Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Chủ hàng phở ngày ngủ 2 tiếng, thái thịt xuyên đêm

Để chuẩn bị hàng nghìn suất ăn phục vụ 3.000 nhà báo quốc tế, chủ cửa hàng phở, giò chả,... ngày chỉ được ngủ 2-3 tiếng. Chưa bao giờ yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm lại nghiêm ngặt như tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.
>>Hàng bánh cuốn, quán nước... thu bộn nhờ “ăn theo” Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
>>Quán bar chỉ bán Cocktail TT Trump với bánh humburger dát vàng, cocktail sâm Chủ tịch Kim

Những đêm thức trắng

Anh Bùi Chí Thành, chủ cửa hàng phở trên phố Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, kể với PV, UBND Thành phố Hà Nội đặt hàng anh khoảng 4.000 bát phở trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều (từ 26/2-1/3). Theo dự kiến, ban đầu cửa hàng anh chỉ phục vụ bữa sáng, bữa trưa, nhưng do nhu cầu tăng cao nên anh phải tăng cường thêm bữa tối.

“Tôi tính sẽ phục vụ 2 ca/ngày, mỗi ca phục vụ 300 bát nhưng hết ngày đầu tiên (26/2) không cung ứng đủ nên tôi phải bán thêm buổi tối. Từ 27/2-1/3, trung bình mỗi ngày khoảng 1.000 -1.200 bát phở được chế biến phục vụ các nhà báo”, anh Thành nói.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Chủ hàng phở ngày ngủ 2 tiếng, thái thịt xuyên đêm - 2

Anh Bùi Chí Thanh, chủ cửa hàng phở, thức thâu đêm thái thịt, luộc thịt, đun nước dùng trong những ngày diễn ra sự kiện.

 

Để đảm bảo số lượng TP đặt hàng, anh phải huy động cả gia đình trợ giúp, tăng gấp đôi lượng nhân viên. Anh và vợ thay phiên nhau túc trực 24/24, trực tiếp sản xuất và kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu nhập hàng cho đến quy trình chế biến.

“Mấy ngày đó, tôi chỉ dám chợp mắt 2-3 tiếng, có hôm tôi cùng nhân viên thái thịt, luộc thịt, đun nước dùng thâu đêm. Bận đến nỗi, từ hôm phục vụ hội nghị bố con tôi chưa gặp nhau lần nào vì tôi ngủ lại ở cửa hàng”, anh kể.

Từ hôm trước, anh phải dặn dò cẩn thận các mối giao hàng đúng giờ. Cứ 3 giờ sáng, thợ thịt, thợ phở, thợ rau sẽ chở hàng đến tận quầy, đích thân anh kiểm tra trước khi giao cho nhân viên mang đi chế biến. Trước 5 giờ sáng, tất cả các công đoạn phải hoàn tất, sau đó vợ chồng anh chở nguyên vật liệu đến trung tâm hội nghị lúc 6 giờ. Còn tại nhà, nhân viên tiếp tục chuẩn bị đồ, nguyên vật liệu cho ca tiếp theo.

Anh Thành nói thêm, cả cửa hàng có 4 người (trong đó có anh) được vào khu Trung tâm báo chí để chế biến nên việc phục vụ hàng nghìn bát phở mỗi ngày là khá vất vả.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Chủ hàng phở ngày ngủ 2 tiếng, thái thịt xuyên đêm - 3

Anh Nguyễn Đức Tín (ngoài cùng bên phải), chủ cửa hàng giò chả hào hứng cùng nhân viên làm giò.

 

 

Anh Nguyễn Đức Tín, chủ một cửa hàng giò chả, cho hay, khi nhận lời tham gia phục vụ tại Cung Hữu nghị Hà Nội, anh đã rất lo lắng. “4 ngày này tôi mất ăn mất ngủ, lo lắng vô cùng, chỉ sợ xảy ra sơ suất. Để an tâm, các công đoạn sản xuất tôi đều đứng ra phụ trách thay vì để nhân viên đảm nhiệm như mọi ngày", anh chia sẻ.

Theo đơn đặt hàng, anh sẽ mang đến trung tâm báo chí 50kg giò lụa và 50 kg chả quế trước 8h sáng. Sau đó, anh và con trai ở lại quầy phục vụ khách đến 3h chiều. Để kịp chế biến, ngay khi rời hội nghị, về đến nhà là anh Tín lên đơn, chuẩn bị nguyên vật liệu cho ngày tiếp theo.

