Thứ tư, 13/03/2019 - 19:30

Thủ tướng Malaysia định đóng cửa hoặc bán hãng hàng không quốc gia

Dân trí

Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad cho biết ông đang nghiên cứu xem có nên đầu tư thêm tiền, bán hay thậm chí đóng cửa hãng hàng không Malaysia Airlines.

Ông Mahathir đang cân nhắc việc đóng cửa hoặc bán hãng hàng không Malaysia Airlines.

Ông Mahathir đang cân nhắc việc đóng cửa hoặc bán hãng hàng không Malaysia Airlines.

“Đóng cửa hãng hàng không quốc gia là một vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ nghiên cứu và điều tra xem liệu có nên đóng cửa nó, nên bán hay liệu chúng tôi nên tái tài trợ cho nó. Tất cả những điều này sẽ do Chính phủ quyết định. Chúng tôi phải quyết định sớm”, ông nói với các phóng viên tại Quốc hội.

Công ty Malaysia Airlines đã tìm cách xoay sở kể từ khi bị quỹ tài sản có chủ quyền Khazanah Nasional của Chính phủ Malaysia chuyển thành công ty tư nhân từ năm 2014.

Điều này xảy ra sau một vài sự cố bi thảm liên quan đến một trong những chiếc máy bay của họ biến mất ở Ấn Độ Dương và một chiếc khác bị bắn hạ trên không phận Ukraine. Khazanah đang yêu cầu hãng hàng không quốc gia đưa ra một kế hoạch chiến lược để cạnh tranh trong ngành, sau khi rót khoảng 1,5 tỷ USD vào đây để kiếm lãi.

Một đại diện của Malaysia Airlines đã không có bình luận ngay lập tức về vấn đề này.

Mặc dù hãng không này có sở hữu máy bay Boeing 737 Max trong đội bay của mình, nhưng họ hy vọng sẽ được giao loại máy bay này vào năm 2020. Chính phủ đã yêu cầu Khazanah và Malaysia Airlines xem xét lại thỏa thuận với Công ty Boeing để đảm bảo an toàn cho hành khách, Bộ trưởng Kinh tế Azmin Ali nói và cho biết thêm rằng họ đang theo dõi chặt chẽ cuộc điều tra về vụ tai nạn của hãng hàng không Ethiopia.

Malaysia Airlines đang phải đối mặt với áp lực tăng trưởng sau khi công ty mẹ là Khazanah dính khoản lỗ trước thuế 6,27 tỷ Ringgit vào năm ngoái.

“Các kịch bản được vạch trước cho hãng hàng không đang được thảo luận tại cuộc họp hội đồng cuối cùng liên quan đến hãng và công ty Khazanah”, ông Az Azmin nói với các phóng viên trong quốc hội vào hôm qua (12/3). Ông nói thêm rằng hãng có thể khám phá các thị trường mới từ Indonesia và Thái Lan để hỗ trợ chiến lược của nó.

Hồng Vân

Theo Bloomberg

banner_chan-bai.gif