Thủ tướng: Ở nông thôn Bắc Bộ, nhiều gia đình đã có nhà lầu, xe hơi

Dân trí "Trong Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đã có gần 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, chỉ 2% còn theo chuẩn nghèo đa chiều. Ở nông thôn Bắc Bộ, hiện nay nghèo rất thấp, đã có nhiều nơi nông thôn có nhà lầu, xe hơi".
>>Chính phủ sẽ gặp 2.500 doanh nghiệp cùng bàn chiến lược cho kinh tế tư nhân
>>Thủ tướng: Việt Nam chỉ hùng mạnh khi doanh nghiệp tư nhân có thể cạnh tranh toàn cầu

Tại Hội nghị phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ diễn ra tại Hưng Yên sáng nay (25/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu những ví dụ về thành công bước đầu trong sự phát triển của vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ được Chính phủ phê duyệt xây dựng theo Quyết định 198/QĐ-TTg năm 2014.

Thủ tướng: Ở nông thôn Bắc Bộ, nhiều gia đình đã có nhà lầu, xe hơi - 1

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Sau gần 5 năm thực hiện Quyết định, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đã có những quả ngọt, GDP cao hơn trung bình cả nước, GDP bình quân đầu người cao. Đặc biệt thành tích kinh tế của 7 địa phương trong Vùng đang thay đổi về chiều sâu với hạ tầng được cải thiện nhanh chóng.

Thủ tướng nêu bối cảnh thế giới hiện đang có những diễn biến phức tạp, khó khăn và cơ hội đan xen nhau, thiên tai, dịch bệnh, nhất bối cảnh hiện nay chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang đặt ra cho Việt Nam nhiều cơ hội và thách thức. Bên cạnh đó, Cách mạng 4.0 đã và đang thay đổi cả không gian, lãnh thổ, nếu điều hành sát hơn sẽ thay đổi đất nước.

Thủ tướng cho biết, năm 2019, Chính phủ có chủ trương tổ chức Hội nghị từng vùng, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, để phát triển từng vùng và từ đó phát triển nhân rộng cho cả nước.

Tại Hội nghị này, Thủ tướng, Chính phủ muốn lắng nghe các cơ chế, chính sách mà Chính phủ ban hành, các quy hoạch, quản lý chất thải rắn đã được thực hiện và có vướng mắc gì? Đồng thời, Chính phủ muốn chú trọng về các tổ điều phối phát triển vùng để đáp ứng yêu cầu phát triển mới bởi vì đây là vùng có tính chất đặc biệt quan trọng.

Theo Thủ tướng: "Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ là vùng có kết cấu hạ tầng hơn hẳn các địa phương khác, có bước chuyển biến quan trọng tạo bước ngoặt phát triển đất nước".

Ông lấy ví dụ: "Hiện nay, do hạ tầng đường bộ khá hoàn chỉnh, chúng tôi đi từ Hà Nội xuống Hưng Yên chỉ mất 1 tiếng 40 phút, đi Hải Phòng mất 2 tiếng".

Điều đáng nói, theo Thủ tướng, hiện 7/7 tỉnh thành phố, địa phương đều có điều tiết ngân sách về trung ương. Đây là vùng duy nhất cả nước làm được điều này. Tất nhiên số điều tiết về ngân sách Nhà nước vẫn chưa phải cao, chỉ 33% song với lợi thế của mình, các địa phương cần tiếp tục phát huy vị thế dẫn đầu của mình.

Theo Thủ tướng: "Hiện trong vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đã có gần 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, chỉ 2% còn theo chuẩn nghèo đa chiều. Ở nông thôn Bắc Bộ, hiện nay nghèo rất thấp, đã có nhiều nơi nông thôn có nhà lầu xe hơi".

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng điều này cho thấy các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa của các địa phương này là rõ ràng, đặc biệt là vai trò của Hà Nội và tam giác phát triển Hải Phòng, Quảng Ninh là rất to lớn.

Thủ tướng: Ở nông thôn Bắc Bộ, nhiều gia đình đã có nhà lầu, xe hơi - 2

Thủ tướng thăm gian hàng của Công ty Thaicom, một doanh nghiệp hoạt động tại tỉnh Hưng Yên tại hội nghị

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, qua thực tiễn phát triển, cần thẳng thắn nhìn rõ sự thật vùng kinh tế này còn nhiều hạn chế, vướng mắc.. nếu chúng ta sớm tháo gỡ thì sẽ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đóng góp nhiều cho cả nước.

Thủ tướng nêu rõ, vùng kinh tế Bắc Bộ hiện chưa phát huy hiệu quả tiềm năng lợi thế của mình, năng suất cũng chưa được khai thác hết.

