Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt:

"Thương chiến" Mỹ - Trung đang định hình cuộc chiến tranh lạnh toàn diện

Dân trí Theo luật sư, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Bạt, cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đang cho thế giới nhiều bài học lớn, nó cũng cho Việt Nam thấy những xu hướng mới mà phải nghiên cứu, nhìn sớm ra vấn đề để có đối sách phù hợp.
>>Thương chiến Mỹ - Trung căng thẳng, giá vàng tăng mạnh
>>"Thương chiến" căng thẳng, Trung Quốc đổ hơn 7 tỷ USD vào Việt Nam
>>Trung Quốc tung “vũ khí hạt nhân” trong cuộc thương chiến với Mỹ

Phóng viên Dân Trí đã phỏng vấn ông Nguyễn Trần Bạt một số vấn đề của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã, đang được xem là tâm điểm của thế giới những năm gần đây.

Thưa ông, hiện Mỹ đang đánh mạnh vào "yết hầu" của Trung Quốc ở lĩnh vực công nghệ để làm suy yếu lợi ích Trung Quốc, theo ông sắp tới Mỹ sẽ hướng đến lĩnh vực nào để bắt Trung Quốc phải nhượng bộ?

Thương chiến Mỹ - Trung đang định hình cuộc chiến tranh lạnh toàn diện - 1

Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt

- Tôi nghĩ người Mỹ đã làm việc quan trọng nhất trong chiến lược đối phó với Trung Quốc. Trong tất cả các tiêu chuẩn để đánh giá sự phát triển thì khoa học và công nghệ là cốt yếu nhất và cũng là mặt yếu nhất của các nước đang phát triển, trong đó có Trung Quốc.

Các nước đang phát triển hiện vẫn đi sau phương tây về khoa học và công nghệ. Người Mỹ với những đòn chiến tranh công nghệ như hiện nay đã đánh vào điểm yếu của các nước đang phát triển.

Tại sao người Mỹ lại muốn hạn chế Trung Quốc? Bởi vì ưu thế Trung Quốc bao giờ cũng gắn liền với ưu thế chính trị. Nếu như yếu đi về chính trị thì sớm hay muộn cũng sẽ có sự yếu đi về kinh tế.

Năm 2008 phương Tây bắt đầu suy thoái, chủ nghĩa tư bản bắt đầu bộc lộ vấn đề của nó, lúc bấy giờ phương Tây mới nhận ra là mình sai tưởng rằng thuê người Trung Quốc làm thì họ sẽ vĩnh viễn là người làm của mình, không ngờ kẻ làm thuê ấy trở thành chủ công xưởng của thế giới và bắt đầu bước những bước rất căn bản để làm chủ nền kinh tế thế giới.

Khi nhìn ra vấn đề, nước Mỹ liền đánh ngay vào điểm yếu nhất mà Trung Quốc có muốn chống đỡ cũng không làm ngay được, đó là khoa học và công nghệ. Nếu xét về mặt tranh đấu thì người Mỹ đã làm đúng.

Chúng ta cũng thấy Trung Quốc hiện nay phát triển được khá nhiều sản phẩm khoa học công nghệ, cả tàu vũ trụ, cả máy bay họ đều đã làm được? Ông có cho rằng đã quá muộn để Mỹ ngăn chặn Trung Quốc phát triển?

- Chẳng có lý do gì mà người Trung Quốc lại phải khoanh tay ngồi chờ người Mỹ gõ đầu mình. Người Trung Quốc sẽ kháng cự, đầu tiên là kháng cự về chính trị, kháng cự bằng cách tận dụng các hiệp ước, các quan hệ quốc tế đã được hình thành.

Người Trung Quốc có thể đấu tranh dựa trên tất cả những thỏa thuận đã có trong quá khứ. Nhưng không chỉ có đấu tranh về chính trị, họ sẽ đấu tranh bằng đầu tư cho phát triển khoa học công nghệ và đầu tư để phát triển Trung Quốc thành một thị trường.

Họ sẽ phải thay thế nền kinh tế xuất khẩu bằng nền kinh tế nội địa, “kinh tế bản thể”. Tất cả các quốc gia nếu không có kinh tế bản thể đều không ổn định. Trung Quốc trong khi mải mê kiếm ăn ở các thị trường quốc tế đã quên mất nhiệm vụ cải thiện điều kiện sống trong nước để hình thành thị trường nội địa.