Anh Tín kể: “1h sáng tôi đã sang trang trại, đích thân chọn từng con, yêu cầu thợ cắt, mổ theo đúng ý mình. Sau đó, tôi mới mang thịt về xưởng chế biến, các công đoạn thường kéo dài từ 4-5 tiếng. Chế biến xong, tôi phải kiểm tra lại toàn bộ sản phẩm đến 2-3 lần, nếu đạt chuẩn mới mang tới hội nghị”.

Một tiếng, y tế lại lẫy mẫu thực phẩm kiểm tra

Ông Nguyễn Văn Đạo, quản lý quán cafe trứng trên phố Nguyễn Hữu Huân (Hà Nội), cho biết, đây là lần đầu tiên cửa hàng tham gia phục vụ ngoài khu vực quán nên ông thấy khá áp lực.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Chủ hàng phở ngày ngủ 2 tiếng, thái thịt xuyên đêm - 4

Theo ước tính khoảng 3.000 cốc cafe trứng được phục vụ tại Trung tâm báo chí Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

 

Trong 4 ngày diễn ra hội nghị, có khoảng hơn 3.000 cốc cafe trứng được phục vụ. Mỗi ngày, cửa hàng ông nhập tới khoảng 1.000 quả trứng gà. Nếu chất lượng trứng không đảm bảo, cửa hàng sẽ từ chối hoặc yêu cầu đổi ngay lập tức.

Ông Đạo chia sẻ thêm, đây là sự kiện quan trọng nên các khâu nhập hàng, nhận hàng trong ngày ông đứng ra trực tiếp quản lý. Các sản phẩm như cafe, trứng, sữa, bơ, phô mai,... đều phải xuất trình giấy tờ rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, thành phần cho bộ phận y tế của hội nghị.

Không chỉ với những đơn vị lần đầu tham gia, nhiều cửa hàng từng phục vụ các sự kiện lớn khác cũng nhận xét Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đặt ra yêu cầu rất khắt khe, kiểm duyệt gắt gao nhất về an toàn thực phẩm.

Anh Nguyễn Đức Tín, chủ cửa hàng giò chả, nhận định: “Tôi từng tham gia 2-3 sự kiện về ẩm thực có quy mô còn lớn hơn nhưng chưa bao giờ thấy vấn đề an toàn thực phẩm được siết chặt như vậy”.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Chủ hàng phở ngày ngủ 2 tiếng, thái thịt xuyên đêm - 5

Trung tâm ẩm thực phục vụ 3.000 nhà báo quốc tế.

 

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Chủ hàng phở ngày ngủ 2 tiếng, thái thịt xuyên đêm - 6

Cứ một tiếng một lần, cán bộ y tế lại mẫu kiểm tra thực phẩm.

 

 

Cụ thể, tại bếp của anh, các gia vị, nguyên vật liệu bắt buộc đều là thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ và thân thiện với môi trường. Như vỏ chả quế được lấy từ bột cây cà ri chứ không dùng chất bảo quản, chất hóa học để tạo màu. Lá chuối gói giò lụa phải là lá chuối quê không có thuốc bảo vệ thực vật. Toàn bộ giò chả dùng lạt chẻ từ giang, nứa để buộc chứ không dùng dây nilon.

Để hoàn thành một ống chả quế có chiều dài 1 mét, chu vi 1 mét, anh Tín phải mất 3-4 tiếng đồng hồ. Củi nướng chả bắt buộc phải chọn củi nhãn vì khi nướng khói nhãn sẽ không sinh độc. Còn giò lụa được gói bằng tay, khi gói phải đặt lên bàn trong phòng có điều hòa để đảm bảo nhiệt độ hợp lý.

Cùng chung quan điểm, ông chủ quán phở Bùi Chí Thành kể rằng khi nhận lời tham gia phục vụ hội nghị này anh thấy áp lực nhất. “Cứ khoảng 1 tiếng đồng hồ, nhân viên y tế đến các quầy hàng lấy mẫu, kiểm tra chất lượng xem trong thực phẩm có hàn the, phoóc-môn, chất bảo quản hay không. Các chủ quầy hàng phải xuất trình được giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu. Khi chế biến, người nấu phải tuân thủ tuyệt đối việc đeo tạp dề, khẩu trang, mũ, găng tay, đồ bảo hộ”.

