Thực hư chuyện Việt Nam nhập khẩu 70% giống lúa từ Trung Quốc

Dân trí Trước thông tin cho rằng Việt Nam nhập khẩu tới 70% giống lúa từ Trung Quốc, ông Phạm Đồng Quảng, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) khẳng định rằng: Nước ta chỉ nhập 65% giống lúa lai và diện tích giống lúa lai chỉ chiếm 8% tổng diện tích trồng lúa của cả nước.

Phụ thuộc giống lúa lai nhập ngoại

Theo ông Phạm Đồng Quảng, diện tích gieo trồng lúa của cả nước đạt khoảng 7,8 triệu ha năm 2013, trong đó, diện tích trồng lúa lai là hơn 600.000 ha, chiếm 8% diện tích lúa của cả nước. Diện tích lúa lai tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, chiếm 33% diện tích lúa của các tỉnh này vào vụ Đông Xuân, và chiếm 17-20% vào vụ mùa tùy từng năm.

Thực hư chuyện Việt Nam nhập khẩu 70% giống lúa từ Trung Quốc
Ông Phạm Đồng Quảng, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) trao đổi với báo chí (Ảnh: T. Nguyên)

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:


* 11 tháng, kiều hối về TP.HCM đạt 4,4 tỷ USD

* Ông Nguyễn Bá Thanh tiếp tục vắng mặt tiếp xúc cử tri

* Phố cổ Hà Nội có khung giá đất cao nhất nước 

* Cam Trung Quốc “nhái” cam Việt Nam tràn ngập thị trường 

* Kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá, khó thực hiện

Theo số liệu thống kê hải quan, năm 2013 Việt Nam nhập khẩu 11.213 tấn giống lúa lai với tổng giá trị 38 triệu USD, đa số từ Trung Quốc, ngoài ra còn nhập từ Ấn Độ và Philippines. Như vậy, sản xuất giống lúa lai trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 35% nhu cầu.

“Thông tin lâu nay cho rằng Việt Nam phải nhập khẩu 70% giống lúa là chưa chính xác. Thực tế, Việt Nam chỉ nhập khoảng 65-70% giống lúa lai. Mỗi năm Việt Nam chỉ nhập khoảng 11.000-12.000 tấn giống lúa lai và sản xuất trong nước dao động từ 5.000-6.000 tấn tùy từng năm,” ông Quảng khẳng định.

Như vậy, hiện nay Việt Nam chỉ nhập giống lúa lai để trồng 400.000 ha diện tích lúa lai trên tổng diện tích 7,8 triệu ha lúa của cả nước, và diện tích lúa lai ở Việt Nam là không đáng kể.

Cục trưởng Phạm Đồng Quảng cũng nói thêm rằng: Mặc dù Viêt Nam có cố gắng và đầu tư nghiên cứu lúa lai nhưng chúng ta vẫn đi sau so với Trung Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia khác. Hơn nữa, sản xuất giống lúa lai gặp nhiều khó khăn do phụ thuộc vào thời tiết nên các doanh nghiệp ngại đầu tư vào lĩnh vực này. Chính vì thế, bên cạnh nghiên cứu và sản xuất trong nước thì chúng ta vẫn phải nhập khẩu giống lúa lai để đáp ứng nhu câu sản xuất trong nước.

“Việt Nam tiếp cận các giống lúa lai từ những năm 1990 trở lại đây và nước ta cũng đã quan tâm nghiên cứu, bồi dưỡng cán bộ, và đã đạt được một số kết quả. Chúng ta đã tạo ra được gần 20 tổ hợp lúa lai. Năm 2014, cả nước sản xuất được 2.560 ha giống lúa lai F1, tăng 200 ha so với 2013, năng suất hạt giống lai đạt 2,5 tấn/ha với sản lượng tăng đột biến lên khoảng 6.500 tấn, so với các năm trước chỉ khoảng 5.000-5.500 tấn. Dự kiến, năm 2015 nước ta sẽ đáp ứng 35% nhu cầu hạt giống lúa lai trong nước và hy vọng sẽ tiếp tục tăng trong các năm tiếp theo,” ông Quảng khẳng định.