Tôi nghĩ sự kháng cự của Trung Quốc phải dựa trên một chính sách chiến lược gồm ba vấn đề: Phát triển khoa học công nghệ; phát triển Trung Quốc thành một thị trường cho chính hàng hóa Trung Quốc; cải cách hệ thống giáo dục để cung cấp cho thị trường nội địa và nền khoa học công nghệ những yếu tố có thể triển khai được.

Nếu như chỉ nghiên cứu mà không triển khai được thì kết quả nghiên cứu chỉ xếp tủ. Nghiên cứu mà không triển khai được là bài học kinh nghiệm của khối xã hội chủ nghĩa. Người ta khoe mình giỏi, mình có thể lên vũ trụ sớm hơn thiên hạ, mình nói nhiều thuật ngữ hơn thiên hạ, có nhiều giải thưởng hơn thiên hạ…, tức là thay thế việc triển khai bằng lời nói.

Tôi nhớ, trong một buổi họp của Chính phủ Anh trước đây, Thủ tướng Churchill nói về chiến tranh thế giới thứ hai và kêu gọi người Anh kháng chiến.

Sau khi nghe Churchill nói một hồi, ông bộ trưởng ngoại giao không hiểu nên hỏi ông bộ trưởng chiến tranh ngồi kế bên: “Điều gì đang xảy ra vậy?”.

Ông bộ trưởng chiến tranh trả lời: “Ngài Churchill vừa huy động 40.000 từ tiếng Anh ra trận”!

Có thể cuộc chiến thương mại Mỹ với Trung Quôc sẽ kích thích Trung Quốc chủ động hơn trong chiến lược của mình, nhiều trò chơi mới, cách thức mới sẽ được người Trung Quốc nghĩ ra, lợi dụng để "đấu" với Mỹ ?

- Có thể khái quát câu chuyện Mỹ "đánh" vào Trung Quốc như thế này: Trên phạm vi toàn cầu, nhu cầu cân bằng lợi ích của các quốc gia đã bắt đầu biến sự cạnh tranh thương mại giữa các công ty, các tập đoàn lợi ích thành sự cạnh tranh giữa các quốc gia với nhau.

Nó là tiền đề cho sự xuất hiện một cuộc chiến tranh lạnh mới, cao hơn cuộc chiến tranh lạnh cũ giữa phương Tây và Liên Xô trước đây. Cao hơn bởi vì nó toàn diện hơn; không chỉ ở chỗ khoe mẽ với nhau về thành tựu, mà còn vì các bên đã khôn hơn, khỏe hơn, thông minh hơn.

Người ta gọi những sáng tạo về mặt khoa học công nghệ là sự thông minh; sự sáng tạo, khéo léo về chính trị là sự khôn ngoan; và hiệu suất cạnh tranh của nền kinh tế là tính hiệu quả của cả chính trị lẫn khoa học công nghệ.

Người Mỹ sẽ làm gì Trung Quốc và làm đến đâu? Tôi khẳng định họ sẽ làm đến một cuộc chiến tranh lạnh, sâu sắc hơn, ghê gớm hơn và cụ thể hơn so với cuộc chiến tranh lạnh thế giới chưa từng có.

"Cuộc chiến tranh lạnh mới"? theo ông Mỹ muốn dùng kinh tế để kìm hãm một Trung Quốc đang trỗi dậy về mọi mặt?

- Cuộc chiến tranh lạnh trước đây là cuộc chiến thuần túy về ý thức hệ. Mọi sáng tạo trước đây trong cuộc chiến tranh lạnh cũ với Liên Xô là để biểu dương ý thức hệ. Còn mọi sáng tạo bây giờ là để các quốc gia hùng mạnh hơn và thắng trong từng cuộc cạnh tranh một.

Chúng ta phải hình dung cuộc chiến tranh lạnh mới không thể chỉ đối phó bằng lời nói mà còn bằng lao động thật sự, sáng tạo thật sự, bằng cả sự khôn ngoan về chính trị, sự thông minh về khoa học và sự cần cù trong lao động phát triển kinh tế.

Nếu không hiểu điều ấy thì chúng ta sẽ không có khả năng phán đoán tương lai của bất kỳ cái gì, cả tương lai của chúng ta lẫn tương lai của cuộc chiến tranh thương mại, tương lai của thế giới.