Để giữ được độ tươi ngon, ngoài các nguyên liệu được vận chuyển sẵn, các công đoạn nấu nước dùng đều phải thực hiện trực tiếp tại hội nghị. Đây cũng là thách thức không nhỏ đối với món ăn truyền thống khi rất dễ lộ “ngón nghề”.

“Tất cả các cửa hàng đều chung khu bếp nấu nên mọi người rất lưu tâm về việc giữ gìn bí quyết nghề. Vì thế tôi cũng phải tính toán chu trình chế biến sao tối ưu nhất, hạn chế rủi ro”, anh Thành tiết lộ.

Theo Hoàng Dung
VietnamNet

bannerchan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
“Giày Đặng Lê Nguyên Vũ” 70.000 đồng bất ngờ “gây sốt”
“Giày Đặng Lê Nguyên Vũ” 70.000 đồng bất ngờ “gây sốt”

(Dân trí) - Nắm trong tay thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất nước, sở hữu khối tài sản tới hàng nghìn tỷ đồng, thế nên việc ông Vũ chỉ đi đôi giày chưa tới 100.000 đồng khiến nhiều người phải “sửng sốt”. Đôi giày lười màu trắng lập tức trở thành món đồ được săn đón, các cửa hàng trực tuyến cũng nhanh nhạy gọi đôi giày là “giày Đặng Lê Nguyên Vũ”.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:00

Người bán thịt lợn hơn 20 năm có phân biệt được lợn dịch ngoài chợ?
Người bán thịt lợn hơn 20 năm có phân biệt được lợn dịch ngoài chợ?

(Dân trí) - Thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đang khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Nhiều người đã phải truyền tai nhau cách phân biệt thịt lợn dịch và thịt lợn an toàn. Tuy nhiên, ngay cả người bán thịt lợn hơn 20 năm cũng không dám khẳng định chắc chắn.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:10

Bán hàng bá đạo: Dép in hình Twitter Tổng thống Trump, thu hàng chục tỷ
Bán hàng bá đạo: Dép in hình Twitter Tổng thống Trump, thu hàng chục tỷ

Một nghệ sĩ nhiếp ảnh đã có ý tưởng in các dòng Twitter của Tổng thống Donald Trump lên dép, nhờ đó mà ông đã kiếm được hàng triệu đô.

Thứ hai, 04/03/2019 - 03:52

Bắt lắp mào như taxi truyền thống, tài xế Grab tính bỏ việc, người dùng tính mua xe riêng
Bắt lắp mào như taxi truyền thống, tài xế Grab tính bỏ việc, người dùng tính mua xe riêng

(Dân trí) - Bắt buộc lắp mào taxi cho xe hoạt động trên ứng dụng như quy định hiện tại của Dự thảo Nghị định 86 sửa đổi sẽ có nhiều tác động về mặt xã hội, cũng như kiềm chế sự phát triển của kinh tế chia sẻ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:00

Mừng 8/3, ngân hàng ưu đãi đặc biệt cho khách hàng nữ và cả người thân
Mừng 8/3, ngân hàng ưu đãi đặc biệt cho khách hàng nữ và cả người thân

(Dân trí) - Quốc tế Phụ nữ hàng năm không còn là “sân chơi” của riêng cửa hàng hoa tươi, nhãn hàng mỹ phẩm hay các thương hiệu thời trang. Các ngân hàng cũng bắt kịp xu hướng khi tung ra nhiều chương trình ưu đãi nhân dịp 8/3 để chiều chuộng khách hàng nữ giới.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:00

Hung tin từ YouTube “cuốn phăng” cả trăm tỷ đồng của đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống
Hung tin từ YouTube “cuốn phăng” cả trăm tỷ đồng của đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống

(Dân trí) - Sau thông tin tiêu cực từ YouTube, cổ phiếu YEG lập tức giảm sàn trong sáng nay, xoá sạch mức tăng giá tại 4 phiên giao dịch liên tục tăng trước đó, đồng thời “cuốn phăng” gần 194 tỷ đồng giá trị tài sản của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch Yeah1 chỉ trong vài giờ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:38

"Chạy" tăng phí trước bạ, dân đổ xô đi mua xe bán tải
"Chạy" tăng phí trước bạ, dân đổ xô đi mua xe bán tải

