Thực hư việc người nước ngoài núp bóng mua đất tại Đà Nẵng

Sau phát ngôn của ông Tô Hùng - Giám đốc sở TNMT TP.Đà Nẵng - tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang (hôm 19/9), cho rằng có đến 21 lô đất ở khu đô thị ven sân bay Nước Mặn, quận Ngũ Hành Sơn do người Trung Quốc đứng tên. Vậy thực tế ra sao?
>>21 người Trung Quốc sở hữu đất "vàng" Đà Nẵng: "Thâu tóm" bằng cách nào?
>>Doanh nghiệp có người Trung Quốc nào sở hữu 20 lô đất ven sân bay Nước Mặn?
>>Có 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất tại Đà Nẵng

Thực hư việc người nước ngoài núp bóng mua đất tại Đà Nẵng - 1

Nhiều cơ sở kinh doanh phục vụ du khách Trung Quốc ven sân bay Nước Mặn, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.

Lách luật, núp bóng mua từng lô đất

Không chỉ gia tăng lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc một cách đột biến thời gian qua, mà số doanh nghiệp, doanh nhân người Trung Quốc đến Đà Nẵng, Việt Nam để kinh doanh, làm ăn ngày càng đông đảo. Tại Đà Nẵng, ra đường là gặp người Trung Quốc, đặc biệt là các khu đô thị, các tuyến đường ven biển. Người Trung Quốc không chỉ sang Đà Nẵng du lịch, kinh doanh nhà hàng, buôn bán hóa chất, dịch vụ nông sản, thuốc bảo vệ thực vật... mà còn hoạt động phi pháp, như tổ chức đánh bạc qua mạng, thuê trẻ vị thành niên để quay phim sex, bán “phim đen” trên mạng... vừa bị công an phát hiện.

Những thông tin nêu trên là công khai từ các giấy chứng nhận cấp phép đầu tư, số liệu của ngành du lịch hoặc từ các vụ án được triệt phá. Còn thực tế, lâu nay có rất nhiều thông tin đồn đoán, không có chứng cứ, trong đó có tin cho rằng người Trung Quốc lách luật, núp bóng mua từng lô đất, nhất là các khu phố ven biển.

Chính vì những lo ngại đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 19/9 ở huyện Hòa Vang chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14, nhiều cử tri đã đặt vấn đề với Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng. Ông Tô Văn Hùng - GĐ Sở TNMT Đà Nẵng - cho biết, trước thông tin về tình trạng người Trung Quốc mua đất, vừa qua Bộ TNMT đã chỉ đạo và sở đã tiến hành rà soát kỹ, đặc biệt là ở khu vực các dự án, đô thị ven biển, dọc sân bay Nước Mặn, thuộc quận Ngũ Hành Sơn. Qua rà soát có 21 lô đất người Trung Quốc đứng tên, sở hữu quyền sử dụng đất.

Phát biểu này làm kinh động dư luận. Bởi theo quy định của Luật Đất đai thì người nước ngoài không được phép đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Ông Tô Văn Hùng diễn giải: Trước đây, 21 trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này được cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận cho người Việt Nam. Nhưng trong quá trình sử dụng thì xảy ra việc mua bán cổ phần và góp vốn giữa các cổ đông ở Cty cổ phần. Vì vậy hiện nay 21 trường hợp này, quyền sử dụng đất đã chuyển sang người Trung Quốc quyết định (tức do người Trung Quốc sở hữu).

Trong tầm kiểm soát?

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó GĐ Sở TNMT TP.Đà Nẵng - khẳng định: “Không có chuyện người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ở Đà Nẵng”.

Ông Vinh không bình luận về phát biểu trước đó của ông Tô Văn Hùng (dù trên băng ghi âm ông Hùng khẳng định rõ ràng có 21 trường hợp sổ đỏ người Trung Quốc đứng tên).

Tuy vậy, theo ông Vinh, 21 trường hợp sở hữu đất đai có yếu tố người Trung Quốc ở khu vực ven sân bay Nước Mặn, quận Ngũ Hành Sơn là do người Việt Nam góp cổ phần, lập doanh nghiệp, làm ăn với người Trung Quốc. Có thể họ lách luật, góp vốn bằng sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người Trung Quốc. Nhưng, tới thời điểm này, cả 21 trường hợp đó, mức vốn của người Việt Nam đều trên 51% - tức danh nghĩa vẫn là doanh nghiệp trong nước.