Liên kết vùng còn thiếu và bất cập, nhất là xúc tiến đầu tư, môi trường, an ninh trật tự. Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các tỉnh thuộc vùng chưa đồng đều, chỉ số phát triển còn chưa đồng bộ, đứng đầu vẫn chỉ là Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng...

Theo Thủ tướng, chiến tranh thương mại Trung - Mỹ tác động toàn cầu, trong "nguy" có "cơ", nhưng chúng ta nhận định có nhiều thời cơ hội hơn.

Thủ tướng yêu cầu tại Hội nghị này cần đánh giá thực trạng kinh tế xã hội cụ thể về kết quả mục tiêu đề ra, nhất là kinh nghiệm rút ra trong thời gian tới

"Là vùng kinh tế trọng điểm gắn với châu thổ sông Hồng, vai trò phân cấp, phân quyền của địa phương trong vùng ra sao? Vùng này có phải chủ yếu để trồng lúa hay không?", Thủ tướng hỏi.

Thủ tướng yêu cầu sắp tới cần đổi mới cơ chế điều phối vùng cho hiệu quả, nhất là vấn đề liên tỉnh, liên vùng, chuyển dịch cơ cấu ngành, nhóm ngành cần thực hiện nhanh hơn.

Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ gồm 7 tỉnh là: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc, diện tích tự nhiên gần 15.600 km2, quy mô dân số khoảng 16,14 triệu người. Quy mô kinh tế Vùng đứng thứ 2 cả nước, chiếm gần 32% GDP.

Mỗi năm, dân nhập cư vào Hà Nội tăng bằng một huyện

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Tỷ lệ người nhập cư tăng ở một số thành phố, đặc biệt là Hà Nội đã gây ra tình trạng quá tải của hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội, nguy cơ ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông, cung cấp nước và tiêu thoát nước cho các địa phương trong Vùng.

Theo ông Dũng trung bình mỗi năm dân số Thủ đô dự kiến tăng thêm khoảng 200.000 người, tương đương một huyện lớn. Mật độ dân số trung bình của Hà Nội khoảng 2.100 người/km2 cao hơn rất nhiều so với Thủ đô của các nước trong khu vực ASEAN (khoảng 100-200 người/km2).

Đề xuất một Phó Thủ tướng làm Chủ tịch Vùng

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Vùng Kinh tế Bắc Bộ đề xuất 6 giải pháp trọng tâm để Bắc Bộ trở thành Vùng kinh tế dẫn đầu, tiên phong với đột phá chiến lược.

Trong đó đặc biệt ưu tiên phát triển hiện đại hoá mạng lưới giao thông vận tải, khu công nghiệp, cung cấp nước sạch, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường và nhà ở tại từng địa phương.

Để thực hiện đồng bộ các giải pháp, ông Chung đề xuất Thủ tướng giao cho một Phó Thủ tướng làm Chủ tịch Vùng để có nhiều quyết định hiệu quả hơn.

Nguyễn Tuyền - Thế Hưng

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp "tố" phải chờ phản hồi của Bộ vài tháng, thậm chí cả năm
Doanh nghiệp "tố" phải chờ phản hồi của Bộ vài tháng, thậm chí cả năm

(Dân trí) - Tại Hội nghị Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đang diễn ra tại Hưng Yên ngày 25/6, nhiều doanh nghiệp Việt đã chia sẻ những khó khăn, vất vả trong quá trình thực hiện dự án, triển khai hoạt động kinh doanh tại các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm thời gian qua.

Thứ ba, 25/06/2019 - 02:15

Mì Samưrai, món ngon cho sức khoẻ mỗi ngày
Mì Samưrai, món ngon cho sức khoẻ mỗi ngày

(Dân trí) - Mì Samưrai là mì ăn liền đầu tiên của Acecook Việt Nam tại thị trường Việt Nam có sử dụng các nguyên liệu là thảo dược. Sự kết hợp mới lạ, độc đáo này chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt hảo, đưa mì ăn liền trở thành người bạn đồng hành với sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Thứ ba, 25/06/2019 - 02:00

Có “tỷ phú đôla” hậu thuẫn, bầu Đức bất ngờ chi hơn 600 tỷ đồng cơ cấu nợ
Có “tỷ phú đôla” hậu thuẫn, bầu Đức bất ngờ chi hơn 600 tỷ đồng cơ cấu nợ

(Dân trí) - Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố thông tin về việc hoàn tất mua lại 594 tỷ đồng trái phiếu trước hạn từ VPBank với mức giá 625 tỷ đồng để cơ cấu lại nợ. Đến cuối tháng 3/2019, tập đoàn này có hơn 32.200 tỷ đồng nợ phải trả.

Thứ ba, 25/06/2019 - 01:35

Không có việc khánh thành nhà máy Asanzo mới tại TPHCM vào ngày 26/6
Không có việc khánh thành nhà máy Asanzo mới tại TPHCM vào ngày 26/6

(Dân trí) - Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (quận 9, TPHCM) đã “bác” thông tin Asanzo khánh thành nhà máy mới tại địa điểm này.

