép đầu tư

UBND tỉnh Bình Thuận vừa cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho dự án “nhà máy điện mặt trời Sông Luỹ 1” do Công ty Cổ phần Đầu tư Quang Điện Bình Thuận làm Chủ đầu tư.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:55

Bất động sản Thanh Xuân sôi động với loạt dự án hấp dẫn
Bất động sản Thanh Xuân sôi động với loạt dự án hấp dẫn

Sở hữu vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng, tiện ích đồng bộ, được đầu tư lớn… với những lợi thế riêng đó, bất động sản Quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục trở thành “điểm nóng” thu hút khách hàng lựa chọn để làm nơi an cư lạc nghiệp và đầu tư sinh lời trong năm 2018

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:50

Khám phá sức hấp dẫn của Đà Lạt trong lòng Hà Nội
Khám phá sức hấp dẫn của Đà Lạt trong lòng Hà Nội

Không gian yên tĩnh với đồi thông xanh mát, vườn hoa đầy sắc màu cùng nhiều tiện ích hiện đại, The Phoenix Garden là lựa chọn lý tưởng cho những người yêu Đà Lạt.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:40