Thứ Bảy 19/03/2016 - 15:22

Thủ tướng chốt phương án "vá lỗi" tính giá xăng dầu

Dân trí Với việc người dân đang phải mua xăng dầu đắt hơn vì "lỗ hổng" trong phương pháp tính giá cơ sở, Bộ Tài chính cho biết, Thủ tướng đã đồng ý áp dụng mức thuế nhập khẩu bình quân gia quyền nhằm cân bằng lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước
>>Siết thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu
>>Bộ Tài chính lên tiếng vụ doanh nghiệp xăng dầu “đút túi” ngàn tỷ
>>Người tiêu dùng bị "móc túi", Bộ Tài chính hứa trám "lỗ hổng" thuế

Thu gần 36.000 tỉ đồng tiền thuế từ xăng dầu nhập khẩu

Đến nay Việt Nam đã ký kết 11 Hiệp định thương mại tự do trong và ngoài khu vực. Theo cam kết tại các Hiệp định thương mại tự do, các mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu đang trong lộ trình giảm dần.

Giai đoạn 2016-2020 là giai đoạn mà mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu được giảm mạnh, do việc đàm phán ký kết của từng hiệp định tại các thời điểm khác nhau nên có các mức cam kết cắt giảm thuế suất khác nhau và vào các thời điểm khác nhau tùy theo từng hiệp định.

Trong thông cáo phát hành ngày 19/3, Bộ Tài chính cũng thừa nhận rằng, việc chênh lệch thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) và thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo các hiệp định là tất yếu.

Đồng thời cho biết, trong số 11 hiệp định song phương, khu vực, có một số hiệp định, mặt hàng xăng dầu thuộc danh mục “loại trừ” (không có nghĩa vụ cắt giảm), nhưng có một số hiệp định đã được cắt giảm với mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt năm 2016 như sau:

Thủ tướng chốt phương án "vá lỗi" tính giá xăng dầu - 1

Như vậy, mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) của mặt hàng xăng dầu hiện đang cao hơn so với mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo các FTA này.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, để được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thì hàng hoá nhập khẩu từ các nước này phải đảm bảo điều kiện về xuất xứ (C/O), về điều kiện vận chuyển... Thực tế thời gian qua, không phải tất cả hàng hoá đều nhập khẩu từ các nước có ký Hiệp định FTA, và cũng không phải tất cả hàng hoá nhập khẩu từ các nước có ký FTA đều được hưởng theo mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Cụ thể trong năm 2015, số thuế (thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt) đã thu từ xăng dầu nhập khẩu là 35.923 tỉ đồng, nhưng thực tế số thuế hoàn theo chứng từ doanh nghiệp nộp bổ sung C/O mẫu D (theo Biểu thuế Atiga) là 3.502 tỉ đồng, chiếm 9,75% tổng số thuế đã nộp. Theo khẳng định của Bộ Tài chính thì số liệu hoàn thuế nhập khẩu này chỉ là số liệu sơ bộ vì có thể tiếp tục được hoàn trong các tháng tiếp theo .

Nhằm giảm bớt chênh lệch giữa mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt từ các FTA của mặt hàng xăng dầu, ngày 17/3, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 48 quy định mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với xăng dầu với hiệu lực thi hành từ ngày 18/3/2016. Trong đó, thuế suất nhập khẩu với mặt hàng dầu giảm từ 3-6% tùy loại.

"Việc quy định mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với xăng dầu tại Thông tư số 48/2016/TT-BTC nêu trên, về cơ bản đã đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước" - Bộ Tài chính nhận định.

Vẫn chưa có phương án xử lý hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng lợi nhuận tại các doanh nghiệp xăng dầu nhờ chênh lệch thuế suất trong thời gian qua
Vẫn chưa có phương án xử lý hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng lợi nhuận tại các doanh nghiệp xăng dầu nhờ chênh lệch thuế suất trong thời gian qua

"Vá lỗi" bằng việc áp dụng mức thuế nhập khẩu bình quân gia quyền

Liên quan đến mức thuế nhập khẩu trong cơ cấu giá cơ sở điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước tính theo mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN), có ý kiến cho rằng, đang tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Về vấn đề này, Bộ Tài chính nhấn mạnh, không phải tất cả xăng dầu nhập khẩu đều được nhập khẩu từ các nước có ký các FTA, mà ngay cả hàng hoá nhập khẩu từ các nước có ký các FTA cũng không phải tất cả đều được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo các FTA đó.

