Thứ Bảy 11/07/2015 - 07:31

Thương lái Trung Quốc thu mua cau non để làm gì?

Các thương lái đang tận thu cau non tại các tỉnh miền Tây, nhiều người dân cho rằng họ mua để bán cho Trung Quốc, chưa rõ mục đích để làm gì.
>>Nông dân "có lợi khi thương lái mua cau non bán sang Trung Quốc"
>>Ồ ạt thu gom cau non bán sang Trung Quốc
>>Cần Thơ: Thương lái ồ ạt thu mua cau non giá cao

Thu mua cau non trên diện rộng

Từ đầu tháng 5/2015 tới nay, trên địa bàn xã Nhơn Mỹ xảy ra tình trạng thu gom cau non theo đặt hàng của thương lái ngoài tỉnh. Theo ông Nguyễn Hoàng Nhu (xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, Sóc Trăng), đã có ít nhất 3 vựa trái cây trên địa bàn xã Nhơn Mỹ thu gom trái cau non, kể cả trái cau kiểng. Mỗi ngày, mỗi vựa cau mua được khoảng 1,5 tấn cau nguyên buồng với giá khoảng 40.000 đồng/kg.

Ông Vũ Bá Quan - Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách cho hay, tại các vựa, trái được cắt ra khỏi buồng và đóng vào thùng xốp rồi chuyển đi thành phố Hồ Chí Minh theo yêu cầu của thương lái. Theo đánh giá của ông Vũ Bá Quan, đây là hiện tượng mua bán bất thường, tương tự như đợt mua lá mãng cầu gai vừa qua trên địa bàn tình này.   

Từ trước tới nay, tại huyện Kế Sách, cau già được thu mua để sấy và xuất sang Trung Quốc. Giá mua cau già tại vườn khoảng trên dưới 10.000 đồng/kg. Một số ít được mua bán để đáp ứng nhu cầu cưới hỏi và tập quán ăn trầu.

Ông Vũ Bá Quan phân tích, tình trạng mua tận thu cau non nếu xét về trước mắt thì nhà vườn có lợi nhưng về lâu dài sẽ xảy ra tình trạng vài tháng sau không còn cau để phục vụ cho nhu cầu hàng ngày hoặc mùa cưới sẽ hiếm cau. Ngoài ra, một số nhà vườn trồng ổi hiện đang bị thua lỗ vì ổi rớt giá chỉ còn 600 – 700 đồng/kg bị hấp dẫn bởi giá cau có thể sẽ chặt ổi, trồng cau. Do vậy, nhà vườn cần tỉnh táo không chạy theo lợi ích trước mắt mà chặt hạ những cây trồng hiện có để trồng cau, ông Vũ Bá Quan khuyến cáo.

Tình trạng thu mua cau non không chỉ xảy ra ở tỉnh Sóc Trăng mà còn xảy ra ở tình Cần Thơ.Chiều 9/7, trong kỳ họp thứ 16, HĐND khoá VIII, nhiều đại biểu chất vấn Giám đốc Sở NN-PTNT Cần Thơ về việc thương lái nước ngoài, nhất là thương lái Trung Quốc đã xuống huyện Phong Điền tận thu cau non.

Tuy nhiên, trước tình trạng tận thu cao non, ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở NN-PTNT Cần Thơ cho rằng, ngành nông nghiệp của tính đã nắm tình hình và được địa phương báo cáo là việc thu mua này không có vấn đề gì.

Tận thu cau non ở các tỉnh miền Tây là để bán cho Trung Quốc?

Tận thu cau non ở các tỉnh miền Tây là để bán cho Trung Quốc?

Cụ thể, số liệu từ Sở NN-PTNT tỉnh Cần Thơ cho hay, huyện Phong Điền trồng khoảng 12.000 cây cau, hiện đều được thương lái tới thu mua cao non với giá 30.000 đồng/kg. Theo ông Phạm Văn Quỳnh, cao già thường bán ở các chợ nhỏ, giá không cao. Do vậy, khi thương lái thu mua cau non với giá là có lợi cho nông dân. Cụ thể, với loại cau đẹp bán tại vườn đang có giá khá rẻ là 4.000 đồng/kg đối với loại  12-13 quả/kg. Mức giá này rẻ hơn tới 4 lần so với bán cau non. Do đó, hầu hết người dân đều tận thu cau non để bán. 