Kiểm soát chặt lúa lai nhập khẩu, ưu tiên sản xuất giống chất lượng cao

Trước khi bất kỳ giống lúa hay giống cây trồng nào được nhập khẩu vào Việt Nam đều phải trải qua quá trình kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ Thực vật tiến hành, sau đó được khảo nghiệm, đánh giá rồi mới đưa vào sản xuất. Việc nhập khẩu giống lúa là bình đẳng, dù là từ Trung Quốc hay Ấn Độ hay bất kỳ nước nào chỉ cần đáp ứng các quy định kiểm soát nhập khẩu đều được phép nhập.  Việc nhập khẩu lúa lai sẽ tiến hành theo cơ chế thị trường. Trong trường hợp quan hệ thương mại với Trung Quốc không thuận lợi và việc nhập khẩu bị gián đoạn thì nước ta sẽ trồng các giống lúa khác trong nước để thay thế.

Thực hư chuyện Việt Nam nhập khẩu 70% giống lúa từ Trung Quốc
Lúa lai chỉ chiếm diện tích nhỏ ở Việt Nam, giúp đảm bảo an ninh lương thực vùng núi phía Bắc và Bắc Trung bộ (Ảnh minh họa)

Ông Quảng cũng nhận định rằng xu hướng lúa lai ở nước ta trong những năm gần đây đang chững lại và giảm từ gần 700.000 ha năm 2010 xuống còn gần 600.000 ha và sẽ tiếp tục giảm, vì nông dân chuyển sang trồng các giống lúa có chất lượng cao như bắc thơm, lúa nếp... Mặc dù lúa lai có năng suất cao nhưng chất lượng không thể bằng các giống lúa thuần.

Về lâu dài, Bộ NN&PTNT vẫn xác định lúa lai là một sự lựa chọn, và nông dân căn cứ theo yêu cầu sản xuất và hiệu quả sản xuất để tự quyết định trồng lúa nào.

Thực tế, hiện nay lúa lai ở nước ta chủ yếu tập trung ở các vùng miền núi phía Bắc, nơi có diện tích ít, và Bắc Trung bộ để đảm bảo duy trì an ninh lương thực. Ngoài ra, một số tỉnh đồng bằng như Hà Nam vẫn dành một số diện tích trồng lúa lai vì lúa này phù hợp với vùng đấu bị chua và vùng ngập mặn ven biển.

Trong tương lai, xu hướng lúa lai sẽ không chỉ tập trung vào năng suất mà sẽ nghiên cứu các giống lúa lai vừa có năng suất cao, chất lượng tốt, đồng thời có khả năng chống chịu với sâu bệnh hoặc thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu.

Để chủ động nguồn cung giống lúa lai và giảm nhập khầu từ Trung Quốc, Bộ NN&PTNT đã có nhiều đề tài nghiên cứu chọn tạo giống lúa lai, các dự án sản xuất giống lúa lai quốc gia và tiếp tục đầu tư cho các viện và trường để tạo ra các ròng tốt. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp trong nước chọn tạo giống lúa lai; nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng quan tâm đến việc sản xuất giống lúa lai ở Việt Nam vì đây là cách họ thể hiện sự độc quyền.

“Để kiểm soát tốt giống lúa lai nhập khẩu vào nước ta, Cục Trồng trọt đang đề xuất với Bộ NN&PTNT chỉ cho phép nhập khẩu giống lúa lai được công nhận trong 3 năm đầu và sau đó phải được sản xuất ở Việt Nam và không được phép nhâp khẩu nữa. Trước thông tin này, các doanh nghiệp nước ngoài đang chuyển hướng và đưa một số giống lúa lai bố mẹ sang sản xuất thử ở nước ta,” ông Quảng cho biết thêm.

Nhận định về chất lượng gạo xuất khẩu của nước ta, TS. Robert Zeigler, Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI), cho rằng chất lượng gạo của Việt Nam chỉ ở mức trung bình bởi vì khâu chọn tạo giống còn chưa tốt. Thay vì tập trung quá nhiều vào việc nâng cao năng suất bằng cách sản xuất nhiều giống lúa năng suất cao, chất lượng thấp và bán với giá rẻ, Việt Nam nên đầu tư nhiều hơn cho khâu chọn tạo giống và chú trọng nhiều hơn đến việc sản xuất các giống lúa chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu gia tăng của thị trường.