Ngoài ra, theo Bộ Tài chính, hàng hoá nhập khẩu từ Singapore, Hàn Quốc về tới Việt Nam cần tốn thêm khoản chi phí về vận chuyển và bảo hiểm chiếm khoảng 6-7% giá xăng dầu nhập khẩu.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng thừa nhận: Mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) cao hơn mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt tại một số FTA mà mức thuế nhập khẩu tính trong giá cơ sở điều hành giá bán lẻ xăng dầu lại tính theo mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đến thời điểm này không còn phù hợp.

Để "vá lỗi", Bộ Tài chính cho biết, cùng với việc điều chỉnh giảm mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với mặt hàng xăng dầu, bộ này đã phối hợp với Bộ Công Thương có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý với phương án xác định mức thuế nhập khẩu tính trong giá cơ sở điều hành giá bán lẻ xăng dầu theo mức bình quân gia quyền của các Biểu thuế (MFN và FTA).

Tỷ trọng xăng dầu nhập khẩu từ các nước ký Biểu thuế FTA được xác định theo quý (dùng số liệu của quý trước để tính cho quý sau) do Tổng cục Hải quan tổng hợp, xác định qua hệ thống hải quan điện tử (đảm bảo tính chính xác, tin cậy).

"Việc dùng mức thuế nhập khẩu bình quân gia quyền sẽ đảm bảo sát với thực tế hàng hoá nhập khẩu từ các nguồn khác nhau của doanh nghiệp xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước" - theo khẳng định của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, vấn đề mà dư luận đang quan tâm là sẽ xử lý như thế nào với phần lợi nhuận các doanh nghiệp xăng dầu được hưởng trong thời gian qua nhờ chênh lệch thuế, thì đến nay vẫn chưa được Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đề cập. Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đề xuất, nên đưa phần lợi nhuận này vào Quỹ bình ổn giá xăng dầu như một cách "trả" lại khoản tiền đã "lỡ thu" của người tiêu dùng trong suốt năm qua.

Bích Diệp

Thủ tướng chốt phương án "vá lỗi" tính giá xăng dầu - 3

MỚI NHẤT
Năm 2015, GDP bình quân đầu người trên 2.100 USD
Năm 2015, GDP bình quân đầu người trên 2.100 USD

(Dân trí) - Báo cáo trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong năm 2015, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cao nhất 8 năm, quy mô GDP đạt 193,4 tỉ USD, bình quân đầu người khoảng 2.109 USD. Lạm phát thấp nhất 10 năm nhưng không có dấu hiệu giảm phát.

Thứ hai, 21/03/2016 - 10:08

Hơn 3 năm tái lập, Ban Kinh tế Trung ương đã làm được những gì?
Hơn 3 năm tái lập, Ban Kinh tế Trung ương đã làm được những gì?

(Dân trí) - Một trong những sản phẩm hết sức đáng quý của Ban Kinh tế Trung Ương, như theo đánh giá của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là Đề án Tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện chủ trương đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:19

3 phương án cứu Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
3 phương án cứu Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, do khách hàng trong nước đang giảm mạnh mua xăng, dầu từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (LDDQ), Nhà máy này tiếp tục đứng trước nguy cơ thua lỗ lớn. Đang có tới 3 giải pháp đặt ra nhằm cứu" LDDQ khỏi nguy cơ phá sản.

Thứ hai, 21/03/2016 - 08:00

Đại gia đăng tuyển nữ giám đốc kiêm... vợ con trai
Đại gia đăng tuyển nữ giám đốc kiêm... vợ con trai

Doanh nhân Chen Jinrong, 67 tuổi ở Thái Châu, Chiết Giang, Trung Quốc vừa làm xôn xao cộng đồng mạng khi đăng tin tuyển dụng nữ giám đốc nhà máy cao su kiêm luôn vợ của con trai mình, theo Ibtimes hôm 14/3.

Thứ hai, 21/03/2016 - 07:54

Lỗ hổng thuế xăng dầu: Hãy trả lại tiền, xin lỗi dân và quy được trách nhiệm!
Lỗ hổng thuế xăng dầu: Hãy trả lại tiền, xin lỗi dân và quy được trách nhiệm!

(Dân trí) - Để đảm bảo uy tín Nhà nước trong điều hành, chuyên gia Nguyễn Minh Phong đề nghị cần điều tra kỹ trách nhiệm thuộc về ai khi để xảy ra lỗ hổng quản lý giá xăng dầu, phải tính toán được phần lợi nhuận thu được từ chênh lệch thuế tại các doanh nghiệp, trả cho người dân và xin lỗi dân.

Thứ hai, 21/03/2016 - 07:15

Xây nhà để bán, ai là chủ đầu tư “khó tính” nhất?
Xây nhà để bán, ai là chủ đầu tư “khó tính” nhất?

