Thủ tướng: Có chuyện này, chuyện khác nhưng không vì thế nhụt chí, không hành động

Dân trí Phát biểu tại hội nghị tổng kết Bộ Công Thương sáng nay (15/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Chúng ta có chuyện này, chuyện khác trong năm vừa rồi hay năm trước để lại nhưng không vì thế mà chúng ta nhụt chí, không hành động. Thủ tướng cũng lưu ý hành động phải chặt chẽ, đúng pháp luật, đúng cơ chế, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
>>Thủ tướng: Bộ Công Thương có "vấp" nhưng chưa "ngã"
>>Thủ tướng: Việt Nam thành con hổ kinh tế mới của châu Á, tại sao không!?

Gạt bỏ lợi ích cục bộ

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong năm qua có nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công thương như vấn đề Biển Đông, không đạt được Hiệp định TPP-12, nhiều khuyết điểm, bất cập trong nhiều dự án trước đây.

Tuy nhiên kết thúc năm 2017, Bộ Công Thương vẫn đạt nhiều chỉ tiêu quan trọng. Lần đầu tiên, xuất khẩu của Việt Nam đã vượt mốc 200 tỷ USD, với mức tăng trưởng trên 21%. Có gần 30 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Theo Thủ tướng, đây là một trong những điểm sáng nhất của ngành công thương năm 2017 và “ước gì chúng ta có 50 mặt hàng như thế” vì chúng ta còn có nhiều tiềm năng.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chúng ta có chuyện này, chuyện khác trong năm vừa rồi hay năm trước để lại nhưng không vì thế mà chúng ta nhụt chí, không hành động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chúng ta có chuyện này, chuyện khác trong năm vừa rồi hay năm trước để lại nhưng không vì thế mà chúng ta nhụt chí, không hành động.

Thủ tướng cũng nhắc lại thương vụ bán cổ phần Nhà nước tại Sabeco vừa qua, một trong những thương vụ lớn nhất cuối năm 2017. Thủ tướng cho rằng, thành công này cũng là bài học, kinh nghiệm cho việc cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước khác.

“Phải học từ Sabeco, mọi doanh nghiệp Nhà nước cần sớm đẩy nhanh cổ phần hóa, thoái vốn, niêm yết cổ phần trên sàn giao dịch chứng khoán công khai, minh bạch”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho biết chính ông đã trực tiếp chỉ đạo vụ thoái vốn Sabeco và Vinamilk. Theo đó, người đứng đầu Chính phủ khẳng định việc nhanh chóng cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước, niêm yết công khai trên sàn chứng khoán, tổ chức đấu giá và chào hàng ở trong và ngoài nước sẽ giúp chống lại hiện tượng tiêu cực, tham nhũng xã hội lo lắng lâu nay trong cổ phần hoá doanh nghiệp.

Bên cạnh các kết quả đạt được, Thủ tướng nhấn mạnh, một số tồn tại yếu kém và yêu cầu tập trung tháo gỡ. Đó là chiến lược quy hoạch của ngành còn chậm. Chưa khắc phục tình trạng thiếu nghiêm túc thực hiện quy hoạch, còn tồn tại tính xin cho, quy hoạch các sản phẩm cần tính toán hợp lý.

Vẫn còn một số chính sách kìm hãm sự phát triển, chưa thoát ra được. Công tác thị trường và dự báo cung cầu còn yếu, thiếu cơ chế hỗ trợ hiệu quả, chưa gây dựng được những hạt nhân dẫn dắt và cơ chế liên kết sản xuất với thị trường để giảm rủi ro.

Một số sản phẩm công nghiệp khó cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu. Sản xuất và xuất khẩu ở Việt Nam chủ yếu vẫn tập trung ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất để xuất khẩu vẫn còn phụ thuộc vào nhập khẩu…

“Đừng để thua trên sân nhà”

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng cho rằng “chúng ta có chuyện này, chuyện khác trong năm vừa rồi hay năm trước để lại nhưng không vì thế mà chúng ta nhụt chí, không hành động”.

