Chủ nhật, 10/04/2016 - 16:40

Thương lái Trung Quốc đang "ráo riết" thu mua lợn Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT), trong vài tuần gần đây, Trung Quốc đang tích cực thu mua lợn của Việt Nam.

Thương lái Trung Quốc đang "ráo riết" thu mua lợn Việt Nam - 1

Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối cho biết, nhu cầu tiêu thụ lợn hơi ở Trung Quốc hiện đang ở mức cao, trong khi giá lợn hơi ở quốc gia này lại tăng thêm 20.000 đồng/kg, lên tới 65.000 đồng/kg thịt lợn hơi. Do đó, Trung Quốc đã tích cực thu mua khối lượng rất lớn thịt lợn hơi từ phía Việt Nam để hưởng mức giá rẻ.

Tại Việt Nam, giá lợn hơi chuyển qua biên giới phía bắc để xuất sang Trung Quốc còn chưa tới 60.000 đồng/kg. Do đó, để tận dụng mức lãi lớn từ nguồn cung rẻ nên thương lái Trung Quốc đã tích cực thu mua. Thịt lợn được xuất sang Trung Quốc chủ yếu qua các cửa khẩu Chi Ma, Thất Khê của tỉnh Lạng Sơn, Bắc Phong Sinh - Móng Cái, Quảng Ninh và nhiều đường mòn, lối mở dọc biên giới.

Cũng theo Cục Chăn nuôi, gần đây, Trung Quốc rất thiếu thịt lợn cho nhu cầu tiêu dùng, nên nước này phải nhập khẩu nhiều.

Nhận định về tình trạng thương lái Trung Quốc nhập khẩu ồ ạt thịt lợn từ phía Việt Nam, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, thương lái Trung Quốc đã rất nhiều lần thu mua lợn mỡ ồ ạt từ Việt Nam, người dân chăn nuôi sẽ rất vui mừng vì Trung Quốc đã giúp đầu ra dễ tiêu thụ sản phẩm, giá lợn tăng giúp nông dân có lãi.

“Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc rất thất thường, nhiều lúc nhập ồ ạt, nhiều lúc lại dừng. Điều này dễ làm mất ổn định cung - cầu, có thể gây nên cơn sốt giá thực phẩm trong nước khi nguồn cung sụt giảm. Sau đó, khi họ ngừng thu gom, thì giá lợn hơi giảm đột ngột, người chăn nuôi thua lỗ”, ông Trọng cho hay.

Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi cũng khẳng định, nhu cầu tiêu thụ lợn mỡ trong nước hiện không cao nên nếu Trung Quốc ngừng nhập thì người chăn nuôi trong nước sẽ chịu thiệt lớn.

Trước tình hình này, Sở Công Thương Hà Nội cũng cam kết phối hợp tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ và có biện pháp can thiệp kịp thời để kiểm soát, ngăn chặn các hành vi thu gom lương thực, thực phẩm để xuất khẩu, làm phát sinh nguy cơ gây mất cân đối cung - cầu ở thị trường trong nước, đặc biệt với mặt hàng thịt lợn.

Theo Tuyết Nhung
Một Thế giới

Thương lái Trung Quốc đang "ráo riết" thu mua lợn Việt Nam - 2

Tin liên quan

Mới nhất