Không biết Trung Quốc mua cau non để làm gì

Tuy nhiên, để phòng tránh những rủi ro, bất trắc có thể xảy ra cho nông dân, UBND TP Cần Thơ đã yêu cầu sở và UBND quận, huyện trên địa bàn theo dõi chặt chẽ và có biện pháp ngăn chặn tình trạng thương lái thu mua nông sản bất thường. Song song với đó, yêu cầu các cơ quan chức năng tuyên truyền cho người dân hiểu được thủ đoạn của thương lái, đề cao cảnh giác và không tiếp tay cho hoạt động mua bán làm ảnh hưởng đến sản xuất.

Thông tin từ các tỉnh miền Tây cũng cho hay, không rõ mục đích thu mua cau non của các thương lái Ô Môn, Thốt Nốt, Thới Lai (Cần Thơ) là gì. Tuy nhiên, tình trạng này ngày càng lan rộng ra các huyện Châu Thành, Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Kiên Giang và An Giang. Những người thu mua cau non đi từ sáng tới chiều, mỗi ngày mỗi người gom từ 15 đến 25 kg cau non. Theo những người đi thu mua, cau non sẽ được đóng thùng, chở cau ra các tỉnh phía Bắc. 

Các giống cau ớt, cau hòn, cau vú bò đều được thu gom hết với giá loại 50-60 quả/kg khoảng 30.000 đồng/kg. Tiền hàng được ứng sòng phẳng cho người dân theo từng đợt với khoảng 5-10 triệu đồng một ngày.

Tuy những người thu mua cao non không tiết lộ họ thu mua cau non để bán cho ai, cũng không thấy có thương nhân Trung Quốc xuất hiện ở các vựa cao. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng, cau non được thu gom sẽ được bán lại cho thương nhân Trung Quốc, họ mua chủ yếu thông qua đặt hàng bằng điện thoại với các chủ vựa.

Theo Trần Hoài
VietQ

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Chợ Long Biên đang hoạt động sai chức năng
Chợ Long Biên đang hoạt động sai chức năng

Đây là khẳng định của lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội tại biên bản làm việc giải trình về việc “xóa bỏ” chợ đầu mối Long Biên chiều 10/7.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 04:20

Nông dân thu hàng trăm triệu đồng nhờ trồng chanh tứ quý
Nông dân thu hàng trăm triệu đồng nhờ trồng chanh tứ quý

Với năng suất ban đầu khoảng từ 50kg - 70kg một gốc, nhân với giá bình quân khoảng 15 -17 nghìn/kg thì 1ha, gia đình ông Hướng thu về khoảng 6 đến 7 trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 03:14

Nhiều rủi ro với giống mắc-ca không rõ nguồn gốc
Nhiều rủi ro với giống mắc-ca không rõ nguồn gốc

Sự phát triển mạnh mẽ của cây mắc-ca khiến giá giống mắc-ca tăng gấp nhiều lần. Trên thị trường, hiện có nhiều giống trôi nổi, không được công nhận, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nông dân.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:42

Chứng khoán Trung Quốc: Khi "con hổ giấy kinh tế" vỡ vụn?
Chứng khoán Trung Quốc: Khi "con hổ giấy kinh tế" vỡ vụn?

(Dân trí) - “Quả bóng vỡ trong thị trường chứng khoán Trung Quốc không chỉ là cơn ác mộng đối với các nhà đầu tư trong nước mà còn sự sợ hãi với cả nước ngoài. Tôi cho rằng phải còn rất lâu nữa, Trung Quốc mới lấy lại được niềm tin từ các nhà đầu tư thế giới”

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:49

Biệt thự mặt tiền nhưng vẫn đảm bảo không gian sống
Biệt thự mặt tiền nhưng vẫn đảm bảo không gian sống

Vẫn biết vợ chồng anh Tài - chị Nga đang có ý định tìm mua một ngôi nhà ở ngoại thành vì căn nhà mặt tiền hiện tại thiếu không gian sống, thế nhưng bạn bè ngạc nhiên khi anh chị lại tiếp tục lựa chọn một ngôi nhà mặt tiền khác. “Hoàn toàn khác ngôi nhà cũ của tôi, đây là một ngôi biệt thự mặt tiền kiểu mới” Chị Nga mỉm cười tiết lộ.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:30

177 triệu đồng một chùm nho: Người Nhật nói gì?
177 triệu đồng một chùm nho: Người Nhật nói gì?