Theo Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Thị Anh Thi thì cho đến thời điểm này, tại địa phương có 23 doanh nghiệp Trung Quốc (gồm cả Hồng Kong và Đài Loan) đăng ký hoạt động kinh doanh tại địa phương. Dù việc đăng ký kinh doanh, cấp quyền sử dụng đất đều do các sở (TNMT, Sở KHĐT) phụ trách, nhưng quận vẫn kiểm soát kỹ các hoạt động tại địa phương. Đặc biệt là vấn đề lưu trú, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Những hoạt động trái pháp luật của người nước ngoài (trong đó có người Trung Quốc) đều được phát hiện, phối hợp với công an xử lý nhanh thời gian qua. Bà Anh Thi cũng cho biết, do lượng khách du lịch là người Trung Quốc tăng thời gian gần đây, nên nhiều cơ sở dịch vụ đã trương bảng hiệu có chữ Trung Quốc, nhưng thực tế là do người Việt kinh doanh.

Thống kê của Sở KHĐT TP.Đà Nẵng, đến nay có 38 doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố. Đáng lưu ý, chỉ 2 trong số 38 doanh nghiệp nói trên đóng trụ sở tại các khu công nghiệp tập trung. Còn lại đều rải rác trong các khu dân cư, đặc biệt, tập trung ven biển Đông. Trong đó, riêng quận Ngũ Hành Sơn có đến 23 doanh nghiệp. Vì vậy, dù chính quyền khẳng định là mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu trú của người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc đều trong tầm kiểm soát nhưng lo ngại của người dân cũng có cơ sở bởi những chiêu trò qua mặt chính quyền để mua đất của các đối tượng nước ngoài.

Theo Thanh Hải

Lao động

MỚI NHẤT
Chính phủ “quyết” miễn nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp Nhà nước sai phạm
Chính phủ “quyết” miễn nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp Nhà nước sai phạm

(Dân trí) - Chính phủ vừa yêu cầu rà soát, xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra các vi phạm trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, cơ cấu lại doanh nghiệp; miễn nhiệm người đứng đầu; thực hiện giải thể, phá sản doanh nghiệp yếu kém…

Thứ ba, 24/09/2019 - 01:00

Chấn động toàn cầu, cuộc giải cứu 600 ngàn người chưa từng có
Chấn động toàn cầu, cuộc giải cứu 600 ngàn người chưa từng có

Cuộc giải cứu chưa từng có với khoảng 600 ngàn người đang ở nước ngoài. Trong đó nhiều người đang ở nơi xa xôi như Châu Phi... không có phòng nghỉ, máy bay để về nước.

Thứ ba, 24/09/2019 - 12:40

Phát hiện kho báu chứa 99 đồng tiền xu trị giá tới hơn 1,4 tỷ đồng
Phát hiện kho báu chứa 99 đồng tiền xu trị giá tới hơn 1,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người tìm kho báu ở Suffolk, Anh đã tìm thấy một kho tiền bạc ước tính trị giá tới 50.000 bảng (hơn 1,4 tỷ đồng)

Thứ ba, 24/09/2019 - 11:10

Từ salesman trở thành chủ doanh nghiệp: Cần chuẩn bị gì?
Từ salesman trở thành chủ doanh nghiệp: Cần chuẩn bị gì?

(Dân trí) - Giai đoạn chuẩn bị là nền tảng để bạn thành công với khát vọng trở thành doanh nhân. Chuẩn bị càng đầy đủ và đúng đắn, con đường đến với thành công của bạn sẽ càng được rút gọn.

Thứ ba, 24/09/2019 - 11:00

Nội tệ rớt giá thảm hại, Zimbabwe siết chặt trao đổi ngoại tệ
Nội tệ rớt giá thảm hại, Zimbabwe siết chặt trao đổi ngoại tệ

(Dân trí) - Ngân hàng Trung ương Zimbabwe vừa siết chặt các quy tắc điều chỉnh hoạt động buôn bán ngoại tệ của các văn phòng đổi tiền có hiệu lực ngay lập tức.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:00

Giá vàng trồi sụt khi tăng vọt lên mức 2 tuần
Giá vàng trồi sụt khi tăng vọt lên mức 2 tuần

(Dân trí) - Giá vàng tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất hơn hai tuần, trong bối cảnh khu vực đồng Euro suy yếu do lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, phiên sáng nay 24/9, giá vàng đã đảo chiều giảm nhẹ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:04

Vietbank chính thức đưa vào vận hành hệ thống Core banking mới
Vietbank chính thức đưa vào vận hành hệ thống Core banking mới

(Dân trí) - Sau hai năm hợp tác với Finastra - một trong những công ty hàng đầu thế giới về công nghệ, đến ngày 16/09/2019, Vietbank đã hoàn tất và chính thức đưa vào vận hành hệ thống Corebanking mới.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:00