Thế giới đang chuyển dần từ một cuộc chiến tranh lạnh cổ điển đến một cuộc chiến tranh lạnh hiện đại. Chiến tranh lạnh lần này là sự đối đầu giữa các quốc gia dựa trên ba yếu tố: sự khôn ngoan chính trị, sự thông minh về khoa học-công nghệ và sự cần cù lao động phát triển kinh tế.

Mỹ đã phát động chiến tranh lạnh hiện đại bằng cách tấn công vào lĩnh vực khoa học và công nghệ, điểm yếu nhất của phương Đông và của Trung Quốc.

Theo ông, liệu Trung Quốc sẽ làm gì và làm cách nào để không sa lầy vào chiến tranh lạnh mới của Mỹ, hoặc có thể đối đầu và dẫn đến thắng lợi với Mỹ, chí ít về mặt kinh tế, thương mại?

- Chúng ta đừng nghĩ chỉ có phương Tây mới đi trước, vào thế kỷ 15 và 16, kinh tế Trung Quốc đã lãnh đạo thế giới. Tất cả các hiện tượng khoa học và công nghệ người Trung Quốc đều có trước.

Toán học Trung Quốc phát triển trước, thuốc nổ Trung Quốc cũng phát triển trước…, thương mại quốc tế thì Trung Quốc đi trước thiên hạ rất xa. Con đường tơ lụa đã hình thành từ thế kỷ thứ 2, trước Công nguyên.

Trung Quốc đi trước, nhưng vì thắng lợi nên tự mãn và sai lầm một cách toàn diện trong cả triết lý, tôn giáo lẫn khoa học. Kết quả là Trung Quốc trở thành kẻ đi chậm và trở thành người làm thuê của các nước phương Tây vào những năm cuối thế kỷ 19.

Trước kia, chiến tranh lạnh cũ hình thành bằng sức mạnh quân sự. Để ngăn cản chiến tranh thật thì các chính phủ dùng sức mạnh quân sự gầm gừ đe dọa nhau. Còn chiến tranh lạnh bây giờ là cuộc chiến tranh của mọi người, cuộc chiến tranh toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học. Các chính phủ hiện nay phải chịu trách nhiệm lãnh đạo để đối phó với cuộc chiến tranh lạnh mới.

Nhiều người có quan điểm ngược lại, với lợi thế dân số, sự ảnh hưởng chín trị, Trung Quốc có thể tận dụng cuộc chiến tranh thương mại mà Mỹ gây ra để kích thích tinh thần Đại Hoa, họ sẽ tiếp tục nhún nhường Mỹ để thực sự lớn mạnh đến lúc Mỹ không thể áp đặt được họ?

- Khi anh đánh người ta thì anh cũng mất sức, cho nên cuộc chiến tranh lạnh này đòi hỏi phải kiên trì. Người Trung Quốc sẽ lặng lẽ làm nhiều việc trong đó có nghiên cứu ra cách thức mới để đối phó với Mỹ.

Nói cái gì cũng phải nghĩ đến Việt Nam. Chúng ta phải khắc phục các nhược điểm có trong giai đoạn cũ, đó là dựa dẫm vào viện trợ và tỉnh táo trước những chiêu bài của các nước lớn. Chúng ta đã từng có thời kỳ sống bằng viện trợ, rất đói kém và năm 1986, chính sách Đổi mới, mở cửa đã cứu đất nước chúng ta.

Trước đây chúng ta từng đối mặt với các kẻ địch quân sự, bây giờ chúng ta phải đối mặt cả với các kẻ địch kinh tế, với những chiêu bài khác nhau và phải tỉnh táo, tự chủ.Tôi được biết, trong thập niên 80 của thế kỷ 20, Mỹ đã khơi mào cuộc chiến thương mại với Nhật Bản, nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ không thất bại như Nhật trước đây bởi tiềm lực của nước này hiện mạnh hơn?

- Tôi nghĩ hai việc này khác nhau, Mỹ gây chiến về kinh tế với Nhật Bản năm 1980 là vì Nhật Bản có những lầm tưởng về sức mạnh kinh tế của mình.

Người Nhật lúc đó tưởng mình có thể mua hết nước Mỹ, rất nhiều người Nhật bỏ tiền ra mua các đảo ở Hawai, rất nhiều công ty Nhật xâm chiếm thị trường và mua các công ty của Mỹ. Hành động lúc ấy của Mỹ là một hành động cục bộ nhằm ngăn chặn khuynh hướng tiêu cực giữa hai đồng minh, cho nên họ không đánh nhau đến chết.

