Thủ tướng: “Là người đứng đầu Chính phủ, tôi xin lỗi nhân dân”

Dân trí Lắng nghe và xem xét hơn 300 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng chia sẻ, làm lãnh đạo doanh nghiệp vô cùng khó và để tình trạng cấp cơ sở gây khó khăn cho doanh nghiệp, Thủ tướng nói: "Tôi xin lỗi nhân dân".
>>Thủ tướng: "Tay không bắt giặc làm sao vay được vốn!"

Thủ tướng:
Thủ tướng: "Tôi mong mỗi doanh nghiệp xây dựng được văn hóa của mình" (Ảnh: VGP).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Giá gạo tăng nhờ xuất khẩu tiểu ngạch


Hội trường lớn của Trung tâm Hội nghị quốc tế ngày 28/4 chật kín không còn trống một chỗ ngồi. Hàng trăm đại biểu từ các doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp trong cả nước đổ về tham dự “Thủ tướng và doanh nghiệp 2014” – tại đây, các thành viên Chính phủ sẽ lắng nghe doanh nghiệp phản ánh những khó khăn, vướng mắc và đưa ra những kiến nghị cho cơ quan điều hành.

Còn về phía các doanh nghiệp, nói như bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam, “đến đây không phải để nghe thành tích mà để có được cách giải quyết vướng mắc”.
 
Theo phản ánh của bà Cúc, mặc dù Tổng cục Thuế đã có tuyên ngôn về người nộp thuế rất rõ ràng, nhưng “càng xuống dưới nhiệt huyết càng mất đi” và trong việc tháo gỡ chính sách về thuế thì việc “tiếp tục tinh thần lãnh đạo ngành rất khó khăn”.

Hay như trong chuyện thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, có những doanh nghiệp suốt ngày phải mất thời gian tiếp các đoàn thanh tra với cùng một nội dung. Trong khi đó, tư tưởng chung của cơ quan thanh tra, kiểm tra là cứ phải phát triển ra được sai sót và phải thu được tiền về.

Trước phản ánh này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói, “Tôi nghe Hội tư vấn thuế nói, tôi rất sốt ruột. Bây giờ nộp thuế mà cũng khó khăn quá”. 

Trước hàng trăm đại diện của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam, Thủ tướng chia sẻ: “Tôi thực sự xin lỗi. Là người đứng đầu Chính phủ, tôi cũng xin lỗi nhân dân. Bây giờ tôi nghe nói như thế, quyết tâm trên này hăng hái như thế, đi càng xuống càng giảm, tới nhân viên thành như không có chuyện gì xảy ra”. 

Người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ trăn trở, “Bây giờ như thế, doanh nghiệp sẽ như thế nào, khi mà đây là lực lượng sản xuất chủ yếu của nền kinh tế?”.

Trong Hội nghị này, vướng mắc nộp thuế chỉ là một trong hàng loạt các vấn đề được phía doanh nghiệp đưa ra. Hơn 300 kiến nghị đã được Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổng hợp trình lên Chính phủ và gửi tới các Bộ ngành, các cơ quan hữu quan.

(Ảnh: VGP).
(Ảnh: VGP).

Làm doanh nghiệp khó lắm!

Qua lắng nghe ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng đánh giá, có một nội dung mà Chính phủ đang tập trung chỉ đạo, là cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính. “Bây giờ chúng tôi nghiêm túc nhìn nhận, thấy đúng là có một bước tiến dài nhưng thủ tục hành chính vẫn còn cản trở, gây khó khăn cho cộng động doanh nghiệp. Đây là trách nhiệm của Chính phủ”.

Lấy ví dụ về thủ tục thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh, Thủ tướng khẳng định, Hiến pháp là đạo luật cao nhất và Luật doanh nghiệp đã nêu rõ, doanh nghiệp được kinh doanh tất cả những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Thế nhưng trong thực tế, thủ tục quá nhiều.

“Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư có báo cáo từ 15 ngày đã rút xuống còn 3,5 ngày, nhưng có thể nhanh hơn nữa được không?”, người đứng đầu Chính phủ đặt vấn đề.

Bên cạnh đó là tình trạng không công bằng trong thủ tục đất đai, trong kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp dù là đúng pháp luật nhưng gây phiền hà. Thủ tướng nói, “có khi do không phải thủ tục mà do đạo đức, phẩm chất của cán bộ công chức”.

