Thủ tướng: “Bắt bệnh” vì sao miền Trung phát triển chưa xứng với tiềm năng

Dân trí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các tỉnh miền Trung có đủ điều kiện phát triển nhanh, bền vững và tốc độ cao. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn chưa rõ đường hướng ưu tiên trong chiến lược phát triển ngành, còn rời rạc, chưa phát huy tiềm năng rừng vàng, biển bạc…

Thủ tướng: “Bắt bệnh” vì sao miền Trung phát triển chưa xứng với tiềm năng - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung diễn ra tại Bình Định ngày 20/8.

Ngày 20/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung diễn ra tại tỉnh Bình Định. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và hơn 700 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tín hiệu tích cực…

Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Miền Trung là địa bàn chiến lược về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh, gồm 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Dân số toàn vùng khoảng 20 triệu người, chiếm 21% tổng dân số cả nước, diện tích tự nhiên chiếm gần 29% cả nước.

Trong đó, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm 5 tỉnh, thành phố với diện tích bằng 8,5% cả nước và dân số chiếm 7%. Thu nhập bình quân đầu người của vùng hiện khoảng gần 2.100 USD, thấp hơn mức bình quân 2.600USD của cả nước.

Thủ tướng: “Bắt bệnh” vì sao miền Trung phát triển chưa xứng với tiềm năng - 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng tại hội nghị.

Hiện nay, cơ cấu kinh tế và lao động chuyển dịch theo hướng tích cực từ khu vực; ngành truyền thống sang hiện đại, từ giá trị gia tăng thấp sang giá trị gia tăng cao hơn, từ thủ công sang hướng ngày càng áp dụng công nghệ.

Công nghiệp đang có nhiều bứt tốc với vai trò của một số khu kinh tế ven biển thì dịch vụ. Đặc biệt là du lịch đang dần trở thành một động lực quan trọng của nhiều tỉnh miền Trung. Trong khi đó, nông nghiệp và thủy sản vẫn đang đảm bảo cho thu nhập và sinh kế cho đại bộ phận người dân các tỉnh. Đời sống người dân và diện mạo đô thị, nông thôn được nâng lên một bước; giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường và các vấn đề xã hội được cải thiện.

Tuy nhiên, dù đạt nhiều kết quả tích cực trong phát triển, nhưng miền Trung chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh.

Chia sẻ tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, nhiều người ví miền Trung như “chiếc đòn gánh” trên vai của con người, nếu hai đầu quá nặng, đòn gánh yếu thì đòn gánh sẽ gãy. Vì vậy, bàn về miền Trung, về phát triển miền Trung không phải là việc riêng của 14 tỉnh.

Thủ tướng: “Bắt bệnh” vì sao miền Trung phát triển chưa xứng với tiềm năng - 3
Hội nghị thu hút hơn 700 đại biểu tham gia.

Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành phải thẳng thắn chỉ ra những nút thắt từ phía bộ ngành mình, các địa phương. Các chuyên gia cần chỉ ra những nút thắt và đề xuất những giải pháp phát triển. Qua đó, xác định những chính sách gì cần được ban hành hay tháo gỡ để giải phóng sức phát triển cho Vùng, gắn kết và cùng chia sẻ thịnh vượng giữa các địa phương và người dân trong Vùng cũng như cả nước.

…nhưng chưa bền vững

Thủ tướng cho rằng, động lực tăng trưởng nói chung, trong đó vai trò của công nghiệp còn yếu và thiếu bền vững là nguyên nhân miền Trung chưa phát triển. Một số tỉnh thành đã hình thành được một số dự án lớn mang tính động lực trong khi một số tỉnh vẫn chưa có động lực quan trọng nào.

Thủ tướng: “Bắt bệnh” vì sao miền Trung phát triển chưa xứng với tiềm năng - 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch vẫn còn chậm, thậm chí nhiều tỉnh vẫn chưa rõ đường hướng ưu tiên trong chiến lược phát triển ngành. Các ngành công nghiệp vẫn chủ yếu thâm dụng tài nguyên, sử dụng lao động giản đơn, công nghệ chưa cao, các liên kết cụm ngành còn thiếu, khả năng lan tỏa hạn chế.