Thứ ba, 25/06/2019 - 01:05

Một doanh nghiệp nghìn tỷ thuộc Bộ Công Thương đặt kế hoạch lỗ gần 100 tỷ đồng
Một doanh nghiệp nghìn tỷ thuộc Bộ Công Thương đặt kế hoạch lỗ gần 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhiều năm nay Vinaincon phải gánh khoản lỗ lên đến vài trăm tỷ mỗi năm của một số công ty con, trong đó lỗ nặng nhất là Công ty TNHH MTV Xi măng Quang Sơn.

Thứ ba, 25/06/2019 - 01:00

Ứng dụng CNTT giúp tiết kiệm 30% thời gian họp trung bình của các phiên họp Chính phủ
Ứng dụng CNTT giúp tiết kiệm 30% thời gian họp trung bình của các phiên họp Chính phủ

(Dân trí) - Như tin đã đưa, ngày 24/06/2019, Văn phòng Chính phủ chính thức khai trương hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc (e-Cabinet) thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc xây dựng Chính phủ điện tử. Hệ thống được VPCP đặt hàng, Viettel chủ động đầu tư và cho thuê lại dịch vụ.

Thứ ba, 25/06/2019 - 12:00

Kỷ luật Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM vì dùng giấy công nhận thạc sĩ “dỏm”
Kỷ luật Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM vì dùng giấy công nhận thạc sĩ “dỏm”

(Dân trí) - Ông Phạm Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM đã bị kỷ luật vì sử dụng Giấy công nhận văn bằng thạc sĩ không hợp pháp.

Thứ ba, 25/06/2019 - 11:15

Giới trẻ và khát khao tạo dựng sự nghiệp của chính mình
Giới trẻ và khát khao tạo dựng sự nghiệp của chính mình

(Dân trí) - Đa số bạn trẻ hiện nay có cuộc sống bị kiểm soát bởi gia đình, phổ biến nhất là sự nghiệp của bản thân. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa tìm ra được hướng đi mới để phát triển tài năng, tự chủ sự nghiệp.

Thứ ba, 25/06/2019 - 11:00

24 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Triển lãm Quốc tế MTA 2019
24 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Triển lãm Quốc tế MTA 2019

(Dân trí) - Từ ngày 2-5/7/2019, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại (MTA 2019). Triển lãm có sự tham gia của trên 500 doanh nghiệp đến từ 22 quốc gia trên thế giới, trong đó có 24 doanh nghiệp vừa và nhỏ đến từ Nhật Bản.

Thứ ba, 25/06/2019 - 11:00

Vàng vọt lên 39,4 triệu đồng/lượng, cao nhất đỉnh giá 6 năm
Vàng vọt lên 39,4 triệu đồng/lượng, cao nhất đỉnh giá 6 năm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 25/6, giá vàng SJC tăng vọt lên mốc 39,4 triệu đồng/lượng. Biên độ giá mua vào - bán ra được doanh nghiệp niêm yết chênh nhau 300.000 đồng mỗi lượng cho thấy giá vàng SJC còn nhiều thay đổi.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:08

Bộ Công Thương vào cuộc làm rõ vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam
Bộ Công Thương vào cuộc làm rõ vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đã lên phương án tiến hành thẩm tra, xác minh vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:00

Dự án “đánh thức” bất động sản nghỉ dưỡng Ninh Bình
Dự án “đánh thức” bất động sản nghỉ dưỡng Ninh Bình

(Dân trí) - Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần đây đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các điểm du lịch lớn sang các khu vực lân cận. Một số địa danh trước đây chưa từng có tên trong danh sách của nhà đầu tư như Ninh Bình, thì nay lại trở thành tâm điểm hấp dẫn nhà đầu tư.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1
Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1

(Dân trí) - Loại chè tuyết yến nhựa đào đang là món giải nhiệt rất “hot” ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vì cách nấu cũng không quá khó, nên thay vì mua ngoài hàng, nhiều chị em đã đặt mua nguyên liệu về tự nấu. Thế nhưng, mặt hàng này rất hay bị pha tạp, làm giả hoặc bán hàng kém chất lượng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 09:30

TAKYFOOD vinh danh tại "Top 10 thương hiệu tiêu biểu khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2019"
TAKYFOOD vinh danh tại "Top 10 thương hiệu tiêu biểu khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2019"

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Bột thực phẩm Tài Ký (TAKYFOOD) vừa vinh dự nhận giải thưởng “Top 10 thương hiệu tiêu biểu khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2019”, do Tạp chí Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương và các chuyên gia bình chọn.

