Tiền gửi “không cánh mà bay”: Đều phải trông chờ vào cơ quan điều tra

Dân trí Chuyên gia cho rằng, khi xảy ra các vụ việc tiền gửi “bốc hơi”, động thái hành xử của các ngân hàng còn rất lúng túng, thiếu tính chuyên nghiệp. Hầu hết vụ việc đều phải trông chờ vào sự can thiệp của cơ quan điều tra và kết quả của nó thường phát sinh nhiều quan điểm khác nhau.
>>Tiền gửi bốc hơi, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo nên thường xuyên kiểm tra tài khoản
>>Cử tri đặt câu hỏi về hàng loạt các vụ tiền gửi “bốc hơi”

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Như Dân trí thông tin, vài năm trở lại đây đã có hàng chục vụ mất tiền, vàng tiết kiệm của khách hàng, trong đó có nhiều vụ để xảy ra với giá trị lớn lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Thậm chí, nhiều cử tri đã kiến nghị lên Quốc hội về việc tổng thanh tra, kiểm tra đối với các hoạt động và giao dịch ngân hàng để tránh xảy ra tình trạng này.

Nhà băng còn lúng túng, thiếu chuyên nghiệp

Liên quan tới vấn đề này, Luật sư Vũ Phi Long – Nguyên Phó Chánh tòa Hình sự TPHCM cho rằng, cần nhìn nhận sự việc một cách khách quan, công bằng cho cả hệ thống ngân hàng bởi đó là an ninh tiền tệ và tài sản khách hàng gửi vào các ngân hàng vẫn được bảo đảm.

“Những vụ việc “bốc hơi” tiền gửi với khối lượng khá lớn chỉ là một vài hiện tượng cá biệt, không mang tính phổ biến”, ông Long nói.

Tuy nhiên, ông Long cũng cho rằng, động thái hành xử của một ngân hàng trong những vụ khách hàng mất tiền còn rất lúng túng, thiếu tính chuyên nghiệp của ngân hàng khi giải quyết sự cố xảy ra ngay tại đơn vị của mình.

“Như hai vụ việc khá nổi bật là vụ Huỳnh Thị Huyền Như tại VietinBank CN TPHCM và vụ Eximbank TPHCM đều phải trông chờ vào sự can thiệp của cơ quan điều tra và kết quả của nó thường phát sinh nhiều quan điểm khác nhau giữa nghiệp vụ ứng xử của ngân hàng – của pháp luật hình sự và dư luận truyền thông”, ông Long bình luận.

Nói về trách nhiệm dân sự giữa bên gửi tiền và bên ngân hàng trong các vụ việc nhân viên ngân hàng lừa đảo để chiếm đoạt tiền của khách hàng, Luật sư Vũ Phi Long cho rằng, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, căn cứ các qui định của pháp luật hình sự đã xác định ai gây ra thiệt hại thì phải bồi thường.

“Tuy nhiên nếu họ là người có chức vụ, quyền hạn, sử dụng nghiệp vụ, hệ thống tín dụng hoặc các thủ tục tài liệu chứng từ của ngân hàng như là một phương tiện, thủ đoạn để phạm tội thì chính ngân hàng đó phải chịu phần trách nhiệm trong việc bồi thường”, ông Long nhấn mạnh.

"Gửi xe bị mất, bắt đền ai?"

Đồng quan điểm, TS. Luật sư Bùi Quang Tín – Giảng viên Đại học Ngân hàng dẫn trường hợp vụ “siêu lừa” Huyền Như giả chữ ký rút tiền của 5 công ty sau khi đã chuyển vào tài khoản tại VietinBank cho biết, cần phải đề cập đến ở đây là 5 công ty đã mở tài khoản tại VietinBank đúng luật, đúng quy định và số tiền gửi của 5 công ty chuyển vào VietinBank đúng quy định.

“Tiền đã chảy từ tài khoản của công ty này vào tài khoản của ngân hàng, tài khoản ngân hàng cũng đã hiển thị số dư thì ngân hàng phải có trách nhiệm bảo vệ an toàn cho số tiền trong tài khoản của khách hàng. Khi tiền của khách hàng bị mất, dù với bất cứ lý do nào mà không phải do lỗi của họ thì ngân hàng ngay lập tức phải hoàn trả số tiền này cho khách hàng”, ông Tín nói.

Ông Tín cho rằng, như ở vụ việc của Huyền Như đã làm giả chữ ký thực chất là việc trong nội bộ của ngân hàng, rủi ro đạo đức và tác nghiệp của ngân hàng. Để xảy ra sự việc, ngân hàng đã có lỗi trong công tác quản lý tiền gửi của khách hàng, có lỗi trong việc quản lý cán bộ, nhân viên của mình, buông lỏng công tác kiểm tra kiểm soát.