Thông cảm với những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải, Thủ tướng nói: “Cũng có lần tôi nói rất chân thành, rằng, bây giờ phân công tôi làm Thủ tướng, tôi nghiêm túc chấp hành, sẵn sàng làm chứ phân công tôi làm doanh nghiệp là tôi từ chối. Làm không được đâu! Tôi nói như thế để biết là các anh, chị làm Chủ tịch, Tổng giám đốc doanh nghiệp là khó lắm”.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng gửi gắm, muốn thành công trong điều kiện cạnh tranh quyết liệt như thế này thì năng lực quản trị của doanh nghiệp phải được nâng lên, phải áp dụng khoa học kỹ thuật và nâng cao năng suất lao động.

“Tôi cũng mong mỗi doanh nghiệp xây dựng được văn hóa của mình. Trước hết là quan hệ với người lao động trong doanh nghiệp, cố gắng đóng bảo hiểm ngoài tiền lương theo quy định cho công nhân, coi như một nhà chung sức với nhau để phát triển, cùng có lợi”, Thủ tướng nói.

Đối với xã hội, doanh nghiệp nào có điều kiện thì đóng góp xóa đói giảm nghèo, từ thiện. Đối với đất nước phải thực hiện đúng luật thuế. 

Thông qua đàm phán các Hiệp định thương mại, Chính phủ đang nỗ lực mở rộng thị trường tiêu thụ cho doanh nghiệp, tuy nhiên, theo Thủ tướng, bản thân doanh nghiệp cũng phải biết giữ thị trường và phải đoàn kết với nhau.

“Nếu buôn không có bạn, bán không có phường, cạnh tranh với nhau làm sao mà tồn tại được. Cá tra, cá basa, rồi tôm… cạnh tranh nhau rồi chính chúng ta phá nhau”.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp vươn lên nhưng không còn cách nào khác là doanh nghiệp phải tự vươn lên. Chẳng hạn trong sản xuất, kinh doanh đường, nếu nhà máy không cải thiện năng suất, không cải tiến công nghệ để hạ giá thành thì không thể cạnh tranh được với đường nhập khẩu. Chính phủ chỉ có thể hỗ trợ chứ không thể đưa luật ra “ngăn sông cấm chợ” bảo hộ cho doanh nghiệp.

Bích Diệp
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Nợ công đã hạ nhiệt?
Nợ công đã hạ nhiệt?

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Vũ Thị mai, với việc đồng Yên Nhật mất giá so với USD đã giúp nợ công của Việt Nam tính theo USD giảm xuống, hiện chiếm 53,5% GDP.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:02

"Cải cách thể chế là hiệu quả nhất nhưng tiến hành khó khăn nhất"
"Cải cách thể chế là hiệu quả nhất nhưng tiến hành khó khăn nhất"

(Dân trí) - Đây là nhận định của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu tổng kết tại Diễn đàn kinh tế mùa Xuân năm nay.

Thứ ba, 29/04/2014 - 05:54

Ngân hàng Việt muốn "lấn sân" sang Mozambique
Ngân hàng Việt muốn "lấn sân" sang Mozambique

(Dân trí) - Với mạng lưới ngân hàng mỏng, tỷ lệ số dân sử dụng dịch vụ ngân hàng chưa nhiều, đây được đánh giá là lĩnh vực đầu tư đầy tiềm năng với doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Thứ ba, 29/04/2014 - 05:39

Chủ tịch VietinBank Phạm Huy Hùng: “Vụ án Huyền Như là sự cố rủi ro đáng tiếc”
Chủ tịch VietinBank Phạm Huy Hùng: “Vụ án Huyền Như là sự cố rủi ro đáng tiếc”

(Dân trí) - Phát biểu tại đại hội cổ đông thường niên sáng 29/4, Chủ tịch HĐQT VietinBank Phạm Huy Hùng nhấn mạnh: “Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như là sự cố rủi ro đáng tiếc mà VietinBank không lường trước được đã ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của VietinBank”.

Thứ ba, 29/04/2014 - 05:24

"Vietnam Airlines được định giá ở mức 2,74 tỷ USD"
"Vietnam Airlines được định giá ở mức 2,74 tỷ USD"

Vietnam Airlines có thể hưởng lợi từ xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm...

