Thủ tướng chỉ đạo không để tình trạng “nước đổ đầu vịt”

Dân trí Cuối chiều nay (29/4), ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, sau hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo VCCI tập hợp các ý kiến của doanh nghiệp chuyển đến các địa phương có liên quan và chỉ đạo giải quyết đến nơi đến chốn, không để tình trạng “nước đổ đầu vịt”.
>>Thủ tướng: Tinh thần lớn nhất là tháo gỡ vướng mắc, không hình sự hóa
>>Thủ tướng: "Thủ tục rườm rà, lót tay, tiêu cực..., tôi rất buồn!"
>>Thủ tướng: Thu hút đầu tư không thể "trên rải thảm đỏ, dưới rải đinh"

Thông điệp Thủ tướng từ vụ quán cà phê Xin Chào

Cuối giờ chiều 29/4, tại Dinh Thống Nhất (TPHCM) đã diễn ra họp báo về kết quả hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ doanh nghiệp. Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, mục đích của hội nghị là để Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hiệp hội trong và ngoài nước, từ đó có biện pháp tháo gỡ, phát triển nền kinh tế. Đây là hội nghị quan trọng.

Văn phòng Chính phủ họp báo sau hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp
Văn phòng Chính phủ họp báo sau hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp

Sau khi nghe ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và ý kiến các doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận: Doanh nghiệp là đội quân tiên phong để phát triển kinh tế và doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò nòng cốt và khẳng định sẽ bảo vệ doanh nghiệp làm ăn và bảo vệ tài sản doanh nghiệp, không hình sự hoá các quan hệ kinh tế mà sẽ xử lý nghiêm các hành vi hình sự hoá quan hệ dân sự.

Thủ tướng Chính phủ đảm bảo các doanh nghiệp không bị phân biệt mà bình đẳng trước pháp luật; Đảm bảo nhất quán mang tính lâu dài về chính sách. Các cơ quan nhà nước ban hành chính sách trên nguyên tắc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân và nhận khó khăn về cơ quan nhà nước.

Thủ tướng chỉ đạo không để tình trạng “nước đổ đầu vịt”
Thủ tướng chỉ đạo không để tình trạng “nước đổ đầu vịt”

15h chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã triệu tập các Bộ trưởng để tập trung giải quyết các vấn đề doanh nghiệp phản ánh sáng nay, đồng thời chỉ đạo Văn phòng Chính phủ tập hợp các nhóm vấn đề để đưa vào Nghị quyết phát triển doanh nghiệp.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, hội nghị này không thể giải quyết hết những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị nhưng mang lại thông điệp rất lớn: Đó là sự truyền lửa, khôi phục niềm tin. Như vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào, Thủ tướng đã chỉ đạo dừng ngay việc khởi tố, đó là thông điệp mà Thủ tướng muốn nhắn nhủ rằng Việt Nam đang tích cực cải thiện môi trường kinh doanh đầu tư.

Đại diện Bộ ngành trả lời tại họp báo sau Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp 2016


Đại diện các Bộ ngành trả lời báo chí

Đại diện các Bộ ngành trả lời báo chí

Ngay chiều 29/4, Thủ tướng đã yêu cầu các thành viên Chính phủ thảo luận ngay Nghị quyết về phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn tới. Kỳ họp tới, Chính phủ sẽ thông qua Nghị quyết này.

Tại hội nghị, VCCI đã nhận 338 kiến nghị của doanh nghiệp, trong đó 2/3 kiến nghị đang được các Bộ ngành xem xét trả lời. Chủ tịch VCCI khẳng định: “Cuộc gặp này không kết thúc mà là sự mở đầu để các doanh nghiệp kiến nghị với Thủ tướng những khó khăn vướng mắc cũng như hiến kế để phát triển kinh tế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh”.

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, sau hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo VCCI tập hợp các ý kiến của doanh nghiệp chuyển đến các địa phương có liên quan và chỉ đạo giải quyết đến nơi đến chốn, không để tình trạng “nước đổ đầu vịt”.

Không chủ trương đánh đổi môi trường để lấy dự án

Chỉ đạo của Thủ tướng về vụ cá chết ở miền Trung

Nói về vụ cá chết ở miền Trung, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo rất sớm và quyết liệt. Thủ tướng cử ngay Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các Bộ ngành liên quan đi khảo sát thực tế tại địa phương.