“Mình không hành động thì không có kết quả và lưu ý hành động phải chặt chẽ, đúng pháp luật, đúng cơ chế, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu cần phải đổi mới tư duy, xác định tầm nhìn dài hạn. Kể cả cán bộ các cấp, các ngành cũng như ngay Bộ Công Thương, vượt qua chính mình, vượt qua tư duy nhiệm kỳ, vượt qua tư duy e ngại khó khăn, không dám đối mặt với khó khăn để tận dụng cơ hội, thậm chí biến khó khăn thành cơ hội để đạt mục tiêu cao hơn, vượt qua lợi ích cục bộ của ngành để hướng tới sự liên kết chặt chẽ giữa các ngành khác một cách hiệu quả hơn, tránh cát cứ, chia cắt.

Đặc biệt phải có chính sách phải có tầm nhìn dài hạn, nhất quán, tránh tình trạng “đẽo cày giữa đường”, tránh tạo ra thói làm ăn chụp giật, phải tạo môi trường đầu tư ổn định, bền vững, thống nhất.

Nhấn mạnh yêu cầu tập trung phát triển thị trường trong nước, Thủ tướng lưu ý “đừng để thua trên sân nhà”. “Nhân đây, tôi cũng nói về hàng Việt Nam chất lượng cao, nhiều đại biểu Quốc hội nói với tôi thế này, ông phải nâng cao tâm thế, uy tín hàng Việt Nam để chiếm thị trường chứ không phải chỉ đơn giản yêu cầu người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ cần đẩy mạnh đấu tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái để bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ sản xuất trong nước, “đừng để giả dối chiến thắng chân chính”.

“Tôi đề nghị các đồng chí một tầm nhìn mới, quyết tâm mới, đặc biệt là một chương trình hành động sống động, quyết liệt sẽ đặt ra cho ngành Công Thương để hoàn thành xuất sắc, toàn diện các chỉ tiêu năm 2018, đặt nền tảng cao hơn, lâu dài hơn cho hội nhập phát triển đất nước”, Thủ tướng nói.

Nguyễn Khánh

Thủ tướng: Có chuyện này, chuyện khác nhưng không vì thế nhụt chí, không hành động - 2
MỚI NHẤT
TS Nguyễn Đình Cung: Thu nhập bình quân 2.400 USD, buồn chứ không tự hào
TS Nguyễn Đình Cung: Thu nhập bình quân 2.400 USD, buồn chứ không tự hào

(Dân trí) - "Ngành Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chưa làm tốt vai trò của “kiến trúc sư” trưởng của cải cách và phát triển của đất nước. Sau 30 năm đổi mới, thu nhập bình quân trên người của Việt Nam mới chỉ đạt gần 2.400 USD/người, vẫn là một mức thấp, buồn nhiều hơn là tự hào”.

Thứ ba, 16/01/2018 - 06:15

Latvia: Đến và Thấy
Latvia: Đến và Thấy

Hiện nay, Latvia không còn quá xa lạ đối với thị trường Việt Nam so với cách đây 2 năm về trước khi mà nói đến Latvia thì khách hàng sẽ chê ngay lập tức vì đó là một đất nước quá xa lạ, tách ra từ Nga và rất lạnh lẽo. Tuy nhiên, bằng chính những nỗ lực của Huấn Nghệ đã âm thầm mang tới những thông tin về Latvia từ những câu chuyện thành công của người đi trước như mua nhà, trường học, y tế, kinh doanh… đã tạo nên một cộng đồng mới người Việt tại Riga.

Thứ ba, 16/01/2018 - 06:10

Sunshine Concert – đại nhạc hội tri ân khách hàng của Sunshine Group
Sunshine Concert – đại nhạc hội tri ân khách hàng của Sunshine Group

Tối ngày 23/1 tới đây, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, dàn sao “khủng” như ca sỹ Lệ Quyên, Tuấn Hưng, Khánh Linh, Hà Anh Tuấn, Uyên Linh, MC – Á hậu Thụy Vân, MC Danh Tùng… dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của Giám đốc Âm nhạc – nhạc sỹ Quốc Trung sẽ cùng góp mặt trong đêm đại nhạc hội Sunshine Concert chào xuân 2018 do Tập đoàn Sunshine tổ chức.