Vị chuyên gia cũng dẫn thêm một trường hợp thực tế: “Thử tưởng tượng trường hợp người dân đi gửi xe ở bãi. Nhân viên giữ xe nhận xe và giao vé thật (hoặc làm giả) cho khách rồi sau đó dắt xe trốn luôn. Tới bắt đền thì chủ bãi xe nói là do “cá nhân” nhân viên lừa đảo nên họ không chịu trách nhiệm. Tất nhiên nếu mang ra tòa kiện, trải qua các thủ tục pháp lý rắc rối và không minh bạch, chủ bãi xe có thể thắng nhưng uy tín của chủ bãi xe chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và không ai dám gửi xe ở đó nữa”.

Còn theo chuyên gia Trần Nguyễn Minh Hải, giảng viên đại học ngân hàng, trên thực tế người dân bình thường thường không quan tâm tới các khía cạnh pháp lý rắc rối. Đối với họ, câu chuyện chỉ là mang tiền tới ngân hàng gửi (hoặc nhiều ngân hàng bây giờ sẵn sàng cho người tới nhà nhận tiền gửi nếu người dân có nhu cầu), có nhân viên ngân hàng ký nhận đàng hoàng xong giờ bị mất.

“Nếu các ngân hàng phủi tay và đổ trách nhiệm do nhân viên lừa đảo thì chắc chắn sẽ làm giảm lòng tin của người gửi tiền. Việc mất lòng tin như vậy chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả rất lớn và không lường được cho hệ thống ngân hàng khi người dân và các doanh nghiệp có thể không dám mang tiền gửi vào ngân hàng, ngân hàng không có tiền cho vay, các doanh nghiệp sẽ bị đói vốn”, bà Hải nói.

Phương Dung

Tiền gửi “không cánh mà bay”: Đều phải trông chờ vào cơ quan điều tra - 2
MỚI NHẤT
15 tỷ USD kim cương thất thoát, cựu Tổng thống Zimbabwe cũng “lặn mất tăm”
15 tỷ USD kim cương thất thoát, cựu Tổng thống Zimbabwe cũng “lặn mất tăm”

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Zimbabwe, Robert Mugabe đã không tham dự một phiên điều trần của quốc hội về việc điều tra tuyên bố của ông này rằng 15 tỷ USD tài sản kim cương của nhà nước bị thất thoát.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 10:25

Đô thị sáng tạo: Tiếp sức mạnh mẽ cho sự phát triển bất động sản khu Đông
Đô thị sáng tạo: Tiếp sức mạnh mẽ cho sự phát triển bất động sản khu Đông

(Dân trí) - Cuối năm 2017, TPHCM chính thức công bố xây dựng đề án “Thành phố thông minh” mà “hạt nhân” đầu tiên là khu đô thị sáng tạo Đông Sài Gòn. Chính điều này tạo ra nhiều yếu tố cộng hưởng cho sự phát triển bất động sản tại khu Đông.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 10:15

Giới thượng lưu chuộng phong cách “Sống trọn đời trong khách sạn 5 sao”
Giới thượng lưu chuộng phong cách “Sống trọn đời trong khách sạn 5 sao”

(Dân trí) - Khởi nguồn từ trào lưu của giới thượng lưu trên khắp thế giới, sống trong các khu căn hộ khách sạn sang trọng với đầy đủ các dịch vụ không thua bất kỳ khách sạn 5 sao nào. Căn hộ khách sạn đang dần tạo lập được chỗ đứng vững chắc trên thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 10:00

An toàn - Chuẩn mới của căn hộ hiện đại
An toàn - Chuẩn mới của căn hộ hiện đại

(Dân trí) - Thiết kế vuông vắn, nhiều mặt thoáng, tối ưu hóa diện tích sử dụng, nhiều không gian xanh… đó là những tiêu chí để đánh giá một căn hộ hiện đại. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, an toàn mới là yếu tố quan trọng nhất.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 10:00

Coteccons khởi công và tiếp tục trúng thầu D&B dự án mới gần 4.000 tỷ đồng
Coteccons khởi công và tiếp tục trúng thầu D&B dự án mới gần 4.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tháng 5/2018, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons khởi công dự án One Verandah, Quận 2, TPHCM. Song song, công ty này đã chính thức nhận tin trúng thầu thiết kế và thi công (D&B) dự án The Manor Central Park, Hà Nội. Tổng giá trị gói thầu cho cả hai dự án gần 4000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 10:00

Để những ước mơ không ngừng được tiếp nối
Để những ước mơ không ngừng được tiếp nối