Sự va chạm kinh tế giữa Nhật Bản và Mỹ năm 1980 không phải là dấu hiệu của một cuộc chiến tranh lạnh, nhưng vấn đề của Mỹ và Trung Quốc hiện nay là biểu hiện của một cuộc chiến tranh lạnh. Hai quy mô khác nhau, với tính chất khác nhau, không nên so sánh. Việc so sánh sẽ khiến chúng ta nhầm lẫn và phân tích tình thế sai.

Nước Nhật không hề thất bại trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ thập niên 80 của thế kỷ 20 mà họ nhún nhường, mềm mại lùi một số bước căn bản và giữ được mình, chấp nhận trở thành nền kinh tế đứng thứ ba thế giới.

Người Nhật vĩ đại là bởi họ biết lùi, sự phát triển chính trị là một quá trình buộc phải có, nhưng phải kiên nhẫn và phải chịu đựng. Không phải cứ muốn có dân chủ tự do, muốn sáng tạo là có ngay được.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền (Thực hiện)

Thương chiến Mỹ - Trung đang định hình cuộc chiến tranh lạnh toàn diện - 2
MỚI NHẤT
Qua nhiều sóng gió, vị tỷ phú USD Việt chi đậm 3 ngàn tỷ chia nhau
Qua nhiều sóng gió, vị tỷ phú USD Việt chi đậm 3 ngàn tỷ chia nhau

Tỷ phú USD kín tiếng và đáng gờm Nguyễn Đăng Quang tiếp tục khẳng định vị trí hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh cho dù sóng gió liên hồi trong thời gian gần đây.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:40

Bán "hết veo" cả tạ rượu nếp chỉ trong buổi sáng Tết Đoan Ngọ
Bán "hết veo" cả tạ rượu nếp chỉ trong buổi sáng Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Nhịp sống ở các thành phố lớn quá nhanh và hối hả, khiến nhiều người không có thời gian để chuẩn bị các món ăn dân giã cho những dịp Tết cổ truyền. Thời nay, đa phần mọi người đều mua sẵn ở chợ, vì thế, những tiểu thương kinh doanh thời vụ cũng có thể khoản thu nhập kha khá dịp này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:22

Shophouse Europe: Tổ hợp dịch vụ du lịch dẫn đầu xu hướng tại Hạ Long
Shophouse Europe: Tổ hợp dịch vụ du lịch dẫn đầu xu hướng tại Hạ Long

(Dân trí) - 7,5 triệu lượt khách tới Quảng Ninh 5 tháng đầu năm, tăng 14% so với cùng kỳ là một con số ấn tượng. Song hàng triệu du khách sẽ mua sắm ở đâu nếu tiếp nối chuỗi trải nghiệm giải trí, nghỉ dưỡng hấp dẫn không phải là những con phố thương mại đẳng cấp tại Shophouse Europe – thuộc Sun Plaza Grand World, nơi thượng khách vừa được thỏa mãn nhu cầu mua sắm vừa được cập nhật mọi xu hướng thời trang mới nhất.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:43

Túi hàng hiệu nhìn như túi đựng chăn bông, giá “chát” 50 triệu đồng vẫn “cháy hàng”
Túi hàng hiệu nhìn như túi đựng chăn bông, giá “chát” 50 triệu đồng vẫn “cháy hàng”

(Dân trí) - Một thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới vừa ra mắt chiếc túi xách có họa tiết giống hệt với chiếc chăn bông mà nhiều gia đình Việt Nam sở hữu với giá lên tới 2.202 USD (hơn 51 triệu đồng).

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:56

Trung Quốc dọa “cắt” đất hiếm, Mỹ quay sang tìm nguồn ở châu Phi
Trung Quốc dọa “cắt” đất hiếm, Mỹ quay sang tìm nguồn ở châu Phi

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã tổ chức các cuộc đàm phán với công ty Mkango Resources của Malawi, một quốc gia Đông Phi và các công ty khai thác đất hiếm khác trên toàn cầu về nguồn cung cấp khoáng sản này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:30

Làm thế nào để “nghỉ hưu sớm”
Làm thế nào để “nghỉ hưu sớm”

(Dân trí) - Xu hướng sớm đạt được tự do tài chính để tận hưởng cuộc sống, nghỉ dưỡng trọn vẹn, đang ngày càng phát triển, đặc biệt trong tầng lớp người trung lưu và thượng lưu. Họ chọn cách đầu tư để “tiền sinh ra tiền” một cách an toàn và bền vững.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:02