Nhiều tiềm năng “rừng vàng - biển bạc” vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Phát triển kinh tế biển nhưng nhiều địa phương vẫn chưa định nghĩa được ngành kinh tế biển dựa trên lợi thế so sánh của địa phương mình.

Các thể chế cho phát triển kinh tế các tỉnh miền Trung nói riêng cũng như cho sự phát triển toàn vùng nói chung đang dần được hình thành. Thế nhưng còn nhiều thiếu vắng và chưa đồng bộ, đặc biệt là thể chế phân cấp quản lý kinh tế, thể chế liên kết vùng.

"Mỗi một địa phương miền Trung như một “đốt sống” kinh tế nhưng lại rất rời rạc, lỏng lẻo tựa như đang mắc căn bệnh “thoát vị đĩa đệm”. Tình trạng phân mảnh về thể chế chính sách, cạnh tranh giành nguồn lực thay cho hợp tác và chia sẻ lợi ích đang làm cho nguồn lực khan hiếm bị lãng phí và không hiệu quả", Thủ tướng nói.

Chất lượng nguồn nhân lực còn thấp và thường đi sau nhu cầu của thị trường (tỷ lệ qua đào tạo có cấp chứng chỉ mới đạt khoảng 22-23%, chưa kể chất lượng đào tạo cũng thường không đáp ứng được nhu cầu); đa phần người giỏi hay người giàu là người miền Trung thường rời quê ra đi và lập nghiệp ở nơi khác. Do vậy, nguy cơ thiếu hụt lao động (ngay cả lao động giản đơn) trong những năm tới là rất lớn do di cư và già hóa dân.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung chưa thể hiện được vai trò là hạt nhân tăng trưởng, đầu tầu dẫn dắt kinh tế vùng. Tăng trưởng kinh tế vùng kinh tế trọng điểm thời kỳ 2016-2018 chỉ đạt 7,3%/năm, thấp hơn bình quân vùng là 7,62%. Quy mô kinh tế các tỉnh trọng điểm trong Vùng có xu hướng giảm từ 7,89% năm 2016 xuống còn 7,84% GDP cả nước…

Thủ tướng: “Bắt bệnh” vì sao miền Trung phát triển chưa xứng với tiềm năng - 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng trao tặng cờ trong Chương trình: "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Thủ tướng cũng cho rằng, hiện nay, chất lượng môi trường kinh doanh chưa cao, năng lực quản trị nhà nước, năng lực của độ ngũ cán bộ công chức, viên chức ở nhiều địa phương còn yếu đã làm giảm tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo của nền kinh tế.

Ngoài ra, còn rất nhiều thách thức khác về ô nhiễm môi trường, giảm nghèo bền vững…

 “Cởi trói” để bứt phá nhanh

Là người con của miền Trung, luôn trăn trở về sự phát triển của vùng, TS. Trần Du Lịch, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP HCM cho rằng, 20 năm qua, với nỗ lực của Trung ương, năng động của địa phương thì vùng bắt đầu “thay da, đổi thịt”.

Thủ tướng: “Bắt bệnh” vì sao miền Trung phát triển chưa xứng với tiềm năng - 6
TS. Trần Du Lịch, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP HCM phát biểu tại hội nghị

Theo ông Lịch, trong vòng 10-15 năm tới vùng này có thể đột phá tăng trưởng nhanh, rút ngắn cách biệt giữa 2 đầu vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và phía Nam. Đây là thời cơ để miền Trung thịnh vượng, không còn là đòn gánh yếu, luôn sợ gãy nữa. Bây giờ hay không bao giờ để vùng này thoát nghèo.

“Với tiềm năng, dư địa phát triển, đặc biệt khi thực hiện chiến lược kinh tế biển ở vùng này, bằng những chương trình cụ thể thì việc tăng trưởng 9-10%/năm trong 10-15 năm tới không phải là điều không làm được”, TS. Trần Du Lịch tin tưởng.