Đây là vụ việc khá phức tạp, xảy ra trên diện rộng 4 tỉnh và lần đầu tiên xảy ra hiện tượng lớn như vậy nên Thủ tướng chỉ đạo các Bộ và địa phương tập trung với tinh thần cao nhất, ứng dụng khoa học tốt nhất để làm rõ và thông báo với người dân biết rõ nguyên nhân hải sản chết hàng loạt.

Thủ tướng giao Bộ Khoa học & Công nghệ chủ trì, huy động các nhà khoa học trong nước và cần thiết Thủ tướng đồng ý mời chuyên gia nước ngoài xác minh nguyên nhân hải sản chết để đảm bảo minh bạch, khách quan, khoa học.

Dư luận mong sớm có kết luận nguyên nhân hải sản chết hàng loạt ở miền Trung
Dư luận mong sớm có kết luận nguyên nhân hải sản chết hàng loạt ở miền Trung

Thủ tướng giao Bộ Công an tập trung chứng cứ, nếu có sai phạm thì kiên quyết xử lý theo pháp luật. Giao Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn phối hợp địa phương rà soát các thiệt hại của người dân để hỗ trợ với tinh thần không để người dân thiếu và đói. Nghiêm cấm việc thu gom hải sản chết để kinh doanh. Hướng dẫn người dân không dùng hải sản chết và cảnh giác đối tượng buôn bán hải sản chết nếu có.

Liên quan đến những thông tin cho rằng nhà máy thép Formosa xả thải gây chết cá, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, cho đến nay, ở góc độ cá nhân ông Đông chưa nhận kết luận chính thức nào về ảnh hưởng môi trường biển ở miền Trung. Do đó, không thể có đánh giá về môi trường liên quan đến Formosa.

“Tôi khẳng định không có chuyện đánh đổi môi trường để lấy dự án”, Thứ trưởng Đông khẳng định.

Công Quang

Thủ tướng chỉ đạo không để tình trạng “nước đổ đầu vịt” - 5

MỚI NHẤT
Làng du lịch bên “tọa độ lửa”
Làng du lịch bên “tọa độ lửa”

Trong chiến tranh, người dân Sơn Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) đã không ngần ngại tháo nhà lát đường, bắc phà cho hàng trăm chuyến xe ngày đêm vượt “tọa độ lửa” Xuân Sơn chở hàng hóa vũ khí vào miền Nam. Hôm nay, trên mảnh đất một thời phải hứng chịu “mưa bom bão đạn” đó, họ lại xây nên những “thương hiệu” du lịch đủ sức làm hài lòng những khách du lịch khó tính nhất...

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:00

Thuế ô tô thay đổi xoành xoạch
Thuế ô tô thay đổi xoành xoạch

Trong vòng sáu tháng, cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt thay đổi tới hai lần là quá nhanh. Nhiều doanh nghiệp (DN) nhập khẩu ô tô cho rằng họ không kịp trở tay vì chính sách thuế thay đổi liên tục cũng như những bất cập trong cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 05:27

45,5% doanh nghiệp “biến mất” không ảnh hưởng “sức khoẻ” nền kinh tế !
45,5% doanh nghiệp “biến mất” không ảnh hưởng “sức khoẻ” nền kinh tế !

(Dân trí) - Theo VCCI, việc 45,5% doanh nghiệp ngừng hoạt động là điều đáng suy ngẫm và không thể coi là chuyện bình thường. Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) lại khẳng định số doanh nghiệp “rút khỏi thị trường” không ảnh hưởng đến “sức khỏe” nền kinh tế.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:00

"Thông điệp Thủ tướng đã rõ, chỉ chờ thực thi"
"Thông điệp Thủ tướng đã rõ, chỉ chờ thực thi"

(Dân trí) - “Thông điệp đã rõ, chỉ chờ các bộ, ban ngành, các địa phương thực hiện cho tốt. Tôi cho rằng, chẳng cần họp hành, hội nghị, diễn đàn nhiều, cứ tinh thần Thủ tướng mà làm thì sẽ có hiệu quả ngay”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:00

Từ 1/5, giá gas tăng 5.500 đồng/bình
Từ 1/5, giá gas tăng 5.500 đồng/bình

(Dân trí) - Từ chiều qua (29/4), một số doanh nghiệp gas tại TPHCM thông báo giá gas bán lẻ tới tay người tiêu dùng từ 1/5 sẽ tăng 5.500 đồng/bình 12kg so với tháng trước. Như vậy, giá gas đã tăng liên tiếp 3 tháng.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 01:00