Thảo Nguyên

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
“Chưa có ngân hàng nào bị phá sản theo đúng nghĩa”
“Chưa có ngân hàng nào bị phá sản theo đúng nghĩa”

(Dân trí) - “Tôi nghĩ, ngân hàng cũng là doanh nghiệp, nếu như làm ăn không ổn thì cũng nên cho ngân hàng phá sản. Như vậy, vấn đề này sẽ minh bạch”, ông Phan Văn Quý, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói.

Thứ ba, 02/12/2014 - 07:10

Cải cách chính sách: Doanh nghiệp e dè công chức...nhỏ!
Cải cách chính sách: Doanh nghiệp e dè công chức...nhỏ!

(Dân trí) - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc thẳng thắn, vấn đề của những bất cập nằm ở cấp cán bộ chuyên viên, bộ phận thực hiện, và mong muốn của doanh nghiệp là thấy được những sự chuyển biến chính sách trong thực tế chứ không chỉ ở trên giấy tờ.

Thứ ba, 02/12/2014 - 06:41

Chuyện vay mượn và áp lực cuối năm
Chuyện vay mượn và áp lực cuối năm

Cuối năm, trước hàng loạt chương trình cho vay ưu đãi lẫn khuyến mại được các nhà băng bung ra như “trăm hoa đua nở”, cơ hội vay tiền sắm sửa, mua bán tưởng như rất rộng cửa và dễ dàng. Thế nhưng, vay vốn thì cần phải thực tế chứ không chỉ đơn giản một “màu hồng”.

Thứ ba, 02/12/2014 - 06:30

Yêu cầu xử lý nghiêm và "bêu" tên doanh nghiệp vận tải chây ỳ giá cước
Yêu cầu xử lý nghiêm và "bêu" tên doanh nghiệp vận tải chây ỳ giá cước

(Dân trí) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, mặc dù đến nay, nhiều doanh nghiệp vận tải bằng xe ô tô đã thực hiện giảm giá cước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện kê khai giảm cước trong khi giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm sâu.

Thứ ba, 02/12/2014 - 06:07

Kinh Đô "chán" bánh kẹo, chuyển sang bán dầu ăn, mì gói
Kinh Đô "chán" bánh kẹo, chuyển sang bán dầu ăn, mì gói

(Dân trí) - Chính thức công bố sẽ từ bỏ phần lớn mảng kinh doanh chính là bánh kẹo từ giữa năm 2015. Kinh Đô cũng sẽ nâng sở hữu lên trên 51% nhằm nắm quyền chi phối tại "ông lớn" trong ngành dầu ăn Vocarimex.

Thứ hai, 01/12/2014 - 08:54

Giá dầu giảm 1 USD, ngân sách nhà nước "hụt" thu 1.000 tỷ đồng
Giá dầu giảm 1 USD, ngân sách nhà nước "hụt" thu 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng, ngân sách nhà nước sẽ "hụt" thu 1.000 tỷ đồng và nếu như trong năm 2015, mặt bằng giá dầu giảm còn trên dưới 80 USD/thùng, Ngân sách nhà nước theo đó sẽ ghi nhận "hụt" mất 20.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 01/12/2014 - 08:51

Trung Quốc ung dung hưởng lợi từ “cuộc chiến giá dầu”
Trung Quốc ung dung hưởng lợi từ “cuộc chiến giá dầu”

(Dân trí) - Trung Quốc đang trở thành quốc gia được lợi hàng đầu trong cuộc chiến giá dầu giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối thủ. Nhân cơ hội giá dầu giảm chóng mặt, Trung Quốc ung dung gom dầu cho dự trữ chiến lược của mình.