(Dân trí) - Mỗi người đều có những ước mơ riêng cho bản thân và gia đình. Cuộc sống hiện đại mở ra rất nhiều khả năng và cơ hội để những ước mơ không chỉ là mơ ước. Là những người mơ ước thông minh, ngoài tinh thần và ý chí, bạn cần lên kế hoạch tài chính một cách kỷ luật để kiên định không ngừng trong hành trình kiến tạo, hiện thực hóa ước mơ của mình.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 08:20

Thượng đỉnh Mỹ-Triều bị hủy: Giá vàng bật tăng mạnh
Thượng đỉnh Mỹ-Triều bị hủy: Giá vàng bật tăng mạnh

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tăng mạnh và lấy lại mốc 1.300 USD/ounce lần đầu tiên sau hơn 1 tuần, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ, đồng USD đi xuống sau khi Tổng thống Trump hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 08:17

Nhiều ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động
Nhiều ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động

(Dân trí) - Thanh khoản dư thừa, nhiều ngân hàng lớn như BIDV, VietinBank... đã có động thái giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn khoảng 0,2%/năm.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:45

Chính thức cất nóc khu căn hộ hạng A đầu tiên tại Hạ Long
Chính thức cất nóc khu căn hộ hạng A đầu tiên tại Hạ Long

(Dân trí) - Đón sóng phát triển của hệ thống hạ tầng khu vực, The Sapphire Residence được thi công với tốc độ thần tốc.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:40

Đại biểu Quốc hội lo "phình" biên chế khi cơ quan cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương
Đại biểu Quốc hội lo "phình" biên chế khi cơ quan cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương

(Dân trí) - Nhiều đại biểu lo ngại về bộ máy cồng kềnh của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cũng như nguy cơ tham nhũng chính sách khi trao quá nhiều quyền cho cơ quan này.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:38

Vinamilk là thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam 4 năm liền
Vinamilk là thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam 4 năm liền

(Dân trí) - Ngày 22/5, Kantar WorldPanel đã công bố báo cáo Dấu chân thương hiệu (Brand Footprint) năm thứ 6, trong đó Vinamilk tiếp tục vượt qua các thương hiệu nước ngoài và nội địa để giữ vị trí là thương hiệu số 1 Việt Nam - thương hiệu được người tiêu dùng lựa chọn mua nhiều nhất...

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:50

Đại biểu Quốc hội: "Grab mua lại Uber ảnh hưởng cạnh tranh, người tiêu dùng và tài xế"
Đại biểu Quốc hội: "Grab mua lại Uber ảnh hưởng cạnh tranh, người tiêu dùng và tài xế"

(Dân trí) - Thảo luận tại nghị trường về dự Luật Cạnh tranh chiều 24/5, đại biểu Quốc hội Phạm Quang Thanh bày tỏ lo ngại thương vụ Grab mua lại Uber ảnh hưởng lớn đến môi trường cạnh tranh và đặc biệt là quyền lợi của người tiêu dùng, tài xế tại Việt Nam.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao chuyên gia nói thuế môi trường xăng dầu cần từ 10.000 - 20.000 đồng/lít?
Vì sao chuyên gia nói thuế môi trường xăng dầu cần từ 10.000 - 20.000 đồng/lít?

(Dân trí) - TS Huỳnh Thế Du cho biết, phát biểu chi phí ngoại tác của xăng từ 10.000-20.000 đồng/lít của ông là có nhưng việc đại diện Bộ Tài chính nhắc đến mà không gắn vào bối cảnh của toàn bộ câu chuyện dường như đã gây hiểu nhầm.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:00

An Giang xuất khẩu lô xoài ba màu đầu tiên vào thị trường Úc
An Giang xuất khẩu lô xoài ba màu đầu tiên vào thị trường Úc

(Dân trí) - 5 tấn xoài ba màu của bà con nông dân An Giang lần đầu tiên đã được xuất khẩu sang Úc. Thời gian tới, giống xoài đặc sản này cũng sẽ có mặt tại thị trường Mỹ.

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:00

Vụ thép Trung Quốc “đội lốt” thép Việt: Bộ Thương mại Mỹ ra kết luận cuối cùng
Vụ thép Trung Quốc “đội lốt” thép Việt: Bộ Thương mại Mỹ ra kết luận cuối cùng

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết DOC đã thông báo cho phép miễn trừ biện pháp nếu các doanh nghiệp xuất khẩu thép của Việt Nam chứng minh được sản phẩm xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu không có xuất xứ từ Trung Quốc.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:48

Chơi xổ số nửa năm, trúng thưởng 4 lần, “ẵm” ngay 136 tỷ đồng
Chơi xổ số nửa năm, trúng thưởng 4 lần, “ẵm” ngay 136 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong sáu tháng qua, ông Antulio Mazariegos đã công bố 4 vé số trúng thưởng với tổng trị giá hơn 6 triệu USD (tương đương hơn 136 tỷ đồng).