Thứ ba, 16/01/2018 - 06:05

Thị trường BĐS chào đón một “đại gia” mới
Thị trường BĐS chào đón một “đại gia” mới

Giữa lúc thị trường nhà đất tại một số khu vực đang có dấu hiệu bão hòa, tốc độ phát triển chậm lại thì ở vùng đất mỏ Quảng Ninh, tiêu biểu là Hạ Long BĐS đang nóng hơn bao giờ hết và xuất hiện thêm một “đại gia” mới.

Thứ ba, 16/01/2018 - 06:00

Venezuela đòi các nước khác công nhận tiền ảo của mình
Venezuela đòi các nước khác công nhận tiền ảo của mình

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro vừa kêu gọi các quốc gia khác chấp nhận đồng tiền ảo Petro, được cho là một cách để thoát khỏi khủng hoảng kinh tế của nước này.

Thứ ba, 16/01/2018 - 05:58

Chính phủ xoá một loạt giấy phép con với kinh doanh xăng dầu
Chính phủ xoá một loạt giấy phép con với kinh doanh xăng dầu

(Dân trí) - Hàng loạt điều kiện kinh doanh, rào cản về kinh doanh xăng dầu đã được bãi bỏ khi Chính phủ ban hành Nghị định 08/2018/NĐ-CP mới đây nhằm giúp thị trường kinh doanh xăng dầu trở nên cạnh tranh hơn.

Thứ ba, 16/01/2018 - 05:50

Tầng lửng sàn chứng khoán Jakarta đổ sập, thị trường vẫn giao dịch bình thường
Tầng lửng sàn chứng khoán Jakarta đổ sập, thị trường vẫn giao dịch bình thường

(Dân trí) - Một tầng lửng bên trong sở giao dịch chứng khoán Jakarta đã đổ sập vào hôm qua, tuy nhiên, thị trường vẫn mở cửa phiên giao dịch buổi chiều, Tổng giám đốc sàn chứng khoán Indonesia, ông Tito Sulistio cho biết.

Thứ ba, 16/01/2018 - 05:00

Vỡ mộng "ông trùm" tỷ USD, "người tình tin đồn" Mỹ Tâm bán tháo tài sản
Vỡ mộng "ông trùm" tỷ USD, "người tình tin đồn" Mỹ Tâm bán tháo tài sản

Tham vọng tỷ USD của ông Dương Ngọc Minh, chủ tịch HĐQT CTCP Hùng Vương (HVG), người tình tin đồn một thời của ca sĩ Mỹ Tâm, dường như đã tan vỡ khi mà đại gia này vướng vào nợ nần, thua lỗ và phải bán tháo tài sản.

Thứ ba, 16/01/2018 - 03:00

30 nhà đầu tư quan tâm trở thành nhà đầu tư chiến lược của PV Power
30 nhà đầu tư quan tâm trở thành nhà đầu tư chiến lược của PV Power

(Dân trí) - Trong buổi họp báo chiều nay (15/1) thông báo kế hoạch bán cổ phiếu lần đầu (IPO) và kế hoạch roadshow trong ngày 16/1 và 19/1 tới tại Hà Nội và TPHCM, ông Nguyễn Xuân Hòa, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực dầu khí (PV Power) cho biết, PV Power đã tiếp xúc với 100 nhà đầu tư và nhận được sự quan tâm trở thành cổ đông chiến lược từ 30 nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, 15/01/2018 - 09:27

VietinBank lãi 9.200 tỷ đồng, mua hơn 7.000 tỷ đồng nợ xấu từ VAMC
VietinBank lãi 9.200 tỷ đồng, mua hơn 7.000 tỷ đồng nợ xấu từ VAMC

(Dân trí) - Năm 2017, VietinBank đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng tổng tài sản, lãi trước thuế hơn 9.200 tỷ đồng, tăng thêm 10% thu nhập cho nhân viên.