Không những kỹ tính khi lựa chọn vị trí cho các dự án bất động sản, Tân Hoàng Minh còn đòi hỏi khắt khe về thiết kế, thi công và hoàn thiện, với mục tiêu tạo dựng những “kiệt tác vượt thời gian”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 06:00

Vietcombank lọt Top 3 công ty dẫn đầu về phúc lợi cho nhân viên năm 2015
Vietcombank lọt Top 3 công ty dẫn đầu về phúc lợi cho nhân viên năm 2015

Theo khảo sát thường niên vừa được Anphabe và Nielsen công bố ngày 11/03/2016 về Top 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam 2015, trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục khẳng định vị thế là ngân hàng hấp dẫn nhất với thứ hạng tăng mạnh 6 bậc so với năm 2014 và trở thành ngân hàng dẫn đầu danh sách trong khối ngân hàng.

Thứ hai, 21/03/2016 - 05:00

Đừng đẩy doanh nghiệp vào con đường không còn lựa chọn!
Đừng đẩy doanh nghiệp vào con đường không còn lựa chọn!

(Dân trí) - Xung quanh thông tin từ ngày 1/4 tới, phí trên quốc lộ 5 sẽ tăng lên 50% và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ tăng khoảng 25% so với hiện nay, đại diện Hiệp hội Vận tải và các doanh nghiệp đã bày tỏ nhiều ý kiến bức xúc.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 04:34

Cắt giảm 9000 ha đất khu công nghiệp để hoang hóa
Cắt giảm 9000 ha đất khu công nghiệp để hoang hóa

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Quốc hội, trong báo cáo mới nhất về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, sẽ giảm cắt giảm 9000 ha đất khu công nghiệp do để hoang hóa quá lâu.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 03:38

Lotteria Việt Nam bị phạt 150 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm
Lotteria Việt Nam bị phạt 150 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã xử phạt công ty Lotteria Việt Nam và 3 cửa hàng trực thuộc gần 150 triệu đồng vì vi phạm những quy định về vệ sinh ATTP.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 08:08

Loài ốc cả 100 triệu đồng/con của Việt Nam được đưa vào CITES
Loài ốc cả 100 triệu đồng/con của Việt Nam được đưa vào CITES

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Việt Nam vừa nhận được đề nghị từ phía Hoa Kỳ đưa loài ốc Anh Vũ vào Phụ lục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Chủ nhật, 20/03/2016 - 07:55

Loay hoay với cây điều
Loay hoay với cây điều

Nhiều năm nay, cây điều luôn trong tình trạng mất mùa, mất giá, khiến nhiều chủ vườn chán ngán chặt bỏ. Năm 2016, giá điều bất ngờ tăng cao kỷ lục trong khi diện tích điều đã giảm mạnh.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Tài chính: Thuế phí trong giá xăng dầu Việt Nam vẫn thấp
Bộ Tài chính: Thuế phí trong giá xăng dầu Việt Nam vẫn thấp

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho rằng, do cơ cấu thuế phí trong giá xăng dầu của các nước cao hơn Việt Nam nên với điều kiện nhập khẩu cơ bản như nhau, giá xăng của Việt Nam vẫn chỉ bằng 82,3% giá xăng của Campuchia, bằng 73,9% giá xăng của Thái Lan, bằng 71,4% giá xăng của Trung Quốc và chỉ bằng 55,6% giá xăng của Lào.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 02:40

Cần 3,2 triệu tỉ đồng phát triển nguồn, lưới điện 15 năm tới
Cần 3,2 triệu tỉ đồng phát triển nguồn, lưới điện 15 năm tới

(Dân trí) - Tổng vốn đầu tư của phát triển nguồn và lưới điện (không tính các nguồn điện được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT) giai đoạn 2016 - 2030 khoảng trên 3,2 triệu tỉ đồng (tương đương 148 tỉ USD). Trong khi cơ cấu đóng góp của thủy điện giảm thì cơ cấu nhiệt điện và năng lượng tái tạo tăng.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 01:37

Chuyên gia Nhật: Nông dân Việt nên học làm nông nghiệp theo chuẩn
Chuyên gia Nhật: Nông dân Việt nên học làm nông nghiệp theo chuẩn

(Dân trí) - “Muốn đưa ngành nông nghiệp phát triển bền vững, nông sản Việt được thế giới biết đến hơn nữa, nông dân Việt cần học làm nông nghiệp theo chuẩn, họ cần bồi dưỡng thêm để phát triển ngành nông nghiệp bền vững

Thứ bảy, 19/03/2016 - 10:52

Chủ tịch Tập đoàn GFS nhận kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam"
Chủ tịch Tập đoàn GFS nhận kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam"

Tại Hội nghị hợp tác phát triển khoa học công nghệ Việt Nam năm 2016 do Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức, ông Phạm Thành Công, Chủ tịch Tập đoàn GFS- ủy viên Hội đồng bảo trợ Quỹ Hỗ trợ Sáng kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam” ...