Thứ ba, 29/04/2014 - 02:02

Giám đốc đang bỏ trốn, 14 container hàng nghi lậu vẫn ồ ạt về cảng
Giám đốc đang bỏ trốn, 14 container hàng nghi lậu vẫn ồ ạt về cảng

(Dân trí) - Khi công an kinh tế đang truy tìm hai giám đốc của hai công ty nhập khẩu 10 container hàng lậu thì tiếp tục 14 continer hàng nghi lậu khác của họ lại ồ ạt được chuyển về cảng.

Thứ ba, 29/04/2014 - 01:55

Ông Nguyễn Văn Thắng được bầu làm tân Chủ tịch VietinBank
Ông Nguyễn Văn Thắng được bầu làm tân Chủ tịch VietinBank

(Dân trí) - Sáng nay 29/4, ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc VietinBank, người nắm giữa 40% vốn Nhà nước tại VietinBank đã được bầu làm tân Chủ tịch tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014 của ngân hàng. Ông Lê Đức Thọ được bầu làm Tổng giám đốc VietinBank.

Thứ ba, 29/04/2014 - 11:06

Ukraine tuyên bố kiện Gazprom ra tòa án trọng tài quốc tế
Ukraine tuyên bố kiện Gazprom ra tòa án trọng tài quốc tế

Ngày 28/4, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatseniuk tuyên bố Kiev sẵn sàng trả cho Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga với giá 268 USD/1.000m3 khí đốt và sẽ nhanh chóng thanh toán 2,2 tỷ USD tiền nợ khí đốt trước đó nếu Gazprom chấp thuận mức giá này.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:55

Thương lái Trung Quốc lừa người trồng ớt
Thương lái Trung Quốc lừa người trồng ớt

Nhiều người trồng ớt ở Đồng Tháp đang điêu đứng vì ớt hạ giá, mà vẫn không bán được. Nguyên nhân là do nghe lời thương lái Trung Quốc (TQ) trồng giống ớt lạ, xong rồi bỏ, không chịu mua…

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:29

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sắp thay Tổng Giám đốc
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sắp thay Tổng Giám đốc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đạt Tường sẽ thôi giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Dự kiến, ông Tường sẽ chuyển sang làm công việc mới là thành viên Hội đồng Thành viên của Tổng Công ty này.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:39

Vàng "quay đầu" giảm giá
Vàng "quay đầu" giảm giá

(Dân trí) - Sáng nay 29/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm gần 100.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới mất mốc 1.300 USD/ounce. Theo đó, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,5 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:22

Chiêm ngưỡng đồng hồ mang tên chiến hạm Anh tại Việt Nam
Chiêm ngưỡng đồng hồ mang tên chiến hạm Anh tại Việt Nam

Với gần 250 năm lịch sử, thương hiệu Arnold & Son gắn liền với vua Geogre III của nước Anh, Nga Hoàng, Napoleon của Pháp và cả các nhà thám hiểm lừng danh.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Lê Hùng Dũng tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT Eximbank
Ông Lê Hùng Dũng tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT Eximbank

(Dân trí) - Tại Đại hội cổ đông thường niên 2014 của Eximbank, ông Lê Hùng Dũng tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT, trong khi đó, nguyên chủ tịch Sacombank Phạm Hữu Phú sẽ quay trở về Eximbank làm Tổng giám đốc

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:21

Lãnh đạo Air France dùng máy bay điều gái mại dâm xuyên biên giới
Lãnh đạo Air France dùng máy bay điều gái mại dâm xuyên biên giới

(Dân trí) - Một lãnh đạo của hãng hàng không Pháp Air France đã bị khởi tố vì tội điều hành một đường dây gái mại dâm khổng lồ, chuyên vận chuyển những cô gái trẻ từ Brazil sang Pháp để phục vụ gần bảo tàng Louvre và các vùng lân cận Paris.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:14

Rộ mốt ở nhà… dát vàng của đại gia Việt
Rộ mốt ở nhà… dát vàng của đại gia Việt

(Dân trí) - Nhiều đại gia không ngần ngại đầu tư bạc tỷ, thuê thợ về dát vàng toàn bộ ngôi nhà theo kiến trúc hiện đại, để thể hiện đẳng cấp giàu có của mình.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:05