Khu đô thị Celadon City đạt giải bạc quốc tế hạng mục Quy hoạch tổng thể
Khu đô thị Celadon City đạt giải bạc quốc tế hạng mục Quy hoạch tổng thể

(Dân trí) - Celadon City là một khu đô thị đẳng cấp quốc tế tích hợp không gian xanh và các tiện ích hiện đại một cách hợp lý và toàn diện.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:00

Nhơn Hội New City đang “đốt cháy” thị trường BĐS biển
Nhơn Hội New City đang “đốt cháy” thị trường BĐS biển

(Dân trí) - Năm 2019, bất động sản tại Bình Định tăng giá đột biến, gấp hàng chục lần trong cơn sốt đất so với giai đoạn năm 2016. Trong đó, Nhơn Hội, Quy Nhơn đã “lột xác” để trở thành một trong những thị trường bất động sản có mức tăng trưởng ấn tượng hàng đầu trên cả nước.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:00

Gần 3.000 tỷ đồng bị “cuốn phăng”, đại gia trẻ Nhượng Tống đã qua “nỗi kinh hoàng”?
Gần 3.000 tỷ đồng bị “cuốn phăng”, đại gia trẻ Nhượng Tống đã qua “nỗi kinh hoàng”?

(Dân trí) - Từ mức đỉnh đến đáy của cổ phiếu, YEG chứng kiến đà mất giá hơn 75% trong gần một năm lên sàn. Riêng ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đã trải qua khoảng thời gian tồi tệ, bên cạnh những áp lực lớn từ cổ đông thì cá nhân Chủ tịch Yeah1 với sở hữu hơn 37,4% cổ phần tại Yeah1 cũng mất gần 3.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:54

Ông lớn ngoại "phong tỏa" thị trường bia Việt
Ông lớn ngoại "phong tỏa" thị trường bia Việt

Các hãng bia ngoại đang thu lợi khủng do người Việt uống bia ngày càng nhiều.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:40

Hoa hồng xanh nhập khẩu vài trăm ngàn đồng/bông, không vào dịp lễ cũng “cháy hàng”
Hoa hồng xanh nhập khẩu vài trăm ngàn đồng/bông, không vào dịp lễ cũng “cháy hàng”

(Dân trí) - Hoa hồng xanh nhập khẩu Ecuador hiện đang được bán với giá giao động từ 100.000 – 250.000 đồng/bông nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:14

Vì sao 20 năm, xe hơi Việt vẫn phải tìm lối ra, không có mẫu xe chiến lược?
Vì sao 20 năm, xe hơi Việt vẫn phải tìm lối ra, không có mẫu xe chiến lược?

(Dân trí) - Sau hơn 20 năm thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đến nay chúng ta vẫn chưa thực sự có ngành ô tô đúng nghĩa, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp xe hơi tại Việt Nam kém, thị trường đang bị điều khiển bởi các hãng xe nhập.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mưa lớn nhiều ngày, rau củ Đà Lạt đội giá gấp đôi
Mưa lớn nhiều ngày, rau củ Đà Lạt đội giá gấp đôi

(Dân trí) - Sau vài trận mưa lớn, giá rau củ Đà Lạt và một số huyện lân cận Lâm Đồng tăng mạnh. Dự kiến trong những ngày tới giá rau xanh tiếp tục tăng mạnh và khan hàng.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 05:06

Trung Quốc sẵn sàng cắt giảm lãi suất ngân hàng vì chiến tranh thương mại
Trung Quốc sẵn sàng cắt giảm lãi suất ngân hàng vì chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) dự kiến sẽ hạ lãi suất 2 lần vào nửa cuối năm nay và một lần vào năm 2020 trong bối cảnh đang diễn ra cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, một nhà kinh tế của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch cho biết hôm qua (5/6).