Thực hư khách mua vé Vietnam Airlines nhưng bay trên Jetstar Pacific
Thực hư khách mua vé Vietnam Airlines nhưng bay trên Jetstar Pacific

(Dân trí) - Với các chuyến bay liên danh Vietnam Airlines – Jetstar Pacific (VNA-JPA), hành khách có nhiều lựa chọn giờ bay hơn, trong khi vẫn hưởng dịch vụ đầy đủ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:00

Vincom Shophouse Bắc Kạn: Khơi nguồn đầu tư cho vùng đất đang trên đà đổi mới
Vincom Shophouse Bắc Kạn: Khơi nguồn đầu tư cho vùng đất đang trên đà đổi mới

(Dân trí) - Là một trong những dự án bất động sản quy mô lớn đầu tiên được xây dựng tại vùng đất nơi thượng nguồn sông Cầu, Vincom Shophouse Bắc Kạn hứa hẹn khơi nguồn cho làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào địa phương này trong tương lai.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:00

Loạt dự án chậm tiến độ, đội vốn “khủng”: Nhìn từ căn nguyên cán bộ sợ sai
Loạt dự án chậm tiến độ, đội vốn “khủng”: Nhìn từ căn nguyên cán bộ sợ sai

(Dân trí) - Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực tế “có tiền không tiêu được”, trong khi nhu cầu của xã hội đang rất cần, chậm một ngày là dẫn đến bao hệ luỵ về tiến độ, đội vốn. Trong đó, một nguyên nhân được nhiều chuyên gia chỉ mặt đặt tên, đó là tình trạng cán bộ… sợ sai, không dám làm.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:00

Thị trường sơn “đắt khách” mùa mưa, thương hiệu sơn Việt Lubec được ưa chuộng
Thị trường sơn “đắt khách” mùa mưa, thương hiệu sơn Việt Lubec được ưa chuộng

(Dân trí) - Với thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều của khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là vào mùa mưa như hiện tại, nếu không sử dụng những loại sơn tường chất lượng, nấm mốc sẽ rất dễ sinh sôi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe con người.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:00

Đại gia Trịnh Văn Quyết ký “mở hầu bao” duyệt chi hàng trăm tỷ đồng
Đại gia Trịnh Văn Quyết ký “mở hầu bao” duyệt chi hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Bên cạnh việc thông qua nghị quyết góp thêm vốn vài hai công ty con là Vườn thú Faros và Eden Garden thì FLC Faros của đại gia Trịnh Văn Quyết cũng quyết định sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn tại FLCHomes.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khủng hoảng thịt lợn, thương lái Trung Quốc sẽ đẩy mạnh mua từ Việt Nam?
Khủng hoảng thịt lợn, thương lái Trung Quốc sẽ đẩy mạnh mua từ Việt Nam?

(Dân trí) - Giá lợn tại Trung Quốc tăng mạnh thời gian trở lại đây với mức giá hiện tại trung bình 80.000-90.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với thị trường Việt Nam. Sự chênh lệch giá này có thể đẩy mạnh việc các thương lái Trung Quốc mua lợn từ Việt Nam chủ yếu qua đường tiểu ngạch.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:15

Cổ phiếu Tân Tạo của “cựu nghị sĩ” Hoàng Yến: Tấp nập giao dịch bất chấp “tin xấu”
Cổ phiếu Tân Tạo của “cựu nghị sĩ” Hoàng Yến: Tấp nập giao dịch bất chấp “tin xấu”

(Dân trí) - Thị giá chỉ ở mức giá ly trà đá, cọng hành song ITA lại là một trong những cổ phiếu được giao dịch rất sôi động. Mã này giao dịch mạnh bất chấp băn khoăn về sự hiện diện của bà Đặng Thị Hoàng Yến và loạt ý kiến của đơn vị kiểm toán đối với tình hình tài chính, kinh doanh.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:03

Hé lộ danh tính nhà thầu đầu tiên của “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam
Hé lộ danh tính nhà thầu đầu tiên của “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Trước khi cao tốc Bắc - Nam được khởi công, nhiều người lo ngại doanh nghiệp Trung Quốc sẽ xuống giá thấp để “đổ bộ” vào “đại dự án”. Tuy nhiên, tại dự án thành phần đầu tiên các doanh nghiệp Việt đã trúng thầu, trong đó có doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:00

Muốn Đà Nẵng thành “Singapore của Việt Nam”, vì sao bỏ lỡ kinh tế đêm?
Muốn Đà Nẵng thành “Singapore của Việt Nam”, vì sao bỏ lỡ kinh tế đêm?