Thứ hai, 01/12/2014 - 04:13

Nhiều chiêu trò “móc túi” của chủ nhà trọ
Nhiều chiêu trò “móc túi” của chủ nhà trọ

Các khu trọ tại Hà Nội hiện nay chủ yếu thu hút đông lượng sinh viên, người lao động và phần lớn đều chung hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, chi tiêu cho cuộc sống vốn đắt đỏ, cộng với các chi phí điện, nước, tiền nhà trọ bị chủ trọ hét giá khiến nhiều người vốn đã khó khăn, nay càng trở nên chật vật.

Thứ hai, 01/12/2014 - 03:50

Ùn ùn đổ về cửa khẩu sang Trung Quốc xách hàng thuê
Ùn ùn đổ về cửa khẩu sang Trung Quốc xách hàng thuê

Khoảng 10 ngày trở lại đây, tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, TP Móng Cái (Quảng Ninh) hàng vạn lượt người làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc để xách hàng thuê.

Thứ hai, 01/12/2014 - 02:48

Chuyện gì đằng sau 60 tấn "cyanua giả" Besra nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam
Chuyện gì đằng sau 60 tấn "cyanua giả" Besra nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam

Tập đoàn Besra, chủ khai thác 2 mỏ vàng lớn nhất Việt Nam là Bồng Miêu và Phước Sơn (Quảng Nam) không trả lời được những uẩn khúc đằng sau việc nhập lô hàng 60 tấn ‘cyanua giả’ từ Trung Quốc về phục vụ khai thác vàng tại Quảng Nam.

Thứ hai, 01/12/2014 - 02:05

"Bầu" Kiên phủ nhận cáo buộc
"Bầu" Kiên phủ nhận cáo buộc

(Dân trí) - Trong ngày làm việc thứ 2, Nguyễn Đức Kiên xin được trình bày các nội dung liên quan đến các tội danh của mình.

Thứ hai, 01/12/2014 - 01:36

Ngành ngân hàng: Đã qua thời chạy đua lãi suất và kiếm lãi dễ dàng
Ngành ngân hàng: Đã qua thời chạy đua lãi suất và kiếm lãi dễ dàng

Hiện tại các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế thường đánh giá cao về tính minh bạch và chủ động công bố thông tin của tổ chức tín dụng. Với những TCTD đã niêm yết hoặc là doanh nghiệp đại chúng đều phải công bố thông tin định kỳ theo yêu cầu của Thông tư 52.

Thứ hai, 01/12/2014 - 01:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty riêng của ông Hà Văn Thắm phải giải chấp cổ phiếu OGC cấn trừ nợ
Công ty riêng của ông Hà Văn Thắm phải giải chấp cổ phiếu OGC cấn trừ nợ

(Dân trí) - Chứng khoán Đại Dương (OCS) đã hoàn tất bán giải chấp 35,8 triệu cổ phiếu OGC do doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo nắm giữ và bán được 12,54 triệu cổ phiếu theo yêu cầu của Ocean Bank nhằm thu hồi nợ.

Thứ hai, 01/12/2014 - 11:30

Giá vàng thế giới rớt thảm sau quyết định của Thụy Sỹ
Giá vàng thế giới rớt thảm sau quyết định của Thụy Sỹ

(Dân trí) - Giá vàng thế giới sáng nay (1/12) có lúc “bốc hơi” gần 50 USD/oz. Đó là do trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày Chủ nhật vừa rồi, cử tri Thụy Sỹ quyết định không cho phép Ngân hàng Trung ương nước này (SNB) tăng nắm giữ vàng trong dự trữ ngoại hối.

Thứ hai, 01/12/2014 - 09:38

Luật thông thoáng, lo doanh nghiệp “ma” hoành hành?
Luật thông thoáng, lo doanh nghiệp “ma” hoành hành?

(Dân trí) - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định, dù chặt chẽ đến đâu cũng sẽ luôn có tình trạng lách luật. Chính phủ sẽ có biện pháp, chế tài để kiểm soát và xử lý số ít vi phạm nhưng vẫn tạo ra sự thông thoáng vì lợi ích chung cho toàn xã hội.