Thứ năm, 24/05/2018 - 05:00

Thần dược "kê chim": Dân Hà thành không tiếc tiền tẩm bổ
Thần dược "kê chim": Dân Hà thành không tiếc tiền tẩm bổ

Kê chim cút nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay, có giá lên tới 850.000-1.000.000 đồng/kg đang là món ăn hot, được mọi người săn mua về ăn tẩm bổ bởi chúng được đồn thổi là “thần dược” tốt cho sức khỏe

Thứ năm, 24/05/2018 - 04:40

Xung đột hạ tầng ở Helios Tam Trinh: Cư dân bức xúc, quận yêu cầu rà soát lại
Xung đột hạ tầng ở Helios Tam Trinh: Cư dân bức xúc, quận yêu cầu rà soát lại

(Dân trí) - Liên quan đến phản ánh của cư dân Helios Tam Trinh về việc hạ tầng của chung cư bị công ty CP Đầu tư Quang Minh (chủ đầu tư xây dựng trường mầm non Happy World) sử dụng chung, mới đây lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu các bên có liên quan rà soát lại dự án.

Thứ năm, 24/05/2018 - 03:10

Chuyên gia giao thông: “Thu giá” nghe tối nghĩa, thế giới chẳng ai dùng!
Chuyên gia giao thông: “Thu giá” nghe tối nghĩa, thế giới chẳng ai dùng!

(Dân trí) - Nhiều biển trạm “thu phí” của dự án BOT được đổi tên thành “thu giá”. Sự thay đổi này đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía dư luận. Nhiều chuyên gia giao thông lên tiếng không đồng tình với cách gọi trạm “thu giá”.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:20

Đạt 345 triệu “lần chọn mua” (CRPs), Masan đứng thứ 2 theo Kantar Worldpanel
Đạt 345 triệu “lần chọn mua” (CRPs), Masan đứng thứ 2 theo Kantar Worldpanel

(Dân trí) - Theo Brand Footprint 2018 của Kantar Worldpanel, các sản phẩm của Masan Consumer - công ty thành viên của Masan Group đạt 39 triệu CRPs ở 4 thành phố chính và 306 triệu CRPs ở nông thôn, tổng cộng đạt 345 triệu CRPs, chiếm vị trí thứ 2.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:17

Đã có người thay ông Phùng Danh Thắm điều hành Tổng Công ty Thái Sơn
Đã có người thay ông Phùng Danh Thắm điều hành Tổng Công ty Thái Sơn

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân Trí, Đại tá Phạm Gặp đã được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật Tổng công ty Thái Sơn thay ông Phùng Danh Thắm hiện đã bị khởi tố.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:12

TS Nguyễn Đình Cung: "Ở Việt Nam, Công nghiệp 4.0 mới chỉ trên giấy tờ, hội nghị"
TS Nguyễn Đình Cung: "Ở Việt Nam, Công nghiệp 4.0 mới chỉ trên giấy tờ, hội nghị"

(Dân trí) - "Những bộ Luật sắp ban hành, nếu chúng ta vẫn ban hành cùng với các điều kiện kinh doanh (ĐKKD), can thiệp vào hoạt động doanh nghiệp, có thêm giấy phép con, cháu... Đây sẽ là động thái đuổi doanh nghiệp đi ra xa khỏi Việt Nam".

Thứ năm, 24/05/2018 - 01:30

EverGreen -Sự hoàn hảo của thiết kế và tiện ích xứng tầm cho giới thượng lưu
EverGreen -Sự hoàn hảo của thiết kế và tiện ích xứng tầm cho giới thượng lưu

(Dân trí) - “Gây sốt” phân khúc bất động sản hạng sang trong thời gian qua, thông tin TNR Holdings Việt Nam bắt tay hợp lực với Công ty TNHH Tài Nguyên để cho ra mắt EverGreen đã tạo sự hứng khởi cho thị trường.

Thứ năm, 24/05/2018 - 01:00

Dư luận lại nghi vấn về người nhận giải 304 tỷ đồng của Vietlott
Dư luận lại nghi vấn về người nhận giải 304 tỷ đồng của Vietlott

Sau khi Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) tổ chức trao giải cho người trúng Jackpot 1 gần 304 tỷ đồng vào cuối ngày 22/5, nhiều người tỏ ra hoài nghi về ông Q. - người may mắn trúng giải thưởng cực lớn này

Thứ năm, 24/05/2018 - 11:40