Thứ hai, 15/01/2018 - 08:50

Xếp xe kín 2 làn đường, hàng trăm tài xế Grab phản đối tăng phí
Xếp xe kín 2 làn đường, hàng trăm tài xế Grab phản đối tăng phí

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 100 xe taxi công nghệ đã tuần hành trên một số tuyến phố để phản ứng về việc Hà Nội cấm đường taxi công nghệ và việc Grab tăng phí sử dụng ứng dụng. Cùng ngày, nhiều lái xe Uber cũng tụ tập phản đối đại diện Uber tại Viêt Nam.

Thứ hai, 15/01/2018 - 07:46

Thủ tướng: Phải đưa Việt Nam thành "con hổ mới" kinh tế châu Á
Thủ tướng: Phải đưa Việt Nam thành "con hổ mới" kinh tế châu Á

(Dân trí) - "Phải cố gắng biến Việt Nam từ "một cô gái đẹp" trở thành "con hổ mới" của nền kinh tế châu Á, có làm được không và tại sao lại không?" Đây là câu hỏi rất trừu tượng cần lời giải đáp mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra cho lãnh đạo Bộ và người đứng đầu 63 Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cả nước tại Hội nghị Tổng kết của bộ này vừa diễn ra chiều nay 15/1 ở Hà Nội.

Thứ hai, 15/01/2018 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Táo Nhật to như quả bưởi, giá nửa triệu đồng/kg ồ ạt vào Việt Nam
Táo Nhật to như quả bưởi, giá nửa triệu đồng/kg ồ ạt vào Việt Nam

Mặc dù có giá bán cao hơn nhưng táo nhập khẩu từ Nhật Bản đang được nhiều người dân các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM ưa chuộng. Đặc biệt là vào dịp cuối năm này, nhiều người đang săn lùng và đặt hàng trước những loại táo cao cấp, to như quả bưởi để dùng làm quà biếu, tặng.

Thứ hai, 15/01/2018 - 04:00

Từ hôm nay, không phải nộp phạt vi phạm xây dựng rồi... "đâu lại vào đấy"
Từ hôm nay, không phải nộp phạt vi phạm xây dựng rồi... "đâu lại vào đấy"

(Dân trí) - Kể từ ngày 15/1/2018, chủ đầu tư các công trình vi phạm về trật tự xây dựng ngoài việc nộp phạt thì còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Thứ hai, 15/01/2018 - 04:00

"Bêu tên" 5 bộ ngành trước Thủ tướng vì chậm chia sẻ số liệu theo chỉ đạo
"Bêu tên" 5 bộ ngành trước Thủ tướng vì chậm chia sẻ số liệu theo chỉ đạo

(Dân trí) - Trong báo cáo của Tổng cục Thống kê, 5 bộ ngành bị bêu tên bao gồm: Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Quốc phòng và Bộ Công An.

Thứ hai, 15/01/2018 - 03:50

Bất động sản nghỉ dưỡng tới miền Bắc hầm hập, Halong Marina thành phố sôi động bên bờ vịnh
Bất động sản nghỉ dưỡng tới miền Bắc hầm hập, Halong Marina thành phố sôi động bên bờ vịnh

Sau Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, sức nóng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ven biển đã lan tới miền Bắc. Với việc sở hữu vị trí đắc địa, Halong Marina đang trở thành tâm điểm, đặc biệt là khi UBND Tỉnh Quảng Ninh mới đây đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/2000 với Khu đô thị này.

Thứ hai, 15/01/2018 - 03:00

Tiêu hủy gần 200 tấn phân bón kém chất lượng
Tiêu hủy gần 200 tấn phân bón kém chất lượng

(Dân trí) - Hàng trăm tấn phân bón hết hạn sử dụng, phân bón không đúng tiêu chuẩn, chất lượng như đã ghi trên bao bì nhưng được kinh doanh đều đã bị tiêu hủy.