Thứ hai, 01/12/2014 - 08:40

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại quán bar "chui" gây ồn giữa Hà Nội
Phát hiện hàng loạt sai phạm tại quán bar "chui" gây ồn giữa Hà Nội

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra quán bar IBIZA và phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Thứ hai, 01/12/2014 - 08:10

Giá dầu thế giới sẽ chạm đáy lịch sử 42 USD/thùng vào năm 2015
Giá dầu thế giới sẽ chạm đáy lịch sử 42 USD/thùng vào năm 2015

Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) cuối tuần qua, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định không cắt giảm sản lượng khi tiếp tục duy trì mức 30 triệu thùng/ngày. Nhiều nhà kinh tế cho rằng, nếu không có sự can thiệp sớm, giá dầu sẽ sớm chạm đáy lịch sử 42 USD/thùng vào thời điểm bước sang năm 2015.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:50

Đại gia Hà Thành: 140 cây vàng dát vòi xịt, hộp giấy toilet
Đại gia Hà Thành: 140 cây vàng dát vòi xịt, hộp giấy toilet

Nghiện dát vàng từ tháng máy tới căn hộ. Một đại gia Hà Nội đã bỏ ra 140 cây vàng để dát vàng cho cả toilet căn hộ. Từ giá treo khăn, tới vòi hoa sen, vòi rửa thậm chí là cả hộp đựng giấy vệ sinh của phòng tắm được mạ vàng, khiến cho căn hộ trở nên độc và xa xỉ bậc nhất Việt Nam.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:39

“Chốt chặt” biên giới, hàng lậu vẫn lọt sâu nội địa
“Chốt chặt” biên giới, hàng lậu vẫn lọt sâu nội địa

Trong khi khu vực đường mòn biên giới được chốt chặt để chống hàng nhập lậu từ Trung Quốc thì nhiều vụ buôn lậu “khủng” lại được phát hiện khi hàng đã lọt sâu vào nội địa.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:32

Phúc thẩm “bầu” Kiên: Được giảm nhẹ hay y án sơ thẩm
Phúc thẩm “bầu” Kiên: Được giảm nhẹ hay y án sơ thẩm

(Dân trí) - Phiên tòa phúc thẩm vụ án đình đám của “bầu” Kiên và đồng phạm tiếp tục được diễn ra. Điều dư luận đang quan tâm là Nguyễn Đức Kiên sẽ được giảm nhẹ hình phạt hay vẫn y án sơ thẩm.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:17

Giá gas giảm 13.000 đồng/bình từ hôm nay
Giá gas giảm 13.000 đồng/bình từ hôm nay

(Dân trí) - Một số công ty gas tại TPHCM cho biết giá bán lẻ tháng 12/2014 giảm 1.083 đồng/kg so với tháng 11/2014, tương đương giảm 13.000 đồng/bình (12kg) bởi giá gas thế giới tháng 12/2014 giảm nhẹ.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:03

Vụ 3.000 tấn cà phê cầm cố cho 7 ngân hàng: Tiếp tục tranh chấp
Vụ 3.000 tấn cà phê cầm cố cho 7 ngân hàng: Tiếp tục tranh chấp

(Dân trí) - Khi ngân hàng Agribank Lý Thường Kiệt đến lấy cà phê ở lô số 7 (gian số 1 - 5) trong kho của Công ty Trường Ngân, thì bị một số ngân hàng khác kéo đến ngăn cản. Sự việc căng thăng nên cảnh sát 113 được điều đến nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

Thứ hai, 01/12/2014 - 06:51

Nghĩ về những “đường cao tốc” trên không
Nghĩ về những “đường cao tốc” trên không

Chiếc máy bay Airbus A320 đầu tiên trong đơn hàng mua và thuê 100 chiếc máy bay theo thỏa thuận được ký kết giữa Vietjet và Airbus đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 14h25 ngày 27/11.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 03:06

Vinalines nhất bảng lỗ của tổng công ty nhà nước
Vinalines nhất bảng lỗ của tổng công ty nhà nước

Cả lỗ phát sinh về lỗ lũy kế, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đều đứng đầu bảng, theo báo cáo của Chính phủ về tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2013 của các doanh nghiệp nhà nước.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 12:23