Trong cuộc đấu giá diễn ra tại Ishikawa, Nhật Bản vừa qua, chùm nho Ruby Roman gồm 26 quả, nặng 7 lạng có giá xấp xỉ 177 triệu đồng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:01

Hoảng loạn Trung Quốc: Nỗi ám ảnh "thế lực đen tối"
Hoảng loạn Trung Quốc: Nỗi ám ảnh "thế lực đen tối"

Nỗi ám ảnh của những lời cảnh báo về một sự tăng trưởng không bền vững của thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế Trung Quốc khiến nhiều NĐT lo ngại cuộc tháo chạy trên diện rộng chưa dừng lại.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 10:20

Xu hướng sử dụng visa tăng mạnh
Xu hướng sử dụng visa tăng mạnh

Sử dụng tiền mặt đã và đang không còn là lựa chọn duy nhất của khách hàng khi có nhu cầu thanh toán, đặc biệt đối với những người thường xuyên công tác nước ngoài hay đi du lịch. Bởi vậy, các ngân hàng đua nhau tung ra các dòng thẻ tín dụng quốc tế, có tính năng thanh toán dễ dàng, tiện lợi nhằm thu hút khách hàng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 10:00

Đề nghị thu hồi dự án đổi “đất vàng” xây trường Đại học Khánh Hòa
Đề nghị thu hồi dự án đổi “đất vàng” xây trường Đại học Khánh Hòa

(Dân trí) - Ngày 10/7, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh thu hồi Dự án đầu tư xây dựng Trường CĐ Sư phạm Nha Trang, định hướng thành lập Trường Đại học Khánh Hòa của Công ty CP Dewan Projects thuộc tập đoàn Dewan( Ấn Độ).

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:18

Top 10 CEO ngân hàng được yêu thích tại Việt Nam
Top 10 CEO ngân hàng được yêu thích tại Việt Nam

Tập đoàn truyền thông quốc tế Media Tenor vừa công bố danh sách top 10 CEO ngân hàng được yêu thích tại Việt Nam. Các CEO mới góp mặt trong danh sách nửa đầu năm nay phần lớn đều là những tên tuổi xuất hiện nhiều trên truyền thông với những hình ảnh và thông tin tích cực.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:01

Sau kiểm toán, Ocean Group từ lãi chuyển sang lỗ "khủng" 2.548 tỷ đồng
Sau kiểm toán, Ocean Group từ lãi chuyển sang lỗ "khủng" 2.548 tỷ đồng

(Dân trí) - Do các chi phí tăng đột biến, Ocean Group lỗ tới 2.548 tỷ đồng trong năm 2014. Trước kiểm toán, Tập đoàn này báo lãi 408 tỷ đồng và tài liệu đại hội cổ đông trong tháng trước công bố chỉ lỗ 1.370 tỷ đồng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:02

Sốc đại gia 9x lái xe xịn giao đồ ăn nhanh
Sốc đại gia 9x lái xe xịn giao đồ ăn nhanh

Một đại gia trẻ tuổi họ Trương tại Chiết Giang (Trung Quốc) đã gây ngạc nhiên cho không ít người, khi lái xế hộp đi giao đồ ăn cho khách hàng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỉ phú Mỹ muốn đầu tư gì vào Việt Nam?
Tỉ phú Mỹ muốn đầu tư gì vào Việt Nam?

Có ít nhất bốn lĩnh vực mà các nhà đầu tư hàng đầu của Mỹ quan tâm và muốn đầu tư vào Việt Nam.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 07:10

Bộ Công Thương “hứa” sẽ xem xét lại biểu giá bán điện
Bộ Công Thương “hứa” sẽ xem xét lại biểu giá bán điện

(Dân trí) - “Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và xem xét lại cơ cấu biểu giá bán lẻ và chúng tôi sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tế khách hàng sử dụng sinh hoạt ở Việt Nam”...

