Thứ tư, 13/01/2016 - 09:37

Long An:

Thương lái Trung Quốc "lén lút" đến tận vườn "gom" thanh long

Dân trí

Thời gian qua, nhiều người Trung Quốc đến Long An thông qua con đường du lịch để thu mua thanh long số lượng lớn. Nhóm người này thu mua rất nhanh rồi thuê xe chở về các tỉnh phía Bắc.

tl2-1452642941786

Nông dân đang chăm sóc một vườn thanh long chuẩn bị đến mùa thu hoạch

Theo người dân địa phương cho biết, mỗi ngày có hàng chục người Trung Quốc đến địa bàn để hỏi mua thanh long. Họ thu mua tất cả thanh long của những vườn họ đến với giá thấp, do sợ ế nên người dân cũng bán hết cho những thương lái Trung Quốc. Họ thanh toán tiền rất nhanh và rời khỏi địa bàn, ước tính mỗi ngày họ thu mua khoảng 10 tấn thanh long.

Ông Nguyễn Văn Thình, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (tỉnh Long An) xác nhận: “Thời gian qua, trên địa bàn huyện xuất hiện một số trường hợp người Trung Quốc đến đăng ký tạm trú và thuê trọ để thu mua bông, trái thanh long, họ đi theo con đường visa du lịch. Việc thu mua thanh long qua con đường visa du lịch là sai mục đích nhưng họ làm rất lén lút, nhanh gọn nên chính quyền khó phát hiện”.

Theo thống kê của Công an huyện Châu Thành, nếu năm 2014 có 36 người Trung Quốc đến tạm trú tại địa bàn thì từ đầu năm 2015 đến nay đã có 76 người.

Qua quá trình kiểm tra hành chính, những người Trung Quốc này có đăng ký tạm trú, có visa du lịch. Tuy nhiên, qua xác minh của công an huyện phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an tỉnh, các đối tượng người Trung Quốc có nhiều hoạt động như thu mua bông, trái thanh long và khảo sát thị trường thanh long mà chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép.

“Đây là hành vi sai quy định. Do vậy, công an địa phương đã lập biên bản cảnh cáo và buộc rời khỏi địa bàn 8 đối tượng, trong đó 5 đối tượng ở thị trấn Tầm Vu, 3 đối tượng ở xã Long Trì” – Lãnh đạo UBND huyện Châu Thành khẳng định.

Do sợ thanh long vào mùa sẽ mất giá nên nhiều người dân ồ ạt bán rẻ cho các thương lái Trung Quốc 
Do sợ thanh long vào mùa sẽ mất giá nên nhiều người dân ồ ạt bán rẻ cho các thương lái Trung Quốc 

Trước đó, giữa tháng 12/2015, UBND tỉnh Long An đã ra văn bản gửi các xã, thị trấn về việc quản lý người nước ngoài hoạt động thu mua thanh long trên địa bàn huyện. Theo đó, UBND tỉnh Long An đề nghị các xã, thị trấn phối hợp với công an huyện nắm tình hình về việc người Trung Quốc đang tạm trú trên địa bàn có các hoạt động thu mua bông, trái thanh long. Đồng thời, đề nghị UBND các xã, thị trấn tuyên truyền cho cán bộ, quần chúng nhân dân biết việc người Trung Quốc đi theo con đường du lịch nhưng thu, mua thanh long là sai quy định. Nếu phát hiện những trường hợp trên thì báo ngay cho ngành chức năng biết.

Xuân Hinh

Thương lái Trung Quốc "lén lút" đến tận vườn "gom" thanh long - 2