(Dân trí) - Theo nhiều đại lý xe hơi, lượng đặt xe bán tải (pickup) đã bắt đầu tăng nhanh so với thời điểm tháng trước, do chỉ còn khoảng 1 tháng nữa (đến ngày 10/4), phí trước bạ xe bán tải sẽ tăng từ 2% lên 6% (Hà Nội là 7,2%) sẽ khiến giá xe bán tải có thể đắt thêm từ 30 đến hơn 60 triệu đồng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:20

Cổng game giải trí ZingPlay công bố thay đổi logo
Cổng game giải trí ZingPlay công bố thay đổi logo

(Dân trí) - Đây là sự thay đổi cực kỳ quan trọng với cổng game ZingPlay, đánh dấu hành trình 10 năm đồng hành cùng người dùng internet Việt Nam nói chung và cộng đồng người chơi game nói riêng. Logo mới sẽ chính thức ra mắt trên tất cả các kênh truyền thông và ứng dụng ZingPlay từ ngày 04/03/2019.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:00

Trải nghiệm Nam Phú Quốc, nhà đầu tư “giật mình” bởi tiến độ thần tốc
Trải nghiệm Nam Phú Quốc, nhà đầu tư “giật mình” bởi tiến độ thần tốc

(Dân trí) - Ngày 2/3, gần 100 nhà đầu tư BĐS - những khách hàng thân thiết của Sun Group đã có cơ hội trải nghiệm chuỗi dự án trong quần thể du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tỷ đô ở Nam Phú Quốc.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:00

Túi xách nhỏ bằng bao diêm giá gần 12 triệu đồng: Chả biết dùng làm gì
Túi xách nhỏ bằng bao diêm giá gần 12 triệu đồng: Chả biết dùng làm gì

Giới thời trang đang gây chú ý bởi mẫu túi mới ra mắt có kích thước chỉ bé bằng hai ngón tay nhưng giá cao ngất ngưởng, lên tới 500 USD, khoảng trên 11 triệu đồng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:40

HortEx Vietnam 2019: Sôi động cùng gần 200 doanh nghiệp
HortEx Vietnam 2019: Sôi động cùng gần 200 doanh nghiệp

(Dân trí) - HortEx Vietnam mùa thứ hai đã quay trở lại, hứa hẹn sẽ trở thành không gian giao thương lý tưởng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và chế biến rau, hoa, quả.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:00

Dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc: Vì sao Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn?
Dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc: Vì sao Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn?

(Dân trí) - Trung Quốc ngày nay dường như không còn là lựa chọn đầu tư sản xuất hàng đầu như giai đoạn trước năm 2012. Điều này tạo cơ hội cho sự phát triển sản xuất ở các nước Đông Nam Á, đáng chú ý nhất là Việt Nam và Indonesia.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Những cách để nằm nhà vẫn giàu
Những cách để nằm nhà vẫn giàu

(Dân trí) - Theo một số tỷ phú, chuyên gia tài chính-ngân hàng nổi tiếng, có một số cách mà bạn có thể thực hiện để tiết kiệm cũng như kiếm tiền mà không cần rời khỏi nhà.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:11

Thị trường bán lẻ hiện đại – Doanh nghiệp Việt chiếm thế thượng phong
Thị trường bán lẻ hiện đại – Doanh nghiệp Việt chiếm thế thượng phong

(Dân trí) - Nếu có giải thưởng ghi nhận những đóng góp cho sự phát triển của thị trường bán lẻ hiện đại Việt Nam, giải thưởng đó chắc chắn sẽ thuộc về các doanh nghiệp trong nước, không chỉ bởi họ đã thay đổi cách người Việt Nam mua hàng mà còn thay đổi diện mạo thị trường bán lẻ “bắt trend” thế giới tốt nhất

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:00

Sưu tầm, đưa đồ cổ từ Châu Âu về Việt Nam: Bất ngờ với những món hàng "độc"
Sưu tầm, đưa đồ cổ từ Châu Âu về Việt Nam: Bất ngờ với những món hàng "độc"

(Dân trí) - Lâu nay, người ta vẫn quen việc giới sưu tầm, kinh doanh đồ cổ hay khai thác, mua bán đồ cổ tại Việt Nam rồi chuyển ra nước ngoài. Nhưng trong mấy năm gần đây, cũng có xu hướng ngược lại: Có những hội, nhóm sưu tầm, kinh doanh đồ cổ từ nước ngoài, nhất là từ các nước Châu Âu như Đức, Anh...về Việt Nam, bán cho những người say mê cổ vật.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:00

2 kịch bản xử lý tồn tại ở Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2
2 kịch bản xử lý tồn tại ở Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

(Dân trí) - Tránh lãng phí nguồn lực đầu tư, đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh xã hội vùng dự án… là những nguyên nhân cấp bách cần lãnh đạo Đảng và Nhà nước nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc, tồn tại để đưa dự án NMNĐ Thái Bình 2 về đích, phát điện.