Trần Du Lịch cho rằng, cần phải có thể chế, cơ chế vượt trội nhằm “cởi trói” để bứt phá nhanh trong phát triển kinh tế - xã hội của vùng này. “Phải tính xem có bao nhiêu dự án của vùng cần mang ra Trung ương, mất bao nhiêu ngày để làm thủ tục. Giải quyết nhanh 1 ngày thì miền Trung sẽ thoát nghèo nhanh hơn 1 năm. Cần gỡ vướng thể chế để vùng đi nhanh hơn mà không sợ ngã. ”, TS. Trần Du Lịch nói thêm.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo các địa phương cần khơi dậy khát vọng vươn lên mạnh mẽ của toàn vùng và từng địa phương, doanh nghiệp, người dân. Phát huy tinh thần tự lực, tự cường và liên kết, phối hợp chặt chẽ, xác định rõ các yếu tố bứt phá, tận dụng mọi cơ hội để phấn đấu vươn lên, phát triển nhanh, bền vững, đóng góp một cách thiết thực vào việc hiện thực hóa khát vọng phát triển của vùng và của cả nước.

“Miền Trung có đủ điều kiện phát triển nhanh, tốc độ cao và phát triển bền vững hơn. Chính vì thế, một tinh thần là ngay bây giờ hay không bao giờ như nhiều đại biểu đã nêu”, Thủ tướng nói.

Doãn Công

Thủ tướng: “Bắt bệnh” vì sao miền Trung phát triển chưa xứng với tiềm năng - 7
MỚI NHẤT
Cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân: “Theo tôi vẫn nên làm điện hạt nhân”
Cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân: “Theo tôi vẫn nên làm điện hạt nhân”

(Dân trí) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Quân, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tại “Diễn đàn năng lượng Việt Nam: Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam phát triển bền vững” diễn ra sáng nay (21/8) tại Hà Nội.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:53

Bạo tay buôn lậu, lập trang web bán Samsung S10+ giá dưới 4 triệu đồng
Bạo tay buôn lậu, lập trang web bán Samsung S10+ giá dưới 4 triệu đồng

(Dân trí) - Theo Tổng cục quản lý thị trường, Samsungvietnam.online là 1 trong 16 website mà Công ty TNHH RELEX Việt Nam đã dùng để kinh doanh điện thoại di động không có nguồn gốc xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu các sản phẩm chính hãng...

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:48

Ớn lạnh người đàn ông nuôi hơn 1.000 con "mãng xà" cực độc ở Lào Cai
Ớn lạnh người đàn ông nuôi hơn 1.000 con "mãng xà" cực độc ở Lào Cai

Ông Ngô Văn Bình ở thôn Làng Chưng (xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đang sở hữu trại rắn hổ mang lên tới cả nghìn con.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:15

Nhà đầu tư Phố Wall: “Hãy mua vàng càng nhiều càng tốt”
Nhà đầu tư Phố Wall: “Hãy mua vàng càng nhiều càng tốt”

(Dân trí) - Triển vọng dài hạn của giá vàng là sẽ tăng, tăng và tăng hơn nữa bởi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ của mình.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:00

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo

(Dân trí) - Chiều 18.8, tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, ông Trương Hoà Bình – Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng phu nhân và đoàn công tác Chính phủ đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh hiếu học trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 21/08/2019 - 09:28

Chênh vênh trên bờ vực suy thoái, Chính phủ Đức sẵn sàng sử dụng gói cứu trợ 55 tỷ đô la
Chênh vênh trên bờ vực suy thoái, Chính phủ Đức sẵn sàng sử dụng gói cứu trợ 55 tỷ đô la

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc là nguyên nhân chính gây nên sự suy giảm kinh tế của Đức trong thời gian qua.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:02

Nagakawa ra mắt sản phẩm nồi cơm điện tách đường
Nagakawa ra mắt sản phẩm nồi cơm điện tách đường

(Dân trí) - Vừa qua tại thành phố Hạ Long – Quảng Ninh Nagakawa đã trình làng sản phẩm mới – Nồi cơm điện tách đường Nagakawa. Sản phẩm này nằm trong bộ sản phẩm gia dụng 2020 với 100% sản phẩm được sản xuất với tiêu chuẩn đặt yếu tố an toàn cho sức khoẻ người sử dụng lên hàng đầu.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:00