Thứ bảy, 11/07/2015 - 12:12

Dân Trung Quốc "đua" nhau bán nhà, xoay tiền bù lỗ chứng khoán
Dân Trung Quốc "đua" nhau bán nhà, xoay tiền bù lỗ chứng khoán

(Dân trí) - Đợt “xuống dốc không phanh” của chứng khoán Trung Quốc có vẻ như đã bắt đầu gây sóng gió lên thị trường bất động sản nước này. Nhiều nhà đầu tư đang vội bán đi ngôi nhà của mình hoặc từ bỏ kế hoạch mua nhà mới do lỗ nặng trong đầu tư cổ phiếu.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:55

Lại phát khùng với ‘ông chú Viettel’, ‘bà chị Mobi’
Lại phát khùng với ‘ông chú Viettel’, ‘bà chị Mobi’

Nhà mạng phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi và tránh phiền phức cho người tiêu dùng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:18

Anh nông dân K'Ho làm giàu nhờ rau củ lạ
Anh nông dân K'Ho làm giàu nhờ rau củ lạ

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nắm vững kỹ thuật, Ha Hang, người dân tộc K’Ho, xã Đasar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã có thu nhập khá nhờ trồng hoa màu theo hướng công nghệ cao (CNC).

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:45

Bịt "lỗ hổng" chính sách: "Ông lớn" Sabeco bị truy thu 408 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt
Bịt "lỗ hổng" chính sách: "Ông lớn" Sabeco bị truy thu 408 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước vừa yêu cầu Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nộp thêm hơn 408 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2013.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:49

Chứng khoán Trung Quốc hoảng loạn: Việt Nam sẽ được hưởng lợi
Chứng khoán Trung Quốc hoảng loạn: Việt Nam sẽ được hưởng lợi

(Dân trí) - Hãng tin CNBC vừa dẫn nhận định của Eric Mustin, Phó Chủ tịch của WallachBeth Capital cho rằng, chứng khoán Trung Quốc lao dốc sẽ là cơ hội để thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn mới cho nhà đầu tư quốc tế.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:10

Đà Nẵng: Đất nền ven sông Hàn hút khách
Đà Nẵng: Đất nền ven sông Hàn hút khách

Phân khúc đất nền diễn biến có phần sôi động hơn cả nhờ nguồn cung và nhu cầu từ phía người mua tăng liên tục trong những quý gần đây.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:45

Cà chua đen giá đắt đỏ vẫn hút khách
Cà chua đen giá đắt đỏ vẫn hút khách

(Dân trí) - Một kg cà chua đen đến tay người tiêu dùng có khi lên tới 200.000 đồng. Tuy giá cao nhưng vẫn được nhiều khách hàng ưa chuộng. Hiện nay mặt hàng này đang tạo ra cơn sốt trên cao nguyên Lâm Đồng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:00

Cách tính tiền điện sắp vào “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước
Cách tính tiền điện sắp vào “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước đang xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2016 để đưa vào kiểm toán những nội dung liên quan tới cách tính giá điện và đo chỉ số điện.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:39

Mỹ lo “ế” nhà khi đại gia chứng khoán Trung Quốc lao đao
Mỹ lo “ế” nhà khi đại gia chứng khoán Trung Quốc lao đao

(Dân trí) - Trung Quốc hiện là người nước ngoài mua nhà nhiều nhất ở Mỹ. Tuy nhiên, những bất ổn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể tác động nhanh chóng và trực tiếp tới thị trường nhà ở của Mỹ.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:37

Bất động sản đang đà tăng: Người mua tìm tới chung cư cao cấp “all in one”
Bất động sản đang đà tăng: Người mua tìm tới chung cư cao cấp “all in one”

Thị trường bất động sản tiếp tục có nhiều dấu hiệu phục hồi giúp cải thiện niềm tin của người mua nhà. Đáng lưu ý, lần đầu tiên căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ giao dịch lớn trên thị trường sau thời gian dài yên ắng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:51