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:00

Con trai bầu Thắng lộ diện vai trò tại “trùm gỗ”
Con trai bầu Thắng lộ diện vai trò tại “trùm gỗ”

(Dân trí) - Ông Võ Quốc Lợi (con trai ông Võ Quốc Thắng - bầu Thắng, Chủ tịch Đồng Tâm Group) trong ngày hôm qua đã chính thức được bầu vào Hội đồng quản trị Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành - ông trùm ngành gỗ hiện đang lao đao với khoản lỗ luỹ kế hơn 2.100 tỷ đồng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:41

5.000 đồng/kWh, nguy cơ có tiền không mua được điện để dùng
5.000 đồng/kWh, nguy cơ có tiền không mua được điện để dùng

Tình hình cung ứng điện đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu căng thẳng, khả năng thiếu điện ngày càng hiện rõ. Hàng năm, nhu cầu điện vẫn tăng cao trong khi nguồn điện mới đưa vào lại chậm chạp đến mức báo động.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:22

Trung Quốc đổ tiền vào Sihanoukville: Dân Campuchia không bén mảng đến các sòng bài
Trung Quốc đổ tiền vào Sihanoukville: Dân Campuchia không bén mảng đến các sòng bài

(Dân trí) - Một thị trấn cạnh bờ biển bình yên một thời đã bị biến đổi bởi dòng vốn đầu tư của Trung Quốc, và tốc độ phát triển vượt bậc đã chia rẽ người dân địa phương.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:07

Các siêu thị, trung tâm thương mại: Nơi cấm, nơi vẫn bán đồ của Asanzo
Các siêu thị, trung tâm thương mại: Nơi cấm, nơi vẫn bán đồ của Asanzo

(Dân trí) - Điện Máy Xanh vẫn bán tivi của Asanzo, trong khi Điện máy Thiên Hòa và Điện máy Chợ Lớn đã tạm ngừng kinh doanh sản phẩm tivi của công ty này.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:00

Trung Quốc giảm nhập, xuất khẩu gạo của Việt Nam trở nên khó khăn
Trung Quốc giảm nhập, xuất khẩu gạo của Việt Nam trở nên khó khăn

(Dân trí) - Các nước nhập khẩu gạo lớn như Trung Quốc giảm nhập. Trong khi các nước xuất khẩu gạo lại gia tăng sản lượng khiến gạo Việt Nam gặp nhiều khó khăn trên thị trường.

Thứ ba, 25/06/2019 - 05:45

Chiếc vé số 30 ngàn đồng được tặng, hóa món quà trị giá...30 tỷ đồng
Chiếc vé số 30 ngàn đồng được tặng, hóa món quà trị giá...30 tỷ đồng

(Dân trí) - Một bà mẹ đã bị sốc sau khi biết món quà trị giá 1 bảng( 30.000 đồng) của cô hóa ra là một vé số trúng thưởng trị giá 1 triệu bảng (30 tỷ đồng)

Thứ ba, 25/06/2019 - 12:30

Trung Quốc phá giá đồng tiền, linh kiện, vải may giá rẻ tràn vào Việt Nam
Trung Quốc phá giá đồng tiền, linh kiện, vải may giá rẻ tràn vào Việt Nam

(Dân trí) - Để đối phó với cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc đã thực hiện phá giá đồng nhân dân tệ như một hình thức hạn chế rủi ro. Việc này kéo theo việc nhập khẩu hàng của Trung Quốc vào Việt Nam nhiều hơn, với giá rẻ hơn.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:00

Người đàn ông hồi sinh thương hiệu Fila có gia tài trị giá 830 triệu đô la
Người đàn ông hồi sinh thương hiệu Fila có gia tài trị giá 830 triệu đô la

(Dân trí) - Fila - Đó đã từng là những đôi giày cao gót đế dày, sành điệu vào những năm 1990 được biết đến với tên “giày của Bố”, nó cũng từng được yêu thích qua hàng thập kỉ. Qua thời gian, đến những năm 2000, thương hiệu Fila dần phai nhạt, nhưng niềm đam mê với giày dép của Yoon Yoon-soo đã đưa Fila trở về từ cõi chết.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:00

Thủ tướng yêu cầu xác minh Asanzo nhập hàng Trung Quốc gắn nhãn Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xác minh Asanzo nhập hàng Trung Quốc gắn nhãn Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác (Trung Quốc - PV) gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:34

Cashwagon – Top 10 “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập châu Á – Thái Bình Dương”
Cashwagon – Top 10 “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập châu Á – Thái Bình Dương”

(Dân trí) - Ngày 22/06/2019 vừa qua, Tạp chí Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương và Trung tâm nghiên cứu phát triển Doanh nghiệp Châu Á, Trung tâm kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương Hà Nội (VAPEC Hà Nội) đã trao giải cho top 100 “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập Châu Á – Thái Bình Dương”

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:00