Thứ ba, 27/03/2018 - 17:30

Thủ tướng: Vĩnh Long cần vươn lên trở thành địa phương phát triển năng động hàng đầu

Dân trí

Ngày 27/3 tại tỉnh Vĩnh Long đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thủ tướng trao hoa và chứng nhận cho các nhà đầu tư vào tỉnh Vĩnh Long
Thủ tướng trao hoa và chứng nhận cho các nhà đầu tư vào tỉnh Vĩnh Long

Ông Nguyễn Văn Quang – chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, với lợi thế, tiềm năng sẵn có, tỉnh Vĩnh Long ưu tiên mời gọi các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào những lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; công nghệ bảo quản, phân phối, chế biến nông sản; đầu tư xây dựng hạ tầng và kinh doanh khu, cụm công nghiệp; văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng; hạ tầng đô thị, nhà ở, trung tâm thương mại...".

Cũng theo ông Quang, khi các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước đầu tư dự án vào tỉnh Vĩnh Long, ngoài các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư của Trung ương, thì UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành chính sách hỗ trợ như: kinh phí chuẩn bị đầu tư; hỗ trợ chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng; hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà máy xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn; hỗ trợ về tín dụng; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông đối với các dự án bên ngoài khu công nghệ cao, khu công nghiệp, cụm công nghiệp;..."

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Vĩnh Long đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 32 dự án đầu tư vào tỉnh với tổng mức vốn đầu tư khoảng 24.000 tỷ đồng.

Các ngân hàng cũng cam kết tiếp tục tài trợ vốn tín dụng cho 11 dự án, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực chế biến nông sản, y tế, phát triển chợ, nhà ở, mua sắm trang thiết bị..., với số tiền cam kết cho vay gần 1.805 tỷ đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại hội nghị xúc tiến Vĩnh Long ngày 27/3
Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại hội nghị xúc tiến Vĩnh Long ngày 27/3

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong thời gian tới Vĩnh Long cần tiếp tục phát huy thế mạnh, tiềm năng của mình, vươn lên trở thành một trong những địa phương phát triển năng động hàng đầu cả nước.

Từ mục tiêu đó, Thủ tướng chỉ đạo Vĩnh Long sớm tham gia vào tiểu vùng đang phát triển hiệu quả, nâng cao chất lượng giáo dục, phấn đấu tăng thu nhập cho người dân lên gấp 4 lần. Đặc biệt, Vĩnh Long cần đặt mục tiêu gia nhập vùng kinh tế trọng điểm ĐBSC trong năm năm tới.

Theo Thủ tướng, Vĩnh Long muốn đón được nhiều nhà đầu tư lớn cần thì các cấp chính quyền cầu thị, lắng nghe, đổi mới và hành động để sẵn sàng tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp. Một chính quyền kỷ cương, kiến tạo, liêm chính, hành động, hiệu quả, phục vụ người dân và doanh nghiệp không chỉ làm xúc tiến đầu tư mà phải làm thường xuyên để thúc đẩy sự phát triển. Muốn các doanh nghiệp phát triển thì cần có cơ sở hạ tầng điện nước, giao thông hiện đại, phù hợp với quy hoạch phát triển.

Tại đây, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận tiếp đó là Mỹ Thuận - Cần Thơ. Đồng thời hướng đến nghiên cứu tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, tuyến đường sắt từ TPHCM xuống Cần Thơ để tạo điều kiện thuận lợi phát triển ĐBSCL, trong đó có Vĩnh Long.

Thủ tướng nêu rõ cam kết phải đi đôi với làm, không triển khai chậm trễ, không để tình trạng “ký kết thì rầm rộ, số lượng nhiều nhưng triển khai chẳng được bao nhiêu. Phải thu hồi các dự án không triển khai và xem xét những dự án triển khai kéo dài; bảo đảm tính bền vững trong đầu tư với 3 trụ cột hiệu quả kinh tế - môi trường bền vững - xã hội hài hòa, tiến bộ.

Thủ tướng kỳ vọng sau Hội nghị này, Vĩnh Long sẽ là điểm lý tưởng để các nhà đầu tư đến làm ăn và các nhà đầu tư sẽ cảm nhận được các cơ hội, cảm nhận được Vĩnh Long đang chuyển mình mạnh mẽ.

Dịp này, Vĩnh Long cũng vận động và nhận được sự đóng góp của rất nhiều mạnh thường quân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đóng góp cho công tác An sinh xã hội và Quỹ Vì người nghèo cho tỉnh được gần 324 tỷ đồng.

Hoàng Tùng

Thủ tướng: Vĩnh Long cần vươn lên trở thành địa phương phát triển năng động hàng đầu - 3

Tin liên quan

Mới nhất