(Dân trí) - Nếu vẫn tiếp tục “đứng ngoài cuộc chơi” với kinh tế đêm – một cơ hội có thể mang đến 70% nguồn thu từ du lịch, Đà Nẵng dù có “chạy nhanh” kinh tế ban ngày đến mấy cũng khó có thể trở thành một “Singapore của Việt Nam”.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:00

Chiêm ngưỡng siêu du thuyền dát vàng trị giá 20 triệu USD bên bờ biển
Chiêm ngưỡng siêu du thuyền dát vàng trị giá 20 triệu USD bên bờ biển

(Dân trí) - Một siêu du thuyền trị giá 16 milllion bảng Anh (gần 20 triệu USD) và được bọc vàng vừa đi vào vùng biển của Anh.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:34

Bay nửa vòng trái đất, chi tiền triệu mua cốm tiến vua hiếm có
Bay nửa vòng trái đất, chi tiền triệu mua cốm tiến vua hiếm có

Cốm lá me - thức quà tiến vua nổi tiếng của làng Vòng (Hà Nội) xưa, một món ăn đặc sản hiếm có được người sành ăn săn lùng, bởi không phải lúc nào cũng mua được.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:25

Thế hệ sữa chua uống hoàn toàn mới: Sữa chua sệt mới lạ và đột phá từ TH
Thế hệ sữa chua uống hoàn toàn mới: Sữa chua sệt mới lạ và đột phá từ TH

(Dân trí) - Với sản phẩm “Sữa chua sệt” TH true YOGURT ra mắt ngày 23/9, người tiêu dùng có thêm một lựa chọn dinh dưỡng hoàn hảo hoàn toàn từ thiên nhiên. Sản phẩm này thuộc thế hệ sữa chua uống hoàn toàn mới, độc đáo và đột phá mà Tập đoàn TH tự hào tiên phong phát triển thành công, xác lập phân khúc thị trường mới.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:00

Bước tiến mới trong việc đưa sữa Việt gia nhập thị trường 1,4 tỉ dân
Bước tiến mới trong việc đưa sữa Việt gia nhập thị trường 1,4 tỉ dân

(Dân trí) - Ngày 21/9, tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đã diễn ra “Chương trình ra mắt sản phẩm sữa Việt Nam tại Trung Quốc” do Hiệp hội sữa Việt Nam và Sở Thương mại tỉnh Hồ Nam đồng tổ chức, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Thực phẩm và Dịch vụ ăn uống 2019.

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:30

"Bắt" xe công nghệ đeo mào, có hợp lý?
"Bắt" xe công nghệ đeo mào, có hợp lý?

(Dân trí) - Sau nhiều lần đề xuất rồi gỡ, Bộ Giao thông Vận tải lại muốn tất cả taxi truyền thống và công nghệ gắn hộp đèn cố định trên nóc xe. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, việc đeo mào cho xe công nghệ không chỉ làm tăng phiền phức cho chủ phương tiện, khiến chủ xe ngần ngại không còn muốn tham gia vào nền tảng kết nối.

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:30

Sau 14 năm thành công tại Miền Nam, DAT “tiến công” ra Miền Bắc
Sau 14 năm thành công tại Miền Nam, DAT “tiến công” ra Miền Bắc

(Dân trí) - Ngày 19/9/2019, Công ty TNHH Kỹ thuật DAT đã chính thức khai trương chi nhánh mới tại Hà Nội, đồng thời công bố ra mắt hệ sinh thái DAT với nhiều giá trị lợi ích xoay quanh gia tăng hiệu quả kinh doanh cho khách hàng.

Thứ hai, 23/09/2019 - 03:58

Giao việc dễ chỉ "vẽ đường" cho con ông, cháu cha vào Nhà nước
Giao việc dễ chỉ "vẽ đường" cho con ông, cháu cha vào Nhà nước

(Dân trí) - "Giao nhiệm vụ thấp, ai cũng làm được thì người trình độ thấp cũng hoàn thành, chỉ tạo điều kiện cho con ông cháu cha vào doanh nghiệp Nhà nước", ông Cung nói.

Thứ hai, 23/09/2019 - 03:44

Giải mã sức hút của Coca-Cola tại Việt Nam
Giải mã sức hút của Coca-Cola tại Việt Nam

(Dân trí) - Dù đã có biết bao thức uống mới lạ, độc đáo ra mắt, không thể phủ nhận Coca-Cola vẫn luôn là món được người trẻ Việt yêu thích. Hãy cùng "giải mã" xem điều gì làm nên sức hút của thương hiệu này đến vậy!

Thứ hai, 23/09/2019 - 02:00