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:59

Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Điểm sáng đầu tư mới tại Bình Thuận
Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Điểm sáng đầu tư mới tại Bình Thuận

(Dân trí) - Là dự án condotel tiên phong tại vùng vịnh nghỉ dưỡng thiên đường, Apec Mandala Wyndham Mũi Né đang thu hút giới đầu tư bất động sản thời gian gần đây. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên và kiến trúc độc đáo dự án mang đến một không gian sống đẳng cấp quốc tế tại Bình Thuận.

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:53

Rio Land phân phối chính thức dự án Safira – khu căn hộ hiện đại bậc nhất Q.9
Rio Land phân phối chính thức dự án Safira – khu căn hộ hiện đại bậc nhất Q.9

(Dân trí) - Là “điểm sáng” nổi bật tại Khu Đông trong thời gian qua khi hội tụ đầy đủ những yếu tố đắt giá để an cư và đầu tư, dự án căn hộ Safira tiếp tục làm “nức lòng” khách hàng khi sắp tới đây, công ty BĐS Rio Land với vai trò là đại lý phân phối F1 của Safira sẽ giới thiệu những căn hộ trong 2 block A và B đẹp nhất dự án.

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:10

TLC OSRAM - Bước nhảy vọt về chất lượng đèn LED chiếu sáng
TLC OSRAM - Bước nhảy vọt về chất lượng đèn LED chiếu sáng

(Dân trí) - Vừa qua, tại Khách sạn Fortuna – Hà Nội, TLC Lighting tổ chức buổi lễ kỷ niệm 5 năm thành lập công ty.Đồng thời, diễn ra lễ ký kết hợp tác tích hợp công nghệ Chip LED OSRAM cho hệ thống đèn LED chiếu sáng TLC Lighting.

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:00

Năm 2019 giá đất nền ngoại thành TP.HCM dự kiến tăng 10-15%
Năm 2019 giá đất nền ngoại thành TP.HCM dự kiến tăng 10-15%

(Dân trí) - Theo báo cáo năm 2019 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, quỹ đất ngoại thành TP.HCM hiện nay vẫn còn khá nhiều và phong phú nên lượng cung đất nền cho TP.HCM năm 2019 dự báo sẽ tiếp tục ổn định, giá dự kiến tăng 10-15% so với năm 2018.

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:00

Thú chơi biển số xe độc nhất vô nhị của các tỷ phú Hồng Kông
Thú chơi biển số xe độc nhất vô nhị của các tỷ phú Hồng Kông

Dù một chiếc xe có đắt tiền đến đâu thì vẫn sẽ có chiếc thứ hai trên thế giới, chỉ có biển số xe là duy nhất.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:00

Doanh nghiệp “ma” nhập cả container hàng lậu rồi “biệt tích”
Doanh nghiệp “ma” nhập cả container hàng lậu rồi “biệt tích”

(Dân trí) - Một công ty “ma” tại quận Tân Bình, TPHCM đã bị bóc mẽ khi nhập một container hàng lậu về nhưng không đến nhận.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:40

Bỏ hơn 1 tỷ đồng/tháng thuê biệt thự ở, dọn đến mới thấy đầy gián, chuột
Bỏ hơn 1 tỷ đồng/tháng thuê biệt thự ở, dọn đến mới thấy đầy gián, chuột

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng sống tại bang Georgia, Mỹ nói rằng họ chuyển đến New York vào tháng 7 và bắt đầu thuê ngôi nhà mơ ước của họ - một ngôi biệt thự trên phố Manhattan tuyệt đẹp nhưng khi chuyển đến ở họ mới biết bên trong đầy chuột, bọ và gián.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 02:00

Trúng xổ số tiền tỷ - phúc hay họa?
Trúng xổ số tiền tỷ - phúc hay họa?

Đang nghèo, tự dưng trúng xổ số bạc tỷ, nhiều người ngỡ cuộc sống của mình sẽ hạnh phúc hơn nhờ giàu có.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 01:00