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:20

Những tiêu chuẩn khắt khe từ A đến Z đối với một trang trại bò sữa Organic chuẩn Châu Âu
Những tiêu chuẩn khắt khe từ A đến Z đối với một trang trại bò sữa Organic chuẩn Châu Âu

(Dân trí) - Xu hướng Organic đang lan tỏa trong những năm gần đây, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về Organic và để được chứng nhận tiêu chuẩn Organic cần vượt qua những yêu cầu khắt khe nào. Hãy cùng nhìn cận cảnh trang trại bò sữa Organic chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam để “bỏ túi” nhanh những kiến thức để trở thành người tiêu dùng Organic thông minh nhé.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:00

Samsung mở giải thưởng thiết kế nội thất trên 200 triệu đồng cho sinh viên kiến trúc
Samsung mở giải thưởng thiết kế nội thất trên 200 triệu đồng cho sinh viên kiến trúc

(Dân trí) - Cuộc thi thiết kế nội thất “Khai phóng không gian SpaceMax" - lấy cảm hứng từ “tuyệt phẩm" tủ lạnh Side By Side RS5000 vừa được công bố đến các sinh viên Đại học Kiến trúc TP.HCM.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:00

Hội An: Nhộn nhịp chợ tết Đoan Ngọ
Hội An: Nhộn nhịp chợ tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Chiều 6/6 (tức mùng 4/5 âm lịch, tức tết Đoan Ngọ), người dân Hội An đã bắt đầu đổ về các chợ lớn nhỏ tại thành phố sắm sửa cúng tết Đoan Ngọ.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:47

Buộc dừng thu phí nếu BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ không sao lưu dữ liệu
Buộc dừng thu phí nếu BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ không sao lưu dữ liệu

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ yêu cầu Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ dừng thu phí tại trạm thu phí Pháp Vân kể từ ngày 10/6/2019 do chưa đảm bảo các yêu cầu về sao lưu dữ liệu theo quy định.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:10

Bộ Ngoại giao: "Việt Nam không có ý định thao túng tỷ giá"
Bộ Ngoại giao: "Việt Nam không có ý định thao túng tỷ giá"

(Dân trí) - “Việt Nam khẳng định không thực hiện và không có ý định thao túng tỷ giá để giành lợi thế thương mại” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, trước thông tin Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi về thao túng tiền tệ để giành lợi thế thương mại.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:28

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát?
Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát?

(Dân trí) - "Chúng ta khẳng định với đối tác Hoa Kỳ là chúng ta điều hành chính sách là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Chúng ta không dùng những chính sách kinh tế vĩ mô trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo cạnh tranh, tạo lợi thế thương mại một cách không công bằng".

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:25

Bảo vệ môi trường, các ngân hàng đang làm gì?
Bảo vệ môi trường, các ngân hàng đang làm gì?

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhanh nhất nhu cầu người dùng, giảm thiểu giấy tờ và bảo vệ môi trường, VIB đã thay đổi thói quen gửi mã PIN giấy cho chủ thẻ tín dụng khi là ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ mã PIN điện tử - Green PIN...

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:20

Nhận giải thưởng của Asian Banker, MBBank khẳng định vị thế hàng đầu trên thị trường phái sinh
Nhận giải thưởng của Asian Banker, MBBank khẳng định vị thế hàng đầu trên thị trường phái sinh

(Dân trí) - Ngày 30/05 tại Bangkok, Thái Lan, trong khuôn khổ Hội nghị "Triển vọng ngành Tài chính 2019" do tạp chí The Asian Banker tổ chức, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) vinh dự được trao tặng giải thưởng “Financial Derivatives Provider of the Year in Vietnam - Ngân hàng cung ứng sản phẩm phái sinh tài chính của năm tại Việt Nam " như một sự ghi nhận cho hoạt động cung ứng phái sinh tài chính và quản trị giá cả hàng hóa của Ngân hàng.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:00

Doanh nhân Việt chi tiền tỷ mua “vua bonsai” từ Nhật về ngắm
Doanh nhân Việt chi tiền tỷ mua “vua bonsai” từ Nhật về ngắm

Anh đã cất công sang tận Nhật Bản tìm mua những cây thông đen có giá trị mang về Việt Nam để thỏa mãn thú chơi cây cảnh.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:32

Du thuyền liên tiếp xả rác ra biển, công ty sở hữu bị phạt 20 triệu USD
Du thuyền liên tiếp xả rác ra biển, công ty sở hữu bị phạt 20 triệu USD

(Dân trí) - Công ty du lịch Carnival Corporation và công ty con Princess của nó đã đồng ý nộp phạt hình sự mức 20 triệu USD vì tội làm đổ rác thải nhựa, dầu ô nhiễm vào đại dương. Princess Cruise Lines trước đó cũng đã phải trả 40 triệu USD vì các hành vi có chủ ý gây ô nhiễm môi trường khác.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:30