Thứ ba, 18/06/2019 - 13:00

Thương hiệu Việt xác lập tiêu chuẩn ngành cho điện mặt trời miền Bắc

Dân trí

Thị trường điện mặt trời ghi nhận sự bùng nổ trong những tháng gần đây trước bối cảnh giá điện tăng và chính sách mua bán điện đã hoàn thiện. Tuy nhiên, việc thiếu một đơn vị uy tín đứng ra xác lập tiêu chuẩn ngành đang khiến người tiêu dùng trở nên hoang mang hơn, đặc biệt là khu vực miền Bắc vốn có số giờ nắng thấp hơn 2 khu vực còn lại.

Xây dựng chuẩn mực cho điện mặt trời áp mái tại Việt Nam

Điện mặt trời đang được đánh giá là phát triển siêu tốc trong những ngày gần đây, thu hút nhiều doanh nghiệp mới quyết định gia nhập ngành để “hớt váng” thị trường. Thực tế, những lời mời chào hấp dẫn về thời gian hoàn vốn, hiệu suất đầu tư cao khiến nhiều người dân đưa ra quyết định vội vàng khi chưa thực sự tìm hiểu kỹ về sản phẩm, thương hiệu. Trong khi một hệ thống điện mặt trời có tuổi thọ lên tới 25 năm, nhưng việc tồn tại của những doanh nghiệp mới nổi liệu có “lâu bền” như lời cam kết về thiết bị của họ lại là một câu chuyện khác.

Tại Việt Nam hiện nay, mới chỉ có công ty năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK) cung cấp thêm gói bảo hiểm sản lượng điện cho khách hàng từ tổ chức bảo hiểm BIDV (BIC). Câu chuyện này không mới trên Thế giới, nhưng ở Việt Nam lại không hề dễ dàng để các tổ chức bảo hiểm cùng tham gia vào thị trường. Vấn đề nằm ở chỗ, đa số các tấm pin mặt trời đều nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc một số Quốc gia khác, rất ít doanh nghiệp như SolarBK trực tiếp sản xuất pin tại Việt Nam từ thành phần cơ bản nhất. Khi không chứng minh được chất lượng đầu vào, rất khó để các Tổ chức bảo hiểm dám mạnh dạn tham gia hợp tác để cam kết sản lượng đầu ra cho hệ thống.

Thương hiệu Việt xác lập tiêu chuẩn ngành cho điện mặt trời miền Bắc - 1
Khách hàng tại Hoàng Mai, Hà Nội lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời của NPSC với công suất 10,65kWp vào tháng 5/2019

Do vậy, việc xây dựng tiêu chuẩn ngành không chỉ là cách để người dân Việt Nam được thụ hưởng sản phẩm có giá trị tương xứng với số tiền bỏ ra, mà còn giúp ngành điện mặt trời Việt Nam phát triển tương xứng với tiềm năng.

Hiện tại, đã có một số công ty điện lực đưa ra danh sách đề xuất các nhà cung cấp điện mặt trời uy tín. Tuy nhiên, việc này vẫn chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu muốn thực sự khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời, bản thân các công ty điện lực (đứng trên vai trò là khách hàng mua lại điện mặt trời từ dân) nên đưa ra các tiêu chí cụ thể để xác lập tiêu chuẩn ngành cho điện mặt trời.

Trong lúc chờ đợi phía công ty điện lực tìm cách xác lập tiêu chuẩn ngành, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) trực thuộc Tổng công ty điện lực miền Bắc đã quyết định gia nhập thị trường, giúp khách hàng có thêm cơ sở lựa chọn giải pháp điện mặt trời chất lượng.

“Ông lớn” bắt tay nhau, người dân miền Bắc hưởng lợi

Với mục tiêu mang lại giá trị cao nhất cho người sử dụng, NPSC đã đưa ra tiêu chí lựa chọn đối tác rất chặt chẽ. Đơn vị cung cấp giải pháp phải là thương hiệu Việt, có uy tín, sở hữu chuỗi giá trị hoàn thiện, có nhà máy đặt tại Việt Nam. Quy trình sản xuất khép kín và đạt được các chứng nhận Quốc tế tương đương với các tấm pin nhập khẩu hiện nay.

Sau quá trình tìm kiếm, NPSC đã quyết định hợp tác với SolarBK phát triển giải pháp điện mặt trời BigK, là giải pháp duy nhất hiện nay có cung cấp bảo hiểm sản lượng điện BIC.

Với sự hợp tác này, người dân sẽ được thụ hưởng giải pháp điện mặt trời “Made in Việt Nam” với chất lượng Quốc tế khi vừa được cam kết bảo hiểm, vừa được hưởng các dịch vụ điện lực liên quan bởi NPSC. Thị trường điện mặt trời áp mái tại miền Bắc kỳ vọng sẽ có bước phát triển đột phá trong thời gian tới.

Thực tế sau khi hợp tác, NPSC đã triển khai lắp đặt điện mặt trời BigK cho một số khách hàng tại miền Bắc ông Nguyễn Mạnh Hùng, một trong những khách hàng đầu tiên được NPSC lắp đặt giải pháp BigK nhận định: “Giá thành hợp lý, hiệu quả đầu tư được đảm bảo bởi gói bảo hiểm sản lượng, đồng thời được hưởng dịch vụ từ NPSC nên tôi thấy yên tâm hơn khi lắp đặt”.

Thương hiệu Việt xác lập tiêu chuẩn ngành cho điện mặt trời miền Bắc - 2
NPSC tư vấn về giải pháp điện mặt trời BigK trong hội thảo về điện mặt trời.

“Xác lập tiêu chuẩn ngành điện mặt trời không phải là chuyện của riêng NPSC, SolarBK, BIC hay thậm chí là EVN. Việc này cần sự tham gia của mọi người, đặc biệt là với các doanh nghiệp Việt thực sự nghiêm túc với việc kinh doanh trong thị trường này. Là một doanh nghiệp Việt Nam, hoạt động theo định hướng phát triển kinh tế chung của đất nước và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực điện lực, NPSC mong muốn chuẩn hóa dịch vụ lắp đặt điện mặt trời BigK theo hướng hoàn thiện nhất, từ việc thiết kế cho đến bước đấu nối công tơ điện hai chiều cho khách hàng, từng bước hình thành nên chuẩn mực chung cho thị trường miền Bắc, tiến tới nhân rộng trên Toàn quốc", ông Trần Minh Đức - Đại diện NPSC kết luận.

BigK là giải pháp điện mặt trời áp mái của SolarBK dành cho đối tượng hộ gia đình, doanh nghiệp và khối sản xuất, có công suất từ 2 - 200 kWp. Khi mua giải pháp BigK, khách hàng sẽ được cung cấp thêm gói bảo hiểm sản lượng điện từ tổ chức bảo hiểm BIC. Sản lượng được bảo hiểm sẽ bằng 75% sản lượng dự kiến của hệ thống sản sinh, trong thời gian 5 năm kể từ ngày cấp giấy xác nhận bảo hiểm.

Liên hệ www.bigk.vn hoặc công ty Dịch vụ điện lực Miền Bắc (NPSC) qua số điện thoại (024)22157117.