Cạn tiền ăn tiêu, khuyến mãi quanh năm vẫn ế
Cạn tiền ăn tiêu, khuyến mãi quanh năm vẫn ế

Mặc cho các chương trình khuyến mãi liên tiếp được tung ra nhưng lượng khách hàng vẫn rất thưa thớt. Sức mua thấp khiến các DN đối mặt với nhiều khó khăn.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:03

Thống đốc Bình: Tránh tín dụng đen bằng cho vay tiêu dùng...lãi cao
Thống đốc Bình: Tránh tín dụng đen bằng cho vay tiêu dùng...lãi cao

(Dân trí) - Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, do tính chất rủi ro của khu vực cho vay tiêu dùng nên lãi suất áp dụng ở mức cao (từ 13%). Tuy nhiên, nhờ vậy mà nền kinh tế tránh được cho vay nặng lãi.

Thứ ba, 29/04/2014 - 06:35

Thử thách với nguyên Thống đốc Cao Sỹ Kiêm tại DongA Bank
Thử thách với nguyên Thống đốc Cao Sỹ Kiêm tại DongA Bank

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước làm Chủ tịch DongA Bank trong bối cảnh không nhiều thuận lợi...

Thứ ba, 29/04/2014 - 01:01

Nhà giàu Nga đổ xô mua nhà London để giấu tiền
Nhà giàu Nga đổ xô mua nhà London để giấu tiền

(Dân trí) - Lo sợ khả năng lĩnh đòn trừng phạt bổ sung của phương Tây, giới nhà giàu Nga và Ukraine đang cố đổ tiền ngày càng nhiều vào thị trường bất động sản London.

Thứ hai, 28/04/2014 - 05:58

Dòng tiền đang "chạy quanh" thế nào trong nền kinh tế?
Dòng tiền đang "chạy quanh" thế nào trong nền kinh tế?

(Dân trí) - "Nền kinh tế không hấp thụ được vốn khiến Chính phủ phát hành trái phiếu, Kho bạc Nhà nước thu tiền nhưng không giải ngân được mà lại gửi Ngân hàng Nhà nước lấy lãi. Ngân hàng Nhà nước thấy quá nhiều tiền thì lại mua ngược về", TS Trần Du Lịch phân tích.

Thứ hai, 28/04/2014 - 05:12

Thủ tướng: "Tay không bắt giặc làm sao vay được vốn!"
Thủ tướng: "Tay không bắt giặc làm sao vay được vốn!"

(Dân trí) - Khẳng định tinh thần của Chính phủ là hết sức nỗ lực để hỗ trợ doanh nghiệp, tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, việc khó tiếp cận vốn phải nhìn cả từ hai phía, trong đó có nguyên nhân đến từ bản thân doanh nghiệp.

Thứ hai, 28/04/2014 - 03:42

10 chủ doanh nghiệp giàu nhất châu Á
10 chủ doanh nghiệp giàu nhất châu Á

(Dân trí) - Là ông chủ của những tập đoàn đa quốc gia khổng lồ tại khu vực châu Á, những tỷ phú như Li Ka-Shing của Hồng Kông, Masayoshi Son của Nhật hay Wang Jianlin của Trung Quốc sở hữu những khối tài sản khổng lồ.

Thứ hai, 28/04/2014 - 03:35

Vụ "đột kích", tạm giữ 559 lượng vàng: "Công an và UBND quận đều lạm quyền"
Vụ "đột kích", tạm giữ 559 lượng vàng: "Công an và UBND quận đều lạm quyền"

(Dân trí) - Cảnh sát kinh tế công an Bình Thạnh khẳng định không có chuyện “cài người”, “gài bẫy” tiệm vàng Hoàng Mai để bắt 100 đô, niêm phong cả triệu đô. Tuy nhiên, theo phân tích của luật sư, không chỉ công an mà UBND quận cũng có dấu hiệu lạm quyền trong vụ này.

Thứ hai, 28/04/2014 - 03:32

99,9% doanh nghiệp Việt Nam là... siêu nhỏ?!
99,9% doanh nghiệp Việt Nam là... siêu nhỏ?!

(Dân trí) - Trong số hơn 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động, có tới 95-96% là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Nhưng nếu tính cả các hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động trong nền kinh tế thì tỷ lệ doanh nghiệp siêu nhỏ có thể chiếm tới 99,9%!

Thứ hai, 28/04/2014 - 02:12