Thứ bảy, 07/09/2019 - 12:24

Thuế quan không còn là vấn đề lớn nhất của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

Dân trí

Sự tách rời giữa nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc mới là vấn đề lớn nhất của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Thuế quan không còn là vấn đề lớn nhất của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại - 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự cuộc họp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản) vừa qua.

Điều gì đã làm nên sự khác biệt sau hai tuần

Hai tuần trước, thị trường toàn cầu đã chao đảo sau khi Tổng thống Mỹ Trump tăng thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc và gọi Chủ tịch Fed là “kẻ thù”.

Nhưng bây giờ, sự lạc quan đã trở lại khi các cuộc đàm phán mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã được công bố vào tháng tới, và thậm chí có những nguồn tin cho thấy có thể có một sự đột phá xảy ra tại các cuộc họp đó.

Nhưng điều gì là quan trọng nhất với Bắc Kinh, khiến nước này phải thỏa hiệp với Washington? Chắc chắn, đó không phải là vòng thuế quan mới có hiệu lực bởi họ đã chơi với cuộc chiến thuế quan trong hơn một năm. Và cũng không phải là báo cáo kinh tế bởi gần đây, họ đã quá hỗn tạp để có thể bị dao động bởi bất kỳ sự sụt giảm kịch tính nào.

Và đó cũng không phải là quyết định của nhà lãnh đạo Hồng Kông, Carrie Lam về việc rút hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi; Và bởi vẫn chưa rõ ràng rằng tình trạng bất ổn ở Hồng Kông sẽ ảnh hưởng theo bất kỳ cách nào tới một thỏa thuận thương mại.

Theo thời gian, với sự thay đổi trong cách ứng phó của Trung Quốc, có vẻ như có một cách khác mà cuộc chiến thương mại này có thể kết thúc - điều mà Mỹ cũng không hề muốn.

Sự kết thúc đó được tóm tắt trong hai từ: tách rời

Việc thúc đẩy tách rời khá khác biệt so với những nỗ lực nào của Mỹ là khiến Trung Quốc phải “mở cửa” hơn cho các công ty Mỹ, thay vào đó, “sự tách rời” tập trung vào việc giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc của Mỹ.

Trên thực tế, thế giới đã chứng kiến những thông báo rõ ràng nhất rằng việc tách rời giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chỉ 5 ngày sau khi cuộc chiến tranh thương mại leo thang, nhật báo kinh doanh Nikkei ngày 28/8 cho biết, Google sẽ chuyển nhà máy sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam. Công ty này cũng đang tìm cách chuyển một số nhà máy thông minh của mình đến Thái Lan.

Google không phải là công ty đầu tiên ở Mỹ công bố rằng sẽ có một số thay đổi với Trung Quốc mà hiện đã có hơn 50 tên tuổi lớn khác đã chuyển đi hoặc thu nhỏ lại. Nhưng thời điểm Google báo cáo các kế hoạch chuyển rời dường như đã ảnh hưởng đến Bắc Kinh. Điều này khiến chính quyền Trung Quốc không thể bị phớt lờ được nữa.

Những động thái chuyển địa điểm sản xuất của Google đến Việt Nam và Thái Lan rõ ràng không tác động tới nền kinh tế Mỹ. Thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc cũng không làm cho nước Mỹ giàu có hơn hoặc trực tiếp phát triển nền kinh tế của Mỹ.

Sự tách rời được hiểu rõ nhất là một lợi ích an ninh quốc gia, trái ngược với một sự kích thích kinh tế.

Đối với Trung Quốc, việc tách rời đang là là một kịch bản kinh hoàng. Mỹ vẫn là thị trường tiêu dùng số một thế giới, và Mỹ hiện đang tìm cách mua sắm từ các quốc gia ngoài Trung Quốc. Bắc Kinh cần đưa ra một số đề nghị để làm chậm xu hướng này, hoặc tại bàn đàm phán thương mại, hoặc trong một thỏa thuận nào đó với các nhà sản xuất của Mỹ vẫn còn ở Trung Quốc.

Trong khi đó, những lợi ích từ đa dạng hóa thương mại của Mỹ và sức mạnh kinh tế đang mang lại cho chính quyền Trump một món quà thời gian. Điều này trái ngược với những nhận định rằng Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình có lợi thế trước Tổng thống Trump, người được cho là cần một thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử vào năm tới. Và điều này cũng khác hoàn toàn với khái niệm rằng Mỹ cần phải giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại bằng cách loại bỏ các rào cản bảo hộ lớn của Trung Quốc.

Thùy Dung

Theo CNBC