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh qua mốc 42 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ tăng mạnh qua mốc 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới bất ngờ tăng trở lại bất chấp đồng USD tăng giá. Theo đó, giá vàng SJC được các nhà vàng điều chỉnh tăng lên mốc 42,1 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:25

"Lão tướng" rời ghế và chuyện hi hữu của “đại gia” Xây dựng Hoà Bình trong 32 năm
"Lão tướng" rời ghế và chuyện hi hữu của “đại gia” Xây dựng Hoà Bình trong 32 năm

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau 32 năm hoạt động, Xây dựng Hoà Bình bổ nhiệm CFO mới. Nhân tố “8x” này được bổ nhiệm thay cho "lão tướng" Phan Ngọc Thạnh có đơn xin từ chức vì lí do sức khoẻ.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:50

"Vua" táo mèo giàu bất ngờ, biệt thự to trên núi, mỗi năm thu tiền tỷ
"Vua" táo mèo giàu bất ngờ, biệt thự to trên núi, mỗi năm thu tiền tỷ

Đến giờ ông Sồng A Mang vẫn chẳng thể ngờ nhờ cây sơn tra mà gia đình ông có thể thoát nghèo, trở thành hộ giàu, ở nhà lầu to nhất bản núi, thu tiền tỷ/năm, giúp nhiều lao động trong vùng có thu nhập từ 6-9 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:22

Chưa đến rằm tháng Tám mà một ngày đã lãi hơn 20 triệu tiền bánh trung thu
Chưa đến rằm tháng Tám mà một ngày đã lãi hơn 20 triệu tiền bánh trung thu

(Dân trí) - Còn gần một tháng nữa mới tới trung thu, thế nhưng thời điểm này, sản xuất bánh trung thu đã vào mùa. Chỉ làm và bán tại nhà, nhiều người cũng thu riêng tiền lãi hơn 20 triệu/ngày.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:07

Người Việt "đổi gu" chơi xe, xe Van giá rẻ sắp hết đất sống
Người Việt "đổi gu" chơi xe, xe Van giá rẻ sắp hết đất sống

(Dân trí) - Doanh số các dòng xe van (xe tải cỡ nhỏ, 2 chỗ) đang suy giảm rất mạnh, một trong những nguyên nhân là thị trường xe hơi Việt Nam đang có nhiều mẫu xe thay thế khiến các hạn chế của dòng xe vốn được nhiều người yêu thích ngày càng trở nên khó sống hơn.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồng xu trăm tuổi được dân chơi đồ cổ mua giá 30,6 tỷ đồng
Đồng xu trăm tuổi được dân chơi đồ cổ mua giá 30,6 tỷ đồng

Trong 1 buổi đấu giá tại thành phố Chicago (Mỹ) vào cuối tuần trước, một doanh nhân ở bang Utah đã trả giá 1,32 triệu USD (tương đương gần 30,6 tỷ đồng) để tậu một đồng xu 125 tuổi.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:49

Quảng Nam công khai 34 doanh nghiệp nợ đọng thuế gần 120 tỷ đồng
Quảng Nam công khai 34 doanh nghiệp nợ đọng thuế gần 120 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục Thuế tỉnh Quảng Nam vừa công khai danh sách 34 doanh nghiệp nợ gần 120 tỷ đồng tiền thuế (tính đến thời điểm 31/5/2019) trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và trung ương.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:20

Coca-cola chính thức ra mắt nước tăng lực Coca-cola Energy tại Việt Nam
Coca-cola chính thức ra mắt nước tăng lực Coca-cola Energy tại Việt Nam

(Dân trí) - Công ty TNHH Nước Giải Khát Coca-Cola Việt Nam (Coca-Cola) chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam sản phẩm Nước tăng lực Coca-Cola Energy mang hương vị thơm ngon và tươi mới.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:10

Thương nhân Ấn Độ kêu gọi tẩy chay và đánh thuế 500% đối với hàng hóa Trung Quốc
Thương nhân Ấn Độ kêu gọi tẩy chay và đánh thuế 500% đối với hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - “Trung Quốc đã có thói quen hỗ trợ Pakistan trong mọi vấn đề chống lại Ấn Độ và do đó đã đến lúc chúng ta nên giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc”, CAIT nói