Thứ hai, 15/01/2018 - 02:00

Cái kết buồn xe nhập 2017: Tăng giá cả trăm triệu đồng, lượng giảm chục nghìn chiếc
Cái kết buồn xe nhập 2017: Tăng giá cả trăm triệu đồng, lượng giảm chục nghìn chiếc

(Dân trí) - Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính đến hết ngày 31/12/2017, lượng nhập khẩu ô tô về Việt Nam đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước; trong đó lượng xe con nhập khẩu về giảm mạnh hàng chục nghìn chiếc, ngược lại, giá đồng loạt nhiều loại xe tăng lên hàng trăm triệu đồng so với cùng kỳ các năm trước.

Thứ hai, 15/01/2018 - 02:00

Cận cảnh những dự án "đốt cháy" thị trường BĐS Đồng Nai trong đầu năm 2018
Cận cảnh những dự án "đốt cháy" thị trường BĐS Đồng Nai trong đầu năm 2018

Vừa bước vào tháng đầu tiên của năm 2018, thị trường bất động sản Biên Hoà – Đồng Nai đã nóng bừng khi được đốt cháy bởi hàng loạt dự án khủng.

Thứ hai, 15/01/2018 - 02:00

Doanh số sụt giảm, doanh nghiệp nói vì người dân chờ “viễn cảnh” mua ô tô rẻ
Doanh số sụt giảm, doanh nghiệp nói vì người dân chờ “viễn cảnh” mua ô tô rẻ

(Dân trí) - Tại hội nghị tổng kết Bộ Công Thương sáng nay (15/1), ông Lê Ngọc Đức - Tổng giám đốc Tập đoàn Thành Công đã có bài phát biểu chú ý về câu chuyện ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trong áp lực thuế về 0%. Đại diện doanh nghiệp này cũng đã đưa ra một loạt kiến nghị nhằm giữ thị phần trước lo lắng cạnh tranh với ô tô nhập khẩu.

Thứ hai, 15/01/2018 - 01:45

Tổng cục Hải quan đề xuất xây cầu sang Trung Quốc để buôn bán thuận lợi
Tổng cục Hải quan đề xuất xây cầu sang Trung Quốc để buôn bán thuận lợi

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi Vụ Đầu tư (Bộ Tài chính) về việc xây dựng cầu đường bộ qua sông Hồng trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc tại khu vực Bản Vược, tỉnh Lào Cai.

Thứ hai, 15/01/2018 - 01:30

The Arena - khuấy đảo xu hướng nghỉ dưỡng kết nối cộng đồng
The Arena - khuấy đảo xu hướng nghỉ dưỡng kết nối cộng đồng

Theo đuổi xu hướng nghỉ dưỡng kết nối cộng đồng, The Arena kỳ vọng xóa bỏ những bức tường công nghệ, khoảng cách giữa người thân, bạn bè để mỗi giây phút đi du lịch cùng nhau, những chia sẻ, trải nghiệm sẽ trở thành vô giá.

Thứ hai, 15/01/2018 - 01:18

Ở nhà bán tiền xu, “đút túi” hơn 2 tỷ đồng/năm
Ở nhà bán tiền xu, “đút túi” hơn 2 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Chán công việc thợ xây vừa vất vả vừa không kiếm được bao nhiêu, James Grear đã bỏ việc và ở nhà bán tiền xu qua mạng. Từ đó, mỗi năm anh kiếm được khoảng 70.000 bảng Anh (tương đương gần 2,2 tỷ đồng).

Thứ hai, 15/01/2018 - 01:00

Vàng tiếp tục tăng giá, tiến sát mốc 37 triệu đồng/lượng
Vàng tiếp tục tăng giá, tiến sát mốc 37 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sau những nhịp điều chỉnh tăng, trưa nay 15/1, giá vàng SJC đã chính thức vượt mốc 36,9 triệu đồng/lượng để tiến sát về mốc 37 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 15/01/2018 - 12:11