Thứ hai, 05/06/2017 - 17:18

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:"Quan hệ gắn bó Việt-Nhật là nền tảng phát triển cho 2 quốc gia"

Dân trí

“Hôm nay, được đứng phát biểu trước 1.600 đại biểu, doanh nghiệp, trong đó có 200 đại biểu doanh nghiệp Việt Nam, tôi tin tưởng rằng không gì có thể ngăn cản được một kỷ nguyên mới về sự thân tình, gần gũi, tin cậy trong hợp tác phát triển giữa hai nước” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, chiều 5/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam. Đây là Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Nhật Bản, do JETRO phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Ngân hàng BTMU, Ngân hàng Viettinbank tổ chức.

“Thị trấn Nhật Bản” tại Hội An

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn báo cáo vừa được JETRO công bố gần đây cho biết môi trường đầu tư ở Việt Nam đã nhận được đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản; 90% doanh nghiệp Nhật Bản tin rằng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam giúp họ tăng doanh thu. Cuộc khảo sát của JETRO cũng nhấn mạnh rằng, xếp hạng của Việt Nam về rủi ro kinh doanh đang giảm, cho thấy điều kiện đầu tư cải thiện.

Thủ tướng cho biết, hoạt động thương mại song phương giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển mạnh từ cách đây hơn 400 năm khi các thương nhân Nhật Bản thành lập “thị trấn Nhật Bản” tại Hội An, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Trong đầu thế kỷ 17, Nhật Bản đã từng là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua đã không ngừng phát triển, trở thành đối tác chiến lược toàn diện trên mọi lĩnh vực, đặc biệt nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư. Nhật Bản là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, là đối tác lớn thứ ba về du lịch và là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Trước 1.600 người tham dự Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lời của Thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 1/2017 vừa qua rằng: “Dòng sông Hồng hùng vĩ chảy xuyên suốt qua Hà Nội, hướng ra Biển Đông, tới biển Hoa Đông rồi nối dòng với Vịnh Tokyo. Không gì có thể ngăn sự tự do qua lại trên dòng chảy này. Nhật Bản và Việt Nam là hai nước láng giềng được gắn kết bởi vùng biển tự do.”.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam bày tỏ: “Ngày hôm nay, khi lần thứ 2 tôi đến thăm chính thức Nhật Bản trên cương vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, được đứng phát biểu trước 1.600 đại biểu, doanh nghiệp, trong đó có 200 đại biểu doanh nghiệp Việt Nam, tôi tin tưởng rằng không gì có thể ngăn cản được một kỷ nguyên mới về sự thân tình, gần gũi, tin cậy trong hợp tác phát triển giữa hai nước”.

Cơ hội lớn trong hợp tác, đầu tư

Tại Hội nghị, Thủ tướng đã giới thiệu về tình hình kinh tế, xã hội, tiềm năng phát triển của Việt Nam và khẳnh định: “Chúng tôi cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực môi trường kinh doanh của các nước OECD, giảm chi phí giao dịch, tình trạng tham nhũng, giảm bất trắc về môi trường vĩ mô và chính sách, tăng khả năng đoán định, thực hành minh bạch và trách nhiệm giải trình với cộng đồng kinh doanh”.

Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam diễn ra tại Nhật Bản chiều 5/6
Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam diễn ra tại Nhật Bản chiều 5/6

Chia sẻ thêm những cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam mà các nhà đầu tư Nhật Bản có thể nghiên cứu và cân nhắc. “Chúng tôi rất mong các quỹ đầu tư, các tập đoàn từ Nhật bản nghiên cứu đầu tư vào các dự án đang hoạt động hoặc đề xuất các dự án mới theo Danh mục các dự án ưu tiên, như: Phát triển hạ tầng, Logistic, dịch vụ hàng không, du lịch, dịch vụ y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, sinh học, môi trường, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ…” - Thủ tướng nói.

Kết thúc phần trao đổi, Thủ tướng dẫn lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Một quốc gia muốn độc lập cần phải mạnh và muốn mạnh thì cần có bạn bè, đối tác” và châm ngôn của người Nhật: “Để đạt được những thành công vĩ đại, chúng ta không phải chỉ hành động mà còn phải mơ ước, không phải chỉ biết lập kế hoạch mà còn phải tin tưởng”.

“Việt Nam đã xây dựng quan hệ hữu nghị, tích cực hội nhập quốc tế và Nhật Bản chính là một đối tác chiến lược mà chúng tôi rất tin tưởng. Tôi tin rằng mối quan hệ gắn bó bền chặt giữa hai nước Việt Nam - Nhật bản sẽ là nền tảng đem đến sự phát triển và phồn thịnh cho hai quốc gia” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Trưa cùng ngày, Thủ tướng dự cuộc tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp lớn. Trong buổi sáng, Thủ tướng có cuộc gặp gỡ một số doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, đồng thời trực tiếp giải đáp các vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm.

Châu Như Quỳnh