40m2 sân thượng thu 2,5 tạ dưa: 'Siêu nông dân ruộng bê tông'
40m2 sân thượng thu 2,5 tạ dưa: 'Siêu nông dân ruộng bê tông'

Trồng dưa trên diện tích khoảng 40m2 của sân thượng, chàng trai sinh năm 1993 có thể thu hoạch tới 2,5 tạ dưa (250 kg) một vụ. Số dưa sạch thu hoạch được gia đình anh ăn thoải mái suốt mùa.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:02

Nhiều ngân hàng lớn nhập cuộc giảm lãi suất cho vay
Nhiều ngân hàng lớn nhập cuộc giảm lãi suất cho vay

(Dân trí) - Tính đến cuối giờ chiều 29/4, thị trường ngân hàng đã đón nhận thêm những cái tên như SHB, VietinBank… nhập cuộc giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, lãi suất cho vay trung và dài hạn được nhiều ngân hàng đưa về mức tối đa 10%.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:00

Hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả do thủy, hải sản chết bất thường
Hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả do thủy, hải sản chết bất thường

(Dân trí) - Ngày 29/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả do thủy, hải sản chết bất thường tại một số tỉnh miền Trung.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 07:15

Đậu phộng lép hạt, nông dân điêu đứng, thất thu
Đậu phộng lép hạt, nông dân điêu đứng, thất thu

(Dân trí) - Đang vào mùa cao điểm thu hoạch đậu phộng (lạc) nhưng nông dân trồng đậu tại Gò Đình (xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) lại hoang mang khi hơn 50% số đậu thu hoạch được lại bị lép hạt. Điều đáng nói là giữa nông dân và cơ quan chức năng lại có những lý giải về nguyên nhân khác nhau.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 07:00

Bác bỏ đề xuất tăng thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
Bác bỏ đề xuất tăng thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

(Dân trí) - Căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế, xã hội hiện nay, Bộ Tài chính cho rằng chưa nên tăng mức phí trên tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình từ 1.500 đồng lên 2.000 đồng/xe tiêu chuẩn/km.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:59

"Thủ tướng đột phá, doanh nghiệp vẫn rụt rè"
"Thủ tướng đột phá, doanh nghiệp vẫn rụt rè"

(Dân trí) - Sau cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng và doanh nghiệp hôm qua (29/4), nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, với các cam kết đưa ra, kỳ vọng sẽ mang lại làn gió mới cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Nhiều việc lớn nhưng chúng ta đủ bản lĩnh để xử lý"
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Nhiều việc lớn nhưng chúng ta đủ bản lĩnh để xử lý"

(Dân trí) - Chiều nay (29/4), ngay sau Hội nghị lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với các thành viên Chính phủ để giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp và thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Central Group chính thức mua lại Big C Việt Nam với giá hơn 1 tỷ USD
Central Group chính thức mua lại Big C Việt Nam với giá hơn 1 tỷ USD

(Dân trí) - Vào chiều 29/4, tập đoàn Central Group đã chính thức đăng tải thông tin hoàn tất chuyển nhượng mà theo đó, toàn bộ hệ thống siêu thị Big C của Việt Nam từ nay sẽ thuộc quyền sở hữu của họ thay vì Tập đoàn Casino của Pháp như trước đây

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:16

Tranh cãi ồn ào vụ nhân viên mặc bikini ở siêu thị điện máy
Tranh cãi ồn ào vụ nhân viên mặc bikini ở siêu thị điện máy

(Dân trí) - Trong khi dư luận đang không ngớt lời khen chê vụ để nữ nhân viên ăn mặc sexy bán hàng thì đại diện siêu thị Trần Anh chỉ đưa ra một lời giải thích đây là ý tưởng thực hiện seri chương trình "giáo dục giới tính" hướng tới đối tượng thanh thiếu niên.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:02

S&P khuyến cáo tình hình ngân sách và nợ xấu của Việt Nam
S&P khuyến cáo tình hình ngân sách và nợ xấu của Việt Nam