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:09

TS. Trần Du Lịch: Miền Trung chậm thủ tục đầu tư một ngày là tiếp tục nghèo thêm một năm
TS. Trần Du Lịch: Miền Trung chậm thủ tục đầu tư một ngày là tiếp tục nghèo thêm một năm

(Dân trí) - “Miền Trung cần có quyết tâm cao theo tinh thần “bây giờ hoặc không bao giờ” để có thể biến vùng đất nhiều tiềm năng nhưng chậm phát triển thành những địa phương phồn vinh”, TS. Trần Du Lịch - thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Trưởng nhóm Tư vấn phát triển vùng duyên hải miền Trung nhận định.

Thứ ba, 20/08/2019 - 04:30

Dân Mỹ, Úc, Trung Quốc nhập tôm cực mạnh, Việt Nam bỏ túi "tỷ đô"
Dân Mỹ, Úc, Trung Quốc nhập tôm cực mạnh, Việt Nam bỏ túi "tỷ đô"

(Dân trí) - Trong tháng 7, ba nước Mỹ, Úc và Trung Quốc đã nhập khẩu rất nhiều tôm từ Việt Nam với mức tăng tương ứng là 37%, 56% và 48%.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:45

Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép văn phòng đại diện một ngân hàng Trung Quốc
Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép văn phòng đại diện một ngân hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành quyết định thu hồi Giấy phép Văn phòng đại diện Ngân hàng Agricultural Bank of China Limited tại Hà Nội.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:21

Ngắm loạt xe Wave Alpha biển số VIP của dân chơi Hà Nội
Ngắm loạt xe Wave Alpha biển số VIP của dân chơi Hà Nội

Loạt xe số bình dân Honda Wave Alpha đã qua sử dụng đính kèm biển số VIP khiến nhiều dân mê xe biển số phải mê mẩn.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:01

Loạt nông sản vào EU với thuế 0%: Miếng bánh ngon nhưng “không dễ xơi”!
Loạt nông sản vào EU với thuế 0%: Miếng bánh ngon nhưng “không dễ xơi”!

(Dân trí) - Ngày mai (21/08), tại TPHCM, lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ chủ trì hội nghị về EVFTA và những cam kết trong ngành nông nghiệp. Theo Bộ Công Thương, hiệp định này mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào EU. Tuy nhiên, để tiếp cận, khai thác hiệu quả được thị trường khó tính này không phải là vấn đề dễ dàng...

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:54

Chủ đầu tư có thế mạnh lữ hành tạo lợi thế cho dự án BĐS du lịch
Chủ đầu tư có thế mạnh lữ hành tạo lợi thế cho dự án BĐS du lịch

(Dân trí) - Đó là nhận định của bà Lê Mai Khanh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam khi được hỏi về những chỉ số cho thấy dự án bất động sản du lịch hoạt động tốt, mang về lợi nhuận.

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:00

Công ty bầu Đức “bán con” cho tỷ phú USD, thương vụ “nghìn tỷ” gây chú ý
Công ty bầu Đức “bán con” cho tỷ phú USD, thương vụ “nghìn tỷ” gây chú ý

(Dân trí) - Sau khi chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho Thadi vào hồi tháng 6, HAGL Agrico tiếp tục thực hiện thêm thương vụ “nghìn tỷ” với việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đông Pênh cho công ty ông Trần Bá Dương.

Thứ ba, 20/08/2019 - 01:51

Thương chiến leo thang, các chaebol Hàn Quốc: Samsung, Lotte,… hứng chịu cú sốc lớn về lợi nhuận
Thương chiến leo thang, các chaebol Hàn Quốc: Samsung, Lotte,… hứng chịu cú sốc lớn về lợi nhuận

(Dân trí) - Cuộc chiến tranh thương mại leo thang giữa Trung Quốc - Hoa Kỳ, Nhật Bản - Hàn Quốc cùng với suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến các tập đoàn khổng lồ của Hàn Quốc hứng chịu cú sốc về lợi nhuận.

Thứ ba, 20/08/2019 - 01:33