Thứ bảy, 19/03/2016 - 10:00

Nhà máy 8.000 tỷ bỏ hoang: Bồi thường cho Trung Quốc trăm tỷ
Nhà máy 8.000 tỷ bỏ hoang: Bồi thường cho Trung Quốc trăm tỷ

Do dừng thi công quá lâu, dự án Nhà máy thép 8.000 tỷ ở Thái Nguyên đứng trước nhiều nguy cơ. Để cứu nó, cần xin thêm nhiều ưu đãi hàng ngàn tỷ, nhưng để khởi động lại dự án trước hết phải bồi thường cho nhà thầu Trung Quốc.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 09:25

VPBank tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 28/3 tới
VPBank tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 28/3 tới

Điểm nổi bật trong hoạt động kinh doanh của VPBank năm 2015 là hầu hết các chỉ tiêu đều gần hoàn thành hoặc vượt kế hoạch Đại hội đồng Cổ đông đã giao, duy trì đà tăng trưởng vững chắc so với năm trước, các chỉ tiêu về khả năng sinh lời, hiệu quả sử dụng vốn cũng như các chỉ tiêu về an toàn hệ thống đều được nâng cao.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 09:15

VCBS: Mặt bằng lãi suất cả năm 2016 dự báo tăng khoảng 0,5%
VCBS: Mặt bằng lãi suất cả năm 2016 dự báo tăng khoảng 0,5%

(Dân trí) - Theo đánh giá của VCBS, việc lãi suất huy động tăng nhẹ trở lại là không bất ngờ trong bối cảnh lãi suất VND chịu khá nhiều áp lực. Tuy nhiên, trong điều kiện tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại, dự báo mặt bằng lãi suất trong cả năm 2016 sẽ chỉ tăng nhẹ khoảng 0,5%.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:48

Đến lượt Ngân hàng Bản Việt "siết nợ" công ty bầu Đức
Đến lượt Ngân hàng Bản Việt "siết nợ" công ty bầu Đức

(Dân trí) - Sau ACB, đến lượt ngân hàng Bản Việt mới đây phải bán giải chấp cổ phiếu HNG thuộc sở hữu Hoàng Anh Gia Lai, là tài sản được tập đoàn này cầm cố, để thu hồi nợ.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:02

Các bộ đánh giá dự án 300 triệu USD của Samsung
Các bộ đánh giá dự án 300 triệu USD của Samsung

(Dân trí) - Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam vừa có đề nghị phía Chính phủ cấp phép thành lập Dự án Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Samsung ở Hà Nội. Nhưng một số Bộ đã đề nghị Thủ tướng từ chối ưu đãi cho dự án này.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 07:03

Thống đốc Bình: “Tính tôi không thích nợ nần ai cả, đã hứa là phải thực hiện”
Thống đốc Bình: “Tính tôi không thích nợ nần ai cả, đã hứa là phải thực hiện”

(Dân trí) - Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ, đây là lần cuối cùng ông về An Giang với tư cách Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Do đó, những vướng mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp, hộ nông dân nuôi cá tra sẽ được ngành ngân hàng xem xét và giải quyết. “Tính tôi không thích nợ nần ai cả, đã hứa thì phải thực hiện”, ông Bình quả quyết.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 06:20

Tài sản Nhà nước 19 tỷ đồng bán với giá… 8 tỷ đồng
Tài sản Nhà nước 19 tỷ đồng bán với giá… 8 tỷ đồng

(Dân trí) - Khối tài sản Trạm cấp nước huyện Năm Căn (Cà Mau) thuộc Nhà nước tuy chưa được UBND tỉnh phê duyệt giá để bán nhưng đã nhận tiền...“đặt cọc” của bên mua.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 06:00

Nhà máy thép 8.000 tỷ: Đại dự án 10 năm hoang tàn
Nhà máy thép 8.000 tỷ: Đại dự án 10 năm hoang tàn

Dự án thép gần 4.000 tỷ, sau hai lần dang dở đã tăng lên hơn 8.000 tỷ nhưng 10 năm qua không thể hoàn thành. Hàng ngàn tỷ đồng thiết bị đang ngày một hoen gỉ và hoang tàn.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 05:55