(Dân trí) - Một số yếu tố mà S&P cho rằng Việt Nam cần có sự quan tâm trong thời gian tới là: Kiểm soát bội chi ngân sách, kiểm soát tốc độ gia tăng nợ công mặc dù mức độ nợ công của Việt Nam là không lớn; và cần kiểm soát được vấn đề nợ xấu của khu vực ngân hàng.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 05:19

Chiêm ngưỡng căn hộ đắt nhất New York của "ông vua Phố Wall"
Chiêm ngưỡng căn hộ đắt nhất New York của "ông vua Phố Wall"

(Dân trí) - Căn hộ penthouse của "ông vua Phố Wall" – John Gutfreund (người vừa qua đời trong tháng 3/2016) vừa được định giá lên tới 120 triệu USD, trở thành căn hộ đắt giá nhất New York.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:08

Điểm nóng thị trường căn hộ chung cư tại TPHCM và Hà Nội
Điểm nóng thị trường căn hộ chung cư tại TPHCM và Hà Nội

Theo khảo sát từ 9.000 tin đăng rao bán và cho thuê chung cư trên Chợ Tốt tại TP.HCM và Hà Nội trong quý 1/2016, thị trường tập trung sôi động nhất tại quận 7, Tân Phú (TP HCM) với 26% lượng tin đăng trên toàn thành phố; quận Hoàng Mai, Hà Đông (Hà Nội) chiếm 36% lượng tin đăng trên toàn thành phố.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:00

​Điện lạnh “nóng” cùng dịp lễ 30/4
​Điện lạnh “nóng” cùng dịp lễ 30/4

Lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài liên tục 4 ngày được xem là cơ hội vàng để kích cầu mua sắm của các trung tâm thương mại. Để thu hút khách, nhiều doanh nghiệp rầm rộ tung các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Đặc biệt, thời điểm này khí trời khu vực phía Nam oi bức nên dự báo sức mua các mặt hàng điện lạnh sẽ tăng mạnh.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:00

Số phận các đại gia ngân hàng trong đại án bầu Kiên
Số phận các đại gia ngân hàng trong đại án bầu Kiên

Vụ án bầu Kiên đã trôi qua hơn 3 năm với một số bị cáo đã thi hành xong bản án của mình và trở lại với công việc kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khoản nợ, cho vay chưa giải quyết được.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:26

Trung Quốc nâng tỷ giá hối đoái đồng NDT lên mức cao nhất 11 năm
Trung Quốc nâng tỷ giá hối đoái đồng NDT lên mức cao nhất 11 năm

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ CNBC, Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc (PBOC) đã nâng mức tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ (NDT) so với đồng USD thêm 0,6% lên thành 6,4589 NDT/USD. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 7/2005 đến nay.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:15

Thủ tướng: Tinh thần lớn nhất là tháo gỡ vướng mắc, không hình sự hóa
Thủ tướng: Tinh thần lớn nhất là tháo gỡ vướng mắc, không hình sự hóa

(Dân trí) - Đúng 13 giờ 22 phút chiều nay (29/4), Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam năm 2016 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chủ trì, đối thoại với cộng đồng DN đã kết thúc. Những chỉ đạo cụ thể, mạnh mẽ của ông trong phần bế mạc hội nghị này đã nhận được những tràng pháo tay ủng hộ của tất cả các DN tham dự, theo dõi sự kiện.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:25

Tỷ phú Jack Ma muốn thâu tóm đội bóng A.C Milan
Tỷ phú Jack Ma muốn thâu tóm đội bóng A.C Milan

(Dân trí) - Nguồn tin từ tờ Nhật báo Italia La Repubblica cho biết, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma đang có ý định mua lại đội bóng Italia A.C Milan từ tay cựu thủ tướng Italia Silvio Berlusconi.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 11:35

“Ông lớn” ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất cho vay
“Ông lớn” ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất cho vay

(Dân trí) - Sáng nay 29/4, hai “ông lớn” ngân hàng là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bất ngờ công bố chính sách lãi suất cho vay mới.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 11:14

Tỷ giá trung tâm giảm tới 30 VND
Tỷ giá trung tâm giảm tới 30 VND

(Dân trí) - Lần đầu tiên kể từ khi áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới, hôm nay 29/4, tỷ giá trung tâm giảm tới 30 VND/1 USD. Với biên độ +/-3%, các ngân hàng thương mại được phép niêm yết giá sàn và trần là 21.187 VND và 22.497 VND.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 11:05